Gmobile sẽ dùng sóng di động của VinaPhone

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một mạng nhỏ được dùng sóng di động của mạng lớn theo thỏa thuận mới được VNPT và Gtel ký kết.

Trao đổi với phóng viên, nguồn tin từ tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết, tập đoàn này đã ký thỏa thuận nguyên tắc roaming với Gtel (đơn vị sở hữu thương hiệu Gmobile). Theo đó, việc roaming của VNPT và Gtel nhiều khả năng sẽ được thực hiện ngay trong năm 2013, với việc Gmobile sẽ được dùng sóng di động của VinaPhone.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực viễn thông, việc 2 nhà mạng này roaming với nhau (cho phép Gmobile được "thuê" sóng di động của nhà mạng khác) không phải là việc chưa có tiền lệ. "Cặp đôi VinaPhone và MobiFone đã roaming với nhau từ lâu, và mạng di động 'ảo' Đông Dương cũng từng dùng chính cách thương tự với đối tác là Viettel để 'lên sóng'. Nhiều nhà mạng tại Việt Nam cũng đã triển khai roaming với các đối tác nước ngoài từ vài năm nay. Đây hoàn toàn là việc các nhà mạng có thể ngồi lại đàm phán với nhau, và ký kết như một hợp đồng kinh tế bình thường", vị này đánh giá.

Chuyên gia này cho rằng, hiện ở Việt Nam và thế giới không thiếu những doanh nghiệp đi xây dựng hạ tầng để cho các bên khác thuê, và điều này cũng không phải là ngoại lệ đối với ngành viễn thông. "Có thể hạ tầng của VNPT vẫn đủ cho một nhà mạng khác dùng chung, nên nếu Gmobile vào cuộc với VNPT qua kênh này thì cũng là việc mà ngành viễn thông đang hướng đến, là việc các nhà mạng sử dụng chung hạ tầng nhằm tiết kiệm tài nguyên", vị này chia sẻ.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc một mạng di động được sử dụng hạ tầng của mạng khác mà không có mối liên quan trực tiếp là việc chưa từng có. Đông Dương Telecom đạt được thỏa thuận nguyên tắc về dùng hạ tầng của Viettel nhưng chưa được sử dụng ngày nào đã bị rút giấy phép. Còn MobiFone và VinaPhone roaming do 2 mạng này có cùng "mẹ" là VNPT. Còn việc roaming quốc tế là sử dụng chung hạ tầng của các mạng không cạnh tranh ở bên ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Hạ Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !