Cậu học trò thông minh rơi xuống vực thẳm cuộc đời sau cú sốc đuổi học 1 năm

Càng là học sinh cá biệt thì càng cần có phương pháp giáo dục đặc biệt, đặc thù để cảm hóa các em, hướng thiện cho các em. Thay vì đuổi học, cấm đến trường là thả các em ra xã hội quá sớm.

Đọc những ý kiến của bạn đọc về việc bỏ hình thức đuổi học 1 năm trong dự thảo thông tư của Bộ GD&ĐT, tôi lại nhớ về tình cảnh của cậu bạn thân năm nào.

Thời đi học phổ thông tôi có một cậu bạn rất thân thông minh, tư duy nhanh nhạy, đặc biệt học Toán rất tốt. Cậu từng được thầy giáo dạy Toán mua tặng chiếc máy tính Fx 570 mà thời đó là một siêu phẩm bất cứ đứa học sinh nào cũng ao ước. Thầy cũng luôn có ý muốn bồi dưỡng nó để đi thi các cuộc thi học sinh giỏi. Thông minh là thế nhưng nó có một yếu điểm là sống bất cần, làm nhiều việc theo cảm tính và không kiềm chế được cảm xúc.

Một phần tính cách ấy của cậu là do thiếu thốn một gia đình trọn vẹn. Bố mẹ nó bỏ nhau, cậu không ở với ai mà chọn ở với ông bà ngoại, mỗi khi nhắc đến bố mẹ, đến phụ huynh là cậu ta dễ dàng nổi đóa lên, vì hận bố mẹ.

Cậu là một trong những những học sinh giỏi Toán không thích học Văn, và giáo viên dạy môn Văn thì lại không thiện cảm với học sinh như vậy.

Rồi cái gì đến cũng đến, hôm tiết Văn, cậu không làm bài về nhà cô giao, thế là cô phạt chép 100 lần câu “lần sau em hứa sẽ làm bài tập”. Tuy nhiên, cậu nhất định không chép vì nói việc chép đó không khiến nó học giỏi Văn hơn.

Đến buổi học thứ 3 cậu ta vẫn không thực hiện hình phạt của giáo viên. Trước cả lớp học, cô giáo nói “ông bà anh không dạy được anh thì tôi dạy”. Với cậu, ông bà là lãnh địa riêng, là chỗ dựa tinh thần, là tất cả những gì cậu ta có.

Vậy là cậu ta cãi cô giáo ngay giữa lớp. Cô giận lắm, mắng mỏ cậu bằng những lời lẽ đầy tổn thương với hoàn cảnh gia đình, còn cậu ta như một con thú dữ lao từ dưới lớp lên xô cô ngã xuống sàn lớp học khiến cô bị bầm tím.

Sau lỗi đó, cậu ta vẫn nhất định không chịu xin lỗi cô vì cho rằng cô xúc phạm người thân nhất của mình. Ông bà khuyên can cũng không được.

 

Hội đồng kỷ luật của nhà trường họp, dù thầy giáo dạy môn Toán hết lòng xin cho cậu ta nhưng cuối cùng, cậu vẫn nhận án kỷ luật đuổi học một năm.

Ngày ấy, ở làng quê, việc học sinh cãi cô giáo, bị đuổi học 1 năm là tày đình. Bị làng xóm xem thường, cậu bạn phẫn uất mang hết sách vở ra đốt và bỏ nhà đi.

Cậu bỏ vào Sài Gòn bán vé số kiếm sống qua ngày. Ma xui quỷ khiến thế nào lại bị người xấu lợi dụng đưa vào đường dây vận chuyển ma túy, cậu ta bị công an bắt, rồi vào trại giáo dưỡng. Ngày biết tin cháu bị bắt, bà ngoại ngất lên ngất xuống vì thương cháu. Không ai nghĩ một đứa trẻ thông minh lại có cái kết đau lòng đến vậy.

Tôi chỉ nghĩ rằng, ngày ấy nếu nó không bị đuổi học 1 năm, nếu các thầy cô, nhà trường có một hình thức xử phạt khác để vừa chế ngự được sự ương bướng, bất cần của nó, vừa giáo dục, uốn nắn với tình thương, sự bao dung... thì cậu đã không bị đẩy ra xã hội quá sớm, và có thể lớn lên thành người tử tế.

Xã hội ngày một tiến bộ, tôi hi vọng chúng ta hãy tìm hiểu và thực hiện công tác tham vấn tâm lý học đường, có biện pháp giáo dục riêng với những học sinh cá biệt chứ đừng đuổi học. 

Càng là học sinh cá biệt thì càng cần có phương pháp giáo dục đặc biệt, đặc thù để cảm hóa các em, hướng thiện cho các em. Thay vì đuổi học, cấm đến trường là thả các em ra xã hội quá sớm.

Khi đó, do chưa được trang bị đầy đủ kiến thức, các em dễ rơi vào những tình huống khó kiểm soát, có hành vi sai trái.

Bạn đọc Quang Anh

 
List comment
 
 
Đường lên đỉnh Olympia: THACO đồng hành thêm 5 năm, tăng giá trị giải thưởng
icon

THACO đã quyết định tiếp tục làm nhà tài trợ chính cho “Đường lên đỉnh Olympia” thêm 5 năm nữa, đưa hành trình của THACO với chương trình lên chẵn 10 năm, và tăng giá trị của tất cả các giải thưởng.

 
 
Ngành ‘hot’ điểm thi phải cao hơn điểm chuẩn năm ngoái 3-5 mới chắc chắn đỗ?
icon

Theo lịch của Bộ GD&ĐT, từ ngày 19/9 thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng 2020. Với mặt bằng điểm thi cao, điểm sàn được các trường xác định cao hơn năm ngoái.

 
 
Bắt đầu thay đổi nguyện vọng xét tuyển: Làm sao để chắc chắn đỗ?
icon

Bắt đầu từ hôm nay (19/9), thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng 2020.

 
 
Tân Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh từng học và là giảng viên trường nào?
icon

Tân Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh sinh năm 1965, từng là sinh viên Vật lý kỹ thuật, Đại học Bách khoa Hà Nội. Sau đó có thời kỳ ông là giảng viên Viện Vật lý kỹ thuật thuộc ĐH Bách khoa Hà Nội.

 
 
Điều chỉnh nguyện vọng thế nào để trúng tuyển ngay nguyện vọng đầu tiên?
icon

Từ ngày 19/9, thí sinh bắt đầu được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2020. Thí sinh nên lưu ý những điều gì để trúng tuyển ngay nguyện vọng đầu tiên?

 
 
Các quán quân ‘Đường lên đỉnh Olympia’ thành đạt ở nước ngoài
icon

Sau khi rời sân chơi Olympia, nhiều nhà vô địch có sự nghiệp thành công, lập gia đình và sinh sống ở nước ngoài.

 
Điểm sàn Đại học Y Dược Cần Thơ cao nhất 22 điểm
icon

Trường ĐH Y Dược Cần Thơ vừa công bố điểm sàn xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020.

 
Thầy chủ nhiệm cảm hóa cậu học trò rơi vào danh sách 'đen' của trường
icon

Có những học sinh mà nếu ta càng phạt thì học sinh càng không sợ, càng thách thức giáo viên, nhưng nếu mình dùng tình cảm để cảm hóa giống như “lạt mềm buộc chặt” thì các em ấy lại rất hợp tác và nghe lời...

 
Chuyên gia nói gì về điểm sàn nhóm ngành y dược, sư phạm 2020?
icon

Bộ GD&ĐT vừa công bố điểm sàn đối với nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề và nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học, ngành giáo dục mầm non trình độ cao đẳng năm 2020.

 
6 lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2020
icon

Theo quy chế tuyển sinh, thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất bằng một trong hai phương thức là trực tuyến (từ 19/9 đến 17h ngày 25/9) hoặc bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng (từ 19/9 đến 17h ngày 27/9).