Hà Nội: Huyện Mỹ Đức đưa ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất xây dựng NTM

Tính đến nay, toàn huyện đã có 8/21 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; có 11 xã đạt và cơ bản đạt 15 – 18 tiêu chí, phấn đấu đến hết năm huyện Mỹ Đức có thêm ít nhất 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Thu nhập bình quân đầu người tăng lên liên tục

Sáng 8/9, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã làm việc với huyện Mỹ Đức, kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về "Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020".

Báo cáo về tiến độ thực hiện chương trình xây dựng NTM của huyện Mỹ Đức, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Hoạt, cho biết, hiện nay, huyện đã có 8/21 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; có 11 xã đạt và cơ bản đạt 15 – 18 tiêu chí ; 6 xã đạt từ 15-16 tiêu chí và có 2 xã đạt và cơ bản đạt 12- 14 tiêu chí.

Ông Hoạt cũng cho biết thêm, nhờ tích cực triển khai các giải pháp cụ thể, sát sườn, thu nhập bình quân của bà con nông dân trên địa bàn huyện liên tục tăng, đến nay đã đạt 30,6 triệu đồng/người/năm. Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp áp dụng kỹ thuật cao đã được triển khai trên thực tế giúp cải thiện đời sống bà con đáng kết.

Mô hình sản xuất nấm theo công nghệ cao đã mang lại giá trị cao cho DN, tạo công ăn việc làm cho người dân giúp nâng cao thu nhập

Trong đó phải kể đến mô hình trồng và xuất nhập khẩu nấm của công ty TNHH Kinoko Thanh Cao tại xã Đốc Tín. Theo bà Dương Thị Thu Huệ, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Kinoko Thanh Cao cho biết, công suất của nhà máy đạt khoảng 700kg nấm/ngày nhưng dự kiến đến cuối năm công suất nhà máy sẽ đạt khoảng 3 tấn nấm/ngày.

Toàn bộ sản phẩm được tạo ra từ một quy trình sản xuất khép kín trong phòng lạnh có sự kiểm soát chặt chẽ về kỹ thuật, ánh sáng và nhiệt độ với tổng vốn đầu tư trên 3 triệu USD, số vốn đầu tư xây dựng ban đầu khoảng hơn 20 tỷ đồng..Sản phẩm Nấm của công ty vừa đảm bảo chất lượng, vừa có nguồn cung ổn định và sản xuất với công nghệ hiện đại của Nhật Bản nên công ty đã áp dụng chính sách chỉ sản xuất theo các đơn đặt hàng sẵn và tạo ra một chuỗi sản xuất và cung cấp nấm sạch trên toàn quốc với 2 nhà phân phối chính ở miền Bắc và miền Nam tạo thành sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng.

Một bước tiến vượt bậc trong chương trình NTM đó là nhân dân trên toàn huyện đã được dung nước sạch và nước hợp vệ sinh tăng lên, chính sách xã hội có nhiều tiến bộ, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, số hộ giầu ngày càng tăng, hộ nghèo giảm. 100% trạm y tế đã có Bác sỹ. Tỷ lệ lao động nông thôn qua đào tạo được nâng lên. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định. công tác xây dựng đảng, chính quyền, MTTQ và đoàn thể nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực.

Theo kế hoạch đặt ra, phấn đấu đến hết năm 2017, huyện Mỹ Đức có thêm ít nhất 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới.  

Ưu tiên tập trung nguồn lực đầu tư cho các xã chưa đạt

Đánh giá cao những kết quả huyện Mỹ Đức đã đạt được trong thực hiện Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy, bà  Ngô Thị Thanh Hằng, phó bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh, trong sản xuất nông nghiệp, vụ xuân ở Mỹ Đức đạt năng suất và chất lượng khá. Việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã mang lại hiệu quả cao, huyện cần đẩy mạnh phát triển các làng nghề truyền thống như dệt tại xã Phùng Xá, phát huy các thế mạnh sẵn có của địa phương để phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, bà Hằng cũng chỉ ra những hạn chế mà Mỹ Đức đang gặp phải như sản xuất nông nghiệp có năng suất, chất lượng chưa cao, chưa bền vững; các chỉ tiêu về môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế còn thấp...

Trong những tháng cuối năm và các năm tiếp theo, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu huyện Mỹ Đức cần tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về Chương trình 02 của Thành ủy; đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng năng suất, chất lượng cao, đặc biệt là các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; khuyến khích doanh nghiêp, cá nhân đầu tư sản xuất nông nghiệp bền vững, nông nghiệp sạch, hướng tới xuất khẩu; phát huy cấc thế mạnh của địa phương như du lịch và dịch vụ.

“Đối với xây dựng nông thôn mới, huyện cần tiếp tục rà soát, đánh giá lại các tiêu chí ở các xã đã đạt để có hướng duy trì và phát triển; ưu tiên tập trung nguồn lực đầu tư cho các xã chưa đạt để sớm hoàn thành xây dựng nông thôn mới và khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Tiếp tục duy trì và giữ vững các tiêu chí về môi trường gắn với đảm bảo trật tư, văn minh đô thị. Huyện cũng cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề vệ sinh môi trường; giải quyết các điểm “nóng” về an ninh trật tự; giữ vững trật tự an toàn xã hội trên địa bàn”- bà Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh. 

Ngô Huyền

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !