Giáo dục giới tính không còn chuyện mang bao cao su đeo lên chuôi cuốc

Giáo dục giới tính hiện nay là đi sâu vào thực tế, chia sẻ thẳng thắn các vấn đề liên quan đến giới tính, tình dục, tình yêu chứ không còn chuyện mang chiếc cuốc để đeo bao cao su lên chuôi hướng dẫn học sinh...

Những ngày qua, dư luận xôn xao về sự việc nữ sinh lớp 8 tại Thanh Hóa đã phải nghỉ học vì mang song thai 5 tháng với một nam thanh niên xã bên. Sự việc một lần nữa là tiếng chuông cảnh tỉnh chúng ta cùng nhìn nhận lại vấn đề giáo dục giới tính trong trường hiện nay.

Cô Văn Quỳnh Giao – Phó Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho hay: “Hiện nay không có môn học về giáo dục giới tính riêng. Học sinh lên đến THPT, những vấn đề liên quan đến giới tính cũng mới chỉ được lồng ghép, tích hợp ở vài môn học như: Ngữ văn, Giáo dục công dân, Sinh học... hoặc được đề cập trong các hoạt động ngoại khóa của nhà trường.

Tuy nhiên, thời lượng dành cho nội dung này chỉ khoảng một tiết học (45 phút) khó có thể đủ để các giáo viên truyền đạt kiến thức về giới tính, cũng như giải đáp thắc mắc của các em cho nên công tác này tại các nhà trường đạt hiệu quả chưa cao”.

Theo cô Văn Quỳnh Giao giáo dục giới tính có vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách của trẻ. Việc lồng ghép giáo dục giới tính cho học sinh trong trường học nhằm giúp các em có kiến thức về việc chăm sóc sức khỏe sinh sản và giới tính vị thành niên, cũng như tránh những hậu quả đáng tiếc do thiếu hiểu biết như trường hợp nữ sinh lớp 8 tại Thanh Hóa mang thai.

“Hiện nay, nhà trường phải mời thêm chuyên gia về giáo dục giới tính về chia sẻ, nói chuyện với học sinh thông qua các buổi học ngoại khóa. Sau thời gian triển khai đến giờ thì học sinh cũng không còn e ngại khi nói đến quan hệ tình dục hay các biện pháp tránh thai an toàn...”, cô Giao cho biết.

giáo dục giới tính
(Ảnh minh họa, nguồn internet)

Còn thầy Bùi Hữu Bến – giáo viên Trường THPT Nam Đông Quan (H.Đông Hưng, Thái Bình) cho biết, năm nào nhà trường cũng tổ chức 1 buổi hoạt động ngoại khóa với các bác sĩ chuyên khoa 1 thuộc Ủy ban dân số và kế hoạch hóa gia đình về chia sẻ với học sinh về giáo dục giới tính, quan hệ tình dục hay các biện pháp phòng ngừa thai...

Từ đó học sinh có những hiểu biết sâu hơn về giáo dục giới tính. Hiện nay trong môn Sinh học cũng chỉ có 2 tiết học về sinh sản cũng như biện phá tránh thai trong một năm học là hơi ít và khó để giáo viên liên hệ cho các em thực tế về câu chuyện giáo dục giới tính.

"Giáo dục giới tính phải bắt đầu ngay từ tiểu học vì bậc này nhiều học sinh đã thay đổi, phát triển về giới tính và đến THPT chỉ là tiếp tục quá trình xuyên suốt ấy chứ nếu đợi đến THPT mới dậy các em thì là quá muộn.

 

Hiện nay, nhà trường cũng đã cố gắng hết sức, mời chuyên gia về nói chuyện với học sinh để các em chia sẻ những gì đang diễn ra trong cuộc sống làm các em bối rối.

Nhưng qua những buổi nói chuyện với các chuyên gia về giới tính thì tôi thấy hiện nay internet, mạng xã hội phát triển cũng kéo theo việc học sinh nhận biết rất sớm về giáo dục giới tính cũng như quan hệ tình dục. Có em còn biết nhiều hơn thầy cô vẫn nghĩ, không còn những câu hỏi như hôn nhau hay ôm nhau thì có thai hay không, hay tránh thai bằng túi nilon...”, thầy Bến cho hay.

giới tính
Giáo dục giới tính trong nhà trường cần đi sâu vào thực tế (ảnh minh họa)

Theo lời kể của thầy Bến thì những buổi ngoại khóa thường thu hút sự chú ý của học sinh vì ở đó các em được hướng dẫn về các biện pháp phòng vệ trước nguy cơ bị xâm hại tình dục, các biện pháp vệ sinh vùng kín, biện pháp tránh thai an toàn hay cách dùng bao cao su...

Giáo dục giới tính hiện nay là đi sâu vào thực tế, chia sẻ thẳng thắn các vấn đề liên quan đến giới tính, tình dục, tình yêu chứ không có chuyện mang chiếc cuốc để đeo bao cao su lên chuôi hướng dẫn học sinh... Nói thế để thấy rằng hiện nay giáo dục giới tính không còn chuyện e ngại như xưa nữa.

Hiện nay cũng có cái khó trong giáo dục giới tính là phụ thuộc vào độ nhanh nhạy của giáo viên trong việc dạy lồng ghép nội dung này vào các môn học khác. Để giáo dục giới tính thực sự có hiệu quả thì ngoài nhà trường, gia đình phải là điểm tựa quan trọng của các em trong việc cung cấp, hỗ trợ các em kiến thức về giới tính và sức khỏe sinh sản, lắng nghe và tạo niềm tin để các em có thể cởi mở giãi bày tâm sự.

Nữ sinh lớp 8 đã mang thai, các phụ huynh nên "sờ ngay vào gáy mình"

Nữ sinh lớp 8 đã mang thai, các phụ huynh nên "sờ ngay vào gáy mình"

Là một bà mẹ, tôi không khỏi giật mình và lo lắng, không chỉ lo lắng cho những nữ sinh tí tuổi đã trót mang thai mà còn phải xem lại cách nuôi dạy con của mình đã đúng chưa.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hà Tĩnh: Hỗ trợ tối đa học sinh điểm cao, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào học đại học
icon

Hà Tĩnh vừa quyết định thành lập Quỹ Hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào đại học và sẽ triển khai hoạt động ngay năm học 2021 - 2022.

 
 
Những ngành học nào của ĐH Bách khoa, Giao thông phù hợp với nữ?
icon

Lâu nay, ĐH Bách khoa Hà Nội được biết đến là trường đào tạo về khối ngành công nghệ, khoa học và kỹ thuật. Vậy ngành nào thì phù hợp với nữ?

 
 
27 điểm có cơ hội đỗ ngành Công nghệ máy tính, ĐHQG Hà Nội không?
icon

Cùng với sự phát triển của thời đại công nghiệp 4.0, ngành Công nghệ Thông tin chưa bao giờ “lỗi mốt”, điểm chuẩn của ngành này khá cao nhất là ở những trường top đầu.

 
 
Vừa tựu trường 2 ngày học sinh Sơn La lại tạm dừng đến trường
icon

Năm học 2021-2022, Sơn La là địa phương cho học sinh tựu trường sớm nhất cả nước. Theo đó học sinh toàn tỉnh tựu trường ngày 16/8 nhưng chỉ học 2 ngày đã lại tạm dừng đến trường.

 
 
Phụ huynh khó khăn khi mua SGK dịp giãn cách: Bộ GD&ĐT nói gì?
icon

Trước thông tin nhiều phụ huynh khó khăn trong mua SGK cho năm học mới, Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương tạo điều kiện cho việc vận chuyển, cung ứng sách giáo khoa tới nhà trường, học sinh để kịp thời chuẩn bị cho năm học mới.

 
 
Yêu cầu ĐH Duy Tân báo cáo về việc buộc thôi việc nữ giảng viên phát ngôn sai lệch
icon

Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý Giáo dục (Bộ GD&ĐT) yêu cầu Trường ĐH Duy Tân báo cáo về việc xử lý kỷ luật giảng viên của trường này.

 
Phụ huynh mua sách khó khăn, nhà xuất bản mong SGK được vào mặt hàng thiết yếu
icon

Dịch bệnh diễn biến phức tạp ngay thời điểm cận kề năm học 2021-2022 khiến nhiều phụ huynh lo lắng khi chưa mua được sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 theo chương trình mới.

 
Điểm chuẩn các ngành hot nhất ĐH Bách Khoa Hà Nội năm 2021 ở mức nào?
icon

Đưới đây là những dự đoán về điểm chuẩn 2021 với nhóm ngành Công nghệ thông tin của ĐH Bách khoa Hà Nội của PGS.TS Trần Trung Kiên - Trưởng phòng tuyển sinh của trường.

 
Nỗi lo học sinh lớp 1 vừa khai giảng đã học online
icon

Nhiều phụ huynh lo lắng khi năm học vừa bắt đầu học sinh đã phải học bằng hình thức trực tuyến. Đặc biệt là đối tượng học sinh lớp 1 sẽ gặp nhiều khó khăn với việc học online.

 
Thầy giáo lo 700 suất cơm 0 đồng mỗi ngày: 'Có hôm tôi nhận 3.000 tin nhắn xin giúp đỡ'
icon

Khi mọi người còn đang say giấc thì các thành viên trong gia đình thầy giáo Huỳnh Quang Khải (TP.HCM) đã bắt đầu ngày mới bằng việc nấu hàng trăm suất ăn cho người nghèo.