Học song song cả ngành kiến trúc và xây dựng có được không?

Trước mùa tuyển sinh 2021, nhiều thí sinh muốn biết học ngành kiến trúc và ngành xây dựng khác nhau điều gì và có thể học song song được không.

Trả lời vấn đề trên, Tiến sĩ Trần Thiện Lưu - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết, trên thực tế việc chọn ngành nghề theo sở thích của từng người là một trong những nguyên tắc đầu tiên bởi mục tiêu sau cùng là sống và cống hiến với ngành nghề. Nếu không yêu nghề và đam mê với nó thì khó đi cùng nó đến tận cùng.

Học song song cả ngành kiến trúc và xây dựng có được không?
Ảnh minh họa

Nếu mình thích nghề, yêu nghề sẽ phát huy được năng lực, sẽ có năng lượng để cố gắng không ngừng nghỉ, gặp khó khăn cũng có thể vượt qua được.

Tuy nhiên, sau quá trình làm công tác tuyển sinh nhiều năm nay tôi nhận thấy không phải thí sinh nào cũng biết mình thích ngành gì, thực sự đam mê với ngành gì.

Ngoài năng lực bản thân, điều kiện gia đình, các em cũng cần chú ý đến sức khỏe để theo đuổi hai ngành xây dựng và kiến trúc.

Thực tế ngành xây dựng và kiến trúc là 2 ngành trên đi liền với nhau, muốn phân biệt rạch ròi còn tùy thuộc vào quy mô công trình.

Ngành kiến trúc coi trọng bề ngoài, thẩm mỹ còn kỹ thuật xây dựng thì thiên về bên trong công trình từ khảo sát thiết kế, thiết lập dự án, thi công, nghiệm thu… Ngành xây dựng đi sâu sát vào bên trong kết cấu, vật liệu dựa trên ý tưởng của kiến trúc. Ở góc độ nào đó về kiến thức nền tảng chung thì gần với nhau.

 

Thí sinh có thể học song ngành. Đối với ngành kiến trúc, ở góc độ thẩm mỹ thì cần năng khiếu và thí sinh sẽ phải thi môn này. Còn ngành xây dựng đơn thuần là các môn văn hóa”, TS Thiện nói.

Theo TS Thiện, ngành kiến trúc và ngành xây dựng có tương đồng và cũng có những nét khác nhau. Kiến trúc cần tài hoa, sáng tạo còn ngành xây dựng thì cần tính chính xác, làm việc sương gió hơn, vất vả hơn…

Kiến trúc là ngành nghề có sự tổng hòa cả hai yếu tố nghệ thuật và kỹ thuật, do đó, việc giảng dạy và học tập kiến trúc đòi hỏi phải có sự nỗ lực bền bỉ để tích lũy kiến thức, hoàn thiện các kỹ năng khác nhau. Đó là những điều cơ bản thí sinh phải nắm được.

Ngành xây dựng thì các trường đại học xét những tổ hợp môn cụ thể còn ngành kiến trúc thì trường xét tuyển có môn vẽ hoặc không có. Thí sinh nên tìm hiểu kỹ những trường đào tạo ngành này.

Một số chuyên gia khuyên rằng, thí sinh chọn một ngành thật sự yêu thích rồi tập trung đam mê, trau dồi các kỹ năng mềm, khả năng ngoại ngữ thì sẽ thành công hơn so với học song ngành. Khi học song ngành thí sinh phải chuẩn bị kỹ tâm lý sẽ có những đợt thi cử gần nhau, áp lực lớn, kết quả cũng không cao khi phải học dàn trải.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đề minh họa môn Toán 2021: Dễ hay khó?
icon

Nhận định về đề minh họa môn Toán Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 của Bộ GD&ĐT, nhiều giáo viên cho rằng đề khá “mềm”, số câu hỏi dễ và vừa chiếm tỉ trọng lớn, mặc dù có một số câu hỏi phân loại cao.

 
 
Nam sinh Hà Nội bị đâm chết trong giờ ra chơi: Hiệu phó xót xa nạn nhân là học sinh ngoan, hiền, học giỏi
icon

“Tôi không rõ các cháu mâu thuẫn khi nào và ra sao nhưng sự việc xảy ra khiến tôi quá xót xa vì H.D là một nam sinh ngoan, hiền, học cũng rất tốt”, cô Hiệu phó nhà trường cho hay.

 
 
Đề minh họa 2021 môn Văn: Học sinh trung bình dễ đạt 5 – 6 điểm
icon

Đó là nhận định chung của các giáo viên Tổ Ngữ văn – Hệ thống giáo dục HOCMAI về đề thi minh họa tốt nghiệp THPT 2021 môn Ngữ văn mà Bộ GD&ĐT vừa công bố.

 
 
Gợi ý đáp án đề minh họa thi tốt nghiệp THPT 2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo
icon

Đã có gợi ý đáp án đề minh họa 2021 của kỳ thi tốt nghiệp THPT, mời các bạn tham khảo.

 
 
Xét tuyển bằng học bạ: Làm sao để tăng cơ hội trúng tuyển đại học?
icon

Mùa tuyển sinh đại học 2021, rất nhiều trường đã công bố phương án xét tuyển bằng học bạ. Vậy thí sinh cần làm gì để có thể tăng cơ hội trúng tuyển đại học bằng phương thức xét tuyển học bạ?

 
 
Đề thi tốt nghiệp THPT 2021 tham khảo khi nào công bố?
icon

Cuối tháng 3, nhiều thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 thắc mắc liệu Bộ GD&ĐT có công bố đề thi thử hay không.

 
Kết quả kiểm nghiệm vụ 9 học sinh Nghệ An đau bụng sau uống nước ngọt miễn phí trước cổng trường
icon

Liên quan đến vụ việc 9 học sinh bị đau bụng, buồn nôn sau khi uống nước miễn phí được phát trước cổng trường ở TP Vinh (Nghệ An), các cơ quan chức năng đã có kết quả kiểm nghiệm mẫu nước ngọt này.

 
Thầy Hiệu trưởng 15 năm vượt qua xì xào “đàn ông dạy mầm non”
icon

Ít ai biết về câu chuyện “dở khóc, dở cười” trên quá trình phấn đấu trở thành Hiệu trưởng Trường mầm non xã Thành Sơn, huyện Bá Thước, Thanh Hóa của thầy Trịnh Hồng Quân.

 
Một ĐH danh giá tại Hà Nội: Kiến trúc đẹp như lâu đài cổ, muốn thi đỗ phải học cực 'trâu'
icon

Nếu lần đầu đặt chân vào ngôi trường này, sinh viên sẽ không khỏi choáng ngợp, cứ ngỡ mình vừa lạc vào một lâu đài cổ.

 
Học sinh giỏi tăng đột biến, Sở GD&ĐT TP.HCM nói không đáng kể
icon

Sở GD&ĐT TP.HCM khẳng định số lượng học sinh giỏi cấp thành phố tăng nhưng chỉ chiếm 8% số học sinh giỏi của các trường trên địa bàn.