Hà Nội: Chú trọng biên soạn tài liệu về xã hội học tập

Xây dựng xã hội học tập (XHHT) là một trong những chiến lược then chốt của giáo dục sẽ tạo cơ hội bình đẳng trong giáo dục để từng thành viên có điều kiện tự hoàn thiện mình, nâng cao chất lượng cuộc sống của cả xã hội.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Hà Nội về đề án “Xây dựng XHHT giai đoạn 2012 - 2020” thì suốt thời gian qua, địa phương này đã chỉ đạo các sở, ngành biên soạn tài liệu học tập cho mọi tầng lớp nhân dân về các lĩnh vực theo chức năng, nhiệm vụ của từng sở, ngành. Tài liệu học tập được cung cấp đầy đủ cho người học tại các cơ sở giáo dục, phần lớn thông qua các trung tâm học tập cộng đồng.

Ngoài ra, với mục đích thúc đẩy văn hóa đọc, hằng năm, UBND TP. Hà Nội đều tổ chức các hoạt động về phát triển văn hóa đọc như: Tổ chức Hội sách Hà Nội; gian hàng trưng bày, giới thiệu sách, ấn phẩm để giới thiệu đến các độc giả trong và ngoài nước về Hà Nội, đất nước và con người Việt Nam.

Hà Nội: Chú trọng biên soạn tài liệu về xã hội học tập
Hà Nội tổ chức ngày hội đọc sách hằng năm

Ngoài ra, Hà Nội còn rất chú trọng đối với công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

 

Theo đó, thành phố chỉ đạo các quận, huyện xây dựng kế hoạch bồi dưỡng nâng cao trình độ tin học, ngoại ngữ cho cán bộ, công nhân, người lao động và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Ngoài ra còn khuyến khích các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ tin học, ngoại ngữ cho người lao động dưới nhiều hình thức; xây dựng các giải pháp nhằm thu hút mạnh mẽ mọi nguồn lực xã hội, phục vụ thiết thực cho công tác bồi dưỡng.

Tính đến thời điểm hiện nay, 100% cán bộ công chức, viên chức từ tỉnh đến huyện được đào tạo đáp ứng tiêu chuẩn quy định; 100% cán bộ, công chức, viên chức tham gia chương trình học tập nâng cao trình độ ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu vị trí việc làm, hoàn thành mục tiêu đề ra đến năm 2020 của đề án xây dựng xã hội học tập.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Học sinh nghèo được nhận Mái ấm khuyến học
icon

Vừa qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Tiền Giang phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh tổ chức bàn giao Mái ấm khuyến học cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi trên địa bàn huyện Cái Bè.

 
 
Thanh Hóa: Tích cực vận động xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài
icon

Thời gian qua huyện Thiệu Hóa nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung đã rất nỗ lực xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài.

 
 
Hà Nội lan tỏa phong trào học tập suốt đời
icon

Học tập suốt đời không chỉ trang bị và nâng cao kiến thức, kỹ năng cho con người mà còn giúp chúng ta sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội và quan trọng hơn cả là thúc đẩy sự nghiệp GD&ĐT phát triển mạnh mẽ.  

 
 
Hà Nội: “Công dân học tập phải phấn đấu là những công dân số”
icon

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến toàn bộ đời sống xã hội nhưng không vì thế mà việc học bị dừng lại mà phải thích ứng linh hoạt với điều kiện bình thường mới. Khi ấy, những công dân học tập phải phấn đấu là những công dân số.

 
 
Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh xây dựng các mô hình học tập tiêu biểu
icon

Thực hiện đề án xây dựng xã hội học tập, thời gian qua TP. Hồ Chí Minh đã triển khai có hiệu quả việc xây dựng các mô hình học tập tiêu biểu.

 
 
Sẽ đưa việc xây dựng xã hội học tập vào nội dung thi đua bắt buộc hằng năm
icon

Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 - 2030” nhằm bảo đảm đến năm 2030 mọi người dân đều có cơ hội, bình đẳng trong việc tiếp cận hệ thống giáo dục mở, hiện đại.

 
Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm xây dựng xã hội học tập hiệu quả
icon

Hà Nội luôn tăng cường gắn việc xây dựng xã hội học tập (XHHT) với các chương trình, đề án phát triển kinh tế xã hội, góp phần nâng cao ý thức của người dân về tính cấp thiết khi xây dựng XHHT.

 
Hà Nội: Nâng cao hiệu quả đào tạo từ xa đáp ứng yêu cầu xây dựng xã hội học tập
icon

Thực hiện Đề án xây dựng xã hội học tập (XHHT), thời gian qua Hà Nội rất nỗ lực trong công tác phổ cập giáo dục cũng như phát triển giáo dục từ xa.

 
Phấn đấu đến năm 2030 phấn đấu có 100% địa phương phổ cập giáo dục cho trẻ em mẫu giáo
icon

Trong giai đoạn tới, đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030” đặt mục tiêu tạo chuyển biến cơ bản trong xây dựng xã hội học tập theo hướng hình thành hệ thống giáo dục mở, linh hoạt, liên thông.

 
Bộ KHCN nghiên cứu biên soạn chương trình cho cán bộ, viên chức tham gia học tập suốt đời
icon

Thực hiện đề án về xây dựng xã hội học tập, thời gian qua Bộ Khoa học và Công nghệ đã tham gia nghiên cứu biên soạn chương trình, tài liệu bồi dưỡng chuyên môn cho viên chức của toàn ngành tham gia học tập và học tập suốt đời.