Doanh nghiệp trẻ vươn ra đại dương

Mở rộng thị trường, đặc biệt là thị trường thế giới luôn là mong muốn và mục tiêu của các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, may mặc và thủ công mỹ nghệ. 

Lựa chọn sàn thương mại điện tử B2B Alibaba.com là một hướng đi mở ra nhiều cơ hội mới. Phóng viên đã có buổi trò chuyện với ông Phan Đức – Giám đốc Xuất khẩu của Vihaba để cùng chia sẻ về những kinh nghiệm này.

Doanh nghiệp trẻ vươn ra đại dương

Được biết, là một doanh nghiệp trẻ trong lĩnh vực xuất khẩu và phân phối các sản phẩm nông nghiệp, thủ công mỹ nghệ và hàng may mặc, Vihaba đã mở rộng thị trường của mình như thế nào?

Sau thời gian vững mạnh và tự tin với chất lượng và nguồn cung sản phẩm ra thị trường, chúng tôi đã mạnh dạn mở rộng các mạng lưới phân phối của mình, đặc biệt là kênh trực tuyến, khi mà các kênh truyền thống khác ngày một bão hòa. Mặt khác, chúng tôi tận dụng lợi thế sẵn có là nguồn nhân sự rất trẻ, họ đầy nhiệt huyết, nhanh chóng và dễ dàng làm quen với các kênh thương mại trực tuyến.

Cụ thể, Vihaba đã sử dụng nền tảng thương mại điện tử nào để đầu tư?

Vihaba đã chọn Alibaba.com là kênh chủ lực để đầu tư, chúng tôi nhận được rất nhiều các chức năng hỗ trợ doanh nghiệp từ nền tảng này. Chúng tôi cũng nâng cấp lên tài khoản Gold để vận hành hiệu quả hơn. Điều mà đội ngũ vận hành tâm đắc nhất chính là được sử dụng các công cụ quản lý mạnh mẽ nhưng rất dễ tiếp cận của Alibaba.com. Theo tôi, Alibaba.com không chỉ phù hợp doanh nghiệp lớn, mà còn là sự lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Doanh nghiệp trẻ vươn ra đại dương

Đi sâu vào kỹ thuật thương mại điện tử một chút, như ông nói ở trên, Alibaba.com có các công cụ quản lý mạnh mẽ nhưng rất dễ tiếp cận, vậy công cụ nào có hiệu quả nhất với Vihaba?

Các công cụ hiệu quả với Vihaba, theo tôi chính là chức năng “messages center” và “keyword ranking”. Hai công cụ này giúp quản lý khách hàng chặt chẽ và hiệu quả. Đặc biệt các chức năng liên quan đến keywords giúp chúng tôi đẩy mạnh marketing cho sản phẩm cũng như thương hiệu của doanh nghiệp.

Ông có thể chia sẻ những đơn hàng ấn tượng của Vihaba đến từ Alibaba.com?

 

Hiện chúng tôi có khoảng 12 đơn hàng. Với chúng tôi, mỗi đơn hàng đều là một câu chuyện ấn tượng. Nhưng với đơn hàng đầu tiên của khách hàng đến từ Israel, có thể nói đó là đơn hàng ấn tượng nhất. Chúng tôi có rất nhiều khách hàng đến từ Trung Đông. Đơn hàng của khách hàng Israel đó đã bị lọc vào Spam-box. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra lại và liên hệ với thư ở bên trong Spam-box, đó lại là khách hàng đầu tiên của chúng tôi ngay sau khi chúng tôi vừa tham gia Alibaba.com được 1 tháng.

Đi sâu vào kỹ thuật thương mại điện tử một chút, như ông nói ở trên, Alibaba.com có các công cụ quản lý mạnh mẽ nhưng rất dễ tiếp cận, vậy công cụ nào có hiệu quả nhất với Vihaba?

Các công cụ hiệu quả với Vihaba, theo tôi chính là chức năng “messages center” và “keyword ranking”. Hai công cụ này giúp quản lý khách hàng chặt chẽ và hiệu quả. Đặc biệt, các chức năng liên quan đến keywords giúp chúng tôi đẩy mạnh marketing cho sản phẩm cũng như thương hiệu của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp trẻ vươn ra đại dương

Vihaba có thể chia sẻ kinh nghiệm để đạt kinh doanh thành công trên Alibaba.com?

Tôi nghĩ, đó là thường xuyên cập nhật thông tin và tham gia các buổi MasterClass của Alibaba.com. Đây là nơi chúng tôi được cập nhật các tin tức nóng hổi về thị trường thương mại, các kĩ năng cần thiết để vận hành, cũng như được học hỏi từ các giảng viên có chuyên môn lâu năm. Như tôi đã đề cập, chúng tôi rất quan trọng các hoạt động trên sàn, cần có một đội ngũ phản ứng nhanh và chăm chỉ để có nhiều hiển thị cùng thư hỏi hàng. Mỗi tháng chúng tôi có hơn 200 thư hỏi hàng, để có nhiều hiển thị và thư hỏi hàng như vậy, điều tiên quyết nhất đó là phải hoạt động chăm chỉ.

Kỳ vọng tăng trưởng của Vihaba trong 2-3 năm tới là gì?

Đầu tư và cải tiến chất lượng sản phẩm là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi, đơn cử là đầu tư xây dựng nhà máy, tối ưu hóa hệ thống, nâng cấp dây chuyền sản xuất. Vihaba không chỉ là nhà xuất khẩu, chúng tôi còn là đối tác của nhiều nhà cung cấp từ các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Mỹ, Ý. Chúng tôi cũng kỳ vọng mức tăng trưởng thêm 55% cùng với Alibaba.com.

Xin cảm ơn Vihaba về buổi trò chuyện ngày hôm nay!

Minh An

 
List comment
 
 
Công Phượng và Viên Minh giàu có cỡ nào sau 'siêu đám cưới'?
icon

Cùng ở tuổi 25, vợ chồng Công Phượng - Viên Minh khiến nhiều người nể phục bởi thu nhập mỗi tháng và gia thế 'không phải dạng vừa'.

 
 
'Độc lạ' báo tường 20/11 vẽ trên bảng của học sinh Thanh Hóa
icon

Cộng đồng mạng chuyển từ bất ngờ tới thích thú những tác phẩm báo tường 20/11 độc đáo và sáng tạo của học sinh Thanh Hóa.

 
 
Hàng loạt giọng ca vàng của V-biz cùng hòa giọng tại FWD Music Tour
icon

Đêm nhạc FWD Music Tour tại TP Vinh (Nghệ An) diễn ra vào ngày 15/11 đã mở màn cho hành trình âm nhạc mang nhiều thông điệp ý nghĩa của FWD trong năm 2020.

 
 
Tham khảo mẫu cắm hoa 20/11 đẹp với bài thuyết trình ý nghĩa
icon

Nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam, nhiều nhà trường tổ chức cho các em học sinh thi cắm hoa 20/11. Thông qua cuộc thi cắm hoa, tình cảm học trò với thầy cô được biểu đạt một cách chân thành nhất.

 
 
'Hóng' hình ảnh đám cưới Công Phượng, đội hình bê tráp hoành tráng
icon

Hôm nay 16/11, cầu thủ số 10 của đội tuyển Việt Nam, tiền đạo Nguyễn Công Phượng chính thức tổ chức hôn lễ tại TP.HCM. Cư dân mạng háo hức ngóng chờ những thông tin và hình ảnh về đám cưới của cầu thủ tài năng này.

 
 
Con trai Công Lý viết văn về Mỵ Châu - Trọng Thủy, nội dung khiến mẹ đọc xong cười rũ
icon

Cách đây không lâu, nữ MC 'Gặp nhau cuối tuần' đã chia sẻ bài văn của con trai và khiến mọi người phải phì cười vì nội dung quá hài hước.

 
Bộ GD&ĐT nói gì về tài liệu chỉnh sửa SGK lớp 1 Cánh diều?
icon

Theo kế hoạch dự kiến, Hội đồng thẩm định sẽ làm việc ngày 21/11 để thẩm định lần cuối sau khi có ý kiến góp ý về dự thảo tài liệu chỉnh sửa, bổ sung SGK lớp 1 Cánh diều.

 
Giải được câu đố này trong một phút, chứng tỏ bạn có trí thông minh hơn người
icon

Câu đố di chuyển xe được đăng trên mạng xã hội làm khó nhiều người chơi.

 
4 câu hỏi này sẽ giúp bạn nhận ra mục đích sống và làm việc của bản thân: Tưởng khó nhưng lại rất đơn giản!
icon

Mục đích sống luôn xuất phát từ bên trong mỗi chúng ta, một thứ luôn có sẵn nếu chúng ta có thể tĩnh tâm để lắng nghe.

 
3 sáng kiến giáo dục giành giải thưởng 100 triệu đồng
icon

Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp, thiết bị hỗ trợ công tác dạy nghề, ứng dụng công nghệ cải tiến đồ dùng môn Vật lý là 3 công trình, sáng kiến vì giáo dục đoạt giải thưởng 100 triệu đồng.