Cậu học trò thông minh rơi xuống vực thẳm cuộc đời sau cú sốc đuổi học 1 năm

Càng là học sinh cá biệt thì càng cần có phương pháp giáo dục đặc biệt, đặc thù để cảm hóa các em, hướng thiện cho các em. Thay vì đuổi học, cấm đến trường là thả các em ra xã hội quá sớm.

Đọc những ý kiến của bạn đọc về việc bỏ hình thức đuổi học 1 năm trong dự thảo thông tư của Bộ GD&ĐT, tôi lại nhớ về tình cảnh của cậu bạn thân năm nào.

Thời đi học phổ thông tôi có một cậu bạn rất thân thông minh, tư duy nhanh nhạy, đặc biệt học Toán rất tốt. Cậu từng được thầy giáo dạy Toán mua tặng chiếc máy tính Fx 570 mà thời đó là một siêu phẩm bất cứ đứa học sinh nào cũng ao ước. Thầy cũng luôn có ý muốn bồi dưỡng nó để đi thi các cuộc thi học sinh giỏi. Thông minh là thế nhưng nó có một yếu điểm là sống bất cần, làm nhiều việc theo cảm tính và không kiềm chế được cảm xúc.

Một phần tính cách ấy của cậu là do thiếu thốn một gia đình trọn vẹn. Bố mẹ nó bỏ nhau, cậu không ở với ai mà chọn ở với ông bà ngoại, mỗi khi nhắc đến bố mẹ, đến phụ huynh là cậu ta dễ dàng nổi đóa lên, vì hận bố mẹ.

Cậu là một trong những những học sinh giỏi Toán không thích học Văn, và giáo viên dạy môn Văn thì lại không thiện cảm với học sinh như vậy.

Rồi cái gì đến cũng đến, hôm tiết Văn, cậu không làm bài về nhà cô giao, thế là cô phạt chép 100 lần câu “lần sau em hứa sẽ làm bài tập”. Tuy nhiên, cậu nhất định không chép vì nói việc chép đó không khiến nó học giỏi Văn hơn.

Đến buổi học thứ 3 cậu ta vẫn không thực hiện hình phạt của giáo viên. Trước cả lớp học, cô giáo nói “ông bà anh không dạy được anh thì tôi dạy”. Với cậu, ông bà là lãnh địa riêng, là chỗ dựa tinh thần, là tất cả những gì cậu ta có.

Vậy là cậu ta cãi cô giáo ngay giữa lớp. Cô giận lắm, mắng mỏ cậu bằng những lời lẽ đầy tổn thương với hoàn cảnh gia đình, còn cậu ta như một con thú dữ lao từ dưới lớp lên xô cô ngã xuống sàn lớp học khiến cô bị bầm tím.

Sau lỗi đó, cậu ta vẫn nhất định không chịu xin lỗi cô vì cho rằng cô xúc phạm người thân nhất của mình. Ông bà khuyên can cũng không được.

 

Hội đồng kỷ luật của nhà trường họp, dù thầy giáo dạy môn Toán hết lòng xin cho cậu ta nhưng cuối cùng, cậu vẫn nhận án kỷ luật đuổi học một năm.

Ngày ấy, ở làng quê, việc học sinh cãi cô giáo, bị đuổi học 1 năm là tày đình. Bị làng xóm xem thường, cậu bạn phẫn uất mang hết sách vở ra đốt và bỏ nhà đi.

Cậu bỏ vào Sài Gòn bán vé số kiếm sống qua ngày. Ma xui quỷ khiến thế nào lại bị người xấu lợi dụng đưa vào đường dây vận chuyển ma túy, cậu ta bị công an bắt, rồi vào trại giáo dưỡng. Ngày biết tin cháu bị bắt, bà ngoại ngất lên ngất xuống vì thương cháu. Không ai nghĩ một đứa trẻ thông minh lại có cái kết đau lòng đến vậy.

Tôi chỉ nghĩ rằng, ngày ấy nếu nó không bị đuổi học 1 năm, nếu các thầy cô, nhà trường có một hình thức xử phạt khác để vừa chế ngự được sự ương bướng, bất cần của nó, vừa giáo dục, uốn nắn với tình thương, sự bao dung... thì cậu đã không bị đẩy ra xã hội quá sớm, và có thể lớn lên thành người tử tế.

Xã hội ngày một tiến bộ, tôi hi vọng chúng ta hãy tìm hiểu và thực hiện công tác tham vấn tâm lý học đường, có biện pháp giáo dục riêng với những học sinh cá biệt chứ đừng đuổi học. 

Càng là học sinh cá biệt thì càng cần có phương pháp giáo dục đặc biệt, đặc thù để cảm hóa các em, hướng thiện cho các em. Thay vì đuổi học, cấm đến trường là thả các em ra xã hội quá sớm.

Khi đó, do chưa được trang bị đầy đủ kiến thức, các em dễ rơi vào những tình huống khó kiểm soát, có hành vi sai trái.

Bạn đọc Quang Anh

 
List comment
 
 
Tham khảo bài viết thư UPU lần 50 chủ đề đại dịch COVID-19
icon

Chủ đề viết thư UPU lần thứ 50 về vấn đề nóng bỏng trong xã hội hiện nay: đại dịch COVID-19.

 
 
Vì sao 'tác giả' giấy mời 'Con cái là tài sản lớn nhất của cha mẹ' bị nhắc nhở?
icon

Hiệu trưởng trường THCS Hoàng Đồng (TP Lạng Sơn) cho biết nhà trường sẽ nhắc nhở, phê bình thầy giáo gửi giấy mời họp phụ huynh có in thêm dòng chữ 'Con cái là tài sản lớn nhất của cha mẹ' vào góc bên trái của tờ giấy.

 
 
Thí sinh cần lưu ý gì khi xét tuyển vào Đại học Ngoại thương 2021?
icon

Trường Đại học Ngoại thương cho biết có nhiều phương thức xét tuyển và bắt đầu mở hệ thống dành cho đăng ký xét tuyển riêng dự kiến vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 để thí sinh đăng ký. 

 
 
Em nào cũng biết dùng mạng xã hội, lướt net nhưng không biết mình đúng sai ở đâu
icon

Rất hiếm gặp một học sinh độ tuổi cấp THPT mà không biết gì về internet, mạng xã hội, các diễn đàn trao đổi thông tin… tuy nhiên không mấy em biết mình đúng sai ở đâu

 
 
Nam sinh tử vong khi đi ngoại khóa tại Khu du lịch Đại Nam
icon

Đại diện trường Tiểu học Âu Dương Lân (quận 8, TP.Hồ Chí Minh) xác nhận, nam sinh học lớp 4 gặp nạn trong lúc đi ngoại khóa ở Khu du lịch Đại Nam (Bình Dương) đã tử vong.

 
 
Vụ học sinh tử vong khi đi dã ngoại: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?
icon

Trong khi đang vận hành, tàu lượn ở khu du lịch Đảo Ngọc Xanh (Phú Thọ) bất ngờ gặp sự cố khiến 3 học sinh tại Hà Nội gặp nạn, trong đó 1 em tử vong. Sở GD&ĐT Hà Nội đã lên tiếng về vụ việc này.

 
Sau sáp nhập Trường CĐ Kinh tế-Kỹ thuật Hà Nội được đầu tư triệu đô
icon

Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Hà Nội được đầu tư thêm 1 triệu USD để nâng cấp toàn diện trường trở thành trường CĐ thực hành hàng đầu tại khu vực phía Bắc.

 
Kỳ thi đánh giá năng lực 2021 tại ĐH Quốc gia Hà Nội và TP.HCM có gì mới?
icon

Năm 2021 ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ khởi động lại kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ xét tuyển. Vậy kỳ thi năm nay có gì mới so với trước đây?

 
Mùa khoe bảng điểm lung linh của con lại về khiến dân mạng 'bội thực'
icon

Sau mùa thi là mùa... khoe điểm. Việc phụ huynh khoe điểm số, giấy khen của con lên mạng xã hội năm nào cũng gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

 
Lưu ý xét tuyển Đại học Bách khoa Hà Nội 2021
icon

Ngoài môn Toán và Đọc hiểu (trắc nghiệm và tự luận) như năm ngoái, năm 2021 bài kiểm tra tư duy của Đại học Bách khoa dự kiến sẽ bổ sung thêm các môn tự chọn (trắc nghiệm) Lý-Hóa/Hóa-Sinh và dự kiến có cả Tiếng Anh.