Nữ sinh cấp 2 mang thai: Giáo dục giới tính để lọt nhóm nguy cơ cao nhất?

Nhiều trẻ em gái bị lạm dụng, mang thai ngoài ý muốn sống trong những gia đình hoàn cảnh đặc biệt. Nhà trường cần xác định nhóm các em có nguy cơ về rối loạn hành vi, bị bạo lực tình dục... để có sự quan tâm riêng.
giao dục giới tính
Bé gái mang thai, giáo dục giới tính chưa tới đối tượng cần. (ảnh minh họa)

Thông tin giáo dục giới tính cần tới với các em có nguy cơ

PGS. TS Trần Thành Nam (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho rằng, dù vẫn là những vụ việc trẻ em gái mang thai ngoài ý muốn nhưng các trường hợp gần đây cho thấy nhiều em bị lạm dụng thuộc những gia đình khuyết thiếu bố mẹ, gia đình hoàn cảnh khó khăn.

“Vì vậy những trường hợp này không thể nào đổ hết lỗi cho gia đình được. Đúng là gia đình phải có trách nhiệm nhưng bên cạnh đó đặt ra vấn đề giáo dục giới tính cần phải được chính thức hoá và đưa vào trong cả nhà trường”, PGS. TS Trần Thành Nam nhấn mạnh.

Ở lứa tuổi đầu cấp hai, các em cơ bản đã có dấu hiệu dậy thì nên cần được trang bị những kiến thức cũng như kỹ năng hàng ngày liên quan vấn đề giới tính.

Hiện nay, nhiều trường đã bắt đầu chú ý đến dạy kỹ năng sống trong đó có giáo dục giới tính cho học sinh nhưng PGS.TS Trần Thành Nam băn khoăn đặt vấn đề: Sự hỗ trợ này liệu có tới được với những em có nguy cơ cao nhất không?

“Cho nên đối với những nhóm này cần phải đưa vào kế hoạch tổng thể và có kế hoạch sàng lọc của nhà trường. Nhà trường có chương trình chung sau đó phải xác định được những nhóm có nguy cơ về rối loạn hành vi, bị bạo lực tình dục... để có những chuyên đề dành riêng cho những nhóm này.

Những em có vấn đề liên quan đến tình bạn, tình yêu, tình dục… có dấu hiệu đặc biệt mà giáo viên nhìn thấy cũng cần phải phân loại.

Điều đó nghĩa là chúng ta cần phải giáo dục hướng đích, hướng đến những nhóm nhỏ. Mà giáo dục với nhóm nhỏ bao giờ cũng thuận lợi, hiệu quả hơn”, PGS. TS Trần Thành Nam nhấn mạnh.

Phân loại, giáo dục hướng đích mới mong có hiệu quả

Theo PGS. TS Trần Thành Nam, hệ luỵ với những bé gái mang thai ngoài ý muốn “vô cùng lớn” về cả thể chất và tinh thần. Nếu các em bị cưỡng bức quan hệ tình dục không an toàn sẽ đối diện với nguy cơ trước mắt là mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục hay mang thai tiềm ẩn nguy cơ tổn hại sức khỏe…

 
Nữ sinh cấp 2 mang thai: Giáo dục giới tính để lọt nhóm nguy cơ cao nhất?
PGS. TS Trần Thành Nam 

Mang thai ngoài ý muốn thường trong tình huống mối quan hệ không còn tốt đẹp dẫn đến những trạng thái tâm lý tiêu cực cho trẻ em gái. Thậm chí nếu sự việc bị lộ ra, các trẻ em gái này có thể trở thành nạn nhân bị bạn bè tẩy chay, bắt nạt, bôi xấu…

“Những gì xảy ra ngoài ý muốn, nhiều tình huống không hoàn toàn tự nguyện mà bị cưỡng bức trong mối quan hệ tống tiền, tống tình… tạo thành những sang chấn tâm lý dẫn tới bị tổn thương, thậm chí có thể thay đổi cả cách nhìn, thế giới quan về các mối quan hệ gia đình về sau. Những nghiên cứu đã chứng minh rằng những bé gái chịu sang chấn tâm lý trong mối quan hệ yêu đương thời trẻ thì tỷ lệ ly hôn sau khi lập gia đình cao hơn”, PGS. TS Trần Thành Nam cho biết.

Hậu quả của những vụ việc mang thai ngoài ý muốn khi còn quá nhỏ là nghiêm trọng nhưng hoàn toàn có thể ngăn ngừa được bằng việc chú trọng nhiều hơn đến giáo dục giới tính trong trường học.

Các bài giảng tại trường học phải được tích hợp nhiều hình thức như video, clip, hình ảnh… để học sinh dễ hiểu vấn đề.

PGS. TS Trần Thành Nam nhấn mạnh: “Giáo dục giới tính cần phải cá nhân hoá đến tận từng nhóm đối tượng (nguy cơ cao, nguy cơ thấp). Gia đình nói chung và nhà trường nói riêng cần có những chương trình giáo dục giới tính nhắm đến nhóm đối tượng, lứa tuổi cụ thể.

Ví dụ như cấp một chú trọng đến việc giáo dục phòng tránh xâm hại, dạy cho trẻ ý thức về cơ thể, tôn trọng cơ thể, không gian an toàn… Nhưng đến cấp hai, khi trẻ ở tuổi dậy thì với bản năng hấp dẫn giới tính trỗi dậy thì lại phải dạy trẻ về tình yêu, tình bạn, tình dục, sức khoẻ sinh sản và các biện pháp tránh thai an toàn".

Ngoài ra, theo PGS. TS Trần Thành Nam, giáo viên phải có năng lực nhận diện những dấu hiệu nguy cơ, ở cấp nào thì có hoạt động phòng ngừa hướng đích cụ thể. Đồng thời việc ngăn ngừa cũng là trách nhiệm của cộng đồng, có tai mắt của nhiều bên để phát hiện những nguy cơ trẻ bị xâm hại, trẻ có bất thường.

“Tại sao lại để tình trạng bảo vệ trường học ép buộc nữ sinh lớp 7 quan hệ cả năm trời mà nhà trường không phát hiện ra? Rồi những vụ nữ sinh lớp 8, 9 mang thai nhiều tháng thì mới phát hiện...  Chỉ khi cả gia đình và nhà trường cùng chung tay vào cuộc, xã hội quan tâm thì mới mong giảm bớt được những tình huống đau lòng như thế này”, PGS. TS Trần Thành Nam nhấn mạnh.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Ngắm nhìn những mẫu báo tường 20/11 đẹp nhất
icon

Nếu các bạn học sinh còn gặp khó khăn trong triển khai làm báo tường chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 2020 thì hãy tham khảo ngay 15 mẫu báo tường 20/11 ấn tượng, đẹp nhất và từng đạt giải dưới đây nhé.

 
 
Viết lời ngỏ báo tường 20/11/2020 như thế nào?
icon

Lời ngỏ báo tường 20/11 đóng vai trò quan trọng để truyền tải thông điệp biết ơn thầy cô của các em học sinh. Các em học sinh cần chú ý viết lời ngỏ sao cho phù hợp với tiêu đề tờ báo tường.

 
 
Tân sinh viên: Cảnh giác với cám dỗ
icon

Tân sinh viên các trường ĐH, CĐ đã và đang hoàn tất các thủ tục nhập học. Để hạn chế những rủi ro, cạm bẫy chốn thị thành, nhiều trường ĐH, CĐ đã đưa ra các cảnh báo để sinh viên đề phòng và tránh xa.

 
 
Bao giờ lương khởi điểm của nhà giáo sẽ tăng?
icon

Nhiều băn khoăn của sinh viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội về mức lương, về đổi mới giáo dục, về quy hoạch các trường sư phạm đã được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời trong buổi tọa đàm với sinh viên trường này.

 
 
Những ngành học 'lạ', tiếp tục “ế” thí sinh
icon

Sau đợt xét tuyển đại học theo điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 vừa qua, nhiều ngành khó tuyển ở một số trường lại tiếp tục “vắng” thí sinh.

 
 
Nhiều trường đại học chung tay hướng về đồng bào miền Trung
icon

Nhiều trường đại học đã chung tay ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung đang chịu ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ.

 
Nữ doanh nhân làm ứng dụng đọc sách 4.0 hay, khơi dậy tình yêu sách cho bé
icon

Xuất phát từ chính nhu cầu của cô con gái nhỏ, chị Lê Thị Cẩm Trinh cùng chồng đã sáng tạo nên ứng dụng đọc sách dành cho trẻ em Việt Nam với kho sách hơn 1.000 cuốn.

 
Gặp thầy giáo Hàn Quốc xây dựng bảo tàng Côn trùng tại Việt Nam
icon

Tọa lạc tại Nhà A11 của trường ĐH Đà Lạt, bảo tàng Côn trùng với hơn 2.000 loại mẫu côn trùng đang được lưu giữ. 

 
Cô giáo nhắn học trò không tặng hoa 20/10 để ủng hộ miền Trung
icon

Bão lũ Miền Trung: Là người con miền Trung, cô Lê Thị Mai Hồng thấu hiểu những khó khăn của người dân vùng lũ. Cô mong ngày 20/10 không hoa, quà, mọi người dành tất cả cho đồng bào miền Trung.

 
Hơn 300 nghìn học sinh Hà Tĩnh nghỉ học phòng tránh mưa lũ
icon

Do mưa lớn kéo dài cùng với các hồ thủy điện đồng loạt xả lũ, nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh bị ngập lụt. Trước tình hình đó, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã cho toàn hộ học sinh nghỉ học để phòng tránh mưa lũ.