Lời khuyên cho thí sinh 'sợ máu muốn học trường Y'

Yêu thích nghề y nhưng sợ máu có thể trở thành sinh viên trường y không là câu hỏi của rất nhiều thí sinh tại buổi giao lưu trực tuyến 'Hỏi - đáp tuyển sinh đại học 2020'.

Trả lời câu hỏi này, PGS.TS Nguyễn Hữu Tú – Phó Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội cho hay: “Theo tôi, nếu thí sinh thực sự thích nghề Y thì việc sợ máu không phải là lý do cản trở các em thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ. Rất nhiều sinh viên trước khi vào trường Y có cảm giác sợ máu nhưng khi đã vào học rồi thì quen dần với bệnh tật và môi trường bệnh viện nên không còn cảm giác sợ này. Tôi tin nếu trở thành sinh viên trường ĐH Y chắc chắn thí sinh sẽ học tốt và trở thành người thầy thuốc giỏi”. 

Lời khuyên cho thí sinh 'sợ máu muốn học trường Y'
Ảnh minh họa

Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được tổ chức thành 2 đợt. Theo đó, các trường đại học phải điều chỉnh phương án tuyển sinh bằng cách tăng chỉ tiêu xét tuyển học bạ. Nhiều người băn khoăn về chất lượng nguồn tuyển và tính công bằng giữa học bạ của thí sinh giữa các vùng miền.

ĐH Y Hà Nội là một trong những trường top cao thu hút sự quan tâm của rất nhiều thí sinh nhưng theo thông tin từ PGS.TS Nguyễn Hữu Tú thì quy chế tuyển sinh bằng xét tuyển học bạ vào các ngành khoa học sức khỏe là khá cao và chỉ có một số ít các ngành sử dụng phương thức xét tuyển này. Trường ĐH Y Hà Nội không sử dụng phương thức xét tuyển học bạ mà dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT. 

Trượt ngành Y thì nên làm gì cũng là câu hỏi thu hút sự quan tâm của nhiều thí sinh đã đăng ký nguyện vọng vào ngành Y năm nay. Về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Hữu Tú cho hay: “Trường ĐH Y Hà Nội có rất nhiều ngành với các điểm trúng tuyển rất khác nhau. Thí sinh nên tham khảo trên web của trường mình đăng ký để có sự điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp. Hơn nữa điểm trúng tuyển vào các trường Y cũng rất khác nhau. Vì vậy em có rất nhiều lựa chọn để trở thành sinh viên trường Y. Có một số nghề liên quan đến y tế như cử nhân sinh học, cử nhân điện tử y sinh học... của một số trường mà em có thể cân nhắc và lựa chọn”. 

Trả lời câu hỏi nếu trúng tuyển trường y nhưng trong quá trình học tập sinh viên không đáp ứng được yêu cầu sẽ có cách giải quyết ra sao, PGS.TS Nguyễn Hữu Tú cho biết: “Theo tôi, việc xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đảm bảo yếu tố chất lượng đầu vào. 

 

Trường ĐH Y Hà Nội yêu cầu cao về chất lượng đào tạo. Đây là truyền thống và thương hiệu của nhà trường. Hệ thống khảo thí của nhà trường rất khắt khe, được xây dựng khách quan, công bằng đảm bảo cho việc sàng lọc đánh giá chính xác sinh viên qua từng môn học, từng năm học.

Nếu sinh viên vì lý do nào đó được trúng tuyển vào trường mà không có năng lực thực sự thì sẽ không thể theo học ngay trong những năm đầu tiên và sẽ bị loại bỏ. Thực tế này đã được chứng minh với một số thí sinh có gian lận đã trúng tuyển vào trường trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Ngoài ra, trường  ĐH Y Hà Nội rất quan tâm đến giáo dục và rèn luyện đạo đức nghề nghiệp cho sinh viên bằng nhiều hình thức khác nhau: Các môn học chuyên biệt về đạo đức nghề nghiệp; các nội dung về đạo đức nghề nghiệp được lồng ghép trong các bài giảng chuyên môn, trong các buổi sinh hoạt về đạo đức và truyền thống của trường, các bài giảng, và các hoạt động giảng dạy và học tập trên người bệnh tại bệnh viện... xuyên suốt trong quá trình đào tạo 6 năm của sinh viên tại trường.

Được biết, năm học 2020- 2021 trường ĐH Y Hà Nội có 2 mã ngành mới đã có sinh viên tốt nghiệp trong những năm gần đây. Đó là mã ngành Cử nhân dinh dưỡng và Cử nhân khúc xạ nhãn khoa. Hai ngành nghề này đều có nhu cầu xã hội rất cao và cần thiết đối với hệ thống y tế. 

Ngoài cơ sở chính tại Hà Nội, trường ĐH Y Hà Nội có phân hiệu tại Thanh Hóa, đào  tạo 2 mã ngành bác sĩ y khoa (đã đào tạo 5 năm) và cử nhân điều dưỡng. Điểm trúng tuyển đầu vào của phân hiệu có thể thấp hơn tối đa 3 điểm so với cơ sở chính. Đây là cơ hội tốt nhất cho những thí sinh muốn được học và có tấm bằng tốt nghiệp của trường ĐH Y Hà Nội nhưng lại có điểm thi thấp hơn so với thí sinh tại cơ sở chính của trường. 

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Lần đầu tiên Đắk Lắk có giải Nhất môn Ngữ văn HSG Quốc gia
icon

Chiều nay (20/1), thông tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia trung học phổ thông (THPT) năm học 2020-2021, tỉnh có một thí sinh đạt giải nhất môn Ngữ văn.

 
 
Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 50 năm 2021: Bức thư gửi ông nội mất vì Covid-19
icon

Chủ đề cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 50 năm 2021 là: Em hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch COVID – 19.

 
 
Học trò thảng thốt 'bó tay' với độc chiêu chống quay cóp giờ kiểm tra của giáo viên
icon

Chúng ta vẫn hay dùng câu 'nhất quỷ, nhì ma, thứ 3 học trò' để miêu tả về độ nghịch ngợm của học sinh. Chuyện quay cóp trong giờ kiểm tra cũng xảy ra như cơm bữa với nhiều cô cậu tinh quái.

 
 
Đại học Bách khoa TP.HCM lần đầu xét tuyển bằng phỏng vấn mùa tuyển sinh 2021
icon

Phỏng vấn là 1 trong 6 phương thức tuyển sinh đại học của Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) lần đầu tiên được áp dụng trong năm 2021.

 
 
Học sinh Nghệ An nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 bao nhiêu ngày?
icon

Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, học sinh Nghệ An sẽ nghỉ Tết 9 ngày liên tục, bắt đầu từ thứ Hai, ngày 8/02/2021 đến hết thứ Ba ngày 16/02/2021.

 
 
Viết thư UPU lần thứ 50 năm 2021: Viết cho người thân về trải nghiệm Covid-19
icon

Chủ đề cuộc thi viết thư UPU năm 2021 đưa ra một vấn đề thực tế, đang tác động tới đời sống của toàn thể nhân loại: “Em hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch COVID - 19”.

 
Kiểm tra chỉ số IQ với câu đố logic này
icon

Câu đố đòi hỏi sự thông minh và mức độ tập trung cao.

 
Gần 50% thí sinh đoạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia
icon

Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm học 2020-2021 có 93 giải Nhất, 544 giải Nhì, 718 giải Ba và 923 giải Khuyến khích. Tất cả các đơn vị dự thi đều có học sinh đoạt giải. 

 
Hai nam sinh tử vong khi đi ngoại khóa: Không phải chuyện “xách ba lô lên” là đi được
icon

Hai học sinh tử vong trong các hoạt động ngoại khóa do nhà trường tổ chức khiến dư luận đặc biệt quan tâm tới việc tổ chức hoạt động này hiện nay thực tế ra sao.

 
Có những đề thi khiến thí sinh làm... ra nước mắt
icon

Nhiều đề thi văn hiện nay được cho là cố “gồng gánh” cái mới, có độ khó... vượt quá tầm với của học sinh bình thường.