Giá vàng bất ngờ tăng mạnh, rủi ro rình rập

Sau khi giảm mạnh tới 100 USD/ounce, giá vàng thế giới bất ngờ quay đầu tăng, từ 1.680 USD/ounce lên 1.780 USD/ounce, báo hiệu thị trường vàng khởi sắc. 

Đối mặt với áp lực bán tháo, giá vàng thế giới trong tuần qua có lúc đã giảm 100 USD/ounce, mạnh xuống mức 1.680 USD/ounce, nhưng rồi sau đó lại vượt dậy mạnh mẽ và kết thúc phiên giao dịch cuối tuần ở mức 1.780 USD/ounce. Như vậy, trong tuần qua, giá vàng thế giới đã tăng hơn 23 USD/ounce, từ mức 1.757 USD/ounce lên mức 1.780 .

{keywords}
 

Giá vàng thế giới trong phiên thứ Sáu đã tăng khá mạnh nhờ đồng USD yếu đi và thông tin dữ liệu khảo sát về chỉ số niềm tin người tiêu dùng tại Mỹ được công bố giảm xuống 70,2 điểm trong tháng 8. Đây là mức thấp nhất kể từ thời kỳ khó khăn nhất của đại dịch vào tháng 4/2020.

Tại thị trường vàng trong nước cũng tăng theo đà. Theo đó, chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng trong nước niêm yết ở mức 56,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,27 triệu đồng/lượng (bán ra). Như vậy, trong tuần qua, giá vàng trong nước đã tăng 250.000 đồng/lượng.

Với mức giá khoảng gần 1.780 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức 49,8 triệu đồng/lượng, như vậy, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới rơi vào khoảng gần 7,5 triệu đồng/lượng.

Nói về nguyên nhân khiến giá vàng thế giới có sự phục hồi mạnh mẽ sau khi chạm mức 1.680USD/ounce, giới chuyên gia trong lĩnh vực tài chính cho rằng thông tin về chỉ số CPI tháng 7 của Mỹ tăng thấp nhất trong vòng 15 tháng qua, chỉ đạt 0,5% khiến các nhà đầu tư e ngại rằng việc lạm phát của Mỹ tiếp tục tăng chỉ là thông tin nhất thời sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục trì hoãn việc thắt chặt chính sách tiền tệ khiến cho giá vàng hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư.

Ngoài ra, chỉ số niềm tin tiêu dùng của Mỹ theo khảo sát được công bố  bất ngờ sụt giảm xuống mức thấp hơn nhiều so với mức dự kiến do dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ trở lại ở Mỹ, và đây là lý do khiến người tiêu dùng lo ngại kinh tế Mỹ sẽ suy giảm trở lại. Điều này sẽ làm cho đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ sụt giảm mạnh, là yếu tố hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Một trong những yếu tố hỗ trợ giá vàng tăng trong tuần qua đó là thông tin về vấn đề trần nợ công của Mỹ đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của thị trường tài chính toàn cầu. Theo đó, trần nợ công của Mỹ đang tăng, nếu không tạm hoãn trần nợ công thì nguy cơ sẽ rơi vào tình trạng vỡ nợ ở những tháng cuối năm.

Thông tin này khiến giới đầu tư trở nên đề phòng rủi ro và đi tìm kênh trú ẩn an toàn, vàng là một trong những kênh đó.

Một yếu tố cũng không kém phần quan trọng đó là trên thực tế, nhu cầu vàng vật chất ở 1 số quốc gia đang gia tăng trở lại, trong đó phải kể đến các nước ở châu Á như Ấn Độ và Trung Quốc, đặc biệt là tại Ấn Độ, nhu cầu vàng trang sức, đồng tiền vàng bất ngờ tăng mạnh đã giúp thị trường vàng phục hồi mặc cho tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Những yếu tố trên đã khiến giới chuyên gia tài chính cho rằng giá vàng trong thời gian tới khó có thể giảm sâu, nhất là trong tuần này, Mỹ sẽ công bố một số dữ liệu kinh tế quan trọng của tháng 7, như doanh số bán lẻ, chỉ số sản xuất công nghiệp… Ngoài ra, Fed cũng công bố biên bản cuộc họp tháng 7… sẽ là nhân tố chính tác động đến giá vàng trong tuần này.

Nhiều chuyên gia nhận định, giá vàng tuần này sẽ phục hồi lên mức 1.800 USD/ounce. Giá vàng tuần này có thể tiếp cận mốc 1.900 USD/ounce nếu vượt qua mức 1.835 USD/ounce. Tuy nhiên, giá vàng cũng có thể phải chịu áp lực chốt lời, lúc đó vàng sẽ quay về mốc 1.700 USD/ounce, thậm chí là thấp hơn.

Sự hồi phục của thị trường vàng chưa đảm bảo chắc chắn bởi xét về góc độ đầu tư thì nhu cầu đầu tư cho kênh vàng vẫn chưa nhiều. Nhiều nhà đầu tư vẫn lo ngại những động thái của Fed sẽ tác động ngược tới thị trường vàng, do đó, các nhà đầu tư cần thận trọng khi giá vàng ở quanh vùng 1.800 USD/ounce.

Khảo sát về giá vàng tuần tới của Kitco với các chuyên gia trên phố Wall cho thấy, trong số 13 người được hỏi thì có 8 người dự báo vàng tăng giá.

Đối với khảo sát trực tuyến, có 57% tin rằng giá vàng sẽ tăng, 25% cho rằng giá vàng giảm và 18% có quan điểm giá vàng sẽ ít thay đổi.

Hải Yến

Giá vàng tụt dốc, nhà đầu tư lỡ 'ôm' giữ vàng 1 năm qua lỗ thảm hại

Giá vàng tụt dốc, nhà đầu tư lỡ 'ôm' giữ vàng 1 năm qua lỗ thảm hại

Giá vàng thế giới giảm sâu xuống khoảng 48 triệu đồng/lượng song giá vàng trong nước vẫn "ghim giá" loanh quanh ở mức 56-57 triệu đồng/lượng. Những người trót 'ôm' vàng 1 năm qua lỗ liểng xiểng...

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Agribank đồng hành cùng doanh nghiệp giải bài toán ‘nguồn vốn’

Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn thúc đẩy sản xuất kinh doanh, Agribank dành 20.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi ngắn hạn dành cho doanh nghiệp lớn với lãi suất thấp hơn lãi suất cho vay thông thường đến 2,0%/năm.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Agribank ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với Tập đoàn Dầu khí

Hai bên hướng đến đối tác toàn diện, trên các lĩnh vực phù hợp với khả năng, khai thác tối ưu tiềm năng sẵn có nhằm tạo hiệu quả kinh doanh, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội.

BAT Việt Nam kết nối, truyền cảm hứng cho người lao động

BAT Việt Nam lần đầu tiên tổ chức sự kiện kết nối dành cho những cá nhân đang trải qua giai đoạn giữa của sự nghiệp (mid-career) với gần 150 người tham dự tại TP. HCM.

Hơn 18 tỷ đồng tri ân khách hàng gửi tiết kiệm Agribank

Để gia tăng lợi ích cho khách hàng gửi tiền nhân dịp Tết đến xuân về, Agribank triển khai chương trình Tiết kiệm dự thưởng “Tết An Khang - Rước Xế Sang” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 18,14 tỷ đồng.

BAT Việt Nam nỗ lực thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

British American Tobacco (BAT) Việt Nam vừa công bố Báo cáo Phát triển Bền vững 2022, tiên phong thực hiện báo cáo về ESG với những mục tiêu, cách tiếp cận, sáng kiến và lộ trình phù hợp với thị trường Việt Nam.