Hà Nội: Đã sẵn sàng triển khai xăng E5

Theo Sở Công Thương Hà Nội, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu Hà Nội đang dốc sức chuẩn bị kinh doanh xăng E5.

Ông Nguyễn Văn Tiu, Chủ tịch HĐQT Công ty Xăng dầu Tự Lực I cho biết, với  hệ thống cửa hàng xăng dầu trải rộng khắp khu vực ngoại thành Hà Nội, doanh nghiệp đang tiêu thụ nốt lượng xăng RON 92 đã nhập và ký hợp đồng tiêu thụ xăng E5.

Bà Hoàng Thị Như Quỳnh, Trưởng phòng Kinh doanh - Tổng hợp Công ty cổ phần Xăng dầu Dầu khí Hà Nội (PV Oil Hà Nội) cho biết, PV Oil Hà Nội đã triển khai 17/36 cửa hàng xăng dầu bán xăng E5, dự kiến đến cuối năm nay 100% cửa hàng sẽ kinh doanh xăng E5.

Công ty xăng dầu đã chuẩn bị sẵn sàng để triển khai kinh doanh xăng E5 từ 15/12

Theo Sở Công Thương, trên địa bàn Thành phố có 486 cửa hàng xăng dầu, trong đó có khoảng 140 cửa hàng xăng dầu có kinh doanh xăng E5, chiếm gần 30%. Các cửa hàng tập trung ở các quận Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Bắc Từ Liêm, Nam từ Liêm, Cầu Giấy, Long Biên, Hà Đông và một số huyện Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Đan Phượng, Phúc Thọ, Chương Mỹ, Thạch Thất, Ứng Hòa, Thanh Trì, Hoài Đức.

Để bảo đảm nguồn xăng E5 cung ứng cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, hiện có 3 trạm phối trộn xăng E5 cung ứng cho thị trường Hà Nội gồm: Trạm của Công ty Xăng dầu Khu vực I (Tổng kho xăng dầu Đức Giang), công suất 15.000 m3/tháng; trạm của Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội tại Hải Phòng, công suất 8.000m3/tháng; trạm của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam tại Tổng kho Đình Vũ (Hải Phòng), công suất 20.000m3/tháng. Các trạm này đều có thể tăng công suất tùy theo nhu cầu của thị trường.

Ngoài ra, Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình đã đầu tư xây dựng trạm phối trộn xăng E5 tại huyện Thường Tín, dự kiến ngày 1/1/2018 sẽ bắt đầu xuất hàng.   

Nhằm thực hiện đúng lộ trình do Chính phủ đề ra, UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản số 3624/UBND-KT ngày 26/7/2017 gửi các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn đẩy mạnh hoạt động sản xuất, nâng cao công suất các trạm trộn xăng E5, chuẩn bị đầy đủ về cơ sở hạ tầng, kỹ thuật.

Cửa hàng xăng dầu đã chuẩn bị cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật để triển khai bán xăng E5

Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn thành phố tập trung, khẩn trương cải tạo, sửa chữa cửa hàng; chuẩn bị đầy đủ về cơ sở hạ tầng vật chất, kỹ thuật, bảo đảm từ ngày 1/1/2018 chỉ kinh doanh xăng E5 và xăng khoáng RON 95.

Để đảm triển khai đồng loạt xăng E5 từ 1/1/2018, ông Lê Hồng Thăng- Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho hay, trong thời gian tới Sở Công Thương sẽ thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến các doanh nghiệp, người tiêu dùng để các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố Hà Nội chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng vật chất, kỹ thuật, chuẩn bị về nguồn cung, nghiêm túc triển khai thực hiện kinh doanh xăng E5.

Bên cạnh đó, sẽ phối hợp với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu thống kê, rà soát các trang thiết bị hiện có để có hướng đầu tư, cải tạo….

Đồng thời, sẽ làm việc với các doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu để có phương án chuẩn bị nguồn cung đảm bảo khi triển khai thực hiện đồng loạt từ ngày 01/01/2018 sẽ không bị thiếu hụt nguồn cung, đảm bảo an ninh năng lượng trên địa bàn Thành phố.

Xăng E5 là nhiên liệu chứa 5% thể tích cồn sinh học và 95% thể tích xăng khoáng. Ở Việt Nam, cồn sinh học được sản xuất từ sắn lát khô. Vì đây là loại nhiên liệu còn mới đối với người tiêu dùng Việt Nam, nên có ý kiến lo ngại lo ngại xăng E5 sẽ làm hỏng máy xe. Nhưng thực tế, xăng E5 thích hợp với mọi động cơ chạy xăng, bất kể là ô tô hay xe máy đều không cần điều chỉnh hay thay thế bất kỳ thiết bị nào của động cơ. Đặc biệt, có thể thay thế xăng truyền thống RON 92/95 bằng xăng E5 bất kỳ lúc nào, trộn lẫn với xăng còn lại trong bình theo bất kỳ tỷ lệ nào mà không ảnh hưởng đến động cơ và hoạt động của xe.

Bên cạnh đó, động cơ sử dụng xăng E5 sẽ giúp giảm thiểu đáng kể các loại khí thải độc hại CO và HC có trong xăng khoáng. Quá trình cháy trong động cơ sử dụng xăng E5 cũng được cải thiện tốt hơn nhờ hỗn hợp giữa không khí và nhiên liệu đồng đều do khả năng bay hơi tốt hơn của xăng E5.

Ngoài việc giảm đáng kể thành phần khí CO và hydrocarbon, với hàm lượng oxy cao hơn xăng khoáng giúp quá trình cháy trong động cơ diễn ra triệt để, nên khả năng tăng tốc của xe cũng tốt hơn, giảm tiêu hao nhiên liệu. Hơn nữa, do ethanol trong xăng E5 có trị số Octan cao (Octan là chỉ số biểu thị khả năng chống kích nổ) nên khi pha vào xăng sẽ làm tăng giá trị Octan và tăng khả năng chống kích nổ của nhiên liệu.

Những lợi ích nêu trên là lý do khiến xăng E5 đã được sử dụng phổ biến ở hơn 50 quốc gia trên thế giới, có nước đã sử dụng từ cách đây hơn 40 năm. Trong đó, Mỹ, Brazil và Trung Quốc là 3 quốc gia đứng đầu về sản xuất và sử dụng xăng sinh học.

Diệu Thùy

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !