Giá xăng lập đỉnh mới, lái xe ôm, taxi, người bán hàng rong... 'khóc ròng'

'Giá xăng thì lên vùn vụt, gặp khách chúng tôi ra giá cao thì họ không đi, kiểu này chắc phải về quê thôi, nhưng về quê thì lấy gì mà sống, khi ruộng vườn không còn', một lái xe ôm tâm sự.

Ngày 13/6, giá xăng dầu tiếp tục lập kỷ lục mới . Theo ghi nhận của phóng viên tại khu vực quận Ba Đình, Long Biên, những người làm nghề taxi, xe ôm, bán hàng rong... khi hay tin giá xăng tăng lại buồn rầu, suy tư không biết công việc, cuộc sống của mình rồi sẽ ra sao?!.

Trong cái nắng gắt 360c tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Hải (57 tuổi), quê tỉnh Hưng Yên vẫn đứng chờ khách tại gầm cầu Long Biên, quận Ba Đình, TP. Hà Nội. Khi chúng tôi hỏi về tình hình cuộc sống khi giá xăng tăng liên tục, ông đưa chiếc điện thoại còn sáng màn hình ra phía trước rồi nói: “Chú đang đọc thông tin giá xăng tăng đây. Xăng lên giá thế này, không biết chúng tôi có kiếm sống được nữa không đây?”.

Ông Hải thở dài cho biết, từ sáng tới quá nửa giờ chiều mới chạy được 2 cuốc, kiếm được 70 nghìn đồng. "Giá xăng thì lên vùn vụt, gặp khách chúng tôi ra giá cao thì họ không đi, kiểu này chắc phải về quê thôi, nhưng về quê thì lấy gì mà sống, khi ruộng vườn không còn" - ông Hải nói.

Ông Hải chia sẻ, 2 năm dịch dã đã không làm ăn được gì nên lên đây thuê nhà sống cầm cự đến bây giờ. Tưởng cuộc sống trở lại bình thường, công việc sẽ tốt hơn, nào ngờ giá xăng cứ tăng liên tục, giá các mặt hàng cũng tăng theo.

“May mà chủ nhà trọ chưa tăng giá, không thì chỉ có nước ra đường. Năm anh em chúng tôi thuê căn phòng 10m2 giá 1,2 triệu đồng. Khi chưa có dịch COVID-19, mỗi ngày chúng tôi kiếm được từ 300 đến 400 nghìn đồng. Còn 2 năm qua cuộc sống vật vờ. Hiện nay, mỗi ngày tôi chỉ kiểm được 100 nghìn đồng, nên chỉ lo ăn uống hằng ngày, tiền thuê nhà là hết, không có tích lũy gửi về cho gia đình”, ông Hải chia sẻ và cho biết thêm.

Giá xăng lập đỉnh mới, lái xe ôm, taxi, người bán hàng rong... khóc ròng - Ảnh 1.

Anh Trần Mạnh Cường (43 tuổi) cho chúng tôi xem thu nhập cả ngày 13/6 trên phần mềm điện thoại. Ảnh: Viết Hà

 

Cùng cảnh ngộ với ông Hải, anh Trần Mạnh Cường, 43 tuổi, quê Nam Định, làm nghề chạy xe ôm công nghệ, đang đứng chờ khách tại cổng bến xe Gia Lâm, quận Long Biên. Anh Cường tính: Trước đây, đổ 100 nghìn tiền xăng, chạy xe kiếm được gần 1 triệu đồng, còn giờ đổ 100 nghìn chỉ kiếm được hơn 400 nghìn đồng. Anh Cường cho biết, chạy xe từ 7h sáng tới chiều 13/6 mới kiếm được hơn 200 nghìn đồng, chưa trừ tiền xăng. Thu nhập thấp nhưng vẫn phải chi nhiều khoản. Hiện mỗi ngày, chi phí ăn uống, nước non, anh tiêu hết 100 nghìn đồng, chưa kể tiền thuê nhà, mua quần áo, thuốc men...

“Giờ đi làm chỉ đủ nuôi miệng, không có tiền gửi về quê”, anh Cường chia sẻ. Trước đây, mỗi tháng gửi về cho vợ 5 đến 7 triệu đồng, còn bây giờ nói vợ thông cảm vậy. “Nếu giá xăng tiếp tục tăng, mà giá cước không tăng, chắc phải về quê nghỉ một thời gian anh ạ”, anh Cường cho hay.

Giá xăng lập đỉnh mới, lái xe ôm, taxi, người bán hàng rong... khóc ròng - Ảnh 2.

Dù khách đi xe trả giá thấp hơn quy định, nhưng anh Cường vẫn nhận đi, nhằm "vớt vát" thêm thu nhập. Ảnh: Viết Hà

 

Những người bán hàng rong, đi lại nhiều cũng chật vật, quay cuồng trong “bão” giá xăng. Chị Nguyễn Thị Luân, 47 tuổi, quê Bắc Giang, xuống Hà Nội bán hoa quả rong ở khu vực quận Long Biên, kiếm tiền lo cho con học đại học. Chị cho biết, khi giá xăng còn rẻ, mỗi ngày, chị chạy xe hết 10 nghìn đồng; giờ đổ 100 nghìn tiền xăng chỉ chạy được 3 hôm. Giá xăng tăng, kéo theo giá các loại hoa quả tăng, nhưng người mua lại ít.

“Ngày trước, tôi bán hết vèo trong buổi sáng, chiều nhận dọn nhà cho người ta, thu nhập mỗi tháng gần 10 triệu đồng. Giờ giá cả tăng cao, kinh tế người dân eo hẹp, nên việc bán hoa quả chậm lắm. Người thuê dọn nhà cửa cũng ít, mỗi tháng kiếm được 3 đến 4 triệu đồng. Không biết làm gì để sống và nuôi con ăn học đây!”, chị Luân buồn rầu cho biết.

Giá xăng lập đỉnh mới, lái xe ôm, taxi, người bán hàng rong... khóc ròng - Ảnh 3.

Trời buổi trưa nắng nóng, nhưng chị Nguyễn Thị Luân cố bám trụ ngoài đường để bán hết số hoa quả đã nhập từ sáng. Ảnh: Viết Hà

 

Trong thời “bão giá”, những người lái xe taxi cũng khó khăn không kém. Anh Trần Văn Minh, 42 tuổi, quê Đồng Anh, TP. Hà Nội đang chờ khác tại cầu Chui, quận Long Biên như ngồi trên đống lửa khi hay tin xăng tiếp tục vượt mốc cũ.

Buổi trưa nắng gắt nhưng anh Minh không dám bật điều hòa ngồi chờ khách mà mở cửa xe, ngồi dưới gốc cây sấu, phe phẩy quạt nan. “Vào giờ cao điểm, có khách thuê chạy vào trung tâm thành phố không dám đi anh ạ, gặp quả tắc đường là “móm”, anh Minh cho hay.

Tu ngụm nước lọc mang theo anh Minh chia sẻ, giá xăng liên tục tăng mà tiền cước vẫn vậy. Anh cũng không dám thu chênh lên quá cao vì sợ mất khách. Mà thu giá cũ thì không đủ sống. Năm 2021, anh vay mượn tiền mua xe hơn 300 triệu, thì dịch COVID-19 bước vào thời kỳ cao điểm, giờ thì giá xăng cứ tăng "phi mã", khó khăn, chồng chất khó khăn!.

Từ 15h ngày 13/6, xăng E5 RON 92 tăng 880 đồng/lít, xăng RON 95 tăng 800 đồng/lít. Sau khi tăng, mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 31.110 đồng/lít và xăng RON 95 là 32.370 đồng/lít. Như vậy trong năm nay, mặt hàng này đã có 12 lần điều chỉnh tăng.

Giá xăng tăng vượt mốc 32.000 đồng/lít

Giá xăng tăng vượt mốc 32.000 đồng/lít

Đúng như dự báo, từ 15h chiều nay 13/6, giá xăng trong nước tiếp tục được điều chỉnh tăng. Theo đó, giá xăng E5 RON 92 tăng 880 đồng/lít, giá xăng RON 95 được điều chỉnh tăng 800 đồng/lít.

Theo TPO

Agribank thu giữ loạt tài sản một công ty thuộc Tân Hoàng Minh

Agribank chi nhánh Tràng An vừa thông báo thu giữ tài sản đảm bảo của Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại THM- Concrete, một công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, do công ty này có khoản nợ nhóm 5.

Giá xăng dầu giảm mạnh từ 15 giờ chiều nay

Giá xăng E5 RON 92 giảm 1.000 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 1.080 đồng/lít từ 15 giờ chiều nay 1/12.

Cổ phiếu NVL có 2 phiên tăng liên tiếp

Đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11, cổ phiếu NVL của Novaland tăng trần phiên thứ hai liên tiếp với mức tăng 1.500 đồng lên 23.350 đồng/cp.

Một cây xăng ở Hải Dương 4 lần bán hàng cao hơn giá niêm yết

Chỉ trong vòng 3 tháng, từ tháng 8 đến tháng 10/2022, một cửa hàng xăng dầu ở huyện Kim Thành (Hải Dương) đã 4 lần bán dầu cho khách cao hơn giá niêm yết...

Dự báo giá xăng dầu ngày mai 1/12 sẽ giảm mạnh?

Giá xăng dầu ở kỳ điều chỉnh ngày mai (1/12) được dự báo có thể giảm mạnh hơn kỳ điều chỉnh trước, giá xăng có thể sẽ giảm khoảng 700-800 đồng/lít…

Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm đối với VietinBank

Theo kết quả xếp hạng tín nhiệm thường niên năm 2022 của Fitch Ratings công bố ngày 17/11, bậc tín nhiệm của VietinBank được nâng từ mức “BB-” lên “BB” và giữ triển vọng tích cực.

Sun Air – định hình một lối sống thượng lưu

Khi hãng hàng không Sun Air ra đời, rất dễ mô tả họ bằng từ “cao cấp” hay hơn thế nữa, vì họ mong muốn khai thác các chuyến chuyên cơ. Nhưng chuyên cơ còn hơn thế, nó là một lối sống đang hình thành.

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành lớn giảm nửa giá

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Khó vay mua ôtô dịp cuối năm

Lãi suất tăng cao, cộng với việc ngân hàng siết room tín dụng khiến cho thị trường ôtô trả góp dịp cuối năm bớt sôi động.