Giáo viên thường mong muốn điều gì ở phụ huynh?

Giáo viên luôn muốn phụ huynh tin tưởng và tôn trọng họ, không tham gia quá nhiều nhưng cũng không phớt lờ cuộc sống ở trường của trẻ.

Ảnh minh họa: Understood

Tạp chí Your Family thực hiện một cuộc khảo sát xem nhà trường và giáo viên mong muốn phụ huynh sẽ làm gì với học sinh của họ. Và dưới đây là những câu trả lời được nhiều người đưa ra.

1. Tham gia vừa phải vào cuộc sống của con


Các bậc phụ huynh tham gia quá nhiều vào cuộc sống của con ở nhà và cả ở trường, trong khi một số khác lại hoàn toàn không quan tâm. Các giáo viên cho rằng phụ huynh cần cố gắng đạt được sự cân bằng, mức độ tham gia có thể thay đổi theo lứa tuổi của con.

Ví dụ, ở trường mầm non, phụ huynh có thể liên hệ hàng giờ với giáo viên. Nhưng tới cấp trung học, mọi liên hệ bị hạn chế trong các cuộc họp định kỳ giữa phụ huynh và giáo viên hay những cuộc điện thoại, email bất thường về vấn đề học tập, sức khỏe hay chuyện đột xuất trong gia đình.

2. Quan tâm đến những hoạt động cơ bản của con


Có những khía cạnh nhất định của cuộc sống mà chỉ phụ huynh mới có thể quản lý và nên quản lý như việc ngủ, tập thể dục hay dinh dưỡng của con. Những điều cơ bản này sẽ giúp con có cách hành xử đúng đắn và học tập tốt hơn.

3. Hỗ trợ những gì đang xảy ra trong lớp học

Nhiều phụ huynh cho rằng nhà trường và giáo viên nên đảm nhiệm toàn bộ công việc nuôi dạy trẻ. Nhưng giáo viên nhận định sự hợp tác giữa hai bên sẽ đem lại lợi ích nhiều hơn cho con.

"Cha mẹ không thể từ bỏ trách nhiệm của mình. Trẻ học 24/7. Chúng tôi chỉ dạy chúng vài giờ mỗi ngày. Rất có ích nếu cha mẹ quan tâm đến việc học ở nhà của con", Debbie de Jong, một chuyên gia hỗ trợ học tập ở Nam Phi nói.

4. Xây dựng tính độc lập


Khoảng cách giữa hỗ trợ và can thiệp quá nhiều vào cuộc sống của con là rất mong manh. Các giáo viên mong muốn phụ huynh để con độc lập hơn. Khi còn nhỏ, hãy để chúng học cách tự sắp xếp hay mặc quần áo. Một đứa trẻ luôn mong đợi cha mẹ làm mọi thứ sẽ gặp phải những khó khăn nhất định khi ở trường.

5. Tin tưởng và tôn trọng giáo viên

Nhiều giáo viên thấy rằng phụ huynh thường nhanh chóng đổ lỗi, chỉ trích thay vì hợp tác tìm hiểu vấn đề. Phụ huynh là người bạn của trường học chứ không phải kẻ thù. Họ nên biết rằng giáo viên có cơ hội gặp gỡ nhiều học sinh, có kỹ năng, cách nhìn nhận khác phụ huynh và có thể mang lại những điều gì đó khác biệt cho cuộc sống của những đứa trẻ.

Tuy nhiên, có những lúc phụ huynh cần phản hồi, phản ứng ngay lập tức với giáo viên và nhà trường nếu trẻ đang bị đe dọa, gặp nguy hiểm hoặc kết quả học tập giảm sút mạnh.

6. Sử dụng đúng kênh liên hệ với giáo viên

Các trường thường tổ chức cuộc họp phụ huynh định kỳ trong năm. Đây là thời điểm tốt để thảo luận các vấn đề chung về trẻ. Nếu có việc khẩn cấp, hãy đặt một cuộc hẹn. Không phải mọi vấn đề đều đòi hỏi một cuộc họp chính thức. Ở cấp tiểu học, khi phụ huynh có xu hướng giao tiếp nhiều hơn với giáo viên, họ có thể liên hệ một cách tự phát.

7. Hiểu về giải thưởng và hình phạt

Các vấn đề xung quanh khen thưởng và trừng phạt thường rất khó khăn để nhà trường và phụ huynh đàm phán. Giáo viên hiểu phụ huynh cảm thấy thế nào khi con không được nhận giải thưởng hay không được để cử vào một vị trí trong ban cán sự lớp. Cùng với đó, họ cũng không muốn thấy việc làm sai trái của con bị trừng phạt.

Một đứa trẻ đôi khi sẽ gặp rắc rối hoặc cảm thấy thất vọng, đó là một phần trải nghiệm học tập. Phụ huynh và nhà trường nên khuyến khích con lựa chọn, và giúp con biết rằng có thể có những hậu quả đối với lựa chọn được đưa ra.

Theo VNE

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !