Xu hướng ở chung với bạn bè hoặc người yêu để chia tiền nhà trong giới trẻ Hàn Quốc

Tiết kiệm chi phí sống và chia tiền thuê nhà là lý do khiến giới trẻ Hàn Quốc thực hiện mô hình sống chung với bạn bè hoặc người yêu.

Gần nửa triệu hộ gia đình ở Hàn Quốc đang sống theo mô hình bạn bè ở cùng nhau hoặc ở cùng người yêu thay vì một gia đình theo kiểu truyền thống, giữa lúc đất nước củ sâm dần thay đổi quan điểm về cấu trúc xã hội. 

Chonsu Ilbo dẫn số liệu thống kê vào năm 2021 tại Hàn Quốc cho thấy 1,02 triệu người đang là thành viên trong tổng số 472.660 hộ gia đình phi truyền thống. 

Mô hình ở chung với bạn bè hoặc người yêu để chia tiền nhà đang thịnh hành trong giới trẻ Hàn Quốc. (Ảnh minh họa)

Số hộ gia đình truyền thống vẫn chiếm 64,4% trong tổng số 22 triệu hộ ở Hàn Quốc vào năm 2021, nhưng đã giảm 0,4% so với một năm 2020. Trong khi đó, số hộ gia đình phi truyền thống lại tăng 11,6%, và hộ gia đình chỉ có 1 thành viên cũng đã tăng 7,9%. 

Giáo sư Chung Ick-joong tại Đại học Nữ Ewha nhận định số liệu trên cho thấy số lượng người sống độc thân đang góp phần làm tăng nhanh số hộ gia đình phi truyền thống ở Hàn Quốc, bên cạnh việc ngày càng nhiều người sống chung với bạn bè hoặc người yêu để tiết kiệm chi phí sống và tiền thuê nhà. 

Một sinh viên Đại học (25 tuổi) sống tại quận Seongbuk ở thủ đô Seoul cho biết, cô bắt đầu chia sẻ căn hộ nhỏ của mình với một người bạn vào tháng 3/2019. Giá thuê căn hộ là 500.000 won/tháng kèm theo 10 triệu won tiền đặt cọc. Khi ở chung, nữ sinh và bạn chia đôi tiền thuê nhà. 

Giáo sư Kim Seok-ho tại Đại học Quốc gia Seoul cho biết thêm, “Người trẻ đang giúp đỡ lẫn nhau, và hình thành lên mô hình gia đình tạm thời”. 

Vào năm 2021, Viện Phát triển Phụ nữ Hàn Quốc đã tiến hành khảo sát 2.000 người trong độ tuổi từ 18 – 69 trên quy mô cả nước. Kết quả cho thấy 62,7% người được hỏi ủng hộ mở rộng khái niệm gia đình bao gồm các cặp đôi sống chung như vợ chồng dù chưa kết hôn. Ngoài ra, 87% người được hỏi dự báo số lượng cặp đôi chưa kết hôn sống chung với nhau sẽ còn gia tăng trong tương lai. Bên cạnh đó, 82% dự báo số lượng hộ sống chung nhà để chia tiền cũng sẽ tăng lên. 

Hồi tháng Tư, Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc tuyên bố sẽ mở rộng khái niệm pháp lý về gia đình bao gồm các cặp đôi sống chung, bố mẹ nuôi, người già sống cùng để tiện chăm sóc cho nhau đồng thời đưa ra thêm các biện pháp hỗ trợ cho người cao tuổi. Song cho tới nay, vấn đề này vẫn chưa có những thay đổi rõ rệt. 

Ông Shin Kyung-ah tại Đại học Hallym nhấn mạnh, “Sự gia tăng của các hộ gia đình phi truyền thống là xu hướng trên toàn cầu. Khái niệm về gia đình đang thay đổi, và luật pháp cũng cần sửa đổi để phù hợp với không chỉ giới trẻ mà tất cả các thế hệ”. 

Mới đây, theo Yonhap, số lượng trung bình thành viên trong mỗi hộ gia đình ở Hàn Quốc là 2,37 vào năm 2020. Con số này được dự báo sẽ giảm xuống còn 1,91 người/hộ gia đình vào năm 2050, do tỷ lệ sinh đẻ ở Hàn Quốc sụt giảm nghiêm trọng. 

Viện Thống kê Hàn Quốc cho biết tổng số hộ gia đình ở nước này vào năm 2020 là 20,7 triệu. Theo dự báo, tổng số hộ gia đình ở Hàn Quốc sẽ tăng lên mức cao nhất là 23,87 triệu vào năm 2039 trước khi giảm còn 22,85 hộ vào năm 2050. 

Minh Thu (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !