Cách tạo hình hoa bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết Hàn thực
Cùng chào đón hè với những chiếc bánh trôi ngũ sắc xinh xắn, nhiều màu sắc bắt mắt thật hấp dẫn. Các em bé sẽ rất thích thú khi được nặn bánh cùng người lớn đó nhé.
NGUYÊN LIỆU
- 500g bột gạo nếp sống;
- 50g bột gạo (có thể cho vào để bánh đứng bánh hơn);
- Vừng trắng: 50g;
- Đường phên làm nhân bánh;
- Màu tự nhiên:
+ Hoa đậu biếc tạo màu xanh dương: 20 bông;
+ Bột trà xanh tạo màu xanh lá: 1 thìa cà phê đầy;
+ Lá cẩm tím 1 bó;
+ Hạt gấc còn nguyên lớp thịt đỏ: 3-4 hạt;
+ Hạt dành dành tạo màu vàng: 1 hạt to;
CÁCH LÀM
Bước 1: Chuẩn bị các màu
- Lá cẩm tím: đun sôi với ít nước để phai ra màu tím; lọc lấy 100ml nước cốt;
- Hoa đậu biếc: hãm (ngâm) với 100ml nước sôi như ta pha trà khô ;
- Dành dành hạt hoặc bột: ngâm với 100ml nước sôi, lọc lấy nước cốt.
- Bột trà xanh tạo màu xanh lá: hoà tan với 100ml nước ấm;
- Hạt gấc bóp nhuyễn, lấy phần thịt đỏ hòa với 100ml nước ấm.
Bước 2: Pha bột màu
- Trộn đều bột gạo nếp và bột gạo tẻ với nhau, chia bột thành 6 phần.
- 5 phần bột nhồi với riêng với 5 loại nước màu tương ứng nêu trên, 1 phần chỉ nhồi nước ấm không màu.
Cách nhồi: đổ từ từ từng loại nước màu còn ấm vào từng phần bột, dùng đũa khuấy đều, chú ý đến khi bột và nước bắt đầu quện nhau lổn nhổn thì bắt đầu dùng tay nhồi bột cho thật đều, điều chỉnh thêm hoặc bớt tùy ý vì từng loại bột thì độ hút nước khác nhau.
- Nhồi bột đến khi thành 1 khối dẻo mịn, không dính tay thì bọc kín, để bột nghỉ khoảng 1-2h
Bước 3: Luộc bánh
- Chia bột thành các viên nhỏ đều nhau, nặn bột dẹt ra thành hình tròn, để viên đường vào giữa rồi vo tròn lại sao cho bột bao kín viên đường, không để hở kẻo khi luộc bánh dễ bị bục bánh.
- Bắc nồi nước lên bếp, đun đến khi nước sôi thì nhẹ nhàng thả các viên bánh vào luộc ở mức lửa trung bình, đến khi bánh bắt đầu nổi lên thì giảm bớt lửa, để sôi thêm tầm 2-3 phút nữa cho bánh chín.
- Vớt bánh đã luộc chín thả vào bát nước đá lạnh để bánh giòn, màu tươi. Sau đó vớt ra cho ráo nước và để bánh vào đĩa.
- Rắc ít vừng rang chín lên bánh (có thể rắc ít dừa nạo sợi nếu thích).
Các bạn có thể tạo hình những bông hoa xinh xắn cho chiếc bánh thêm bắt mắt. Vê những viên bột thành hình tròn nhỏ rồi ấn nhẹ tạo hình 5 cánh hoa, lấy que tăm nhỏ ấn giữa mỗi cánh tạo rãnh vừa tăng độ bám dính cho cánh hoa vừa làm cho cánh hoa mềm mại hơn.
Những chiếc bánh trôi hình bông hoa đủ sắc màu rực rỡ bắt mắt người thưởng thức.
BÁNH CHAY
Bạn thay nhân đường phên bằng nhân đậu xanh đã được đồ chín, trộn đều với đường và giã nhuyễn, đem luộc như luộc bánh trôi sẽ được bánh chay. Vớt bánh chay ra các bát.
- Thưởng thức bánh chay bằng cách nấu nồi nước sôi, cho vào ít bột năng hoặc bột sắn dây (đã được hòa tan với chút nước lọc) khuấy đều cùng ít đường để nước nước chan sánh sánh, chan lên bát bánh chay, bên trên rắc ít đậu xanh hấp chín còn để nguyên hạt.
Chúc các bạn thành công!
Hà Việt Anh