Giá vàng hôm nay 13/3: Bất ổn tài chính, giá tăng lên mức 1.900 USD/ounce

Giá vàng thế giới được dự báo sẽ tăng lên mức 1.900 USD/ounce giữa bối cảnh bất ổn tài chính diễn ra trong tuần vừa qua.

Giá vàng trong nước hôm nay
Mở cửa thị trường ngày 13/3, giá vàng 9999 hôm nay của SJC tại Hà Nội tăng 250 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 150 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với kết thúc phiên giao dịch hôm qua.

Giá vàng 9999 được Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cập nhật vào lúc 9h33' và giá vàng 9999 được Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết vào lúc 9h32' như sau: 

Bảng giá vàng SJC và DOJI cập nhật đầu giờ sáng 13/3

Chốt phiên giao dịch 11/3, giá vàng miếng 9999 tại SJC TP.HCM là 66 triệu đồng/lượng (mua vào) - 66,8 triệu đồng/lượng (bán ra). SJC Hà Nội niêm yết ở mức 66 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,82 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Doji Hà Nội niêm yết ở mức 65,95 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,75 triệu đồng/lượng (bán ra). Doji TP.HCM mua vàng SJC ở mức 66 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 66,8 triệu đồng/lượng.

Tỷ giá trung tâm ngày 13/3 được Ngân hàng Nhà nước công bố là 23.638 đồng/USD, giảm 1 đồng so với cuối tuần qua. Giá USD ở các ngân hàng thương mại sáng nay (13/3) được giao dịch quanh mốc 23.370 đồng/USD (mua vào) và 23.740 đồng/USD (bán ra).

 Giá vàng thể giới có thể đạt mức 1.900 USD/ounce trong tuần tới. (Ảnh: Hoàng Hà)

Giá vàng quốc tế hôm nay
Tới 9h48' hôm nay (ngày 13/3, giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.885 USD/ounce, giảm 17 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng giao tương lai tháng 4 trên sàn Comex New York ở mức 1.888,8 USD/ounce, giảm 19,8 USD/ounce so với đêm qua.

Sáng 13/3, vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá gần 53,95 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế và phí), thấp hơn khoảng 13,02 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước.

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay giao dịch ở mức 1.868 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn giao dịch ở mức 1.869 USD/ounce.

Vào giữa tuần trước, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Servic đã đưa ra một tin đáng báo động, Tập đoàn Tài chính SVB, công ty mẹ của Ngân hàng Thung lũng Silicon bị hạ bậc tín nhiệm.

Khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News cho thấy tâm lý lạc quan của nhà đầu tư vẫn giữ vững ngay cả khi các cơ quan quản lý của bang California yêu cầu dừng hoạt động đối với Ngân hàng Thung lũng Silicon vào thứ Sáu tuần trước (ngày 9/3). Silicon cũng là ngân hàng thứ hai đóng cửa trong tuần qua sau khi Ngân hàng Silvergate Capital Corp đã tự nguyện đóng cửa hoạt động vào thứ Tư (ngày 7/3).

Theo các nhà phân tích, trong bối cảnh bất ổn tài chính và chu kỳ thắt chặt lãi suất của Cục Dự trữ Liên bàng Mỹ (Fed) đang thôi thúc nhà đầu tư chọn vàng làm nơi trú ẩn an toàn.

Các nhà phân tích cũng lưu ý rằng sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon có thể khiến Fed cân nhắc việc tăng mạnh lãi suất vào chu kỳ tiếp theo.

Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo dự đoán, căng thẳng trên mọi thị trường sẽ tiếp tục gia tăng khi nền kinh tế bắt đầu chậm lại dưới tác động của các chính sách tiền tệ ngày càng mạnh lên của Fed.

Trong bối cảnh này, Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, dự báo tiềm năng giá vàng sẽ được đẩy lên 1.900 USD/ounce khi thị trường nhận thấy Fed sẽ hành động nhẹ tay hơn về lãi suất trong chu kỳ điều chỉnh sắp tới.

Dự báo giá vàng
Tuần qua, 21 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia khảo sát vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 16 nhà phân tích, tương đương 76%, lạc quan về giá vàng tăng trong thời gian tới.

Ba nhà phân tích, tương đương 14%, cho rằng giá sẽ giảm trong tuần tới và chỉ hai nhà phân tích, tương đương 10%, cho rằng giá sẽ đi ngang.

Trong khi đó, 571 phiếu bầu đã được bỏ ra trong các cuộc thăm dò trực tuyến. Trong số này, 340 người được hỏi, tương đương 60%, cho răng giá vàng sẽ tăng vào tuần tới. 146 người, tương đương 26%, nói rằng giá vàng sẽ giảm, trong khi 85 người, tương đương 15%, cho răng giá vàng sẽ giảm.

Ngọc Cương

Nhiều ưu đãi hấp dẫn khi giao dịch thanh toán quốc tế tại SHB

Từ nay đến hết ngày 31/12/2023, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) dành nhiều ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp khi chuyển tiền quốc tế, thanh toán L/C...

Thêm một ngân hàng Big4 giảm mạnh lãi suất tiết kiệm, tất cả đã về dưới 8%

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) vừa điều chỉnh hạ lãi suất tiết kiệm online, trong đó nhiều kỳ hạn giảm trên 0,5%. Lãi suất tiết kiệm tại nhà băng này đã về ngang bằng với ngân hàng BIDV.

Bưu điện sẽ thoái vốn dưới 5% ở LienVietPostBank

Kể từ ngày Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam thoái vốn xuống dưới mức 5% vốn điều lệ của Ngân hàng thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt, phòng giao dịch bưu điện không được thực hiện hoạt động nhận tiền gửi tiết kiệm.

Trung Quốc chỉ định 2 cửa khẩu được nhập lương thực từ Việt Nam

Cửa khẩu Đông Hưng và cửa khẩu Hữu Nghị Quan chính thức được Tổng cục Hải quan Trung Quốc nghiệm thu, trở thành địa điểm đủ điều kiện nhập khẩu lương thực.

Giá USD đồng loạt lao dốc

Sau khi Fed quyết định tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, đồng USD quốc tế đã giảm đáng kể. Giá USD trong nước cũng được điều chỉnh giảm khá mạnh.

Hơn một tỷ cổ phiếu của 'ông lớn' xăng dầu vào diện cảnh báo

Hơn một tỷ cổ phiếu của Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) vừa bị đưa vào diện cảnh báo do chưa giải trình rõ các khoản tiền hàng trăm tỷ đồng trong báo cáo tài chính năm 2022.

Ngân hàng Mỹ phá sản, Fed phát tín hiệu kết thúc chu kỳ khốc liệt

Cuộc khủng hoảng trong hệ thống ngân hàng Mỹ đã khiến Fed thay đổi thái độ từ “diều hâu” sang thận trọng và phát tín hiệu chu kỳ nâng lãi suất khốc liệt đã gần kết thúc.

Kiến nghị Quốc hội có nghị quyết sửa đổi chính sách visa từ tháng 5

Bộ Công an dự kiến đề xuất Quốc hội đưa nội dung thay đổi chính sách visa và thị thực điện tử vào một Nghị quyết chung của Quốc hội tại kỳ họp gần nhất (5/2023). Đây là căn cứ để Chính phủ chỉ đạo triển khai ngay, tránh lỡ cơ hội đón khách quốc tế.

Doanh nghiệp huy động cả tỷ USD trái phiếu chỉ trong 2 tuần

Thị trường trái phiếu có tín hiệu ấm trở lại sau gần một năm ảm đảm. Các công ty bất động sản và doanh nghiệp đầu ngành huy động cả tỷ USD trong hai tuần, sau khi Chính phủ ban hành nghị định gỡ khó cho doanh nghiệp.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 23/3

Sự kiện chứng khoán 23/3: Licogi 166 ngừng hoạt động kinh doanh, thay đổi lãnh đạo tại SJS, NT2, giao dịch cổ phiếu tại VPB, APH, NLG,…