Tiến sĩ trẻ nhận giải “Quả cầu vàng 2020” và khát vọng đưa sâm Ngọc Linh rời núi

Ước mơ lớn nhất của nhà khoa học trẻ là có thể đưa sâm Ngọc Linh tự nhiên quý hiếm từ vùng rừng núi đến tận tay người dân.

Với những nỗ lực không ngừng trong nghiên cứu khoa học, Tiến sĩ Hồ Thanh Tâm (Trường Đại học Duy Tân) đã trở thành một trong 10 gương mặt xuất sắc tại “Quả cầu vàng 2020”.

Đứng lên từ những thất bại

Sinh ra, lớn lên ở vùng quê Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam), từ nhỏ, Hồ Thanh Tâm đã có niềm đam mê với các loại cỏ cây, trong đó có loài sâm Ngọc Linh quý hiếm mọc giữa đại ngàn Trường Sơn.

Tiến sĩ Hồ Thanh Tâm là một trong mười gương mặt xuất sắc giành quả cầu vàng 2020. (Ảnh: AN)

Sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học tại Đại học Đà Lạt, Tâm quyết định bước vào con đường nghiên cứu với mong muốn tạo ra những giống cây trồng hữu ích.

Chia sẻ về chặng đường chông gai đã trải qua, Tâm nói: “Từ ngày còn trên giảng đường đại học, mình đã bắt đầu nghiên cứu và nhân giống vô tính cây chuối Laba (giống chuối đặc hữu Lâm Đồng). Đó cũng là lần đầu tiên bước vào phòng thí nghiệm.

Sản phẩm đầu tay cứ nuôi cấy miết mà nó không lên. Thất bại liên tục khiến mình buồn bã, stress mấy ngày liền. Nhưng rồi được sự động viên của bạn bè, thầy cô, mình tiếp tục thử nghiệm thêm nhiều lần nữa và thành công.

Năm 2014, sau nhiều năm nghiên cứu về các giống cây trồng quý trong nước, mình sang làm nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Đại học Quốc gia Chungbuk (Hàn Quốc). Đó là thất bại đầu tiên nhưng để lại nhiều suy nghĩ, day dứt trong quá trình nghiên cứu về các giống cây trống quý hiếm đến tận sau này”.

Thời gian hơn 5 năm ở Hàn Quốc đã giúp Tâm tiếp cận với những nền tảng khoa học cây trồng tiên tiến cùng những phòng Lab, thiết bị thử nghiệm hiện đại.

“Môi trường khoa học làm việc bên đó rất căng thẳng và họ rất đề cao tính hiệu quả công việc. Do tiến độ công việc, hồi đó, mình xác định là ăn dầm nằm dề trên Lab, có hôm làm xuyên đêm”, Tâm nhớ lại.

Những nỗ lực miệt mài đó đã mang đến cho Tâm những thành công trên con đường nghiên cứu: Giải ba báo cáo xuất sắc tại Hội thảo In vitro Biology Meeting, Raleigh, Bắc Carolina (Mỹ) 2017; Giải nhì báo cáo xuất sắc tại Hội thảo The 3rd International Orchid Symposium (Seoul, Hàn Quốc) 2018; 2 giải thưởng báo cáo xuất sắc khác tại các hội nghị khoa học tại Hàn Quốc.

“Những giải thưởng đầu tiên của Hội nghị là động lực cho mình cống hiến nhiều hơn. Nhất là giải 3 báo cáo tại hội nghị “sinh học trong ống nghiệm” năm 2017 tại Mỹ. Đó là động lực rất lớn với mình”, Tâm chia sẻ.

Mang niềm hy vọng trở về

 

Đầu năm 2020, Tâm quyết định trở về Việt Nam và tham gia giảng dạy, nghiên cứu khoa học tại Viện Sáng kiến Sức khỏe Toàn cầu (Trường Đại học Duy Tân). Ở đây, Tâm lại viết tiếp những ước mơ từ ngày còn bé của mình là phát triển và bảo tồn loài sâm Ngọc Linh của quê hương.

Những nghiên cứu về "bảo vật quốc gia", loài sâm Ngọc Linh quý hiếm đang thu về những kết quả khả quan. (Ảnh: AN)

Tâm kể: “Gần 10 năm qua, mình đã dành rất nhiều thời gian, công sức để nghiên cứu về loại sâm quý này.

Ở Hàn Quốc, họ đã thương mại hóa được sản phẩm sâm quốc bảo của mình, còn sâm Ngọc Linh vẫn rất khó trồng, khó nhân giống và chủ yếu phân phối ở vùng núi cao của đỉnh Ngọc Linh.

Mong muốn của mình là có thể chọn lọc, tạo ra những giống sâm Ngọc Linh để di chuyển tới trồng ở vùng đồng bằng, trung du.

Lúc đó, sâm quý không chỉ có ở đỉnh Ngọc Linh mà còn ở nhiều nơi khác, hình thành nên những vùng chuyên về trồng sâm phục vụ quy mô công nghiệp”.

Trong phòng thí nghiệm chất đầy những mẫu vật, cây cối được lấy từ nhiều nơi khác nhau mang về, Hồ Thanh Tâm đang thí nghiệm nuôi cấy mô để tạo ra những giống cây trồng quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng như: Sâm Ngọc Linh, Lan Hài, Lan Gấm... Việc nuôi cấy này không chỉ bảo tồn được nguồn gen quý mà còn tạo ra nguồn cây giống chất lượng.

“Liên quan đến quá trình nghiên cứu Sâm Ngọc Linh, nhóm của mình đã công bố 8 bài báo khoa học trong nước và một bài báo quốc tế.

Mình cũng đã nhân giống vô tính (trong phòng thí nghiệm) thành công sâm Ngọc Linh, mang đến trồng ở Kon Tum và khu vực Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà – Lâm Đồng. Hiện giờ sâm trồng ở đây sinh trưởng tốt và bước đầu cho các hoạt chất giống như sâm trồng tự nhiên ở đỉnh Ngọc Linh”.

Tâm chia sẻ thêm, về mặt trồng sâm Ngọc Linh ở quy mô thí nghiệm thì bước đầu đã có những kết quả thành công, hướng sắp đến là sẽ tạo ra nguồn cây giống phục vụ việc trồng ở các địa bàn khác nhau (ngoài vùng núi Ngọc Linh); đồng thời, Tâm cũng hướng đến việc thu sinh khối để tạo ra nguồn nguyên liệu có hoạt tính, phục vụ sản xuất công nghiệp.

Những nỗ lực ấy của tiến sĩ trẻ Hồ Thanh Tâm đang dần đưa giống sâm Ngọc Linh vốn được xem là “bảo vật quốc gia” rời núi, để đến với nhiều vùng miền trong cả nước.

Giải thưởng “Khoa học công nghệ thanh niên Quả cầu vàng năm 2020” do Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức nhằm tôn vinh các tài năng trẻ Việt Nam (dưới 35 tuổi) có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, công nghệ y dược, công nghệ sinh học, công nghệ môi trường và công nghệ vật liệu mới.

Đây là giải thưởng được trao thường niên nhằm thúc đẩy phong trào thi đua, học tập, nghiên cứu và áp dụng các thành tựu khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống.

Theo giaoduc.net.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Không chỉ xinh đẹp mà nữ sinh Ngoại thương này còn xứng danh “học bá”
icon

Nguyễn Đỗ Tuệ Minh (SN 1999), sinh viên Trường ĐH Ngoại thương được biết đến là nữ sinh không chỉ xinh đẹp mà còn có thành tích học tập rất tốt với điểm tích lũy 3,89/4.

 
 
Lã Thanh Huyền bật mí chuyện 'có cuộc chiến với mẹ chồng ngày Tết không?'
icon

“Con dâu hay mẹ chồng vào bếp đều được, miễn là có bữa ăn ngon quây quần ấm áp. Mẹ chồng rất chiều', nữ diễn viên Lã Thanh Huyền chia sẻ 

 
 
Chuyện xúc động của bác sĩ trẻ trải qua một năm lưu dấu suốt cuộc đời
icon

Năm nay là một cái Tết đặc biệt khi cả thế giới phải gồng mình ứng phó với dịch Covid-19. Cũng vì dịch bệnh mà nhiều trí thức Việt ở nước ngoài mong mỏi được về quê nhưng mọi kế hoạch đều bị hoãn lại.

 
 
Gặp gỡ nữ sinh Kinh tế Quốc dân sở hữu thành tích học tập 'siêu khủng'
icon

Vừa xinh đẹp vừa sở hữu thành tích học tập 'khủng', Lê Thanh Mai (SN 1999) tốt nghiệp loại xuất sắc ngành Kế toán tại ĐH Kinh tế Quốc dân với số điểm đáng ngưỡng mộ 3.88/4.

 
 
Diễn viên Thanh Hương: Không 'tây' như trên phim, tôi là 'người âm lịch'
icon

“Gia đình mình vẫn giữ thói quen ai cũng có trách nhiệm trong ngày Tết, đánh thức lại sự quan tâm”, diễn viên Thanh Hương chia sẻ. 

 
 
Hot girl sở hữu nét đẹp lai Tây, học hành đạt chuẩn 'con nhà người ta'
icon

Không chỉ gây ấn tượng với gương mặt lai Tây cuốn hút, Nguyễn Như Ngọc còn sở hữu loạt thành tích chuẩn “con nhà người ta”, được nhiều người biết đến và yêu mến.

 
Cô gái mắc hội chứng Down trở thành người mẫu nổi tiếng
icon

Bỏ qua những bất lợi như mắc hội chứng Down và chiều cao khiêm tốn, Marian Avila (sinh năm 1997) vẫn tự tin sải bước tại nhiều show diễn thời trang quốc tế.

 
Nữ sinh chuyên Hóa đoạt giải nhất Lịch sử HSG quốc gia
icon

Theo học chuyên Hóa với định hướng trở thành bác sĩ, song nữ sinh trường chuyên Chu Văn An (Bình Định) lại say mê và ghi dấu ấn với môn Lịch sử.

 
Sau cái bắt tay MC Lại Văn Sâm năm 12 tuổi, nữ sinh Nhân văn quyết tâm theo đuổi đam mê đến cùng
icon

“Năm 2010 mình có may mắn được lên ghế nóng “Ai là triệu phú” số đặc biệt cho thiếu nhi. Mình được gặp gỡ và bắt tay chú Sâm. Cho đến giờ chú vẫn là tượng đài MC trong lòng mình', Thu Uyên chia sẻ.

 
Á khôi Sinh viên Việt Nam từ chối đại gia ngỏ lời “giúp đỡ” thăng tiến
icon

“Mình có thể khẳng định một điều rằng bản thân mình không cần một đại gia nào chống lưng cả”, Thảo Vi chia sẻ.