Hà Lan chuẩn bị áp lệnh cấm xuất khẩu bán dẫn sang Trung Quốc

Chính phủ Hà Lan sẽ áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu bán dẫn mới, để bảo vệ an ninh quốc gia trước mùa hè năm nay.

Tháng 10/2022, Mỹ ban hành lệnh cấm xuất khẩu sâu rộng nhằm vào các công cụ sản xuất chip của Mỹ sang Trung Quốc. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao nhất, Mỹ cần có sự tham gia của các nhà cung ứng quan trọng khác của Hà Lan và Nhật Bản. Các nước đồng minh đã thảo luận về vấn đề này trong nhiều tháng.

Trong thư gửi Quốc hội, Bộ trưởng Thương mại Hà Lan Liesje Schreinemacher thông báo, các lệnh cấm sẽ được giới thiệu trước mùa hè.

 Công ty ASML của Hà Lan là nhà cung ứng máy in thạch bản - công cụ quan trọng trong sản xuất chip - hàng đầu thế giới. (Ảnh: Reuters)

Dù thư của bà không nêu đích danh Trung Quốc hay ASML, công ty công nghệ lớn nhất châu Âu, cả hai đều sẽ bị ảnh hưởng. Thư nhắc đến công nghệ chịu tác động là in thạch bản DUV, loại máy móc hiện đại thứ hai chỉ sau EUV, mà ASML vẫn đang bán cho các nhà sản xuất chip máy tính. Hà Lan sẽ đưa ra danh sách kiểm soát quốc gia với công nghệ này.

ASML dự đoán sẽ phải xin giấy phép để xuất khẩu máy móc, nhưng điều này không ảnh hưởng đến hướng dẫn tài chính năm 2023 của hãng. ASML thống trị thị trường in thạch bản – những chiếc máy có giá hàng trăm triệu USD. In thạch bản là quá trình sử dụng ánh sáng để in các mẫu mạch cực nhỏ lên các tấm silicon một cách liên tục.

Công ty kỳ vọng doanh số tại Trung Quốc không thay đổi nhiều, ở mức 2,2 tỷ EUR vào năm 2023. Các khách hàng lớn của ASML như TSMC hay Intel đều đang muốn gia tăng công suất. ASML chưa bao giờ bán máy in EUV cho khách hàng ở Trung Quốc. Phần lớn các máy DUV đều bán cho các nhà sản xuất chip kém hiện đại hơn tại đây. Các khách hàng Hàn Quốc lớn nhất của ASML – Samsung và SK Hynix – sở hữu năng lực sản xuất lớn ở đại lục.

Thông báo của Hà Lan bỏ ngỏ nhiều câu hỏi, chẳng hạn liệu ASML có được phục vụ những khách hàng hiện tại tại Trung Quốc hay không. Bà  chia sẻ, chính phủ Hà Lan sẽ quyết định các biện pháp một cách thận trọng nhất có thể để tránh những gián đoạn không đáng có cho chuỗi giá trị. Điều quan trọng là các công ty phải biết họ đang đối mặt với điều gì và có thời gian điều chỉnh với quy định mới, bà viết trong thư.

Theo Reuters, Nhật Bản được cho là sẽ đưa ra cập nhật về chính sách xuất khẩu thiết bị chip trong tuần này.

Du Lam (Theo Reuters)

Ông Trump nhận tin buồn trong vụ điều tra cất giữ tài liệu mật ở tư dinh

Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ vừa ra lệnh cho luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump giao nộp cho các công tố viên những tài liệu trong vụ điều tra cất giữ hồ sơ mật tại tư dinh ở Florida.

Kỳ án gia đình 5 người cùng nhảy lầu tự tử trong một ngày đã có lời giải

Sau một năm điều tra, cảnh sát Thụy Sĩ đã cho công bố nguyên nhân khiến gia đình 5 người cùng nhảy lầu tự tử trong một ngày.

Ukraine công bố chi phí tái thiết đất nước hậu xung đột

Chi phí tái thiết Ukraine sau cuộc xung đột với Nga ước tính lên tới 411 tỷ USD, theo một nghiên cứu đánh giá mới do Kiev phối hợp với Liên Hợp Quốc, Ngân hàng Thế giới và Liên minh châu Âu tiến hành.

Bí ẩn tàu ma có toàn bộ thủy thủ đoàn qua đời trong sợ hãi cực độ

Vào những năm 1940, báo chí thế giới đồng loạt đưa tin về câu chuyện kỳ lạ liên quan tới tàu SS Ourang Medan. Con tàu được cho là đã phát nổ ở Eo Malacca sau khi toàn bộ thủy thủ đoàn của nó qua đời trong hoàn cảnh bí ẩn.

WHO cảnh báo nguy cơ dịch tả lây lan khắp thế giới

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá, nguy cơ dịch tả lây lan ở cấp độ toàn cầu là rất cao do gia tăng số lượng các đợt bùng phát và mở rộng khu vực địa lý.

Dinh thự được ví như ‘Nhà Trắng’ được bán với giá cao nhất thế giới

Dinh thự 205 tuổi ở Regent’s Park tại trung tâm thủ đô London của Anh trở thành căn nhà đắt nhất thế giới khi được rao bán với giá 300 triệu USD.

Liệu ông Trump có bị truy tố?

Việc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có bị truy tố vì một cáo buộc vi phạm lúc vận động tranh cử cách đây 7 năm hay không, hiện phụ thuộc vào quyết định của một đại bồi thẩm đoàn ở Manhattan, New York.

Chuyên gia chỉ mối lo của bất động sản Trung Quốc dù thị trường ấm lên

Sau nhiều biện pháp quyết liệt "giải cứu" thị trường bất động sản, đã có những dấu hiệu cho thấy lĩnh vực này tại Trung Quốc "tan băng".

Chân dung nữ tỷ phú kế nghiệp đế chế bất động sản

Nữ tỷ phú chính thức toàn quyền điều hành đế chế bất động sản sau khi người cha tuyên bố từ chức.

Cô gái 29 tuổi bị truy tố vì giả làm thiếu nữ 16 tuổi để học lại cấp ba

Nhà chức trách New Jersey, Mỹ đã truy tố một cô gái 29 tuổi giả dạng làm thiếu nữ 16 tuổi để nhập học tại một trường phổ thông trung học của bang.

Đang cập nhật dữ liệu !