Cách làm bánh mì gối trắng mềm xốp mịn như nhà hàng

Bánh mì gối ăn kèm với trứng xúc xích, pa- tê, bơ sữa,... sẽ là một bữa sáng nhanh gọn mà đầy đủ dinh dưỡng cho mỗi gia đình. Cách làm bánh mì gối tại nhà không khó lắm đâu các bạn!

Cách làm bánh mì gối
Bánh mì gối rất thuận tiện cho những bữa ăn nhanh gọn.

NGUYÊN LIỆU LÀM BÁNH MÌ GỐI TRẮNG

- 120 gram nước (hoặc 60g nước, 60g sữa)

- 20gram đường

- 05gram men instant

- 205gram bột bánh mì (bread flour)

- 02gram muối 

- 15gram dầu ăn

Cách làm bánh mì gối tại nhà
 

CÁCH LÀM BÁNH MÌ GỐI 

Bước 1: Hòa tan đường và men trong nước. Men tốt sẽ nở bung và tạo mảng trên mặt nước, trông hơi giống gạch cua. Nếu sau khoảng 10-15 phút không thấy có thay đổi gì thì nên bỏ đi và làm lại vì hoặc là men đã hết tác dụng, hoặc là nước nóng quá làm hỏng men.

Bước 2: Cho dầu ăn, muối và nước có đường và men vào âu trộn. Dùng thìa gỗ khuấy đều. Chia bột làm 2-3 phần, cho từng phần vào âu, dùng thìa gỗ khuấy đều sau mỗi lần thêm bột, đến khi có một khối bột nhão, dính và lổn nhổn.

Cách làm bánh mì gối 1
 

Bước 3: Nhồi bột

Đổ bột ra mặt bàn có phủ một lớp bột áo mỏng. Nhào bột trong khoảng 15 phút đến khi có một khối bột dẻo mịn, đàn hồi, không dính tay (hoặc nhào bằng máy trong thời gian tương tự), ấn thử ngón tay lên mặt bột sẽ thấy phồng trở lại.

Lưu ý: Bột bánh mỳ gối trắng có độ nhão vừa phải, không quá dính tay. Tuy nhiên, việc này còn phụ thuộc vào loại bột bạn dùng và khả năng hút nước của bột, cho nên nếu thấy bột quá nhão và quá dính thì có thể thêm vào ít bột mì khô nhưng cố gắng thêm càng ít bột càng tốt, vì bột bánh khô sẽ làm bánh bị khô, nặn khó, bề mặt cũng kém mịn màng.

Bước 4: Ủ bột lần 1

Dùng một chiếc âu hoặc bát to, quét 1 lớp dầu ăn mỏng lên đáy và thành âu. Cho khối bột vào âu, lật mặt khối bột để dầu ăn bao đều quanh cả khối bột. Dùng khăn ẩm hoặc nilon bọc kín âu. Ủ bột ở nhiệt độ phòng (25 – 32 độ C) đến khi bột nở gấp đôi.

Ngoài ra, các bạn có thể kiểm tra bột ủ đạt bằng cách dùng 2 ngón tay cắm vào khối bột sâu khoảng 1-2cm, nếu vết lõm giữ nguyên là bột đã ủ đủ, nếu vết lõm phồng trở lại thì cần phải ủ thêm.

Cách làm bánh mì gối 3
 

Bước 5: Tạo hình

Sau khi bột đã nở gấp đôi thì dùng mu bàn tay để ép nhẹ cho khí trong khối bột thoát ra ngoài. Lấy bột ra, nhào bằng tay lại sơ qua trong khoảng 1-2 phút, để bột nghỉ khoảng 5 phút rồi cán khối bột thành hình chữ nhật và tạo thành hình ổ bánh.

Cách đơn giản nhất là gập 1/3 miếng bột, rồi tiếp tục gập đến hết. Sau đó có thể tiếp tục gập đôi, hoặc xoay miếng bột và gập tiếp theo chiều dọc. Các bạn nhớ dính chắc mép bột, tránh để bột bị bung ra khi nướng.

Cách làm bánh mì gối 4
 

Bước 6: Ủ bột lần 2

Ủ bột ở nơi ấm áp và ẩm, đến khi bột nở gấp đôi. Các bạn có thể ủ trong lò nướng bằng cách bật đèn trong lò nướng và đặt thêm 1 cốc nước sôi để giữ ẩm, tránh cho mặt bánh bị khô. Nếu dùng khăn ẩm che mặt khuôn thì nhớ cẩn thận, tránh để bột nở to bị dính vào khăn nhé.

Khi bột nở khoảng 70-80% thì bật lò ở nhiệt độ 170 độ C (lò nướng cần tối thiểu 10 phút để làm nóng nên khi lò đủ nóng thì bánh cũng ủ vừa đạt).

Cách làm bánh mì gối 5
 


Bước 7:

Nướng bánh ở 170 – 175 độ C trong khoảng 25-30 phút, hoặc lâu hơn nếu làm bánh to, đến khi bánh chín vàng mặt.

Nếu mặt bánh vàng sớm thì có thể dùng giấy bạc che cho mặt bánh khỏi bị cháy. Không nên chữa bằng cách nướng ở nhiệt độ thấp vì có thể sẽ làm cho vỏ bánh bị dày.

{keywords}
 


Bước 8: Bánh chín để lên rack cho nguội hẳn rồi mới cắt lát, cắt khi bánh chưa nguội hẳn sẽ dễ làm bánh bị bết, dai, dính.

Bánh làm xong nên ăn trong vòng 8-10 tiếng hoặc cho vào túi nilon/ hộp đậy kín.

Chúc các bạn thực hành làm bánh mì gối trắng thành công!

Tự làm trân châu tươi "mix" 5 đồ uống mùa hè cực ngon

Tự làm trân châu tươi "mix" 5 đồ uống mùa hè cực ngon

Trong tiết trời mùa hè, thưởng thức cốc đồ uống yêu thích cùng những viên trân châu giòn dai sần sật thì còn gì thú vị hơn. Mời bạn vào bếp cùng làm món trân châu tươi nhé!

Hà Việt Anh

Trầm trồ ngắm trăm kiểu tóc tết đẹp cho con gái của mẹ đảm Sóc Trăng

Với sự sáng tạo của mình, chị Phú Luôn đã giúp con gái ngày nào cũng có kiểu tóc tết vừa điệu đà, xinh xắn vừa cá tính khi tới trường.

Loạt thực đơn cơm cữ ngon lành cho vợ sau sinh của anh chồng khéo tay

Mới đây, trên mạng xã hội, chị Nguyễn Thị Hồng Phương (SN 1989, TP.HCM) đã chia sẻ loạt thực đơn cơm cữ ngon miệng, đẹp mắt do chồng trổ tài nấu cho mình trong tháng đầu tiên ở cữ khiến hội chị em phải trầm trồ thán phục.

Gợi ý những món cuốn tươi mát dễ làm, chồng con lại ủng hộ hết nấc!

Để đổi bữa cho gia đình, chị Trần Minh Tuyết (55 tuổi, Long An) thường chế biến các món cuốn vô cùng tươi ngon, hấp dẫn và vô cùng dễ làm.

Tham khảo thực đơn cơm nhà đủ dưỡng chất chỉ từ 100K của mẹ đảm Lâm Đồng

“Hôm nay ăn gì?” có lẽ là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất từ những bà nội trợ của chúng ta. Nấu gì cho gia đình ăn vừa ngon vừa rẻ vừa đảm bảo dưỡng chất... nghĩ đến thôi cũng đau đầu. Dưới đây là những thực đơn cơm nhà để bạn tham khảo nhé!

Mẹ đảm 9X bật mí thực đơn ăn dặm cho con đầy đủ dinh dưỡng

Theo quan điểm của chị Đinh Hoài (sinh năm 1998, ở Thanh Hóa), việc chuẩn bị tốt trong giai đoạn ăn dặm cho con không chỉ giúp bé làm quen với các loại thực phẩm khác nhau mà còn hình thành nhận thức, kĩ năng tự lập hàng ngày.

Mát trời, học cách làm bánh xèo kiểu Hàn giòn thơm

Bánh xèo kiểu Hàn nóng hổi giòn thơm là một món ăn vặt thích hợp cho những ngày mùa thu se lạnh.

Thực đơn cơm nhà ngon như ngoài hàng của cô vợ từng coi bếp núc là 'cực hình'

Từ một cô vợ không biết nấu nướng, chị Thư đã quyết tâm thay đổi để nấu ra những thực đơn cơm nhà ngon lành cho chồng. Tình yêu bếp núc của chị cũng tăng lên theo cấp số nhân!

Chuẩn bị hộp cơm trưa cho chồng trên đất Nhật, cô vợ trẻ khiến ai nấy trầm trồ

Cô vợ trẻ người Việt sống tại Nhật thường xuyên chuẩn bị hộp cơm trưa cho chồng mang đi làm với tiêu chí bổ dưỡng, ngon và tiết kiệm.

9 loại thực phẩm mọi người luôn ăn không đúng cách

Có thể bạn đã không nhận ra rằng trong nhiều năm mình sơ chế và ăn uống những thực phẩm này không đúng cách.

'Tròn mắt' ngắm hộp cơm trưa văn phòng đủ chất đủ lượng của cô nàng 9X

Hộp cơm trưa văn phòng của Hà Liên bao gồm các món chính như cơm, thức ăn và hoa quả tráng miệng. Những bữa ăn đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn khi được cô nàng 9X đổi món đổi vị liên tục.

Đang cập nhật dữ liệu !