Giáo dục con trẻ qua những trò chơi dân gian đặc sắc

Các trò chơi dân gian của Việt Nam rất có ý nghĩa trong việc rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ, góp phần hình thành nhân cách văn hóa và bản sắc dân tộc.

Những trò chơi dân gian quen thuộc đã gắn liền với tuổi thơ bao thế hệ trẻ em Việt Nam như nu na nu nống, ô ăn quan, rồng rắn lên mây, bắn bi, nhảy dây,... đã được tái hiện, mang đến một cách thật tự nhiên, nhẹ nhàng “vừa học, vừa chơi” giữa không khí Trung thu rộn rã diễn ra tại Văn Miếu Quốc Tử Giám hôm 29/9 vừa qua.

Trong không khí Trung thu ngập tràn trên khắp các tuyến phố của thủ đô, khi giới trẻ chen chúc tại các điểm chơi Trung thu ít ỏi như phố lồng đèn Hàng Mã hay các điểm vui chơi đang dần nhàm chán khác, thì nhiều em nhỏ và gia đình đã có những phút giây vui chơi ý nghĩa tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, một hoạt động nằm trong khuôn khổ sự kiện văn hóa Thu Vọng Nguyệt.

Các em thiếu nhi khi đến đây đều được trải nghiệm các trò chơi dân gian truyền thống như ô ăn quan, nu na nu nống, rồng rắn lên mây, nhập vai Sĩ Tử, chơi bắn bi, nhảy lò cò, chơi pháo nổ pháo nang, bịt mắt bắt dê, trồng nụ trồng hoa...với một tinh thần say mê, hưởng ứng vô cùng vui tươi, rộn ràng.

Các em nhỏ say sưa nặn tò he, thỏa sức sáng tạo với những cục bột đủ sắc màu.

Không có nhiều dịp mà các em có cơ hội thoải mái tham gia các trò chơi dân gian như thế này.

Chia sẻ về lý do mang những trò chơi dân gian quen thuộc đến một sự kiện như Thu Vọng Nguyệt, Quán Ăn Ngon - đại diện phía Ban Tổ chức cho biết mong muốn không chỉ đem đến một hình thức vui chơi giải trí đơn thuần cho trẻ em mà thông qua đó còn muốn gửi gắm một thông điệp giáo dục nhẹ nhàng cho con trẻ về tinh thần gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Các trò chơi dân gian của Việt Nam rất có ý nghĩa trong việc rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ, góp phần hình thành nhân cách văn hóa và bản sắc dân tộc. Vì vậy việc đưa các trò chơi này vào một dịp Tết trung thu truyền thống ý nghĩa như Thu Vọng Nguyệt để trẻ được trải nghiệm là một việc làm hết sức ý nghĩa và cần thiết. Thông qua những trò chơi ấy, các em thiếu nhi vừa được ca hát, nhảy múa, đối đáp… giúp làm phong phú thêm vốn từ, phát triển ngôn ngữ mạch lạc cho trẻ. Qua đó, trẻ cũng sẽ có thái độ đúng đắn trong các mối quan hệ giữa con người với con người và giữa con người với thiên nhiên, giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, giáo dục thể chất, trẻ được rèn luyện, trở nên nhanh nhẹn, khéo léo và hoạt bát hơn.

Các trò chơi dân gian giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, giáo dục thể chất, trẻ được rèn luyện, trở nên nhanh nhẹn, khéo léo và hoạt bát hơn.

Thu Vọng Nguyệt là bản hòa tấu Trung thu đa sắc màu, đánh thức mọi giác quan người xem bằng sự giao thoa hòa quyện của các chất liệu xưa - nay, cũ - mới, truyền thống - hiện đại trong một không gian mang tính biểu tượng của Thủ đô - Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Sự kiện được Quán Ăn Ngon khởi xướng và tổ chức, hướng tới các thế hệ gia đình với đêm đầu tiên Thu Tinh Hoa thiên về yếu tố hoài niệm quá khứ; đêm thứ hai Thu Tương Ngộ dành cho lứa tuổi thanh niên, ở đó có sự gặp gỡ giữa mới - cũ, xưa - nay, Đông - Tây; và đêm thứ ba Thu Tuổi Thơ sẽ đưa khán giả và du khách quay trở lại tuổi thơ.

Thu Vọng Nguyệt mang tới bản hòa tấu Trung thu đa sắc màu, là một dấu ấn khó phai trong lòng người tham dự.

Đây là hoạt động tiếp theo của Quán Ăn Ngon trong nỗ lực gìn giữ, bảo tồn, quảng bá văn hoá truyền thống và bản sắc dân tộc không chỉ dựa trên nghệ thuật ẩm thực mà còn thông qua sức hấp dẫn của nghệ thuật sắp đặt, trình diễn ánh sáng và âm nhạc.

Sự kiện văn hóa Thu Vọng Nguyệt diễn ra từ 17h đến 22h vào các ngày 29/9, 30/9 và 1/10  tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội.

PV

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !