Hà Lan chuẩn bị áp lệnh cấm xuất khẩu bán dẫn sang Trung Quốc

Chính phủ Hà Lan sẽ áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu bán dẫn mới, để bảo vệ an ninh quốc gia trước mùa hè năm nay.

Tháng 10/2022, Mỹ ban hành lệnh cấm xuất khẩu sâu rộng nhằm vào các công cụ sản xuất chip của Mỹ sang Trung Quốc. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao nhất, Mỹ cần có sự tham gia của các nhà cung ứng quan trọng khác của Hà Lan và Nhật Bản. Các nước đồng minh đã thảo luận về vấn đề này trong nhiều tháng.

Trong thư gửi Quốc hội, Bộ trưởng Thương mại Hà Lan Liesje Schreinemacher thông báo, các lệnh cấm sẽ được giới thiệu trước mùa hè.

 Công ty ASML của Hà Lan là nhà cung ứng máy in thạch bản - công cụ quan trọng trong sản xuất chip - hàng đầu thế giới. (Ảnh: Reuters)

Dù thư của bà không nêu đích danh Trung Quốc hay ASML, công ty công nghệ lớn nhất châu Âu, cả hai đều sẽ bị ảnh hưởng. Thư nhắc đến công nghệ chịu tác động là in thạch bản DUV, loại máy móc hiện đại thứ hai chỉ sau EUV, mà ASML vẫn đang bán cho các nhà sản xuất chip máy tính. Hà Lan sẽ đưa ra danh sách kiểm soát quốc gia với công nghệ này.

ASML dự đoán sẽ phải xin giấy phép để xuất khẩu máy móc, nhưng điều này không ảnh hưởng đến hướng dẫn tài chính năm 2023 của hãng. ASML thống trị thị trường in thạch bản – những chiếc máy có giá hàng trăm triệu USD. In thạch bản là quá trình sử dụng ánh sáng để in các mẫu mạch cực nhỏ lên các tấm silicon một cách liên tục.

Công ty kỳ vọng doanh số tại Trung Quốc không thay đổi nhiều, ở mức 2,2 tỷ EUR vào năm 2023. Các khách hàng lớn của ASML như TSMC hay Intel đều đang muốn gia tăng công suất. ASML chưa bao giờ bán máy in EUV cho khách hàng ở Trung Quốc. Phần lớn các máy DUV đều bán cho các nhà sản xuất chip kém hiện đại hơn tại đây. Các khách hàng Hàn Quốc lớn nhất của ASML – Samsung và SK Hynix – sở hữu năng lực sản xuất lớn ở đại lục.

Thông báo của Hà Lan bỏ ngỏ nhiều câu hỏi, chẳng hạn liệu ASML có được phục vụ những khách hàng hiện tại tại Trung Quốc hay không. Bà  chia sẻ, chính phủ Hà Lan sẽ quyết định các biện pháp một cách thận trọng nhất có thể để tránh những gián đoạn không đáng có cho chuỗi giá trị. Điều quan trọng là các công ty phải biết họ đang đối mặt với điều gì và có thời gian điều chỉnh với quy định mới, bà viết trong thư.

Theo Reuters, Nhật Bản được cho là sẽ đưa ra cập nhật về chính sách xuất khẩu thiết bị chip trong tuần này.

Du Lam (Theo Reuters)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !