Giá vàng miếng được dự báo tăng trở lại

Các chuyên gia cho biết không thể chắc chắn giá vàng sẽ tăng tuần này, nhưng việc lạm phát tại Mỹ tăng lên mức cao nhất gần 4 thập niên sẽ khiến giá vàng không thể giảm thêm.

Lần đầu tiên kể từ tháng 10, thị trường vàng trong nước và thế giới đã khép lại một tuần giao dịch với diễn biến cùng chiều, khi cả giá vàng giao ngay thế giới và vàng miếng trong nước đều giữ xu hướng đi ngang.

Theo đó, giá vàng thế giới đã khép lại tuần gần nhất với phiên tăng 7,3 USD ngày 10/12, chốt tuần ở 1.782,9 USD/ounce, tương đương so với mức đóng cửa cuối tuần liền trước.

Tương tự, giá vàng miếng trong nước sau nhiều tuần đi ngược thế giới cũng ghi nhận xu hướng đi ngang tuần vừa qua, chốt tuần ở vùng 61,5 triệu đồng/lượng (bán).

Trong khi xu hướng đi ngang của vàng thế giới được lý giải do các nhà đầu tư chờ đợi thông tin liên quan tỷ lệ lạm phát tháng 11 từ Cục thống kê Lao động Mỹ. Giá vàng miếng đi ngang chủ yếu do cung - cầu trong nước đã cân bằng trở lại sau giai đoạn sốt nóng.

Tuy vậy, trong tuần này (13-17/12), giá vàng thế giới được dự báo hưởng lợi từ thông tin lạm phát tại Mỹ tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1982 đến nay.

Gia vang trong nuoc hom nay anh 1
 

Cụ thể, Cục thống kê Lao động Mỹ cuối tuần vừa qua đã công bố tỷ lệ lạm phát trong tháng 11 của nền kinh tế số 1 thế giới là 0,7%, nâng lạm phát lũy kế 12 tháng gần nhất lên mức 6,8%, cao kỷ lục trong gần 4 thập niên.

Đây cũng là lý do giúp giá vàng thế giới có phiên tăng cuối tuần vừa qua khi dòng tiền tìm đến vàng như một tài sản trú ẩn khỏi lạm phát.

Ông Edward Moya, chuyên gia phân tích tại OANDA, cho rằng dù lạm phát đã tăng lên mức cao nhất kể từ những năm 1980 nhưng đây không phải chỉ số quá nóng để Cục dự trữ Liên bang (FED) can thiệp bằng việc tăng lãi suất điều hành.

Ông Moya cho rằng nếu tuần này FED không đưa ra thông báo đẩy nhanh lộ trình tăng lãi suất, giá vàng sẽ hưởng lợi từ mức lạm phát kể trên.

Tương tự, ông David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại quý của High Ridge Futures, cho rằng việc FED có đẩy nhanh quá trình tăng lãi suất hay không sẽ ảnh hưởng tới thị trường vàng. Dự kiến, FED sẽ đưa ra quan điểm vào phiên giao dịch thứ Tư tuần này.

Trong bối cảnh lạm phát tăng cao, cuộc khảo sát giá vàng tuần này của Kitco cho thấy hầu hết chuyên gia phố Wall đều tin rằng giá kim quý khó có thể giảm thêm.

DỰ BÁO DIỄN BIẾN GIÁ VÀNG TUẦN NÀY (13/17/12)
Nguồn: Kitco
Nhãn Chuyên gia phân tích Nhà đầu tư cá nhân
Tăng giá % 46 54
Không thay đổi   46 22
Giảm giá   8 24

Cụ thể, có tới 12/13 nhà phân tích cho rằng giá vàng có thể tăng hoặc đi ngang tuần này. Ngược lại, chỉ 1 người dự báo giá vàng thấp hơn.

Tâm lý tích cực vẫn xuất hiện ở nhóm các nhà đầu tư cá nhân khi hơn một nửa trong số 1.039 nhà đầu tư tham gia cuộc khảo sát tin rằng giá vàng sẽ tăng tuần này. Ngược lại, có 248 người (24%) dự đoán giá giảm và 234 người (22%) đưa quan điểm trung lập.

Tuần này, sự kiện chính tác động đến giá vàng thế giới sẽ là thông báo về chính sách tiền tệ và lãi suất của FED, dự kiến được công bố vào thứ Tư.

Với giá vàng trong nước, việc vàng miếng SJC vẫn đắt hơn vàng thế giới quy đổi gần 12 triệu đồng/lượng khiến giá mặt hàng này không biến động phụ thuộc vào giá thế giới.

Tuy nhiên, trường hợp vàng thế giới tăng mạnh trở lại vùng 1.800 USD/ounce, tâm lý mua tích trữ của nhà đầu tư trong nước có thể tăng lên, qua đó đẩy giá vàng miếng tăng trở lại.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn với diễn biến sát hơn so với thế giới sẽ biến động cùng chiều thị trường này với mức chênh lệch phổ biến ở 2,5-3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng sẽ ngày càng đắt hơn thế giới

Giá vàng miếng sẽ ngày càng đắt hơn thế giới

Việc giá vàng thế giới rơi vào trạng thái tiêu cực trong khi vàng miếng trong nước đang có xu hướng tăng trở lại có thể khiến chênh lệch giữa 2 thị trường này tiếp tục nới rộng.

Theo Zing

Doanh nghiệp ở Đồng Nai công bố thưởng Tết kèm nồi lẩu, bình nước

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, nhưng một doanh nghiệp tại Đồng Nai đã sớm công bố thưởng Tết cho người lao động.

Giá cổ phiếu tăng vọt trong 2 tuần, Bầu Đức có thêm nghìn tỷ

Chỉ trong vòng nửa tháng trở lại đây, loạt cổ phiếu HAG, L14, CEO, DIG,… đều tăng giá phi mã.

Ngân hàng rao bán loạt tài sản liên quan đến Tập đoàn Lã Vọng

Sau phiên bán đấu giá bất thành, Agribank vừa tiếp tục công bố bán đấu giá loạt tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty cổ phần Thương mại Ngôi Nhà Mới (doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Lã Vọng).

Chi hàng chục triệu đồng mua cây thông tươi đón Noel

Thị trường thông tươi cho mùa Noel đang vô cùng nhộn nhịp. Từ 150.000 đồng đến vài chục triệu đồng, người mua sẽ có cành thông, cây thông tươi vừa túi tiền để trang trí

Đà Nẵng: Công ty bất ngờ tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân trắng đêm đòi quyền lợi

Sau khi công ty tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân công ty SSLV Đà Nẵng vẫn trắng đêm để đòi quyền lợi.

Trúng Jackpot hơn 16 tỷ đồng, một người vừa trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 16 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 2/12. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 12.

Dư luận nêu shark lên tivi để đánh bóng tên: Giám đốc Shark Tank nói gì?

Giám đốc sản xuất chương trình xác nhận ông Nguyễn Ngọc Thủy không còn là shark của chương trình Shark Tank Việt Nam. Bà cũng nêu quan điểm về ý kiến các shark lên truyền hình để đánh bóng.

Đầu tháng 12, gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

Tính đến hôm nay ngày 3/12, có 2 ngân hàng niêm yết lãi suất tiết kiệm cao nhất thị trường với mức trên 10%/năm. Ở mức 9,8-9,9%/năm cũng có nhiều ngân hàng để lựa chọn gửi tiền tiết kiệm

Agribank thu giữ loạt tài sản một công ty thuộc Tân Hoàng Minh

Agribank chi nhánh Tràng An vừa thông báo thu giữ tài sản đảm bảo của Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại THM- Concrete, một công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, do công ty này có khoản nợ nhóm 5.

Giá xăng dầu giảm mạnh từ 15 giờ chiều nay

Giá xăng E5 RON 92 giảm 1.000 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 1.080 đồng/lít từ 15 giờ chiều nay 1/12.