Giá vàng biến động mạnh, nhà đầu tư 'nín thở' chờ...

Nhờ nhiều yếu tố hỗ trợ nên giá vàng thế giới trong tuần qua đã tăng 20 USD/ounce, còn giá vàng trong nước tăng từ 150-300 nghìn đồng/lượng. Còn giá vàng tuần này sẽ như thế nào? Hiện giới đầu tư vàng đang nín thở chờ...

{keywords}
 

Giá vàng thế giới có tuần qua đã có hồi phục tương đối mạnh, có thời điểm tăng vọt lên mức 1.818 USD/ounce, kết thúc tuần giao dịch, giá vàng thế giới trụ ở mức 1.807 USD/ounce, tăng hơn 20 USD/ounce so với tuần trước. Nếu quy đổi theo giá USD của Ngân hàng Vietcombank thì mức giá này tương đương 50,30 triệu đồng/lượng chưa tính các chi phí liên quan.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng SJC chốt phiên giao dịch cuối tuần qua ở mức 56,75 triệu đồng/lượng (mua vào),  57,52 triệu đồng/lượng (bán ra,  tăng 150.000 đồng/lượng chiều mua vào, nhưng tăng tới 300.000 đồng/lượng chiều bán ra so với tuần trước.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC hiện đang cao hơn từ 7-7,2 triệu đồng/lượng.

Mặc dù lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng trở lại từ 1,36% lên 1,43% nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với tuần trước và bất chấp thị trường chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới cũng không thể làm giá vàng giảm, trong khi đó, việc đồng USD giảm giá đã giúp giá vàng tăng trở lại.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, nguyên nhân chính khiến giá vàng tăng tốc là do các nhà đầu tư lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu trong bối cảnh biến chủng Delta của Covid-19 lan rộng, đặc biệt là mức định giá rất cao của cổ phiếu ở Phố Wall là những nhân tố khuyến khích nhà đầu tư nắm giữ vàng để phòng ngừa rủi ro.

Hơn nữa, các nhà đầu tư cũng đã giảm bớt kỳ vọng vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm thắt chặt chính sách tiền tệ bởi thị trường việc làm Mỹ chưa thực sự phục hồi đồng đều thì Fed sẽ chưa vội quyết định nâng lãi suất, và điều quan trọng là sự bấp bênh về triển vọng kinh tế toàn cầu…là những yếu tố giúp  thị trường vàng đứng vững trong tuần qua.

Và điều quan trọng các nhà đầu tư quan tâm nhất là, giá vàng tuần này sẽ ra sao?

Dự báo về giá vàng tuần này, giới chuyên gia cho rằng, giá vàng sẽ vẫn tiếp tục được hưởng lợi, thậm chí có thể tăng vọt lên mức 1.900 USD/ounce.

Một trong những sự kiện được giới đầu tư trông đợi và cực kỳ quan tâm trong tuần này là Chủ tịch Fed Powell sẽ có phiên điều trần bán niên trước Quốc hội Mỹ về chính sách tiền tệ vào ngày 14/7 tới.

Giới đầu tư cho rằng, trong phiên điều trần này, Chủ tịch Fed sẽ đưa ra lộ trình cụ thể hơn về việc thu hẹp và tiến tới chấm dứt chương trình các gói cứu trợ (QE), cũng như cắt giảm lãi suất trong thời gian tới.

Nếu Fed vẫn thận trọng thắt chặt tiền tệ trong bối cảnh lạm phát vẫn tăng cao thì giá vàng sẽ được hưởng lợi và có thể sẽ tăng ở mức cao trong thời gian tới. Tuy nhiên

Tuy nhiên, nếu Chủ tịch FED cho biết sẽ sớm chấm dứt QE và tăng lãi suất, điều này sẽ bất lợi cho thị trường vàng, có thể giá vàng sẽ giảm xuống dưới 1.800USD/ounce.

Hơn nữa tuần này, nhiều số liệu kinh tế quan trọng được công bố như CPI, PPL, doanh số bán lẻ… trong đó các chỉ số làm phát dự kiến vẫn tiếp tục tăng. Nếu đúng như dự báo thì giới chuyên gia cho rằng sẽ có tác động tích cực tới giá vàng trong tuần này.

Còn theo khảo sát về giá vàng tuần này của Kitco thực hiện cho thấy, có 16 chuyên gia trên phố Wall được hỏi th có tới 12 người dự báo vàng sẽ tăng giá. Và trong cuộc khảo sát trực tuyến có tới hơn 61% tin rằng giá vàng sẽ tăng.

Đối với thị trường vàng Việt Nam, trong tuần qua, thị trường vàng trong nước vẫn khá ảm đạm. Mặc dù giá vàng được điều chỉnh tăng là chủ yếu, nhưng theo quan sát trên thị trường vàng cho thấy, giới đầu tư vẫn khá im ắng.

Theo các chuyên gia, giá vàng trong nước vẫn gặp khó khăn, bởi kinh tế vĩ mô vẫn đang có nhiều triển vọng. Thị trường chứng khoán mặc dù bước vào đợt điều chỉnh, nhưng vẫn đón lượng tiền thanh khoản tăng mạnh, nhất là những nhà đầu tư F0. Điều này cho thấy giới đầu tư vẫn đang tìm kiếm lợi nhuận từ tài sản sinh lời là cổ phiếu, nên tài sản phòng tráng rủi ro là vàng chưa nhận được sự hỗ trợ của dòng tiền.

 Hải Yến

Ba yếu tố đẩy giá vàng tăng trở lại trong tuần này

Ba yếu tố đẩy giá vàng tăng trở lại trong tuần này

Nhận định về giá vàng tuần này, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng giá vàng sẽ tăng trở lại, có thể tăng đến mức 1.800 USD/ounce bởi nhiều nguyên nhân, trong đó có 3 yếu tố có thể đẩy giá vàng tăng cao.

Agribank ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với Tập đoàn Dầu khí

Hai bên hướng đến đối tác toàn diện, trên các lĩnh vực phù hợp với khả năng, khai thác tối ưu tiềm năng sẵn có nhằm tạo hiệu quả kinh doanh, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội.

BAT Việt Nam kết nối, truyền cảm hứng cho người lao động

BAT Việt Nam lần đầu tiên tổ chức sự kiện kết nối dành cho những cá nhân đang trải qua giai đoạn giữa của sự nghiệp (mid-career) với gần 150 người tham dự tại TP. HCM.

Hơn 18 tỷ đồng tri ân khách hàng gửi tiết kiệm Agribank

Để gia tăng lợi ích cho khách hàng gửi tiền nhân dịp Tết đến xuân về, Agribank triển khai chương trình Tiết kiệm dự thưởng “Tết An Khang - Rước Xế Sang” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 18,14 tỷ đồng.

BAT Việt Nam nỗ lực thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

British American Tobacco (BAT) Việt Nam vừa công bố Báo cáo Phát triển Bền vững 2022, tiên phong thực hiện báo cáo về ESG với những mục tiêu, cách tiếp cận, sáng kiến và lộ trình phù hợp với thị trường Việt Nam.

Lý do dự báo giá vàng trong nước có thể tăng lên 77 triệu đồng/lượng

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu giá vàng thế giới lên mức 2.100 USD/ounce thì giá vàng trong nước có thể tăng lên mức 76-77 triệu đồng/lượng.

Michelin Guide và sức mạnh của những ‘ngôi sao’

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế.

VietinBank cho vay doanh nghiệp trả nợ trước hạn ngân hàng khác

Doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn tại VietinBank để trả nợ trước hạn ngân hàng khác được hưởng mức lãi suất đặc biệt ưu đãi, chỉ từ 6,0%/năm.

Ngân hàng VPBank đẩy nhanh quy trình cấp vốn online cho doanh nghiệp SME

VPBank tiếp tục củng cố vị thế là ngân hàng tiên phong khi hoàn thiện hệ sinh thái tài chính số khép kín, mang đến cho khách hàng doanh nghiệp SME trải nghiệm số hóa hoàn toàn: từ khâu phê duyệt, giải ngân và sau giải ngân.

Xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc tạm dừng chưa rõ lý do

Liên quan đến việc xuất khẩu tôm hùm bông phải tạm dừng, Bộ NN-PTNT đã có văn bản gửi phía hải quan Trung Quốc để làm rõ. Tuy nhiên, cơ quan này chưa thu xếp làm việc theo đề xuất.

Agribank tiếp tục giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng phục hồi sau dịch Covid-19

Từ ngày 1/11 - 31/12/2023 Agribank tiếp tục thực hiện giảm lãi suất cho vay để đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh trong giai đoạn phục hồi sau dịch Covid-19.