Nếu đầu tháng 8 địa phương chưa hết giãn cách xã hội thì thi tốt nghiệp THPT đợt 2 thế nào?

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã tổ chức họp trực tuyến với lãnh đạo các Sở GD&ĐT có thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết kỳ thi tốt nghiệp đợt 2 dự kiến sẽ diễn ra vào các ngày 5-7/8. Trong đó, 1 buổi của ngày 5/8, thí sinh đến làm thủ tục dự thi, còn ngày 6 và 7/8 tổ chức thi.

Tuy nhiên, vào thời điểm này, tình hình dịch Covid-19 có những diễn biến ngày càng phức tạp, không chỉ riêng TP.HCM còn nhiều địa phương trên cả nước. Vậy nếu thời điểm thi tốt nghiệp THTP đợt 2 có địa phương chưa hết giãn cách xã hội thì thế nào?

Theo nhiều giáo viên thì đến thời điểm này, không ai có thể chắc rằng hết tháng này chúng ta sẽ khống chế được dịch tại TP.HCM. Việc tổ chức thi vào đầu tháng 8 như lịch dự kiến của Bộ GD&ĐT là rất khó. Vì thế cần tính toán lại thời điểm cho phù hợp.

Không riêng TP.HCM, nhiều tỉnh thành phía Nam cũng rất khó để khẳng định cuối tháng 7 sẽ khống chế được dịch để đầu tháng 8 tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Các tỉnh Đồng Nai, Quảng Ngãi, Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long… đều có số ca mắc tăng nhanh. 

Nếu đầu tháng 8 địa phương chưa hết giãn cách xã hội thì thi tốt nghiệp THPT đợt 2 thế nào?
Ảnh minh họa

Theo ông Nguyễn Ngọc Thái – Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi thì vừa qua địa phương này đã tổ chức thi đợt 1 của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. “Yêu cầu phòng chống dịch được thực hiện triệt để theo phương châm phòng dịch chặt, quy chế nghiêm. Tinh thần này sẽ vẫn được duy trì ở kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sắp tới.

Chúng tôi rất tin tưởng rằng, với việc xây dựng nhiều phương án, có sự chủ động ứng phó trong từng tình huống thì kỳ thi đợt 2 tại Quảng Ngãi sẽ tổ chức an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT dù thời điểm này đây vẫn là địa phương nóng về dịch bệnh”.

 

Nói về tình huống thời điểm thi tốt nghiệp THTP đợt 2 có địa phương chưa hết giãn cách xã hội ông Nguyễn Ngọc Thái cho biết: “Bộ GD&ĐT đưa ra mốc dự kiến thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vào ngày 5, 6 và 7 tháng 8/2021 sau khi trao đổi với các Sở GD&ĐT. Tuy nhiên, lịch thi chính thức sẽ tùy thuộc vào đề xuất cụ thể của các địa phương.

Căn cứ vào mốc thời gian dự kiến mà Bộ GD&ĐT đưa ra, lãnh đạo các Sở GD&ĐT sẽ báo cáo UBND tỉnh, thành phố để đánh giá tình hình thực tế tại địa phương, có đề xuất cụ thể.

Lịch thi chính thức sẽ được Bộ GD&ĐT quyết định sau khi bàn bạc cụ thể tại cuộc họp với ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, thành phố sắp tới nên thí sinh có thể yên tâm, dù thi đợt 1 hay đợt 2 thì quyền lợi của các em cũng vẫn được đảm bảo như nhau”.

Trước đó, Infonet đã đưa tin hiện có hơn 26.000 thí sinh ở 42 tỉnh, thành phố có nguyện vọng tham dự kỳ thi tốt nghiệp đợt 2.

Về hình thức tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 thì mỗi Sở GD&ĐT thành lập một hội đồng thi để tổ chức kỳ thi cho các thí sinh đăng ký dự thi tại địa bàn.

Số lượng thí sinh thi đợt 2 chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ so với đợt 1 nên các giải pháp cũng có thể linh động hơn. Ví dụ, đến thời điểm thi đợt 2, nếu địa phương nào đó chưa đẩy lùi được dịch bệnh hoàn toàn thì có thể chuyển toàn bộ thí sinh sang một địa điểm khác an toàn để tổ chức thi. Việc đi lại, ăn ở của thí sinh sẽ do địa phương lo liệu. 

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Phụ huynh vội vàng cho con học tiền lớp 1 online với phương châm 'được chữ nào hay chữ ấy'
icon

Lâu nay chuyện cho con đi học trước khi vào lớp 1 không hiếm, thậm chí có em còn được dạy gần hết chương trình lớp 1.

 
 
Tuyển sinh lớp 1 Hà Nội: Nhà trường phải xin phương án nếu muốn tuyển vượt chỉ tiêu
icon

0h ngày 15/7, cổng tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1 của Hà Nội đã đóng. Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, trong đợt tuyển sinh lớp 1 năm học 2021-2022, 128.879 hồ sơ đã đăng ký thành công, chiếm 87,4% số hồ sơ phân tuyến.

 
 
Chính thức đáp án môn Toán thi tốt nghiệp THPT 2021 của Bộ GD&ĐT
icon

Sau khi công bố đáp án các môn thi tốt nghiệp THPT 2021, Bộ GD&ĐT sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT vào ngày 26/7

 
 
Xu hướng thí sinh đi học đại học tăng có ảnh hưởng điểm chuẩn 2021?
icon

Đề thi tốt nghiệp THPT 2021 được đánh giá là vừa tầm, bám sát chương trình sách giáo khoa nên nhiều thí sinh làm bài tốt, điểm chuẩn theo đó được dự báo cũng sẽ tăng so với năm 2020.

 
 
Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 dự kiến tổ chức từ ngày 5 -7/8/2021
icon

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết dự kiến, kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sẽ diễn ra từ 5 -7/8/2021.

 
 
Vụ đề ôn tập giống 80% đề thi tốt nghiệp: Thầy Phan Khắc Nghệ không trong ban ra đề thi, Bộ GD&ĐT đang xác minh sự việc
icon

Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết đang phối hợp các cơ quan liên quan xác minh về thông tin phản ánh đề thi ôn tập môn Sinh của thầy Phan Khắc Nghệ giống 80% đề thi tốt nghiệp THPT 2021.

 
Sau vụ phụ huynh chen chúc ngoài cổng trường, Hà Nội ra yêu cầu cứng rắn nhằm phòng chống dịch Covid-19
icon

Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh, trong thời gian này, các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn không tổ chức các kỳ thi tuyển sinh riêng, không tổ chức khảo sát, đánh giá năng lực học sinh theo hình thức trực tiếp, tập trung đông người.

 
Thầy giáo bị 'tố' ra đề ôn tập giống 80% đề thi tốt nghiệp THPT chính thức lên tiếng
icon

Những ngày qua, mạng xã hội xôn xao trước thông tin thầy giáo Phan Khắc Nghệ tổ chức luyện thi online, trong buổi tổng ôn cuối cùng có những câu hỏi giống đến 80% đề thi chính thức môn Sinh học kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

 
Nam sinh Olympia khiến khán giả phải thốt lên từ 'khủng khiếp': Xem xong hoa mắt chóng mặt!
icon

Có những câu MC còn chưa kịp đọc thì Hồ Lê Minh Quân đã trả lời xong.

 
Tuyển sinh lớp 1, lớp 6 tại Hà Nội: Hạn chế tối đa tình trạng học trái tuyến
icon

Hôm nay (12/7), các trường mầm non, tiểu học, THCS công lập trên địa bàn Hà Nội bắt đầu tổ chức tuyển sinh trẻ mẫu giáo 5 tuổi, học sinh lớp 1 và lớp 6 năm học 2021-2022.