Giáo dục giới tính không còn chuyện mang bao cao su đeo lên chuôi cuốc

Giáo dục giới tính hiện nay là đi sâu vào thực tế, chia sẻ thẳng thắn các vấn đề liên quan đến giới tính, tình dục, tình yêu chứ không còn chuyện mang chiếc cuốc để đeo bao cao su lên chuôi hướng dẫn học sinh...

Những ngày qua, dư luận xôn xao về sự việc nữ sinh lớp 8 tại Thanh Hóa đã phải nghỉ học vì mang song thai 5 tháng với một nam thanh niên xã bên. Sự việc một lần nữa là tiếng chuông cảnh tỉnh chúng ta cùng nhìn nhận lại vấn đề giáo dục giới tính trong trường hiện nay.

Cô Văn Quỳnh Giao – Phó Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho hay: “Hiện nay không có môn học về giáo dục giới tính riêng. Học sinh lên đến THPT, những vấn đề liên quan đến giới tính cũng mới chỉ được lồng ghép, tích hợp ở vài môn học như: Ngữ văn, Giáo dục công dân, Sinh học... hoặc được đề cập trong các hoạt động ngoại khóa của nhà trường.

Tuy nhiên, thời lượng dành cho nội dung này chỉ khoảng một tiết học (45 phút) khó có thể đủ để các giáo viên truyền đạt kiến thức về giới tính, cũng như giải đáp thắc mắc của các em cho nên công tác này tại các nhà trường đạt hiệu quả chưa cao”.

Theo cô Văn Quỳnh Giao giáo dục giới tính có vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách của trẻ. Việc lồng ghép giáo dục giới tính cho học sinh trong trường học nhằm giúp các em có kiến thức về việc chăm sóc sức khỏe sinh sản và giới tính vị thành niên, cũng như tránh những hậu quả đáng tiếc do thiếu hiểu biết như trường hợp nữ sinh lớp 8 tại Thanh Hóa mang thai.

“Hiện nay, nhà trường phải mời thêm chuyên gia về giáo dục giới tính về chia sẻ, nói chuyện với học sinh thông qua các buổi học ngoại khóa. Sau thời gian triển khai đến giờ thì học sinh cũng không còn e ngại khi nói đến quan hệ tình dục hay các biện pháp tránh thai an toàn...”, cô Giao cho biết.

giáo dục giới tính
(Ảnh minh họa, nguồn internet)

Còn thầy Bùi Hữu Bến – giáo viên Trường THPT Nam Đông Quan (H.Đông Hưng, Thái Bình) cho biết, năm nào nhà trường cũng tổ chức 1 buổi hoạt động ngoại khóa với các bác sĩ chuyên khoa 1 thuộc Ủy ban dân số và kế hoạch hóa gia đình về chia sẻ với học sinh về giáo dục giới tính, quan hệ tình dục hay các biện pháp phòng ngừa thai...

Từ đó học sinh có những hiểu biết sâu hơn về giáo dục giới tính. Hiện nay trong môn Sinh học cũng chỉ có 2 tiết học về sinh sản cũng như biện phá tránh thai trong một năm học là hơi ít và khó để giáo viên liên hệ cho các em thực tế về câu chuyện giáo dục giới tính.

"Giáo dục giới tính phải bắt đầu ngay từ tiểu học vì bậc này nhiều học sinh đã thay đổi, phát triển về giới tính và đến THPT chỉ là tiếp tục quá trình xuyên suốt ấy chứ nếu đợi đến THPT mới dậy các em thì là quá muộn.

 

Hiện nay, nhà trường cũng đã cố gắng hết sức, mời chuyên gia về nói chuyện với học sinh để các em chia sẻ những gì đang diễn ra trong cuộc sống làm các em bối rối.

Nhưng qua những buổi nói chuyện với các chuyên gia về giới tính thì tôi thấy hiện nay internet, mạng xã hội phát triển cũng kéo theo việc học sinh nhận biết rất sớm về giáo dục giới tính cũng như quan hệ tình dục. Có em còn biết nhiều hơn thầy cô vẫn nghĩ, không còn những câu hỏi như hôn nhau hay ôm nhau thì có thai hay không, hay tránh thai bằng túi nilon...”, thầy Bến cho hay.

giới tính
Giáo dục giới tính trong nhà trường cần đi sâu vào thực tế (ảnh minh họa)

Theo lời kể của thầy Bến thì những buổi ngoại khóa thường thu hút sự chú ý của học sinh vì ở đó các em được hướng dẫn về các biện pháp phòng vệ trước nguy cơ bị xâm hại tình dục, các biện pháp vệ sinh vùng kín, biện pháp tránh thai an toàn hay cách dùng bao cao su...

Giáo dục giới tính hiện nay là đi sâu vào thực tế, chia sẻ thẳng thắn các vấn đề liên quan đến giới tính, tình dục, tình yêu chứ không có chuyện mang chiếc cuốc để đeo bao cao su lên chuôi hướng dẫn học sinh... Nói thế để thấy rằng hiện nay giáo dục giới tính không còn chuyện e ngại như xưa nữa.

Hiện nay cũng có cái khó trong giáo dục giới tính là phụ thuộc vào độ nhanh nhạy của giáo viên trong việc dạy lồng ghép nội dung này vào các môn học khác. Để giáo dục giới tính thực sự có hiệu quả thì ngoài nhà trường, gia đình phải là điểm tựa quan trọng của các em trong việc cung cấp, hỗ trợ các em kiến thức về giới tính và sức khỏe sinh sản, lắng nghe và tạo niềm tin để các em có thể cởi mở giãi bày tâm sự.

Nữ sinh lớp 8 đã mang thai, các phụ huynh nên "sờ ngay vào gáy mình"

Nữ sinh lớp 8 đã mang thai, các phụ huynh nên "sờ ngay vào gáy mình"

Là một bà mẹ, tôi không khỏi giật mình và lo lắng, không chỉ lo lắng cho những nữ sinh tí tuổi đã trót mang thai mà còn phải xem lại cách nuôi dạy con của mình đã đúng chưa.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Ajinomoto 17 năm liên tiếp đồng hành cùng học sinh hiếu học Đồng Nai
icon

Ngày 12/12 vừa qua, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp Hội Khuyến học tỉnh Đồng Nai cùng hai doanh nghiệp Công ty Cổ phần Nippon Sanso Việt Nam và Công ty TNHH Kureha Việt Nam tổ chức lễ trao học bổng “Cho em đến trường” năm 2020. 

 
 
40 câu đố hay ngắn gọn có đáp án 'nhanh như chớp'
icon

Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ cười vang trước những đáp án của 40 câu đố ngắn gọn này.

 
 
Vụ nữ sinh An Giang nghi tự tử: Có đình chỉ giáo viên viết lời lẽ vô cảm trên mạng xã hội?
icon

“Đình chỉ một giáo viên khi có căn cứ sai phạm. Trong vụ việc này, cô chủ nhiệm có sai hay không còn đang trong quá trình xác minh nên nhà trường chưa thể đình chỉ công tác giáo viên này”, đại diện Sở GD&ĐT An Giang nói.

 
 
Nữ sinh An Giang tự tử ở trường: 'Em muốn chứng minh mình không sai'
icon

Em Y. khẳng định cố tình dùng thuốc để tự vẫn. Sau sự việc, em sợ cảm giác phải đối diện với thầy cô nên vẫn chưa nghĩ đến việc đi học lại.

 
 
Nữ sinh lớp 10 nghi tự tử vì uất ức: “Áp đặt học sinh là quản lý lỗi thời”
icon

Trước vụ việc nữ sinh trường THPT Vĩnh Xương (An Giang) nghi tự tử vì uất ức trước hình thức kỷ luật của nhà trường, TS. Nguyễn Tùng Lâm cho rằng điều quan trọng nhất trong giáo dục đổi mới là không được ép học sinh

 
 
Tạm đình chỉ hiệu trưởng, hiệu phó trường có nữ sinh lớp 10 tự tử
icon

Liên quan đến vụ nữ sinh lớp 10 tự tử, hiệu trưởng và hiệu phó trường THPT Vĩnh Xương (An Giang) sẽ bị tạm đình chỉ 15 ngày.

 
Cô giáo đánh, xách tay trẻ: Thu hồi giấy phép cơ sở mầm non
icon

Cơ quan chức năng quyết định thu hồi giấy phép hoạt động nhóm trẻ mầm non KidChamps Kindergarten, nơi xảy ra vụ cô giáo đánh, xách tay học sinh.

 
Trường vùng cao chủ động phòng chống rét cho học sinh
icon

Nhiệt độ nhiều địa phương miền núi phía Bắc giảm sâu đã ảnh hưởng tới hoạt động dạy học. Tuy nhiên, hầu hết các nhà trường đã chủ động phòng chống rét, đảm bảo tỉ lệ chuyên cần HS trên lớp.

 
Hà Nam: Khởi tố nam sinh lớp 9 đánh bạn học tử vong
icon

Công an thị xã Duy Tiên, Hà Nam cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam nam sinh lớp 9 đánh bạn tử vong tại trường THCS Châu Giang.

 
Tay đua Go-Kart trẻ tuổi nhất Việt Nam Doug Phạm nhận học bổng phổ thông Mỹ
icon

Trường Phổ thông Mỹ trực tuyến Ivy Global School và IvyPrep Education vừa trao học bổng toàn phần cho cả cấp học chương trình phổ thông Mỹ trực tuyến cho tay đua Go-Kart trẻ nhất Việt Nam Doug Phạm – Phạm Hoàng Nam.