Công ty hứng 'gạch đá' vì gợi ý ứng viên tăng ca miễn phí, nhận lương chậm

Dư luận Trung Quốc bất bình trước việc công ty công nghệ hỏi ứng viên xin việc có chấp thuận làm thêm giờ mà không được trả tiền, và nhận lương chậm muộn.

Một công ty công nghệ lớn ở thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc đang bị chỉ trích mạnh mẽ liên quan tới câu hỏi phỏng vấn gợi ý ứng viên tiềm năng làm việc tăng ca mà không được trả thêm tiền. 

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), trong quá trình tuyển dụng, công ty công nghệ Haimingwei Science and Technology đã đưa ra bảng câu hỏi khảo sát gồm 14 câu. Những câu hỏi này sau đó bị rò rỉ lên mạng xã hội và nhanh chóng gây bão dư luận.

Công ty công nghệ ở thành phố Thâm Quyến bị chỉ trích vì hỏi ứng viên có chấp thuận làm thêm giờ không được trả lương và nhận lương muộn. (Ảnh: SCMP)

Đáng nói, các câu hỏi đề cập tới chuyện ứng viên có chấp nhận làm thêm giờ miễn phí, chấp nhận bị trả lương chậm, và sẵn sàng làm việc khi đang có thời gian rảnh hay không. 

Ngoài ra, công ty còn đặt tình huống ứng viên có chấp thuận nếu cấp trên đưa người nhà vào làm cùng nhóm. Một câu hỏi đề cập phản ứng của nhân viên nếu công ty không trả trợ cấp nhà theo quy định của luật pháp Trung Quốc. 

Phát ngôn viên giấu tên từ cơ quan nhân sự của chính quyền địa phương nói với China News Week rằng công ty Haimingwei đã biết về bảng câu hỏi đang gây tranh cãi trên mạng, và đã bắt đầu điều tra nội bộ về vấn đề này. 

“Chúng tôi nghe nói công ty mới đưa ra bảng câu hỏi trong thời gian gần đây. Chúng tôi đã yêu cầu công ty xử lý vấn đề, bởi việc đưa ra những câu hỏi như này là bị cấm trong quá trình phỏng vấn tuyển dụng”, phát ngôn viên cho hay. 

Cũng theo ông này, các ứng viên xin việc có thể đệ đơn khiếu nại lên cơ quan quản lý lao động, nếu như họ phải gặp phải những câu hỏi như trên trong tương lai. 

Song chia sẻ với cqcb.com, một nhân viên làm việc tại công ty Haimingwei nhấn mạnh, “Không có câu trả lời chuẩn nào cho những câu hỏi này. Đây chỉ là một cuộc khảo sát, và không ảnh hưởng tới cơ hội được nhận vào làm việc của các ứng viên. Công ty đơn giản chỉ muốn biết liệu ứng viên tiềm năng có sẵn sàng làm việc thêm giờ. Tất cả chỉ nhằm mục đích thu thập số liệu”.

Luật sư Hu Xiaofeng tại Công ty Luật Mingdun Bắc Kinh nhấn mạnh phần lớn trong số 14 câu hỏi mà công ty Haimingwei đưa ra đã vi phạm luật lao động của Trung Quốc. 

“Những câu hỏi còn lại không vi phạm luật, nhưng cũng rất phi lý”, ông Hu nói. 

Nhiều cư dân mạng cho biết họ buồn khi một công ty công nghệ lớn lại đưa ra những câu hỏi như vậy, nhưng cũng không ít người khẳng định họ không quá bất ngờ. 

“Nhiều công ty khác cũng đang làm như vậy, có phải không?”, một người đặt câu hỏi trên Weibo.

“Chuyện này xảy ra là do các công ty thương mại không muốn đảm bảo quyền lợi của nhân viên”, người khác nhận định. 

Dù các bộ luật lao động ở Trung Quốc chú trọng tới bảo vệ quyền lợi của người lao động nhiều hơn so với lợi ích của chủ lao động, song chuyện các công ty cố tình vi phạm luật vẫn diễn ra phổ biến. 

Như hồi tháng Chín, một nhà máy ở tỉnh Phúc Kiến đã cho lắp đặt camera giám sát trong nhà vệ sinh để phát hiện những nhân viên vi phạm chính sách cấm hút thuốc lá. Khi những hình ảnh trong nhà vệ sinh được camera quay lại rò rỉ trên mạng xã hội và gây bão dư luận, công ty đã lên tiếng phủ nhận.  

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !