Cách tạo hình hoa bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết Hàn thực

Cùng chào đón hè với những chiếc bánh trôi ngũ sắc xinh xắn, nhiều màu sắc bắt mắt thật hấp dẫn. Các em bé sẽ rất thích thú khi được nặn bánh cùng người lớn đó nhé.
Cách tạo hình hoa bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết Hàn thực

NGUYÊN LIỆU

- 500g bột gạo nếp sống;

- 50g bột gạo (có thể cho vào để bánh đứng bánh hơn);

- Vừng trắng: 50g;

- Đường phên làm nhân bánh;

Cách tạo hình hoa bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết Hàn thực

- Màu tự nhiên:

+ Hoa đậu biếc tạo màu xanh dương: 20 bông;

+ Bột trà xanh tạo màu xanh lá: 1 thìa cà phê đầy;

+ Lá cẩm tím 1 bó;

+ Hạt gấc còn nguyên lớp thịt đỏ: 3-4 hạt;

+ Hạt dành dành tạo màu vàng: 1 hạt to;

Cách tạo hình hoa bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết Hàn thực

CÁCH LÀM

Bước 1: Chuẩn bị các màu

- Lá cẩm tím: đun sôi với ít nước để phai ra màu tím; lọc lấy 100ml nước cốt;

- Hoa đậu biếc: hãm (ngâm) với 100ml nước sôi như ta pha trà khô ;

- Dành dành hạt hoặc bột: ngâm với 100ml nước sôi, lọc lấy nước cốt.

- Bột trà xanh tạo màu xanh lá: hoà tan với 100ml nước ấm;

- Hạt gấc bóp nhuyễn, lấy phần thịt đỏ hòa với 100ml nước ấm.

Cách tạo hình hoa bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết Hàn thực

Bước 2: Pha bột màu

- Trộn đều bột gạo nếp và bột gạo tẻ với nhau, chia bột thành 6 phần.

- 5 phần bột nhồi với riêng với 5 loại nước màu tương ứng nêu trên, 1 phần chỉ nhồi nước ấm không màu.

 
Cách tạo hình hoa bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết Hàn thực

 Cách nhồi: đổ từ từ từng loại nước màu còn ấm vào từng phần bột, dùng đũa khuấy đều, chú ý đến khi bột và nước bắt đầu quện nhau lổn nhổn thì bắt đầu dùng tay nhồi bột cho thật đều, điều chỉnh thêm hoặc bớt tùy ý vì từng loại bột thì độ hút nước khác nhau.

- Nhồi bột đến khi thành 1 khối dẻo mịn, không dính tay thì bọc kín, để bột nghỉ khoảng 1-2h

Cách tạo hình hoa bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết Hàn thực

Bước 3: Luộc bánh

- Chia bột thành các viên nhỏ đều nhau, nặn bột dẹt ra thành hình tròn, để viên đường vào giữa rồi vo tròn lại sao cho bột bao kín viên đường, không để hở kẻo khi luộc bánh dễ bị bục bánh.

Cách tạo hình hoa bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết Hàn thực

- Bắc nồi nước lên bếp, đun đến khi nước sôi thì nhẹ nhàng thả các viên bánh vào luộc ở mức lửa trung bình, đến khi bánh bắt đầu nổi lên thì giảm bớt lửa, để sôi thêm tầm 2-3 phút nữa cho bánh chín.

Cách tạo hình hoa bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết Hàn thực
Cách tạo hình hoa bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết Hàn thực

- Vớt bánh đã luộc chín thả vào bát nước đá lạnh để bánh giòn, màu  tươi. Sau đó vớt ra cho ráo nước và để bánh vào đĩa.

Cách tạo hình hoa bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết Hàn thực

- Rắc ít vừng rang chín lên bánh (có thể rắc ít dừa nạo sợi nếu thích). 

Cách tạo hình hoa bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết Hàn thực

Các bạn có thể tạo hình những bông hoa xinh xắn cho chiếc bánh thêm bắt mắt. Vê những viên bột thành hình tròn nhỏ rồi ấn nhẹ tạo hình 5 cánh hoa, lấy que tăm nhỏ ấn giữa mỗi cánh tạo rãnh vừa tăng độ bám dính cho cánh hoa vừa làm cho cánh hoa mềm mại hơn.

Cách tạo hình hoa bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết Hàn thực

Những chiếc bánh trôi hình bông hoa đủ sắc màu rực rỡ bắt mắt người thưởng thức.

Cách tạo hình hoa bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết Hàn thực

BÁNH CHAY

Bạn thay nhân đường phên bằng nhân đậu xanh đã được đồ chín, trộn đều với đường và giã nhuyễn, đem luộc như luộc bánh trôi sẽ được bánh chay. Vớt bánh chay ra các bát.

Cách tạo hình hoa bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết Hàn thực

- Thưởng thức bánh chay bằng cách nấu nồi nước sôi, cho vào ít bột năng hoặc bột sắn dây (đã được hòa tan với chút nước lọc) khuấy đều cùng ít đường để nước nước chan sánh sánh, chan lên bát bánh chay, bên trên rắc ít đậu xanh hấp chín còn để nguyên hạt.

Chúc các bạn thành công!

Hà Việt Anh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cách làm nem nắm Nam Định ngon chuẩn vị
icon

Nem nắm là đặc sản của vùng Giao Thủy – Nam Định, hương vị đậm đà của nước mắm, bùi của thính, vị ngọt của thịt, vị cay của tỏi hòa quyện với nhau tạo nên món ăn này.

 
 
Dùng ấm siêu tốc sai lầm chẳng khác gì 'cài bom' trong nhà, có thể nổ tung bất cứ lúc nào
icon

Hiện nay ấm siêu tốc là sản phẩm được ưa chuộng của rất nhiều gia đình vì sự tiện lợi. Tuy nhiên nhiều người thường mắc sai lầm khiến ấm siêu tốc nhanh hỏng, mất an toàn.

 
 
Vườn hồng ngoại đẹp mê hoặc của mẹ đảm 8X tại Hà Giang
icon

Khu vườn rộng 100m2 với nhiều gốc hồng giống ngoại của chị Nguyễn Phương Huyền đẹp tựa thiên đường, ai nhìn vào cũng bị mê hoặc bởi những khóm hoa rực rỡ.

 
 
Tết Thanh minh và Tết Hàn Thực 2021 cách nhau 10 ngày
icon

Hiện nay còn nhiều người còn nhầm lẫn Tết Thanh minh và Tết Hàn thực trong khi đây là 2 ngày hoàn toàn khác nhau.

 
 
Vạn người mê những món ăn tạo hình con vật ngộ nghĩnh, bất ngờ 'tác giả' là một chàng trai
icon

Nhìn vào các món ăn được trang trí đẹp mắt này, bạn sẽ nhận ra quan niệm chỉ có phụ nữ đảm nhiệm chuyện bếp núc là không chính xác.

 
 
Vì sao người sinh năm 2022, 2023 đều mệnh Kim Bạch Kim?
icon

Năm 2022 là năm Dần (con hổ), còn năm 2023 là năm Mão (con mèo) nhưng cả 2 năm đều mang mệnh Kim (cụ thể là Kim Bạch Kim).

 
Bí quyết làm tào phớ yến mạch cực nhanh
icon

Bật mí bí quyết làm món tào phớ yến mạch - món tráng miệng cực nhanh với hương vị thanh mát, thơm ngon, đập tan cơn khát ngày nóng.

 
Cách làm bánh xu xê ngũ sắc hương vị truyền thống
icon

Những chiếc bánh xu xê xinh xắn với màu sắc bắt mắt, nhân thơm mùi cốt dừa, bùi bùi đậu xanh, ngầy ngậy của dừa sợi và vừng là món bánh hấp dẫn bất cứ ai.

 
Cách làm bánh mì gối trắng mềm xốp mịn như nhà hàng
icon

Bánh mì gối ăn kèm với trứng xúc xích, pa- tê, bơ sữa,... sẽ là một bữa sáng nhanh gọn mà đầy đủ dinh dưỡng cho mỗi gia đình. Cách làm bánh mì gối tại nhà không khó lắm đâu các bạn!

 
'Bạch tuyết vừng dừa' món ăn thanh mát ngày hè
icon

Chỉ 5 phút chế biến xong món 'bạch tuyết vừng dừa' món nộm thanh mát rất phù hợp cho những ngày hè nóng bức.