Giới phân tích Nga, Mỹ bình luận gì về kết quả thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội?

Chuyên gia David Kim phân tích, mối quan hệ Trump-Kim giống như một vở kịch của Triều Tiên. Chúng ta chỉ bắt đầu xem câu chuyện tình yêu trường kỳ chớm nở. Chừng nào hai người yêu nhau còn duy trì nỗ lực vì mối quan hệ của họ thì chúng ta còn có thể hy vọng về những kết quả tích cực hơn...

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai đã kết thúc hôm thứ Năm (28/2) tại Hà Nội mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào. Vào phút chót, lịch trình cuộc họp của các nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên đã thay đổi do sự khác biệt về quan điểm giữa các bên. Việc ký kết văn kiện chung đã không diễn ra, mặc dù trước đó sự kiện này nằm trong lịch trình của Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Trưởng khoa Hàn Quốc và Mông Cổ của Viện nghiên cứu phương Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga Alexander Vorontsov cho biết, các nhà đàm phán của Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên đã cố gắng đạt được thỏa thuận cuối cùng, nhưng họ không đồng ý về các điểm cụ thể.

Phát biểu trong cuộc thảo luận bàn tròn "Cuộc gặp của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên tại Hà Nội: Những tác động đối với an ninh khu vực", chuyên gia Alexander Vorontsov cho rằng: "Họ đã không đồng ý về một điều gì đó, về những điểm cụ thể".

Theo ông Alexander Vorontsov, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên bị đổ bể có thể liên quan đến vấn đề thanh tra, thanh sát và cung cấp thông tin về các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên. Ông nói "Theo như tôi hiểu, một trong những điểm bất đồng giữa họ là việc thành lập một nhóm thanh tra viên sẽ kiểm tra các địa điểm tên lửa hạt nhân”.

Có cảm giác rằng các nhà đàm phán "đã làm việc rất chăm chỉ, cho đến phút cuối cùng họ cố gắng đồng ý, nhưng không phải ở giai đoạn này". Có thể họ sẽ đồng ý và đánh giá thực tế hơn quan điểm và sự sẵn sàng nhượng bộ của cả hai bên trong giai đoạn tiếp theo, nếu có ý chí chính trị.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Về phần mình, ông Georgy Toloraya, chuyên gia hàng đầu nghiên cứu về Triều Tiên, Giám đốc Trung tâm Chiến lược Nga ở châu Á thuộc Viện Kinh tế Viện hàn lâm khoa học Nga cho rằng, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội đã bỏ lỡ cơ hội, nhưng điều quan trọng là hai bên không trở lại tình trạng đối đầu với các cuộc tập trận quân sự và vụ thử nghiệm hạt nhân.

Ông nói: “Đây là một cơ hội bị bỏ lỡ, nhưng thật may là hai bên không tranh cãi với nhau, và ông Donald Trump nói về mối quan hệ rất tốt với ông Kim Jong-un, cũng như về việc tiếp tục đàm phán”.

Ông Toloraya nhấn mạnh: “Hai bên sẽ không thể đạt thỏa thuận về một cái gì đó ở cấp độ làm việc khác sau khi cuộc gặp ở cấp cao nhất bị “thất bại”. Rõ ràng là mọi người đã kỳ vọng vào kết quả tốt đẹp tại Hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội, còn Triều Tiên đã tin chắc rằng mọi thứ đều có thể được giải quyết ở cấp cao nhất”.

Chủ tịch Kim Jong un, Tổng thống Donald Trump

Theo giáo sư Leon Sigal, Giám đốc chương trình An ninh Hợp tác Bắc Á tại Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Xã hội Mỹ cho rằng vấn đề cần thương thảo trong hội nghị lần này là Mỹ sẽ giảm bớt các lệnh trừng phạt ở mức độ nào để đổi lấy những bước tiến tới phi hạt nhân hóa từ phía Triều Tiên. Tuy hai bên không thể nhất trí một thỏa thuận nhưng cũng không có nghĩa là quá trình đàm phán đã kết thúc.Và theo ông việc hai bên hoàn toàn vẫn có thể đàm phán được mới là điều quan trọng.

Đề cập tới những vấn đề khác được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra trong cuộc họp báo sau hội nghị, ông Sigal cho rằng hai bên đã có được nền tảng nhất định để có thể đạt được thỏa thuận nhưng những khác biệt trong cách nhìn nhận về các biện pháp trừng phạt đã khiến hội nghị kết thúc mà không có thỏa thuận.

Giáo sư cho rằng hai bên nên tiếp tục đàm phán ở các cấp để tìm được tiếng nói chung đồng thời tin tưởng khả năng Washington và Bình Nhưỡng có thể đạt được thỏa thuận trong các cuộc đàm phán trong tương lai. Ông Sigal đặc biệt ấn tượng với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Nhà lãnh đạo Triều Tiên về vấn đề này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Trong khi đó, bà Jenny Town, chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên và An ninh Đông Bắc Á tại Trung tâm nghiên cứu Stimson bày tỏ ngạc nhiên trước việc hai bên cuối cùng không ký kết được một thỏa thuận dù trước đó đã có một bản sơ bộ. Bà cũng cho rằng kết quả này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ tiến trình đàm phán nhưng việc thêm thời gian đàm phán cũng có thể sẽ giúp ích.

Kết quả hội nghị cũng sẽ tác động tới các bên liên quan, đặc biệt là Hàn Quốc bởi quốc gia này đang mong đợi đạt được những tiến triển cụ thể trong việc giảm bớt các biện pháp trừng phạt để nối lại các dự án hợp tác kinh tế với Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội đã bất ngờ kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, đây có thể không phải là điều gì tồi tệ.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore - cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước Mỹ, Triều đã tạo ra những tin nóng toàn cầu hồi năm ngoái. Tuy nhiên, thỏa thuận mà họ ký lại không mấy cụ thể, với việc ông Kim Jong-un chỉ đưa ra cam kết không rõ ràng nhằm "nỗ lực hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên".

Hậu quả là không đạt tiến triển do hai bên bất đồng trong cách hiểu về cam kết đó, và trước thềm cuộc gặp tại Hà Nội, giới phân tích đã dự đoán hai nước chỉ bổ sung thông tin cho văn kiện này.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào

Không có thông cáo báo chí nào được đưa ra từ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội. Phát biểu với phóng viên sau hội nghị thượng đỉnh Hà Nội, Tổng thống Trump cho hay, nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn toàn bộ các biện pháp trừng phạt được áp đặt đối với Triều Tiên do các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng phải được dỡ bỏ trước khi quốc gia Đông Bắc Á này thực hiện bất kỳ động thái tiếp theo nào liên quan nhà máy hạt nhân Yongbyon và các cơ sở bí mật khác, do đó ông đã quyết định gạt đi. Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Tôi muốn làm điều đó một cách đúng đắn hơn là một cánh nhanh chóng".

Các nhà phân tích đã chỉ ra rằng cuộc gặp này là một phần của tiến trình lâu dài và có khả năng là một điều cần thiết. Chuyên gia David Kim của Trung tâm Stimson phân tích: "Cuộc thảo luận này không phải là thất bại". Theo chuyên gia này, mối quan hệ Trump-Kim giống như một vở kịch của Triều Tiên. Ông nói: "Chúng ta chỉ bắt đầu xem câu chuyện tình yêu trường kỳ chớm mở". Chuyên gia này còn nhận định: "Chừng nào hai người yêu nhau còn duy trì nỗ lực vì mối quan hệ của họ thì chúng ta còn có thể hy vọng về những kết quả tích cực hơn trong tương lai".

Đức Dũng (Lược dịch)
Từ khóa: Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều Thượng đỉnh mỹ triều thượng đỉnh trump kim thượng đỉnh Mỹ triều lần 2 thượng đỉnh mỹ triều tại hà nội Giới phân tích Nga Mỹ bình luận gì về kết quả thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội kết quả thượng đỉnh Mỹ triều Đức Dũng Chuyên gia David Kim quan hệ Trump-Kim Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều Tiên Tổng thống Mỹ Donald Trump Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un Tổng thống Mỹ Donald Trump Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un Chủ tịch Kim Jong un Tổng thống Donald Trump

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Đang cập nhật dữ liệu !