Xu hướng ở chung với bạn bè hoặc người yêu để chia tiền nhà trong giới trẻ Hàn Quốc

Tiết kiệm chi phí sống và chia tiền thuê nhà là lý do khiến giới trẻ Hàn Quốc thực hiện mô hình sống chung với bạn bè hoặc người yêu.

Gần nửa triệu hộ gia đình ở Hàn Quốc đang sống theo mô hình bạn bè ở cùng nhau hoặc ở cùng người yêu thay vì một gia đình theo kiểu truyền thống, giữa lúc đất nước củ sâm dần thay đổi quan điểm về cấu trúc xã hội. 

Chonsu Ilbo dẫn số liệu thống kê vào năm 2021 tại Hàn Quốc cho thấy 1,02 triệu người đang là thành viên trong tổng số 472.660 hộ gia đình phi truyền thống. 

Mô hình ở chung với bạn bè hoặc người yêu để chia tiền nhà đang thịnh hành trong giới trẻ Hàn Quốc. (Ảnh minh họa)

Số hộ gia đình truyền thống vẫn chiếm 64,4% trong tổng số 22 triệu hộ ở Hàn Quốc vào năm 2021, nhưng đã giảm 0,4% so với một năm 2020. Trong khi đó, số hộ gia đình phi truyền thống lại tăng 11,6%, và hộ gia đình chỉ có 1 thành viên cũng đã tăng 7,9%. 

Giáo sư Chung Ick-joong tại Đại học Nữ Ewha nhận định số liệu trên cho thấy số lượng người sống độc thân đang góp phần làm tăng nhanh số hộ gia đình phi truyền thống ở Hàn Quốc, bên cạnh việc ngày càng nhiều người sống chung với bạn bè hoặc người yêu để tiết kiệm chi phí sống và tiền thuê nhà. 

Một sinh viên Đại học (25 tuổi) sống tại quận Seongbuk ở thủ đô Seoul cho biết, cô bắt đầu chia sẻ căn hộ nhỏ của mình với một người bạn vào tháng 3/2019. Giá thuê căn hộ là 500.000 won/tháng kèm theo 10 triệu won tiền đặt cọc. Khi ở chung, nữ sinh và bạn chia đôi tiền thuê nhà. 

Giáo sư Kim Seok-ho tại Đại học Quốc gia Seoul cho biết thêm, “Người trẻ đang giúp đỡ lẫn nhau, và hình thành lên mô hình gia đình tạm thời”. 

Vào năm 2021, Viện Phát triển Phụ nữ Hàn Quốc đã tiến hành khảo sát 2.000 người trong độ tuổi từ 18 – 69 trên quy mô cả nước. Kết quả cho thấy 62,7% người được hỏi ủng hộ mở rộng khái niệm gia đình bao gồm các cặp đôi sống chung như vợ chồng dù chưa kết hôn. Ngoài ra, 87% người được hỏi dự báo số lượng cặp đôi chưa kết hôn sống chung với nhau sẽ còn gia tăng trong tương lai. Bên cạnh đó, 82% dự báo số lượng hộ sống chung nhà để chia tiền cũng sẽ tăng lên. 

Hồi tháng Tư, Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc tuyên bố sẽ mở rộng khái niệm pháp lý về gia đình bao gồm các cặp đôi sống chung, bố mẹ nuôi, người già sống cùng để tiện chăm sóc cho nhau đồng thời đưa ra thêm các biện pháp hỗ trợ cho người cao tuổi. Song cho tới nay, vấn đề này vẫn chưa có những thay đổi rõ rệt. 

Ông Shin Kyung-ah tại Đại học Hallym nhấn mạnh, “Sự gia tăng của các hộ gia đình phi truyền thống là xu hướng trên toàn cầu. Khái niệm về gia đình đang thay đổi, và luật pháp cũng cần sửa đổi để phù hợp với không chỉ giới trẻ mà tất cả các thế hệ”. 

Mới đây, theo Yonhap, số lượng trung bình thành viên trong mỗi hộ gia đình ở Hàn Quốc là 2,37 vào năm 2020. Con số này được dự báo sẽ giảm xuống còn 1,91 người/hộ gia đình vào năm 2050, do tỷ lệ sinh đẻ ở Hàn Quốc sụt giảm nghiêm trọng. 

Viện Thống kê Hàn Quốc cho biết tổng số hộ gia đình ở nước này vào năm 2020 là 20,7 triệu. Theo dự báo, tổng số hộ gia đình ở Hàn Quốc sẽ tăng lên mức cao nhất là 23,87 triệu vào năm 2039 trước khi giảm còn 22,85 hộ vào năm 2050. 

Minh Thu (lược dịch)

Người châu Âu chuẩn bị Giáng sinh trong tâm trạng ảm đạm

Hầu hết người Anh lo lắng rằng họ sẽ không đủ khả năng chi trả cho bữa tối Giáng sinh như thường lệ năm nay do giá thực phẩm tăng cao.

Thế hệ Millennials và Gen Z trở thành ‘con mồi’ của tội phạm tình dục trên mạng

Thế hệ Millennials và Gen Z đang trở thành những ‘con mồi’ của tội phạm tình dục trên mạng ở Hàn Quốc.

Nỗi khổ của chàng trai được mệnh danh là ‘người sói’ Icon

Chàng trai trẻ được mệnh danh là ‘người sói’ gặp khó khăn trong ăn uống sinh hoạt, nhưng khẳng định bản thân không cảm thấy buồn.

Tuyển Anh thể hiện cử chỉ thân mật với các nàng WAGs Icon

Sau những niềm vui chiến thắng, các cầu thủ Anh chia sẻ niềm hạnh phúc tột cùng với những cô gái của họ như thế nào?

Đối tượng đấm hơn 100 lần vào đầu và mặt người phụ nữ gốc Á lĩnh án 17 năm tù

Tòa án Mỹ tuyên phạt 17,5 năm tù giam đối với bị cáo phạm tội đấm hơn 100 lần vào đầu và mặt một phụ nữ gốc Á chỉ vì thù ghét sắc tộc.

Người đi đường mạo hiểm cứu tài xế mắc kẹt trong chiếc ô tô dần chìm xuống ao Icon

Phát hiện chiếc ô tô đang dần chìm xuống ao, người đi đường đã bất chấp nguy hiểm lao xuống cứu tài xế bị mắc kẹt trong xe.

Nga tăng chi tiêu quốc phòng, hơn 100.000 lính Ukraine thiệt mạng trong xung đột

Nga tăng chi tiêu quốc phòng thêm 50% cho năm 2023, trong khi quân đội Ukraine được cho đã mất hơn 100.000 binh lính vì xung đột quân sự.

Tức giận trước tiếng ồn ào của học sinh, gã đàn ông xả súng vào trường học Icon

Chỉ vì tức giận trước tiếng ồn ào của các học sinh trong giờ ra chơi, gã đàn ông đã xả súng vào ngôi trường tiểu học.

Rộn ràng không khí Giáng sinh từ khắp nơi trên thế giới

Giáng Sinh là dịp lễ hội lớn và phổ biến nhất tại hầu hết quốc gia trên thế giới. Đây không chỉ là một ngày lễ dành cho những người theo Thiên Chúa Giáo mà còn là dịp để chúng ta quây quần bên người thân và trao tặng nhau những món quà thiết thực.

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Đang cập nhật dữ liệu !