Tòa án Hà Lan chuẩn bị tuyên án vụ MH17

Một tòa án Hà Lan sẽ ra phán quyết vào ngày 17/11 đối với những người liên quan đến vụ tai nạn máy bay Boeing ở Ukraine vào tháng 7/2014.

Theo đó, bốn người bị buộc tội gồm cựu lãnh đạo lực lượng dân quân của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) Igor Girkin và các thuộc hạ Sergei Dubinsky, Oleg Pulatov và Leonid Kharchenko. Phiên tòa xét xử vắng mặt.  

Tám năm đã trôi qua kể từ vụ tai nạn máy bay Boeing của Malaysia chở 298 người. Theo công tố viên, những người bị buộc tội bị cáo buộc đang tiến hành vận chuyển hệ thống phòng không Buk từ Nga tại vùng chiến sự.

Tòa án Hà Lan chuẩn bị tuyên án vụ MH17. (Ảnh: Reuters)

Cuộc điều tra đề cập đến lời khai của các nhân chứng, dữ liệu thanh toán trên thiết bị di động và bản ghi các cuộc điện thoại bị chặn bởi các đơn vị đặc biệt của Ukraine.

Bị cáo Dubinsky khai rằng một phần của đoạn âm thanh được cho là đã được chỉnh sửa từ các cuộc trò chuyện ở những thời điểm khác nhau, trong khi Pulatov cho biết anh ta biết về vụ nghe lén nên đã cố tình nói dối.

Văn phòng công tố Hà Lan tuyên bố quá trình kiểm tra âm vị các đoạn ghi âm không cho thấy bất kỳ dấu vết chỉnh sửa hay trái logic, và điện thoại của Pulatov đã di chuyển dọc theo đường đi của đoàn xe Buk. Các bị cáo không có mặt tại phiên tòa bị đề nghị mức án chung thân.

Các nhà chức trách Nga cáo buộc cuộc điều tra đã phớt lờ lập luận từ giới chức Nga. Đặc biệt, Ukraine đã không cung cấp cho Hà Lan dữ liệu radar tại khu vực thảm họa, giải thích rằng radar không hoạt động vào thời điểm đó.

Ý kiến của các chuyên gia thuộc Tập đoàn vũ khí Almaz-Antey (Nga) về các địa điểm có thể phóng tên lửa từ các vùng lãnh thổ do Lực lượng Vũ trang Ukraine kiểm soát đã bị nhóm điều tra bác bỏ, với lý do không có nhân chứng hoặc quỹ đạo tên lửa không “chấp nhận được”. 

Ngoài ra, cuộc điều tra đã sử dụng các hình ảnh vệ tinh của căn cứ quân sự Ukraine trong khu vực do Bộ Quốc phòng Nga công bố, với lý do mâu thuẫn với dữ liệu của Cơ quan Vũ trụ châu Âu và việc Moscow không cung cấp bản gốc các tập tin.

Các nhà điều tra đã nhận được những hình ảnh vệ tinh của Mỹ rất muộn, vì Lầu Năm Góc đồng ý chỉ cung cấp chúng cho công tố viên trưởng của Hà Lan liên quan đến tội khủng bố và chỉ một bản ghi nhớ mô tả dữ liệu được cung cấp cho tòa án.

Nhóm điều tra chung, bao gồm đại diện từ Hà Lan, Ukraine, Australia, Malaysia và Bỉ, đã đưa ra kết luận về vụ tai nạn MH17 vào mùa xuân năm 2018. Người ta cho rằng tổ hợp này thuộc lữ đoàn tên lửa phòng không thứ 53 của Quân đội Nga và mục tiêu phóng có thể là máy bay quân sự.

Giám đốc Trung tâm Thông tin châu Âu/Nga Nikolai Topornin nhận định về hậu quả của một bản án có khả năng có tội: “Rõ ràng, dựa trên thông tin rò rỉ, quyết định sẽ được đưa ra có lợi cho các nạn nhân và chống lại những người bị cáo buộc về những gì đã xảy ra. Các hình phạt thương mại sẽ được áp dụng, tức là bồi thường.

Đây là những gì thân nhân của các nạn nhân yêu cầu. Có gần 300 người ở đó, rất nhiều trẻ em. Yêu cầu bồi thường sẽ được tính bằng hàng triệu USD. Những bị cáo sẽ không thể khắc phục thiệt hại.

Đương nhiên, Nga sẽ bị ràng buộc với trách nhiệm này vì theo tòa án, hệ thống Buk thuộc về Nga, điều đó có nghĩa là các thiết bị quân sự không thể di chuyển mà các cơ quan quân sự, nhà nước lại không biết.

Nga lên tiếng, họ không công nhận thẩm quyền của tòa án này, vì Nga không được phép tham gia cuộc điều tra và không thể trình bày lập luận. Trong bối cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine hiện nay, phán quyết của tòa án tại Hà Lan có thể sẽ không nhận được sự chú ý”. 

Hạ Thảo (lược dịch)

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Ông Biden ký duyệt dự luật nâng trần nợ công, ngăn nước Mỹ vỡ nợ

Tổng thống Joe Biden đã ký duyệt dự luật đình chỉ trần nợ công ở mức 31.400 tỷ USD, ngăn chặn nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ.

Nga đặt ưu tiên đối phó áp lực từ phương Tây

Nga đang tập trung đối phó trước những nỗ lực nhằm châm ngòi một cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia này.

Nguyên nhân thảm họa đâm tàu ở Ấn Độ làm ít nhất 280 người chết

Số người thiệt mạng trong thảm họa đường sắt chết chóc nhất trong gần 20 năm ở Ấn Độ đã tăng lên, ít nhất 280 người chết và 900 người khác bị thương.

Amazon muốn cung cấp dịch vụ di động giá rẻ hoặc miễn phí

Theo Bloomberg, Amazon đang đàm phán với các nhà mạng Verizon, Dish và T-Mobile (Mỹ) để cung cấp dịch vụ di động giá rẻ.

Người phụ nữ chết do ăn socola chồng cũ tặng, thủ phạm thực sự gây bất ngờ

BRAZIL - Thủ phạm gây ra cái chết cho người phụ nữ được mô tả là người thích kiểm soát và hay ghen tuông.

Số người chết vì vụ đâm tàu ở Ấn Độ tăng lên hơn 200 người, 900 người bị thương

Lãnh đạo bang Odisha, miền đông Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ các đoàn tàu đâm nhau và bị trật bánh khỏi đường ray tại đây hiện đã tăng vọt lên 207 người.

Cây vải cổ thụ 1.500 tuổi bất ngờ ra quả

TRUNG QUỐC - Một cây vải hơn nghìn năm tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên bất ngờ ra quả trĩu cành. Quả của cây vải 1.500 tuổi này hiếm đến mức lần gần đây nhất nó ra quả là cách đây 11 năm.

Đang cập nhật dữ liệu !