Công ty hứng 'gạch đá' vì gợi ý ứng viên tăng ca miễn phí, nhận lương chậm

Dư luận Trung Quốc bất bình trước việc công ty công nghệ hỏi ứng viên xin việc có chấp thuận làm thêm giờ mà không được trả tiền, và nhận lương chậm muộn.

Một công ty công nghệ lớn ở thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc đang bị chỉ trích mạnh mẽ liên quan tới câu hỏi phỏng vấn gợi ý ứng viên tiềm năng làm việc tăng ca mà không được trả thêm tiền. 

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), trong quá trình tuyển dụng, công ty công nghệ Haimingwei Science and Technology đã đưa ra bảng câu hỏi khảo sát gồm 14 câu. Những câu hỏi này sau đó bị rò rỉ lên mạng xã hội và nhanh chóng gây bão dư luận.

Công ty công nghệ ở thành phố Thâm Quyến bị chỉ trích vì hỏi ứng viên có chấp thuận làm thêm giờ không được trả lương và nhận lương muộn. (Ảnh: SCMP)

Đáng nói, các câu hỏi đề cập tới chuyện ứng viên có chấp nhận làm thêm giờ miễn phí, chấp nhận bị trả lương chậm, và sẵn sàng làm việc khi đang có thời gian rảnh hay không. 

Ngoài ra, công ty còn đặt tình huống ứng viên có chấp thuận nếu cấp trên đưa người nhà vào làm cùng nhóm. Một câu hỏi đề cập phản ứng của nhân viên nếu công ty không trả trợ cấp nhà theo quy định của luật pháp Trung Quốc. 

Phát ngôn viên giấu tên từ cơ quan nhân sự của chính quyền địa phương nói với China News Week rằng công ty Haimingwei đã biết về bảng câu hỏi đang gây tranh cãi trên mạng, và đã bắt đầu điều tra nội bộ về vấn đề này. 

“Chúng tôi nghe nói công ty mới đưa ra bảng câu hỏi trong thời gian gần đây. Chúng tôi đã yêu cầu công ty xử lý vấn đề, bởi việc đưa ra những câu hỏi như này là bị cấm trong quá trình phỏng vấn tuyển dụng”, phát ngôn viên cho hay. 

Cũng theo ông này, các ứng viên xin việc có thể đệ đơn khiếu nại lên cơ quan quản lý lao động, nếu như họ phải gặp phải những câu hỏi như trên trong tương lai. 

Song chia sẻ với cqcb.com, một nhân viên làm việc tại công ty Haimingwei nhấn mạnh, “Không có câu trả lời chuẩn nào cho những câu hỏi này. Đây chỉ là một cuộc khảo sát, và không ảnh hưởng tới cơ hội được nhận vào làm việc của các ứng viên. Công ty đơn giản chỉ muốn biết liệu ứng viên tiềm năng có sẵn sàng làm việc thêm giờ. Tất cả chỉ nhằm mục đích thu thập số liệu”.

Luật sư Hu Xiaofeng tại Công ty Luật Mingdun Bắc Kinh nhấn mạnh phần lớn trong số 14 câu hỏi mà công ty Haimingwei đưa ra đã vi phạm luật lao động của Trung Quốc. 

“Những câu hỏi còn lại không vi phạm luật, nhưng cũng rất phi lý”, ông Hu nói. 

Nhiều cư dân mạng cho biết họ buồn khi một công ty công nghệ lớn lại đưa ra những câu hỏi như vậy, nhưng cũng không ít người khẳng định họ không quá bất ngờ. 

“Nhiều công ty khác cũng đang làm như vậy, có phải không?”, một người đặt câu hỏi trên Weibo.

“Chuyện này xảy ra là do các công ty thương mại không muốn đảm bảo quyền lợi của nhân viên”, người khác nhận định. 

Dù các bộ luật lao động ở Trung Quốc chú trọng tới bảo vệ quyền lợi của người lao động nhiều hơn so với lợi ích của chủ lao động, song chuyện các công ty cố tình vi phạm luật vẫn diễn ra phổ biến. 

Như hồi tháng Chín, một nhà máy ở tỉnh Phúc Kiến đã cho lắp đặt camera giám sát trong nhà vệ sinh để phát hiện những nhân viên vi phạm chính sách cấm hút thuốc lá. Khi những hình ảnh trong nhà vệ sinh được camera quay lại rò rỉ trên mạng xã hội và gây bão dư luận, công ty đã lên tiếng phủ nhận.  

Minh Thu (lược dịch)

Giáo viên ở Anh buộc phải làm việc bán thời gian để trang trải chi phí

Các giáo viên ở Anh buộc phải làm 2 hoặc thậm chí 3 công việc để kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh lạm phát chưa từng có và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Văn hóa cổ động viên Saudi Arabia làm kinh ngạc thế giới

Nền văn hóa bóng đá độc đáo của Saudi Arabia thể hiện trong World Cup 2022 làm cho nhiều người phải kinh ngạc.

Cận cảnh cuộc bạo loạn nổ ra liên quan đến trận đấu giữa Bỉ và Maroc Icon

Bạo loạn đã nổ ra trên đường phố Brussels hôm 27/11 trong cuộc đụng độ World Cup giữa Bỉ và Maroc.

Vì sao không ai tin vào vụ ám sát Tổng thống Kennedy?

Tổng thống thứ 35 của Mỹ, John F. Kennedy, qua đời vào ngày 22/11/1963 ở tuổi 46 do bị ám sát. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ sự kiện bi thảm, nhưng chủ đề này vẫn khiến nhiều người phấn khích và không tin vào kết luận của cơ quan điều tra.

Hé lộ về bệnh tình của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong những tháng cuối đời

Trong những tháng cuối đời, Nữ hoàng Anh Elizabeth II phải vật lộn với căn bệnh đa u tủy, đặc trưng là tổn thương tủy xương.

Top 10 pha cứu thua khó tin của các thủ môn trong lịch sử World Cup Icon

Nhìn lại lịch sử World Cup, các chuyên gia đã bình chọn ra Top 10 pha cứu thua xuất sắc nhất của các thủ môn.

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Đang cập nhật dữ liệu !