Giá vàng giảm, lỗ nhưng nhà đầu tư không vội buồn

Mặc dù mở cửa phiên giao dịch đầu tháng 9 (ngày 1/9), giá vàng có dấu hiệu quay đầu giảm, tuy nhiên dự báo thời gian tới, đặc biệt là những tháng cuối năm, giá vàng có thể sẽ tăng vọt lên mức 1.900 USD/0unce.

Mở cửa phiên giao dịch đầu tháng 9, giá vàng hôm nay ngày 1/9, giá vàng thế giới trên sàn Kitco News giao ở ngưỡng 1.812 USD/ounce, giảm 2 USD/ounce so với phiên giao dịch ngày cuối cùng của tháng 8.

Trong khí đó, giá vàng miếng SJC Việt Nam trong sáng nay (1/9) được niêm yết ở mức 56,70 triệu đồng/lượng và 57,42 triệu đồng/lượng. Giá vàng trong nước không thay đối so với phiên giao dịch ngày hôm qua (31/8).

Quy đổi theo tỷ giá USD tại ngân hàng Vietcombank ( chưa tính thuế, phí), giá vàng thế giới hiện tương đương khoảng 50 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng miếng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn giá vàng thế giới từ 7,4-7,7 triệu đồng/lượng.

{keywords}
 

Trước đó, kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 8, ngày 31/8, giá vàng thế giới đứng ở ngưỡng 1.814 USD/ounce, tăng 2,9 USD/ounce so với phiên trước.

Tại thị trường vàng Việt Nam, Công ty SJC báo giá vàng miếng SJC ở mức 56,70 triệu đồng/lượng và 57,42 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với phiên giao dịch trước đó.

Trước đó, kết thúc tháng 7/2021, giá vàng thế giới giá vàng thế giới tiến tới mốc 1.830 USD/ounce. Còn giá vàng SJC Việt Nam nằm ở mức 56,70 triệu đồng/lượng mua vào và 57,42 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng thế giới bước sang tháng 8 liên tiếp giảm, từ mức gần 1.830 USD/ounce cuối tháng 7 xuống khoảng 1.730 USD vào ngày 10/8 do USD tăng mạnh mẽ.

Giá vàng chỉ có một đợt bật tăng lên trên 1.800 USD vào cuối tháng 8/2021, khi đại diện ngân hàng trung ương Mỹ thông báo chưa có kế hoạch về thời điểm nâng lãi suất. 

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, giá vàng thế giới tháng 8 giảm so với tháng 7. Cụ thể, tính đến ngày 25/8/2021, bình quân giá vàng thế giới ở mức 1.789 USD/ounce, giảm 0,9% so với tháng 7/2021.

Tại thị trường trong nước, chỉ số giá vàng tháng 8 giảm 0,49% so với tháng 7, tuy nhiên, bình quân 8 tháng năm 2021, giá vàng tăng 13,8%.

Giá vàng sẽ tăng mạnh, đạt đỉnh 1.900 USD/ounce?

Giới chuyên gia cho rằng, từ nay đến cuối năm sẽ có nhiều yếu tố hỗ trợ giúp giá vàng có thể tăng mạnh vượt mốc 1.900 USD/ounce.

Dù tại thời điểm này, theo các chuyên gia phân tích thị trường của ngân hàng Bank of America, hiện tại, đà tăng giá của đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh đang là yếu tố cản trở giá vàng. Thêm vào đó, bức tranh về nền kinh tế toàn cầu vẫn chưa rõ ràng khiến các nhà đầu tư e ngại không tiếp tục đầu tư vào vàng.

Theo giới chuyên gia, trong ngắn hạn thị trường vàng vẫn sẽ tiềm ẩn rủi ro và có thể quay lại mức 1.700 - 1.750 USD/ounce, thậm chí có thể giảm xuống mức 1.670 USD/ounce do các nhà đầu tư thận trọng với những quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong ngắn hạn.

Nếu cuộc họp vào tháng 9 này, Fed quyết định rút ngay QE thì lợi suất trái phiếu chính Phủ Mỹ và đồng USD tăng mạnh, điều này đồng nghĩa với việc giá vàng sẽ phải chịu áp lực chốt lời.

Trong tuần này, Mỹ sẽ công bố báo cáo việc làm tháng 8. Nếu các số liệu về việc làm, tỷ lệ thất nghiệp… khả quan hơn dự kiến thì có thể sẽ khiến giá vàng giảm xuống dưới mốc 1.800 USD/ounce, ngược lại, các thông tin trên bất lợi sẽ là đòn bẩy đẩy giá vàng tiếp tục tăng lên vùng 1.830 - 1.850USD/ounce.

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định, tình hình này chỉ diễn ra trong ngắn hạn, còn vào những tháng cuối năm của quý 4/2021, thị trường vàng có những điểm sáng thu hút nhà đầu tư.

Đó là lạm phát kéo dài dai dẳng, đồng thời Fed sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ có thể dẫn đến việc hạn chế lợi nhuận trong năm tới và nền kinh tế Mỹ sẽ tăng tốc, lạm phát sẽ tăng lên, điều này có thể sẽ hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Theo giới chuyên gia dự báo, vào cuối năm nay, giá vàng có thể tăng lên mức 1.900 USD/ounce. 

Với thông tin của Chủ tịch Fed thể hiện sự thận trọng hơn khi nói về việc thu hồi chính sách hỗ trợ kinh tế đó là ngân hàng trung ương có thể bắt đầu giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng trị giá 120 tỷ USD trong năm nay. Nhờ đó, đà tăng giá của vàng vẫn được hỗ trợ trong thời gian tới.

Chủ tịch Fed cho biết, dù đại dịch vẫn còn diễn biến phức tạp, nhưng kinh tế Mỹ nói chung và thị trường lao động nói riêng đã có những tín hiệu tích cực.

Tuy nhiên, đại dịch vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn kinh tế Mỹ, đặc biệt là Delta, đang hoành hành tại Mỹ, có thể khiến kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại trong những tháng cuối năm.  Điều này sẽ khiến Fed trở nên thận trọng hơn trong điều hành chính sách tiền tệ.

Động thái thận trọng này của Fed sẽ làm cho lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và đồng USD không được hỗ trợ. Điều này sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư đổ tiền vào kênh đầu tư vàng, do đó các nhà phân tích cho rằng, đây là yếu tố hỗ trợ thị trường vàng trong những tháng cuối năm, đặc biệt là quý 4/2021.

Không chỉ giới chuyên gia, ngân hàng Thụy Sỹ, Credit Suisse cũng bày tỏ lạc quan về triển vọng giá vàng và nhận định rằng, giá vàng sẽ đạt 2.000/ounce vào cuối năm 2021. Nhận định này dựa trên cơ sở lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm và Fed tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ và lãi suất thấp.

 Hải Yến

Nhiều yếu tố bất lợi, giá vàng đón tuần mới đầy chật vật

Nhiều yếu tố bất lợi, giá vàng đón tuần mới đầy chật vật

Giá vàng thế giới trong tuần qua dường như bất động và các chuyên gia dự báo, tuần này sẽ có nhiều yếu tố bất lợi khiến giá vàng chật vật khó tăng mạnh...

Agribank ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với Tập đoàn Dầu khí

Hai bên hướng đến đối tác toàn diện, trên các lĩnh vực phù hợp với khả năng, khai thác tối ưu tiềm năng sẵn có nhằm tạo hiệu quả kinh doanh, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội.

BAT Việt Nam kết nối, truyền cảm hứng cho người lao động

BAT Việt Nam lần đầu tiên tổ chức sự kiện kết nối dành cho những cá nhân đang trải qua giai đoạn giữa của sự nghiệp (mid-career) với gần 150 người tham dự tại TP. HCM.

Hơn 18 tỷ đồng tri ân khách hàng gửi tiết kiệm Agribank

Để gia tăng lợi ích cho khách hàng gửi tiền nhân dịp Tết đến xuân về, Agribank triển khai chương trình Tiết kiệm dự thưởng “Tết An Khang - Rước Xế Sang” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 18,14 tỷ đồng.

BAT Việt Nam nỗ lực thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

British American Tobacco (BAT) Việt Nam vừa công bố Báo cáo Phát triển Bền vững 2022, tiên phong thực hiện báo cáo về ESG với những mục tiêu, cách tiếp cận, sáng kiến và lộ trình phù hợp với thị trường Việt Nam.

Lý do dự báo giá vàng trong nước có thể tăng lên 77 triệu đồng/lượng

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu giá vàng thế giới lên mức 2.100 USD/ounce thì giá vàng trong nước có thể tăng lên mức 76-77 triệu đồng/lượng.

Michelin Guide và sức mạnh của những ‘ngôi sao’

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế.

VietinBank cho vay doanh nghiệp trả nợ trước hạn ngân hàng khác

Doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn tại VietinBank để trả nợ trước hạn ngân hàng khác được hưởng mức lãi suất đặc biệt ưu đãi, chỉ từ 6,0%/năm.

Ngân hàng VPBank đẩy nhanh quy trình cấp vốn online cho doanh nghiệp SME

VPBank tiếp tục củng cố vị thế là ngân hàng tiên phong khi hoàn thiện hệ sinh thái tài chính số khép kín, mang đến cho khách hàng doanh nghiệp SME trải nghiệm số hóa hoàn toàn: từ khâu phê duyệt, giải ngân và sau giải ngân.

Xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc tạm dừng chưa rõ lý do

Liên quan đến việc xuất khẩu tôm hùm bông phải tạm dừng, Bộ NN-PTNT đã có văn bản gửi phía hải quan Trung Quốc để làm rõ. Tuy nhiên, cơ quan này chưa thu xếp làm việc theo đề xuất.

Agribank tiếp tục giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng phục hồi sau dịch Covid-19

Từ ngày 1/11 - 31/12/2023 Agribank tiếp tục thực hiện giảm lãi suất cho vay để đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh trong giai đoạn phục hồi sau dịch Covid-19.