Giá vàng miếng được dự báo tăng trở lại

Các chuyên gia cho biết không thể chắc chắn giá vàng sẽ tăng tuần này, nhưng việc lạm phát tại Mỹ tăng lên mức cao nhất gần 4 thập niên sẽ khiến giá vàng không thể giảm thêm.

Lần đầu tiên kể từ tháng 10, thị trường vàng trong nước và thế giới đã khép lại một tuần giao dịch với diễn biến cùng chiều, khi cả giá vàng giao ngay thế giới và vàng miếng trong nước đều giữ xu hướng đi ngang.

Theo đó, giá vàng thế giới đã khép lại tuần gần nhất với phiên tăng 7,3 USD ngày 10/12, chốt tuần ở 1.782,9 USD/ounce, tương đương so với mức đóng cửa cuối tuần liền trước.

Tương tự, giá vàng miếng trong nước sau nhiều tuần đi ngược thế giới cũng ghi nhận xu hướng đi ngang tuần vừa qua, chốt tuần ở vùng 61,5 triệu đồng/lượng (bán).

Trong khi xu hướng đi ngang của vàng thế giới được lý giải do các nhà đầu tư chờ đợi thông tin liên quan tỷ lệ lạm phát tháng 11 từ Cục thống kê Lao động Mỹ. Giá vàng miếng đi ngang chủ yếu do cung - cầu trong nước đã cân bằng trở lại sau giai đoạn sốt nóng.

Tuy vậy, trong tuần này (13-17/12), giá vàng thế giới được dự báo hưởng lợi từ thông tin lạm phát tại Mỹ tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1982 đến nay.

Gia vang trong nuoc hom nay anh 1
 

Cụ thể, Cục thống kê Lao động Mỹ cuối tuần vừa qua đã công bố tỷ lệ lạm phát trong tháng 11 của nền kinh tế số 1 thế giới là 0,7%, nâng lạm phát lũy kế 12 tháng gần nhất lên mức 6,8%, cao kỷ lục trong gần 4 thập niên.

Đây cũng là lý do giúp giá vàng thế giới có phiên tăng cuối tuần vừa qua khi dòng tiền tìm đến vàng như một tài sản trú ẩn khỏi lạm phát.

Ông Edward Moya, chuyên gia phân tích tại OANDA, cho rằng dù lạm phát đã tăng lên mức cao nhất kể từ những năm 1980 nhưng đây không phải chỉ số quá nóng để Cục dự trữ Liên bang (FED) can thiệp bằng việc tăng lãi suất điều hành.

Ông Moya cho rằng nếu tuần này FED không đưa ra thông báo đẩy nhanh lộ trình tăng lãi suất, giá vàng sẽ hưởng lợi từ mức lạm phát kể trên.

Tương tự, ông David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại quý của High Ridge Futures, cho rằng việc FED có đẩy nhanh quá trình tăng lãi suất hay không sẽ ảnh hưởng tới thị trường vàng. Dự kiến, FED sẽ đưa ra quan điểm vào phiên giao dịch thứ Tư tuần này.

Trong bối cảnh lạm phát tăng cao, cuộc khảo sát giá vàng tuần này của Kitco cho thấy hầu hết chuyên gia phố Wall đều tin rằng giá kim quý khó có thể giảm thêm.

DỰ BÁO DIỄN BIẾN GIÁ VÀNG TUẦN NÀY (13/17/12)
Nguồn: Kitco
Nhãn Chuyên gia phân tích Nhà đầu tư cá nhân
Tăng giá % 46 54
Không thay đổi   46 22
Giảm giá   8 24

Cụ thể, có tới 12/13 nhà phân tích cho rằng giá vàng có thể tăng hoặc đi ngang tuần này. Ngược lại, chỉ 1 người dự báo giá vàng thấp hơn.

Tâm lý tích cực vẫn xuất hiện ở nhóm các nhà đầu tư cá nhân khi hơn một nửa trong số 1.039 nhà đầu tư tham gia cuộc khảo sát tin rằng giá vàng sẽ tăng tuần này. Ngược lại, có 248 người (24%) dự đoán giá giảm và 234 người (22%) đưa quan điểm trung lập.

Tuần này, sự kiện chính tác động đến giá vàng thế giới sẽ là thông báo về chính sách tiền tệ và lãi suất của FED, dự kiến được công bố vào thứ Tư.

Với giá vàng trong nước, việc vàng miếng SJC vẫn đắt hơn vàng thế giới quy đổi gần 12 triệu đồng/lượng khiến giá mặt hàng này không biến động phụ thuộc vào giá thế giới.

Tuy nhiên, trường hợp vàng thế giới tăng mạnh trở lại vùng 1.800 USD/ounce, tâm lý mua tích trữ của nhà đầu tư trong nước có thể tăng lên, qua đó đẩy giá vàng miếng tăng trở lại.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn với diễn biến sát hơn so với thế giới sẽ biến động cùng chiều thị trường này với mức chênh lệch phổ biến ở 2,5-3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng sẽ ngày càng đắt hơn thế giới

Giá vàng miếng sẽ ngày càng đắt hơn thế giới

Việc giá vàng thế giới rơi vào trạng thái tiêu cực trong khi vàng miếng trong nước đang có xu hướng tăng trở lại có thể khiến chênh lệch giữa 2 thị trường này tiếp tục nới rộng.

Theo Zing

Đầu tháng 6, giá xe Honda Vision ngược dòng tăng chênh trở lại

Bất chấp thị trường xe vẫn đang ảm đạm và hầu hết các mẫu xe máy đều giảm giá khá sâu thì xe tay ga "hot" Honda Vision lại ngược chiều tăng giá chênh lệch tại các đại lý.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đặt mua cả cây vải thiều ở Lục Ngạn

Ấn tượng với mô hình "Cây vải vườn nhà", Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã đặt mua nguyên cây vải thiều tại vườn của gia đình ông Nguyễn Văn Sơn ở Lục Ngạn.

EVN giải thích việc xin tăng giá điện, nhưng vẫn gửi ngân hàng vạn tỷ đồng

Giải thích về việc xin tăng giá điện, nhưng vẫn gửi ngân hàng hàng vạn tỉ đồng, EVN cho biết, các đơn vị phải duy trì số dư đủ trả nợ đến hạn nhằm đảm bảo tín nhiệm tín dụng cho những khoản vay trong thời gian tới.

Khi "team marketing chạy cả tháng thua chủ tịch ACB hát 1 đêm"

Ngành ngân hàng ghi nhận sự xuất hiện thế hệ thứ 2 với nhiều phẩm chất "khác biệt". Họ đã khẳng định được tài năng như ông Trần Hùng Huy và có những lãnh đạo trẻ đang thể hiện hết mình.

Cổ phiếu tăng mạnh, con trai chủ tịch chi hàng chục tỷ mua gom

Giữ lúc cổ phiếu tăng giá mạnh, con trai chủ tịch công ty bất động sản bỏ hàng chục tỷ gom mua thêm cổ phiếu.

Bản tin tài chính sáng 7/6: Giá vàng và USD cùng tăng, dầu đi xuống

Giá vàng hôm nay 7/6 trên thị trường quốc tế tăng nhanh nhờ lực cầu lớn. Giá USD đảo chiều tăng cao. Còn giá xăng dầu thế giới tiếp tục đi xuống.

Tổng cục Thống kê lý giải về nghi vấn công bố số liệu chưa đúng thực tế

Theo Tổng cục Thống kê, năm nay, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng theo giá hiện hành 5 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước đạt 12,6% là mức tăng khá.

Giá vàng hôm nay 7/6: Bất ổn gia tăng, vàng lại biến động mạnh

Giá vàng hôm nay 7/6 trên thị trường quốc tế tăng nhanh nhờ lực cầu lớn, trong bối cảnh bất ổn địa chính trị gia tăng tại Ukraine. Tuy nhiên, USD mạnh lên đang gây áp lực tới kim loại quý.

Người lao động ngược xuôi tìm việc

Kinh tế biến động, doanh nghiệp tái cơ cấu, cắt giảm chi phí, nhu cầu tuyển dụng ở một số ngành giảm mạnh. Từ đây, người lao động khó tìm việc.

Giá xăng dầu hôm nay 7/6: Tiếp đà đi xuống

Giá xăng dầu hôm nay (7/6) trên thị trường thế giới tiếp đà đi xuống từ phiên trước. Giá dầu Brent giảm về mức 76 USD/thùng.