3 sáng kiến giáo dục giành giải thưởng 100 triệu đồng

Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp, thiết bị hỗ trợ công tác dạy nghề, ứng dụng công nghệ cải tiến đồ dùng môn Vật lý là 3 công trình, sáng kiến vì giáo dục đoạt giải thưởng 100 triệu đồng.

Tối 14/11, lễ trao giải chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” được tổ chức tại ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội.

3 sáng kiến giáo dục giành giải thưởng 100 triệu đồng - 1

Đại diện tác giả của 3 công trình, sáng kiến vì giáo dục tiêu biểu nhất nhận giải thưởng 100 triệu đồng.

"Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp JobWay" của nhóm tác giả Đào Lê Hòa An, Nguyễn Thị Hoàng Anh, Đào Lê Tâm An và Lâm Tùng; "Thiết bị hỗ trợ công tác dạy nghề trong lĩnh vực điều khiển tự động" của tác giả Hà Quốc Trung; "Ứng dụng công nghệ vi điều khiển vào cải tiến đồ dùng môn Vật lý" của thầy giáo Lê Thanh Liêm đoạt giải thưởng cao nhất của cuộc thi “Tri thức trẻ vì giáo dục” vinh dự nhận giải thưởng trị giá 100 triệu đồng mỗi giải.

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai trong giai đoạn 2016 - 2020 nhằm cổ vũ, khuyến khích đoàn viên, thanh niên, đặc biệt là các trí thức trẻ dưới 35 tuổi đóng góp cho sự nghiệp đổi mới giáo dục và đào tạo thông qua các công trình, sáng kiến thuộc 3 nội dung: Đổi mới phương pháp dạy học sáng tạo và hiệu quả; Sáng tạo, chế tạo ra các công cụ phục vụ giảng dạy và học tập; Công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục.

Phát biểu tại lễ trao giải, anh Bùi Quang Huy – Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS HCM, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam nhận định, trải qua 5 năm triển khai, “Tri thức trẻ vì giáo dục” đã tạo môi trường để thanh niên, đặc biệt là trí thức trẻ cống hiến, đóng góp vào sự nghiệp giáo dục của đất nước.

Anh Bùi Quang Huy kỳ vọng và tin tưởng vào đóng của các công trình, sáng kiến tham gia chương trình này tới sự phát triển của nền giáo dục nước nhà.

3 sáng kiến giáo dục giành giải thưởng 100 triệu đồng - 2

Anh Bùi Quang Huy – Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS HCM, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu tổng kết chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” 2020.

Nhìn lại, trong 5 năm qua đã có 2.668 công trình, sáng kiến gửi tham gia chương trình, trong đó có 1.286 công trình sáng kiến đổi mới phương pháp giảng dạy, học tập, có 634 công trình, sáng kiến sáng tạo, chế tạo ra các công cụ phục vụ giảng dạy và học tập và có 748 công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục với sự tham gia của 2.822 tác giả đến từ 67 tỉnh, thành đoàn và đoàn trực thuộc.

Sau khi tham gia và đoạt giải cao trong chương trình, nhiều công trình, sáng kiến được đầu tư, phát triển, ứng dụng vào thực tiễn. Có những công trình, sáng kiến thu hút sự đầu tư của các doanh nghiệp, được đưa vào sản xuất, đóng góp cho xã hội.

Năm nay, “Tri thức trẻ vì giáo dục” được phát động vào ngày 05/6/2020, qua 5 tháng triển khai chương trình, Ban Tổ chức đã tiếp nhận 1.132 công trình, sáng kiến của 1.182 tác giả trên cả nước.

 

Về mặt nội dung có 521 công trình, sáng kiến về đổi mới phương pháp dạy học sáng tạo và hiệu quả; 223 công trình, sáng kiến về sáng tạo, chế tạo ra các công cụ phục vụ giảng dạy và học tập; 388 hồ sơ công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục.

Số lượng công trình vượt trội qua từng năm cho thấy hiệu ứng của chương trình trong cộng đồng, xã hội. Năm nay, các tác giả đến từ rất nhiều vùng miền trên cả nước, bao gồm nhiều đối tượng và nhiều độ tuổi khác nhau. Trong đó đặc biệt phải nói đến nhóm tác giả ở độ tuổi từ 16 - 17 tuổi, nhóm tuổi học sinh trung học phổ thông. Điều này cũng cho thấy chương trình đang ngày càng hấp dẫn các tài năng trẻ.

Dù vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường nhưng các em học sinh đã quan tâm, và dành tâm huyết của mình để hướng về sự phát triển của nền giáo dục nước nhà.

Đặc biệt, chương trình năm nay cũng ghi nhận đã có rất nhiều trí thức trẻ đã biết tận dụng được tối đa tiềm lực của nền tảng công nghệ vào trong các sáng kiến về giáo dục trải nghiệm và hướng nghiệp, đáp ứng được mong mỏi của chương trình đưa ra từ ngày đầu phát động là khuyến khích các sáng kiến, phương pháp giảng dạy trực tuyến và học tập từ xa.

3 sáng kiến giáo dục giành giải thưởng 100 triệu đồng - 3

Trao giải cho 15 công trình, sáng kiến lọt vào vòng chung khảo chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” 2020.

Ban Giám khảo sơ khảo đã lựa chọn, giới thiệu 15 công trình, sáng kiến lọt vào vòng chung khảo. Tại vòng chung khảo diễn ra vào ngày 13/11/2020, Ban Giám khảo vòng chung khảo đã phỏng vấn trực tiếp các tác giả, trưởng nhóm tác giả với để lựa chọn ra các công trình, sáng kiến tiêu biểu nhất của năm 2020.

Mỗi công trình, sáng kiến tiêu biểu nhất được nhận giải thưởng 100.000.000 đồng; các công trình còn lại được nhận giải thưởng 10.000.000đ.

15 công trình, sáng kiến lọt vào chung khảo “Tri thức trẻ vì giáo dục” 2020:

TT

Tên công trình, sáng kiến

Tác giả

Tỉnh, thành phố

1

Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp JobWay

Đào Lê Hòa An, Nguyễn Thị Hoàng Anh, Đào Lê Tâm An, Lâm Tùng

Hồ Chí Minh

2

Nền tảng xây dựng bài giảng tương tác trực tuyến lý tưởng dành cho Giáo viên và Học sinh

Võ Nguyễn Đình Trí, Trần Anh Quân, Phan Đình Cường, Lê Văn Anh Tín, Hoàng Trọng Gia Huy

Đà Nẵng

3

Sáng chế thiết bị thí nghiệm vật lý phổ thông mới

Nguyễn Trường Vũ

Thừa Thiên Huế

4

Thiết bị hỗ trợ công tác dạy nghề trong lĩnh vực điều khiển tự động

Hà Quốc Trung

Bà Rịa - Vũng Tàu

5

Cá nhân hóa thiết bị định vị đồ dùng cho học sinh khiếm thị

Trần Tuấn Minh, Phạm Ngọc Anh

Bà Rịa - Vũng Tàu

6

Thiết kế và chế tạo mô hình hiệu chỉnh động cơ giao tiếp với máy tính

Tô Ngọc Luật, Phan Hoàng Sơn, Võ Trọng Hữu

Vĩnh Long

7

Ứng dụng công nghệ vi điều khiển vào cải tiến đồ dùng bộ môn vật lý

Lê Thanh Liêm

Hậu Giang

8

Sgarden – Thiết bị hỗ trợ trồng cây cho học sinh

Cao Thọ Hoàng Long, Hoàng Lý Đình Duy, Đinh Thị Yến Nhi

Bà Rịa - Vũng Tàu

9

Inspired creativity STEM (IPC STEM ) (STEM khơi nguồn sáng tạo)

Trần Trung Hiếu, Đinh Thị Thủy, Lê Thị Ngọc Diệp, Nguyễn Thị Hồng Nhung

Hà Nội

10

Tái chế rác thải thành đồ dùng dạy học cho học sinh ở trường THPT Huỳnh Thúc Kháng

Nguyễn Hữu Quyết

Hà Nội

11

Thiết kế, chế tạo thiết bị chống quên trẻ em trê xe ôtô

Thân Quý Mùi

Đỗ Bảo Ngọc

Thái Nguyên

12

Bàn học chữ nỗi dành cho học sinh khiếm thị

Đinh Thị Giàu, Lữ Xuân Minh

Bà Rịa – Vũng Tàu

13

Hệ thống nhận dạng vứt rác bừa bãi tại Trường, xây dựng ý thức, nếp sống văn minh cho học sinh

Nguyễn Thị Hương Giang, Đào Thiên Long

Tây Ninh

14

Ứng dụng Android "Toán Học Tiểu Toàn Thư"

Huỳnh Phú Sĩ

Vĩnh Long

15

Đàn piano trái cây

Lưu Hoàng Bảo Khang, Huỳnh Hải Đăng, Lê Quang

Trà Vinh


Theo dantri.com.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bị các trường từ chối, nữ sinh khiếm thị 'đi đường vòng' tới học bổng 1,5 tỷ
icon

Dù đôi mắt không nhìn thấy ánh sáng nhưng bằng nghị lực của bản thân, nữ sinh Nghiêm Vũ Thu Loan (SN 1998) - tác giả của cuốn sách Giấc mơ nơi thiên đường đang tiếp tục chinh phục giấc mơ trở thành nhà văn.

 
 
Nam sinh trường Công an đạt giải Nhất cuộc thi Lập trình sinh viên quốc tế
icon

Mình là Nguyễn Mạnh Cường, sinh năm 1999, đến từ Hải Dương, hiện đang là sinh viên năm thứ tư trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy.

 
 
Nữ sinh cảnh sát đến từ Tuyên Quang có bảng thành tích dài kín trang A4
icon

Dưới đây là chia sẻ của Phan Huyền My, sinh viên năm tư, trường Đại học Phòng cháy chữa cháy.

 
 
Bác sĩ điển trai từng ăn, ngủ ở tất cả các ổ dịch Covid-19 tại Việt Nam
icon

Các ổ dịch Covid-19 từ Sơn Lôi (Vĩnh Phúc) cho đến Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội), hay bay vào Đà Nẵng rồi ra Hải Dương, tất cả đều in dấu chân bác sĩ trẻ Trần Anh Tú, cán bộ Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm,Viện VSDTTƯ.

 
 
Quê nhà chào đón tân Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà
icon

Quê nhà Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà ở Thanh Hóa trang hoàng băng rôn, cờ hoa để chào đón tân hoa hậu về địa phương.

 
 
“Hot boy hàng không” gặp tai nạn và nỗ lực vượt qua biến cố
icon

Sở hữu gương mặt điển trai cùng ngoại hình cao ráo, chàng nhân viên “check-in” tại Sân bay Tân Sơn Nhất từng thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Tuy nhiên, một tai nạn nghiêm trọng đã khiến anh phải nỗ lực rất nhiều làm lại từ đầu.

 
Nữ sinh Y Dược có giọng nói hay nhất Thái Nguyên
icon

Dấu mốc đáng nhớ nhất trong cuộc đời Tố Như có lẽ là tham gia cuộc thi tìm kiếm người dẫn chương trình tỉnh Thái Nguyên năm 2018 và lọt vào top 4, đạt giải Thí sinh có giọng nói hay nhất.

 
Nữ giảng viên đẹp như idol Hàn Quốc, nhiều người nhầm tưởng sinh viên
icon

Nhìn ngắm những bức ảnh của cô giáo Minh Hương, nhiều người bày tỏ sự ngưỡng mộ sự trẻ trung và xinh đẹp khác xa tuổi thực.

 
Tân hoa hậu Đỗ Thị Hà là sinh viên thế nào tại ĐH Kinh tế Quốc dân?
icon

'Hà là sinh viên rất thông minh, năng lực ngoại ngữ đáp ứng các yêu cầu giao tiếp với người nước ngoài trong chương trình học' - TS Vũ Văn Ngọc đánh giá về tân hoa hậu Đỗ Thị Hà cũng là học trò của mình.

 
Thành tích học tập đáng nể của tân Hoa hậu Việt Nam Đỗ Thị Hà
icon

Trước khi đăng quang, tân hoa hậu Việt Nam Đỗ Thị Hà từng có thành tích học tập đáng nể thời THPT.