Hà Giang: Thanh niên vùng khó quyết tâm khởi nghiệp

Những năm qua, phong trào “Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” của tuổi trẻ huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) đã và đang giúp nhiều đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) có điều kiện học tập, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Theo thống kê, toàn huyện hiện có trên 2.250 hộ do thanh niên làm chủ hộ; trong đo, hộ thanh niên nghèo và cận nghèo chiếm 58,3%; tỷ lệ ĐVTN nông thôn có việc làm khoảng 56%, chủ yếu là lao động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp tự phát ở gia đình, sản xuất quy mô nho; nên chưa có thu nhập ổn định và thường xuyên.

Mô hình nuôi lợn thịt của anh Phan Văn Quyết, xã Nậm Dịch cho thu nhập ổn định gần 100 triệu đồng mỗi năm.

Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong huyện đã có những bước đi cụ thể, nhằm khuyến khích, cổ vũ tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên như: Hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng CSXH với tổng số vốn nhận ủy thác trên 53 tỷ đồng; tổ chức các lớp bồi dưỡng, tham quan tìm hiểu các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả; tư vấn hướng nghiệp, dạy nghề, giải quyết việc làm... Đồng thời, tuyên truyền, vận động ĐVTN chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho phù hợp với thực tiễn của địa phương; khuyến khích ĐVTN tham gia học tập, áp dụng KHKT vào sản xuất; tham gia xây dựng các mô hình phát triển kinh tế do ĐVTN làm chủ. Từ đó, đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế của ĐVTN với thu nhập ổn định, tạo việc làm cho nhiều lao động tại chỗ.

Đến thăm mô hình khởi nghiệp của anh Triệu Mềnh Kinh, Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Du lịch cộng đồng thôn Nậm Hồng, xã Thông Nguyên. Anh Kinh chia sẻ: Từ cuối năm 2015, cùng với sự hỗ trợ của Dự án Helvetas, anh quyết định đầu tư, xây dựng nhà sàn và mở dịch vụ du lịch homestay và xây dựng tua, tuyến để phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước. Trung bình mỗi ngày, gia đình anh đón từ 3 - 5 lượt khách, chủ yếu là khách quốc tế, với giá trọn gói là 300 nghìn đồng/1 người/ngày. Để nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, từ cuối tháng 9.2017, anh bàn với các hộ trong thôn, thành lập HTX Du lịch cộng đồng, với 37 thành viên để làm đầu mối tiếp nhận và điều phối khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng tại đây. Ngoài việc sắp xếp, bố trí khách, HTX sẽ đứng ra thuê các Nghệ nhân trình diễn văn nghệ và điều tiết các thành viên HTX tham gia dẫn tua, hướng dẫn viên, xe ôm… Với việc thành lập HTX, mọi thành viên đều tham gia làm du lịch và có thu nhập bình quân từ 4 – 5 triệu đồng/tháng.

Một trong những cách làm hay, hiệu quả trong công tác tuyên truyền mà Ban Chỉ đạo Chương trình khởi nghiệp của huyện đang triển khai là: Tổ chức các Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp tại các cụm xã trong toàn huyện. Mục đích của diễn đàn là để các tầng lớp ĐVTN đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo huyện, lãnh đạo địa phương về những băn khoăn, vướng mắc trong chính sách khuyến khích, ưu đãi đối với thanh niên khởi nghiệp; các doanh nhân thành đạt, mô hình kinh tế tiêu biểu để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình khởi nghiệp; định hướng nghề nghiệp hoặc tư vấn xuất khẩu lao động và làm việc tại các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh. Qua đó, tiếp thêm động lực cho ĐVTN có mong muốn khởi nghiệp phấn đấu thực hiện.

Bà Lù Thị Lâm, Phó Bí thư Huyện đoàn cho biết: Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong huyện luôn đồng hành, khuyến khích thanh niên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương; đặc biệt, chú trọng định hướng nghề nghiệp và hỗ trợ vốn vay cho ĐVTN. Đến nay, toàn huyện có trên 130 mô hình kinh tế do ĐVTN làm chủ, thuộc các nhóm: Trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ; trong đó, có 30 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi mang lại hiệu quả và cần được nhân rộng. Thời gian tới, các cấp bộ Đoàn trong huyện tiếp tục định hướng, hỗ trợ, giúp đỡ ĐVTN phát triển các mô hình kinh tế và  nhân rộng các mô hình, Tổ hợp tác thanh niên hoạt động hiệu quả, góp phần cùng ĐVTN thoát nghèo, ổn định cuộc sống và xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

"Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp" là một trong những phong trào sôi nổi, thiết thực của tuổi trẻ Hoàng Su Phì trong những năm qua, qua đó góp phần thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng Nông thôn mới, xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.

Hằng Nga

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !