Điều gì khiến nữ thủ khoa trường Nhân văn 'bỏ phố về quê'?

Là thủ khoa đầu ra được Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) giữ lại công tác nhưng Lê Thị Nguyệt đã quyết tâm 'bỏ phố về quê'.

Trước khi trở thành thủ khoa đầu ra của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn,  nữ sinh Lê Thị Nguyệt (22 tuổi, Hà Tĩnh) cũng từng được nhiều người biết đến là thủ khoa đầu vào của trường với 28,5 điểm khối C00 trong kỳ thi THPT năm 2017.

Điều gì khiến nữ thủ khoa trường Nhân văn 'bỏ phố về quê'?
Lê Thị Nguyệt - nữ thủ khoa trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn 

Ngay từ những ngày đầu vào học ngành Công tác xã hội của ĐH KHXH&NV, thay vì nghỉ ngơi sau một thời gian dài ôn thi đại học vất vả thì Nguyệt đã rất chăm chỉ và chú tâm ngay vào việc học tập.

Nguyệt kể lại rằng, khi ấy môi trường đại học có nhiều lạ lẫm nên em chọn cách học hỏi kinh nghiệm từ các anh, chị khóa trên, nhất là cách học, cách ôn thi và trình bày bài thi làm sao cho khoa học, dễ hiểu và thuyết phục được thầy cô.

Ở trường Nhân văn, đa số các môn học có hình thức thi tự luận, Nguyệt rút ra kinh nghiệm để đạt điểm cao thì cần viết đúng và đủ. Đặc biệt ở những môn có lượng kiến thức lớn như Lịch sử Văn minh thế giới, Triết học Mác - Lênin, ngoài thời gian trên lớp nghe giảng thì Nguyệt cũng tự lên thư viện tìm tài liệu nghiên cứu, đầu tư cho môn học của mình.

Lúc ở nhà, Nguyệt ít khi đi chơi, xem phim mà dành thời gian đọc lại tài liệu rồi đối chiếu xem bài mình ghi trên lớp có thiếu ý gì hay sai chỗ nào không để sửa lại ngay.

Đối với những môn nhiều nội dung, phân khúc, Nguyệt sẽ tổng hợp tài liệu và làm đề cương cho mỗi phần. Sau đó cô tiến hành chia nhỏ các nội dung và học theo hình thức cuốn chiếu.

Áp dụng phương pháp học Pomodoro, mỗi nội dung Nguyệt sẽ tập trung học trong vòng 30 phút, sau đó nghỉ ngơi nghe nhạc hoặc tập yoga trong khoảng 10 phút, rồi lại học tiếp các phần khác.

“Phương pháp học của em là làm sao có thể tiếp cận với nhiều kiến thức trong một khoảng thời gian nhưng cũng không để bản thân bị mệt mỏi hay căng thẳng. Làm được điều này em tiến hành chia nhỏ nội dung để học sẽ hình thành thêm tư duy logic và tính vận dụng cao hơn”, Nguyệt chia sẻ.

Lúc làm bài điều kiện cũng như bài thi cuối kỳ, phương pháp lấy điểm cao của nữ thủ khoa này là trình bày khoa học, viết rõ từng ý và lập luận có chiều sâu.

Ngoài ra, nữ thủ khoa này cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc học tiếng Anh trong suốt thời gian học đại học. “Tài liệu chuyên ngành đều là Tiếng Anh nên em luôn phải đọc trước tài liệu, chuẩn bị bài để có thể hiểu thuật ngữ một cách cụ thể nhất. Từ đó, khi giảng viên giảng bài, em có thể tranh thủ ghi nhớ nhanh và lâu hơn.

 

Ngoài học tiếng Anh cũng như các môn chuyên ngành em còn rất yêu thích việc nghiên cứu khoa học. Với em, nghiên cứu khoa học một trải nghiệm mà sinh viên nào cũng nên thử.

Các đề tài nghiên cứu khoa học sẽ giúp chúng ta khơi dậy được sự sáng tạo trong việc lựa chọn những vấn đề nghiên cứu, rèn được tư duy logic, học tập được cách viết sao cho khoa học nhất là trong những bài luận”, Nguyệt nói.

Điều gì khiến nữ thủ khoa trường Nhân văn 'bỏ phố về quê'?
Nguyệt là nữ sinh rất mê nghiên cứu khoa học.

Nguyệt tốt nghiệp đại học từ tháng 12/2020 (trước kỳ hạn là 6 tháng) với điểm số đáng ngưỡng mộ 3,91/4. Không chỉ thế, Nguyệt còn được nhiều người ngưỡng mộ khi “ẵm” luôn điểm 10 khóa luận tốt nghiệp.

Sau khi nhận được bằng tốt nghiệp tạm thời hồi cuối tháng 2, Nguyệt quyết định “bỏ phố về quê”. Hai tháng sau đó, cô nộp hồ sơ ứng tuyển vào Tỉnh đoàn Hà Tĩnh với mong muốn phát triển kiến thức chuyên ngành trong công tác Đoàn. Kết quả là cô trúng tuyển vị trí cán bộ Ban Tổ chức kiểm tra Tỉnh đoàn Hà Tĩnh.

Với thành tích học tập xuất sắc, mới đây cô gái Hà Tĩnh nhận được lời mời ở lại trường ĐH KHXH&NV công tác. Tuy nhiên, vì muốn đóng góp cho quê hương, Nguyệt quyết định sẽ ở lại Hà Tĩnh và từ chối cơ hội làm việc tại ngôi trường đã gắn bó suốt thời sinh viên.

Nguyệt cho biết cô luôn tự hào là người con quê hương Hà Tĩnh nên rất muốn về quê làm việc. Khi biết Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tuyển dụng vị trí có chuyên ngành Công tác xã hội, cô đã đăng ký ngay để tìm cơ hội thực hiện những hoài bão trong tương lai.

Chia sẻ thêm dự định sắp tới, Nguyệt cho hay sẽ học lên cao học về lĩnh vực đang làm để phục vụ tốt hơn cho công việc.

Thành tích của Lê Thị Nguyệt:

- Giải ba nghiên cứu khoa học với đề tài: "Ứng dụng công tác xã hội cá nhân nhằm trang bị kỹ năng tự phục vụ bản thân cho trẻ tự kỷ”của Bộ GD&ĐT.

- Giải thưởng "Sinh viên Nghiên cứu Khoa học – Euréka” năm 2019 cấp Thành phố do Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức.

- Danh hiệu "Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương” năm 2020, "Sinh viên 5 tốt tiêu biểu” cấp Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2020, năm 2021.
Nam sinh từ 'đầu trắng tinh' tới thủ khoa đầu ra ĐH Ngoại thương với GPA gần tuyệt đối

Nam sinh từ 'đầu trắng tinh' tới thủ khoa đầu ra ĐH Ngoại thương với GPA gần tuyệt đối

Nam sinh Mai Tiến Thành (quê Bắc Ninh) học chuyên ngành Kinh tế Đối ngoại,Trường ĐH Ngoại thương đã đạt điểm GPA gần tuyệt đối (3.97/4.0), trở thành thủ khoa đầu ra.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Nữ sinh Đại học Vinh là chủ sở hữu 5 cửa hàng kinh doanh
icon

Nguyễn Linh Nhi là sinh viên năm 3, ngành Quản trị Kinh doanh Trường Kinh tế, Trường Đại học Vinh. Hiện tại ngoài việc học ở trường, Linh Nhi đang làm chủ sở hữu 5 cửa hàng tại Nghệ An.

 
 
Thí sinh nhỏ tuổi nhất Hoa hậu Hoàn vũ 2021 là tân sinh viên trường Sân khấu Điện ảnh
icon

Gây ấn tượng bởi nhan sắc ngọt ngào cùng mái tóc đen suôn dài, Mai Trang Thảo đặc biệt gây ấn tượng khi ghi tên trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2021 và thuộc nhóm thí sinh nhỏ tuổi nhất. 

 
 
Gần 10 năm trên đỉnh cao, Ánh Viên giúp cha mẹ trở thành đại gia?
icon

Chuyện Ánh Viên thi đấu quốc tế gần 10 năm ở đỉnh cao, khiến nhiều người không khỏi thắc mắc: cha mẹ cô hẳn trở thành đại gia?

 
 
Nam sinh từ 'đầu trắng tinh' tới thủ khoa đầu ra ĐH Ngoại thương với GPA gần tuyệt đối
icon

Nam sinh Mai Tiến Thành (quê Bắc Ninh) học chuyên ngành Kinh tế Đối ngoại,Trường ĐH Ngoại thương đã đạt điểm GPA gần tuyệt đối (3.97/4.0), trở thành thủ khoa đầu ra.

 
 
Ngưỡng mộ chàng trai Việt từng qua 44/47 tỉnh của Nhật Bản
icon

Mồ côi cha mẹ từ năm 11 tuổi, tuổi thơ nhiều khó khăn đã giúp Lê Đức Nhân (Bình Định) trở nên kiên cường hơn trong cuộc sống. Việc anh chàng từng đi qua 44/47 tỉnh của nước Nhật khiến nhiều người ngưỡng mộ.

 
 
Nữ giảng viên gen Z: 'Năng lượng đến từ những suy nghĩ tích cực'
icon

“Đối với mình, những ngày giãn cách là khoảng thời gian để sống chậm lại, lắng nghe bản thân nhiều hơn và tái tạo lại năng lượng để sẵn sàng cho một hành trình mới”.

 
Nữ sinh tốt nghiệp thủ khoa với 44 môn học đạt điểm A và A+
icon

Với điểm tổng kết 3,91/4, Lê Thị Nguyệt, 22 tuổi trở thành thủ khoa đầu ra của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội.

 
Cậu học trò mồ côi vừa đỗ ĐH Bách khoa Hà Nội: “Em xin nhường sự giúp đỡ cho người khác”
icon

Vượt qua những mất mát, đau thương của hoàn cảnh gia đình, Đinh Minh Triều (SN 2003) ở xóm 8 thôn Trình Nhất Đông, xã An Ninh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình vẫn cố gắng học tốt để trở thành tân sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội.

 
'Hot girl' đa tài thi Olympia năm 2020 đã đỗ 1 khoa lấy điểm chuẩn cao chót vót
icon

Vũ Khánh Linh là một trong những nữ sinh từng gây sốt tại Đường lên đỉnh Olympia.

 
Nữ sinh Ngoại thương đạt 4 học bổng Thạc sĩ toàn phần trước khi ra trường
icon

Nguyễn Thị Thùy, sinh viên K56 - Kinh tế đối ngoại vừa tốt nghiệp trường Đại học Ngoại thương năm 2021 với thành tích học tập xuất sắc đồng thời nhận được đến 4 học bổng toàn phần ngay trước khi tốt nghiệp.