Cách tạo hình hoa bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết Hàn thực

Cùng chào đón hè với những chiếc bánh trôi ngũ sắc xinh xắn, nhiều màu sắc bắt mắt thật hấp dẫn. Các em bé sẽ rất thích thú khi được nặn bánh cùng người lớn đó nhé.
Cách tạo hình hoa bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết Hàn thực

NGUYÊN LIỆU

- 500g bột gạo nếp sống;

- 50g bột gạo (có thể cho vào để bánh đứng bánh hơn);

- Vừng trắng: 50g;

- Đường phên làm nhân bánh;

Cách tạo hình hoa bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết Hàn thực

- Màu tự nhiên:

+ Hoa đậu biếc tạo màu xanh dương: 20 bông;

+ Bột trà xanh tạo màu xanh lá: 1 thìa cà phê đầy;

+ Lá cẩm tím 1 bó;

+ Hạt gấc còn nguyên lớp thịt đỏ: 3-4 hạt;

+ Hạt dành dành tạo màu vàng: 1 hạt to;

Cách tạo hình hoa bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết Hàn thực

CÁCH LÀM

Bước 1: Chuẩn bị các màu

- Lá cẩm tím: đun sôi với ít nước để phai ra màu tím; lọc lấy 100ml nước cốt;

- Hoa đậu biếc: hãm (ngâm) với 100ml nước sôi như ta pha trà khô ;

- Dành dành hạt hoặc bột: ngâm với 100ml nước sôi, lọc lấy nước cốt.

- Bột trà xanh tạo màu xanh lá: hoà tan với 100ml nước ấm;

- Hạt gấc bóp nhuyễn, lấy phần thịt đỏ hòa với 100ml nước ấm.

Cách tạo hình hoa bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết Hàn thực

Bước 2: Pha bột màu

- Trộn đều bột gạo nếp và bột gạo tẻ với nhau, chia bột thành 6 phần.

- 5 phần bột nhồi với riêng với 5 loại nước màu tương ứng nêu trên, 1 phần chỉ nhồi nước ấm không màu.

 
Cách tạo hình hoa bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết Hàn thực

 Cách nhồi: đổ từ từ từng loại nước màu còn ấm vào từng phần bột, dùng đũa khuấy đều, chú ý đến khi bột và nước bắt đầu quện nhau lổn nhổn thì bắt đầu dùng tay nhồi bột cho thật đều, điều chỉnh thêm hoặc bớt tùy ý vì từng loại bột thì độ hút nước khác nhau.

- Nhồi bột đến khi thành 1 khối dẻo mịn, không dính tay thì bọc kín, để bột nghỉ khoảng 1-2h

Cách tạo hình hoa bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết Hàn thực

Bước 3: Luộc bánh

- Chia bột thành các viên nhỏ đều nhau, nặn bột dẹt ra thành hình tròn, để viên đường vào giữa rồi vo tròn lại sao cho bột bao kín viên đường, không để hở kẻo khi luộc bánh dễ bị bục bánh.

Cách tạo hình hoa bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết Hàn thực

- Bắc nồi nước lên bếp, đun đến khi nước sôi thì nhẹ nhàng thả các viên bánh vào luộc ở mức lửa trung bình, đến khi bánh bắt đầu nổi lên thì giảm bớt lửa, để sôi thêm tầm 2-3 phút nữa cho bánh chín.

Cách tạo hình hoa bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết Hàn thực
Cách tạo hình hoa bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết Hàn thực

- Vớt bánh đã luộc chín thả vào bát nước đá lạnh để bánh giòn, màu  tươi. Sau đó vớt ra cho ráo nước và để bánh vào đĩa.

Cách tạo hình hoa bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết Hàn thực

- Rắc ít vừng rang chín lên bánh (có thể rắc ít dừa nạo sợi nếu thích). 

Cách tạo hình hoa bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết Hàn thực

Các bạn có thể tạo hình những bông hoa xinh xắn cho chiếc bánh thêm bắt mắt. Vê những viên bột thành hình tròn nhỏ rồi ấn nhẹ tạo hình 5 cánh hoa, lấy que tăm nhỏ ấn giữa mỗi cánh tạo rãnh vừa tăng độ bám dính cho cánh hoa vừa làm cho cánh hoa mềm mại hơn.

Cách tạo hình hoa bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết Hàn thực

Những chiếc bánh trôi hình bông hoa đủ sắc màu rực rỡ bắt mắt người thưởng thức.

Cách tạo hình hoa bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết Hàn thực

BÁNH CHAY

Bạn thay nhân đường phên bằng nhân đậu xanh đã được đồ chín, trộn đều với đường và giã nhuyễn, đem luộc như luộc bánh trôi sẽ được bánh chay. Vớt bánh chay ra các bát.

Cách tạo hình hoa bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết Hàn thực

- Thưởng thức bánh chay bằng cách nấu nồi nước sôi, cho vào ít bột năng hoặc bột sắn dây (đã được hòa tan với chút nước lọc) khuấy đều cùng ít đường để nước nước chan sánh sánh, chan lên bát bánh chay, bên trên rắc ít đậu xanh hấp chín còn để nguyên hạt.

Chúc các bạn thành công!

Hà Việt Anh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Khu vườn sân thượng xanh mướt, trĩu quả như nông trại của mẹ đảm Quảng Ninh
icon

Với mong muốn gia đình có thực phẩm sạch ăn mỗi ngày, chị Hoàng Thêu đã biến sân thượng nhà thành khu vườn ngập tràn các loại rau quả tươi tốt.

 
 
Khu vườn cái gì cũng có của ông bố phục vụ 5 cô “công chúa” lấy chồng xa
icon

Với mong muốn con cháu có được rau sạch, trái ngọt, ông Nam đã dành thời gian và tâm huyết chăm sóc khu vườn chật kín các loại rau quả.

 
 
Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím
icon

Miếng bánh mỳ mềm mại với các lớp vân màu tím từ khoai lang rất thơm ngon bổ dưỡng và đẹp mắt.

 
 
Cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà theo công thức của mẹ đảm Việt Anh
icon

Vị dẻo bùi của nếp cẩm, hương thơm của lá nếp trộn lẫn với vị chua dịu, thanh mát của sữa chua sẽ khiến cơn nóng mùa hè tan biến.

 
 
Bột gia vị đa năng cao cấp AJI-NO-MOTO® UP – Bừng vị ngon cho từng món ăn
icon

Bột gia vị đa năng cao cấp AJI-NO-MOTO® UP với sự kết hợp nguyên liệu hoàn hảo giữa bột ngọt AJI-NO-MOTO®, bột chiết xuất xương thịt heo cùng các nguyên liệu chọn lọc giúp bừng vị ngon cho từng món ăn.

 
 
Bí quyết làm cơm bento đẹp xuất sắc chỉ mất 30 phút của bà mẹ trẻ
icon

Những hộp cơm bento của chị Cao Thúy làm cho con trai không chỉ đẹp mắt, giúp bé thích thú khi đến bữa ăn mà còn đầy đủ chất dinh dưỡng.

 
Đổi vị cuối tuần với bánh dứa Đài Loan dẻo dẻo chua ngọt vô cùng hấp dẫn
icon

Lớp nhân dứa dẻo chua chua ngọt ngọt hòa cùng lớp vỏ thơm lừng như tan trong miệng khiến món bánh trở nên cực kì hấp dẫn.

 
Trứng ghẹ có ăn được không?
icon

Những gia đình du lịch biển dịp nghỉ lễ 30/4 này rất dễ thấy những con ghẹ có trứng bởi đây là mùa sinh sản của chúng. 

 
 
Món canh củ su su 'độc lạ' khiến dân mạng hoang mang
icon

Quả su su và ngọn rau su su đã quá quen thuộc với mỗi chúng ta qua các món ăn thơm ngon, nhưng bạn đã khi nào nghe tới canh củ su su chưa?