Giành quyền nuôi con, sao không chọn cách êm đẹp hơn là nhẫn tâm sát hại cả nhà vợ cũ?

Theo luật sư, việc Hải hay đến nhà cha mẹ vợ cũ lớn tiếng giành quyền nuôi con là đã không tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi, gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con

Chiều 30/5, Công an Phú Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam đối với Đoàn Minh Hải (34 tuổi, ngụ phố Phú Hiệp 3, phường Hòa Hiệp Trung, thị xã Đông Hòa) về tội Giết người. Cùng ngày, cảnh sát di lý Hải từ TP.HCM về Phú Yên để phục vụ điều tra.

{keywords}
Đoàn Minh Hải bị bắt ở TP.HCM, cách hiện trường gây án hơn 500km.

Tại cơ quan điều tra, Hải khai nhận hành vi gây án là do mâu thuẫn tình cảm với gia đình vợ cũ. Suốt ba năm qua, Hải cho rằng vợ cũ của anh này là Nguyễn Thị Dương (28 tuổi, đã ly hôn), ông Nguyễn Cu (bố vợ) và bà Lê Thị Liền (mẹ vợ, cùng ở phường Hòa Hiệp Trung, thị xã Đông Hòa) không cho anh ta gặp con gái ba tuổi.

Bức xúc dồn nén, nhiều lần Hải nung nấu có ý định giết vợ và cha, mẹ vợ nhưng được bạn bè can ngăn nên không ra tay. Khoảng 13h45 ngày 28/5, Hải dùng búa và dao giết ông Cu, bà Liền và chị Dương.

Sau khi gây án, Hải đưa con gái về nhà cha mẹ ruột nhờ nuôi để đi làm ăn, không nói cho cha mẹ ruột biết mình đã gây án. Lúc 17h ngày 28/5, Hải chạy xe máy một mạch từ Phú Yên vào TP.HCM.

Tối 29/5, sau 12 giờ truy xét, Công an tỉnh Phú Yên và Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an bắt giữ Hải tại quận 12, TP.HCM.

Trao đổi với PV Infonet về vụ án, luật sư Trần Xuân Bình (VPLS Trung Hòa, Hà Nội) chia sẻ: "Vấn đề tranh giành quyền nuôi con khi cha mẹ ly hôn hoặc thậm chí khi cha mẹ chưa ly hôn không còn là một vấn đề xa lạ.

Pháp luật về hôn nhân gia đình hiện nay không cấm việc cha mẹ thỏa thuận về quyền nuôi con sau khi ly hôn, ly thân hoặc không còn chung sống cùng nhau.

Tuy nhiên, không ít những trường hợp trong thực tế, việc thỏa thuận về quyền nuôi con không đi đến thống nhất chung, họ cũng không lựa chọn Tòa án để giải quyết mà lại có những quyết định và hành động vô cùng nguy hiểm cho xã hội, làm mất trật tự an toàn an ninh xã hội".

{keywords}
Đối tượng Hải tại cơ quan công an.

Luật sư Bình phân tích: "Nghi phạm Đoàn Minh Hải vừa là chồng cũ, vừa là con rể cũ của các nạn nhân. Xét về quan hệ vợ chồng, căn cứ theo quy định tại khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, ly hôn phải là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Như vậy, Đoàn Minh Hải và vợ cũ chỉ không chung sống với nhau, chưa xác định được họ đã ly hôn hay chưa nên giữa họ cơ bản vẫn tồn tại quan hệ vợ chồng. Xét về quan hệ cũng như quyền và nghĩa vụ giữa cha mẹ và con, Đoàn Minh Hải vẫn có đầy đủ những quyền và nghĩa vụ đối với con của mình.

Giả sử quan hệ hôn nhân giữa Đoàn Minh Hải và Nguyễn Thị D đã chấm dứt do ly hôn, chị Dương là người trực tiếp nuôi con và Đoàn Minh Hải là người không trực tiếp nuôi con. Căn cứ theo quy định tại Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, hành vi hay đến nhà cha mẹ vợ cũ lớn tiếng giành quyền nuôi con của Đoàn Minh Hải đã không tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi, lợi dụng quyền được thăm nom con để cản trở và gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con.

Qua lời khai của Đoàn Minh Hải, mục đích của đối tượng gây án là để giành quyền nuôi con. Thế nhưng, theo quy định của pháp luật, việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn chỉ được thực hiện khi có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức theo quy định tại khoản 5 Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Tòa án cũng phải dựa trên những căn cứ được quy định tại khoản 2 Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 để đưa ra quyết định, Tòa án không chỉ căn cứ vào riêng yếu tố “có yêu cầu” để giải quyết. Như vậy, hành vi đến nhà cha mẹ vợ cũ để giành quyền nuôi con của Hải là trái với quy định pháp luật về hôn nhân và gia đình".

Theo luật sư Trần Văn Bình, lý do để nghi phạm tàn nhẫn ra tay giết 3 người cùng một lúc như vậy rất có thể bắt nguồn từ mong muốn có được quyền nuôi con. Có thể xác định đây là một vụ án giết người có động cơ đê hèn vì đối tượng đã không màng tới tình nghĩa với cha mẹ vợ và vợ. Vấn đề tranh giành quyền nuôi con vốn dĩ có thể giải quyết theo một cách êm đẹp và hợp lý hơn nếu đối tượng có hiểu biết về quy định của pháp luật.

Nhưng cũng không loại trừ trường hợp đối tượng có đủ nhận thức về những quy định pháp luật nhưng lại quyết định giết vợ, giết bố mẹ vợ hòng trở thành người có khả năng cao nhất để nhận quyền nuôi con khi Tòa án quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con khi người trực tiếp nuôi con không còn. Nếu như thế, điều này càng làm rõ hơn việc giết người vì động cơ đê hèn của y.

"Với hành vi giết 03 người, trong đó có bố mẹ vợ và vợ của mình với động cơ đê hèn như trên, theo điểm a, đ và q khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017, Đoàn Minh Hải có thể phải đối mặt với mức phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình", luật sư Bình nói thêm.

Sông Yên

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Bình Thuận thông tin, Công an thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hàm Thuận Bắc ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua mạng.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Đang cập nhật dữ liệu !