Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

Hôm 18/2, Nga tuyên bố đã nắm toàn quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka, sau khi quân đội Ukraine rút quân. Tuy nhiên, Nga cho biết một số binh sĩ Ukraine vẫn đang ẩn náu trong nhà máy than cốc có từ thời Liên Xô cũ sau một trong những cuộc giao tranh khốc liệt nhất.

Theo hãng tin Reuters, việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka trở thành thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine, kể từ khi Moscow nắm quyền kiểm soát thành phố Bakhmut vào tháng 5/2023. Trong một tuyên bố, Điện Kremlin cho biết, “Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc mừng các binh sĩ Nga về thành công này, bởi đây là một chiến thắng quan trọng”.

nga ukraine 5.jpg
Binh sĩ Ukraine ở Avdiivka. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, việc giành quyền kiểm soát Avdiivka có thể sẽ mang lại động lực tinh thần cho Nga trước nỗ lực tái tranh cử của Tổng thống Putin. 

Trong khi đó, Ukraine tuyên bố mục đích rút quân là để cứu các binh sĩ khỏi bị bao vây sau nhiều tháng giao tranh ác liệt với các lực lượng Nga. 

Song theo Nga, một số lực lượng Ukraine vẫn đang cố thủ tại Nhà máy hóa chất và than cốc Avdiivka, nơi đóng vai trò quan trọng trong mục tiêu của Nga nhằm đảm bảo khả năng kiểm soát hoàn toàn vùng công nghiệp Donbass.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, “nhiều biện pháp đang được thực hiện để quét sạch hoàn toàn các tay súng khỏi thị trấn, và phong tỏa các đơn vị Ukraine đã rời khỏi đây, cũng như đang cố thủ tại Nhà máy hóa chất và than cốc Avdiivka”.

Đài truyền hình Nga đã cho phát hình ảnh quốc kỳ Ukraine bị hạ xuống ở Avdiivka, và quốc kỳ Nga được kéo lên để thay thế bao gồm tại nhà máy than cốc.

Nga tuyên bố binh sĩ Ukraine rút khỏi Avdiivka trong sự vội vã và hỗn loạn, thậm chí một số binh lính và vũ khí còn bị bỏ lại phía sau. Quân đội Ukraine khẳng định đã có thương vong trong quá trình rút lui, song tình hình đã ổn định phần nào.

Avdiivka mà Nga gọi là Avdeyevka từng mang tính biểu tượng đặc biệt đối với Nga vì đây là khu vực mà các tay súng ly khai được Moscow hậu thuẫn ở miền đông Ukraine nắm giữ trong thời gian ngắn vào năm 2014, nhưng sau đó bị quân đội Ukraine giành lại. 

Thiếu đạn dược

Tổng thống Joe Biden từng cảnh báo Avdiivka có thể rơi vào tay các lực lượng Nga, do Kiev đang lâm vào tình trạng thiếu đạn dược sau nhiều tháng Quốc hội Mỹ chưa thông qua viện trợ quân sự bổ sung.

Nhà Trắng sau đó cho biết việc rút quân là chuyện bị ép buộc đối với Ukraine "do nguồn cung vũ khí bị suy giảm bởi Quốc hội Mỹ không hành động". Điều này buộc Ukraine phải tái phân bổ đạn dược, và dẫn đến những thắng lợi đáng chú ý đầu tiên của Nga sau nhiều tháng.

nga ukraine 6.jpg
Nhà máy hóa chất và than cốc Avdiivka. Ảnh: Reuters

Tại hội nghị an ninh toàn cầu ở Munich hôm 17/2, Tổng thống Zelensky đã kêu gọi các đồng minh giải quyết tình trạng thiếu vũ khí. Ông cũng nhấn mạnh, quân đội Ukraine đã "làm kiệt sức" các lực lượng Nga ở Avdiivka, và việc rút một phần binh sĩ ở Avdiivka là do thiếu vũ khí.

Cả Nga và Ukraine đều không công bố chi tiết tổn thất trong các cuộc giao tranh khốc liệt ở Avdiivka. Song theo đánh giá của tình báo phương Tây, hàng trăm nghìn binh sĩ ở hai bên đã thiệt mạng, hoặc bị thương trong quá trình chiến đấu.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov nhận định, diễn biến ở Avdiivka cho thấy sự cần thiết của các hệ thống phòng không hiện đại để chống lại bom dẫn đường và vũ khí tầm xa của đối phương. Ông cho biết đạn pháo cũng rất cần thiết.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !