Nữ sinh cấp 2 mang thai: Giáo dục giới tính để lọt nhóm nguy cơ cao nhất?

Nhiều trẻ em gái bị lạm dụng, mang thai ngoài ý muốn sống trong những gia đình hoàn cảnh đặc biệt. Nhà trường cần xác định nhóm các em có nguy cơ về rối loạn hành vi, bị bạo lực tình dục... để có sự quan tâm riêng.
giao dục giới tính
Bé gái mang thai, giáo dục giới tính chưa tới đối tượng cần. (ảnh minh họa)

Thông tin giáo dục giới tính cần tới với các em có nguy cơ

PGS. TS Trần Thành Nam (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho rằng, dù vẫn là những vụ việc trẻ em gái mang thai ngoài ý muốn nhưng các trường hợp gần đây cho thấy nhiều em bị lạm dụng thuộc những gia đình khuyết thiếu bố mẹ, gia đình hoàn cảnh khó khăn.

“Vì vậy những trường hợp này không thể nào đổ hết lỗi cho gia đình được. Đúng là gia đình phải có trách nhiệm nhưng bên cạnh đó đặt ra vấn đề giáo dục giới tính cần phải được chính thức hoá và đưa vào trong cả nhà trường”, PGS. TS Trần Thành Nam nhấn mạnh.

Ở lứa tuổi đầu cấp hai, các em cơ bản đã có dấu hiệu dậy thì nên cần được trang bị những kiến thức cũng như kỹ năng hàng ngày liên quan vấn đề giới tính.

Hiện nay, nhiều trường đã bắt đầu chú ý đến dạy kỹ năng sống trong đó có giáo dục giới tính cho học sinh nhưng PGS.TS Trần Thành Nam băn khoăn đặt vấn đề: Sự hỗ trợ này liệu có tới được với những em có nguy cơ cao nhất không?

“Cho nên đối với những nhóm này cần phải đưa vào kế hoạch tổng thể và có kế hoạch sàng lọc của nhà trường. Nhà trường có chương trình chung sau đó phải xác định được những nhóm có nguy cơ về rối loạn hành vi, bị bạo lực tình dục... để có những chuyên đề dành riêng cho những nhóm này.

Những em có vấn đề liên quan đến tình bạn, tình yêu, tình dục… có dấu hiệu đặc biệt mà giáo viên nhìn thấy cũng cần phải phân loại.

Điều đó nghĩa là chúng ta cần phải giáo dục hướng đích, hướng đến những nhóm nhỏ. Mà giáo dục với nhóm nhỏ bao giờ cũng thuận lợi, hiệu quả hơn”, PGS. TS Trần Thành Nam nhấn mạnh.

Phân loại, giáo dục hướng đích mới mong có hiệu quả

Theo PGS. TS Trần Thành Nam, hệ luỵ với những bé gái mang thai ngoài ý muốn “vô cùng lớn” về cả thể chất và tinh thần. Nếu các em bị cưỡng bức quan hệ tình dục không an toàn sẽ đối diện với nguy cơ trước mắt là mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục hay mang thai tiềm ẩn nguy cơ tổn hại sức khỏe…

 
Nữ sinh cấp 2 mang thai: Giáo dục giới tính để lọt nhóm nguy cơ cao nhất?
PGS. TS Trần Thành Nam 

Mang thai ngoài ý muốn thường trong tình huống mối quan hệ không còn tốt đẹp dẫn đến những trạng thái tâm lý tiêu cực cho trẻ em gái. Thậm chí nếu sự việc bị lộ ra, các trẻ em gái này có thể trở thành nạn nhân bị bạn bè tẩy chay, bắt nạt, bôi xấu…

“Những gì xảy ra ngoài ý muốn, nhiều tình huống không hoàn toàn tự nguyện mà bị cưỡng bức trong mối quan hệ tống tiền, tống tình… tạo thành những sang chấn tâm lý dẫn tới bị tổn thương, thậm chí có thể thay đổi cả cách nhìn, thế giới quan về các mối quan hệ gia đình về sau. Những nghiên cứu đã chứng minh rằng những bé gái chịu sang chấn tâm lý trong mối quan hệ yêu đương thời trẻ thì tỷ lệ ly hôn sau khi lập gia đình cao hơn”, PGS. TS Trần Thành Nam cho biết.

Hậu quả của những vụ việc mang thai ngoài ý muốn khi còn quá nhỏ là nghiêm trọng nhưng hoàn toàn có thể ngăn ngừa được bằng việc chú trọng nhiều hơn đến giáo dục giới tính trong trường học.

Các bài giảng tại trường học phải được tích hợp nhiều hình thức như video, clip, hình ảnh… để học sinh dễ hiểu vấn đề.

PGS. TS Trần Thành Nam nhấn mạnh: “Giáo dục giới tính cần phải cá nhân hoá đến tận từng nhóm đối tượng (nguy cơ cao, nguy cơ thấp). Gia đình nói chung và nhà trường nói riêng cần có những chương trình giáo dục giới tính nhắm đến nhóm đối tượng, lứa tuổi cụ thể.

Ví dụ như cấp một chú trọng đến việc giáo dục phòng tránh xâm hại, dạy cho trẻ ý thức về cơ thể, tôn trọng cơ thể, không gian an toàn… Nhưng đến cấp hai, khi trẻ ở tuổi dậy thì với bản năng hấp dẫn giới tính trỗi dậy thì lại phải dạy trẻ về tình yêu, tình bạn, tình dục, sức khoẻ sinh sản và các biện pháp tránh thai an toàn".

Ngoài ra, theo PGS. TS Trần Thành Nam, giáo viên phải có năng lực nhận diện những dấu hiệu nguy cơ, ở cấp nào thì có hoạt động phòng ngừa hướng đích cụ thể. Đồng thời việc ngăn ngừa cũng là trách nhiệm của cộng đồng, có tai mắt của nhiều bên để phát hiện những nguy cơ trẻ bị xâm hại, trẻ có bất thường.

“Tại sao lại để tình trạng bảo vệ trường học ép buộc nữ sinh lớp 7 quan hệ cả năm trời mà nhà trường không phát hiện ra? Rồi những vụ nữ sinh lớp 8, 9 mang thai nhiều tháng thì mới phát hiện...  Chỉ khi cả gia đình và nhà trường cùng chung tay vào cuộc, xã hội quan tâm thì mới mong giảm bớt được những tình huống đau lòng như thế này”, PGS. TS Trần Thành Nam nhấn mạnh.

N. Huyền 

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trao tặng học bổng Lương Định Của cho con hội viên nông dân nghèo
icon

Ngày 10/4, Hội Nông dân TP.HCM tổ chức lễ trao tặng 16 xuất học bổng Lương Định Của cho học sinh là con hội viên nông dân nghèo, cận nghèo trên địa bàn Thành phố.

 
 
HUBT khen thưởng sinh viên đạt thành tích tại các cuộc thi quốc gia và khu vực
icon

Sáng 26/3, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (HUBT) tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng sinh viên đạt thành tích tại các cuộc thi quốc gia và khu vực năm học 2019 - 2020.

 
 
Cô gái từng đạt 9,5 điểm Văn THPTQG: “Sai đường thì quay lại thôi!”
icon

Châu Long luôn đạt danh hiệu học sinh Giỏi trong suốt 12 năm liền, đạt hai giải Nhì trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia. Cô nàng còn vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng khi vừa tròn 18 tuổi.

 
 
Quảng Ninh: Tặng xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học
icon

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh vừa phối hợp với một số doanh nghiệp, tổ chức trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học tại TP Hạ Long và TX Đông Triều.

 
 
Vụ nữ sinh bị cào rách mặt: “Chúng ta đang quên mất việc dạy học sinh biết giá trị yêu thương!”
icon

Sự gia tăng chóng mặt của bạo lực học đường phần nào phản ánh sự xuống cấp đạo đức học sinh và cách dạy quy tắc ứng xử học đường trong các cơ sở giáo dục thiếu hiệu quả.

 
 
Cậu bé lớp 1 đạp xe hàng tiếng đến trường trong bộ dạng lấm len bùn đất
icon

Vừa qua, cộng đồng mạng đã xúc động chia sẻ hình ảnh về một cậu bé khoảng 6 tuổi lấm lem bùn đất đạp xe đến trường.

 
Học cao đẳng có lo cảnh trầy trật đi xin việc?
icon

Biết khả năng của bản thân khó đỗ vào các trường đại học, nhiều thí sinh quan tâm tới cánh cửa khác là học cao đẳng.

 
Gần 70.000 thí sinh sẽ dự thi đánh giá năng lực ra sao?
icon

Ngày mai (28/3), gần 70.000 thí sinh cả nước sẽ bước vào kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM. Đây là đợt thi có số thí sinh đông nhất từ trước tới nay.

 
Nghệ An: Em gái bị “bắt nạt”, 2 nữ sinh THCS lao vào cào cấu
icon

Thấy em gái bị “bắt nạt”, 2 nữ sinh THCS ở huyện Con Cuông (Nghệ An) không can ngăn mà lao vào bênh em rồi cào cấu nhau bị thương vùng mặt.

 
Hai vụ nữ sinh Quảng Trị bị bạn đánh túi bụi: Nên dạy các em cách thoát thân thay vì 'chôn chân' chịu đòn?
icon

Trong vòng một tuần, tỉnh Quảng Trị xảy ra liên tiếp hai vụ nữ sinh đánh bạn trong trường học khiến dư luận xôn xao.