Giá xăng dầu hôm nay 27/2: Tiếp đà đi lên

Giá xăng dầu hôm nay (27/2) trên thị trường thế giới vẫn tiếp đà đi lên bởi áp lực lo ngại thiếu hụt nguồn cung gia tăng.

Dữ liệu từ Oilprice cho biết, lúc 10h hôm nay (ngày 27/2, giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent giao tháng 4 được giao dịch ở mức 83,18 USD/thùng, tăng 0,02 USD, tương đương 0,02% so với phiên liền trước. Còn giá dầu WTI giao tháng 3 được giao dịch ở mức 76,4 USD/thùng, tăng 0,08 USD, tương đương 0,1% so với phiên liền trước.

Tuần qua, thị trường xăng dầu thế giới liên tục chứng kiến các phiên tăng, giảm đan xen. 

Ở phiên đầu tuần (ngày 20/2), giá dầu tăng hơn 1% nhờ sự lạc quan về nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc. Hai phiên liền sau đó, giá dầu thế giới liên tục giảm. Giá dầu thế giới chạm mức thấp nhất trong hai tuần vào ngày 22/2. Tới hai phiên giao dịch cuối tuần (ngày 23-24/2), giá dầu quay đầu tăng sau khi báo cáo về dự trữ xăng dầu của Mỹ được công bố.

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần qua, giá dầu thô tăng nhẹ gần 1 USD. Tính chung cả tuần qua, giá dầu Brent và dầu WTI gần như đi ngang. 

Theo dữ liệu từ Oilprice, kết thúc tuần qua, giá dầu Brent được giao dịch ở mức 83,16 USD/thùng, giá dầu WTI chốt tuần ở mức 76,32 USD/thùng.

 Giá xăng dầu thế giới vẫn tiếp đà đi lên (Ảnh: Reuters)

Theo giới phân tích, giá dầu tăng do sự lạc quan về nhu cầu tiêu thụ và lo ngại thiếu hụt nguồn cung. 

Đặc biệt, sự lạc quan về nhu cầu của Trung Quốc đã thúc đẩy giá dầu đi lên. Theo Oilprice, các nhà phân tích kỳ vọng nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ tăng và dẫn đến sản lượng nhập khẩu kỷ lục trong năm nay. Một số công ty tư vấn năng lượng nhận định nhập khẩu dầu của Trung Quốc có thể tăng từ 500.000 thùng/ngày đến 1 triệu thùng/ngày trong năm nay, đạt 11,8 triệu thùng/ngày.

Nguồn cung dầu chịu sự tác động bởi kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu 500.000 thùng/ngày, tương đương khoảng 5% sản lượng của Nga vào tháng 3 để đáp trả phương Tây vì đã áp đặt giá trần đối với dầu và các sản phẩm dầu của nước này. 

Bên cạnh đó, thông tin Nga có kế hoạch cắt giảm tới 25% sản lượng xuất khẩu dầu mỏ của nước này từ các cảng phía tây trong tháng 3 cũng tác động lên giá dầu.

Nguồn cung dầu ngày càng eo hẹp hơn khi các nhà sản xuất lớn trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) có kế hoạch cắt giảm sản lượng. Tháng 10/2022, OPEC+ đã đồng ý cắt giảm mục tiêu sản lượng dầu 2 triệu thùng/ngày từ tháng 11/2022 cho đến hết năm 2023.

Trong một báo cáo được đưa ra vào ngày 19/2, các nhà phân tích của Goldman Sachs cho hay, sự thiếu hụt nguồn cung dầu trong tương lai có thể đẩy giá dầu chinh phục lại mốc 100 USD/thùng vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu chững lại sau khi chính phủ Mỹ công bố thông tin cho thấy tồn kho dầu thô của nước này tăng lần thứ 9 liên tiếp trong tuần trước. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho hay, các kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng 7,6 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 17/2, nhiều gấp 3 lần kỳ vọng của các nhà phân tích.

Dầu giảm giá còn do những lo ngại dai dẳng về tăng trưởng kinh tế toàn cầu vượt quá khả năng hạn chế nguồn cung và việc các nhà đầu tư chốt lãi.

Ngoài ra, việc các nhà đầu tư lo ngại các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ tăng lãi suất mạnh hơn gây áp lực lên tăng trưởng kinh tế và nhu cầu nhiên liệu đã khiến giá dầu đi xuống.

Ở thị trường trong nước, giá bán các loại xăng dầu hôm nay (27/2) được áp dụng theo mức giá tại phiên điều hành ngày 21/2 của Liên Bộ Tài chính - Công Thương.

Theo đó, giá xăng E5 giảm 320 đồng/lít, giá bán là 22.540 đồng/lít. Giá xăng RON95 hạ 320 đồng/lít, giá bán là 23.440 đồng/lít. Giá dầu diesel giảm 760 đồng/lít, xuống mức 20.800 đồng/lít. 

Hạnh Nguyên

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.