Cách làm bánh mì gối trắng mềm xốp mịn như nhà hàng
Bánh mì gối ăn kèm với trứng xúc xích, pa- tê, bơ sữa,... sẽ là một bữa sáng nhanh gọn mà đầy đủ dinh dưỡng cho mỗi gia đình. Cách làm bánh mì gối tại nhà không khó lắm đâu các bạn!
Bánh mì gối rất thuận tiện cho những bữa ăn nhanh gọn. |
NGUYÊN LIỆU LÀM BÁNH MÌ GỐI TRẮNG
- 120 gram nước (hoặc 60g nước, 60g sữa)
- 20gram đường
- 05gram men instant
- 205gram bột bánh mì (bread flour)
- 02gram muối
- 15gram dầu ăn
CÁCH LÀM BÁNH MÌ GỐI
Bước 1: Hòa tan đường và men trong nước. Men tốt sẽ nở bung và tạo mảng trên mặt nước, trông hơi giống gạch cua. Nếu sau khoảng 10-15 phút không thấy có thay đổi gì thì nên bỏ đi và làm lại vì hoặc là men đã hết tác dụng, hoặc là nước nóng quá làm hỏng men.
Bước 2: Cho dầu ăn, muối và nước có đường và men vào âu trộn. Dùng thìa gỗ khuấy đều. Chia bột làm 2-3 phần, cho từng phần vào âu, dùng thìa gỗ khuấy đều sau mỗi lần thêm bột, đến khi có một khối bột nhão, dính và lổn nhổn.
Bước 3: Nhồi bột
Đổ bột ra mặt bàn có phủ một lớp bột áo mỏng. Nhào bột trong khoảng 15 phút đến khi có một khối bột dẻo mịn, đàn hồi, không dính tay (hoặc nhào bằng máy trong thời gian tương tự), ấn thử ngón tay lên mặt bột sẽ thấy phồng trở lại.
Lưu ý: Bột bánh mỳ gối trắng có độ nhão vừa phải, không quá dính tay. Tuy nhiên, việc này còn phụ thuộc vào loại bột bạn dùng và khả năng hút nước của bột, cho nên nếu thấy bột quá nhão và quá dính thì có thể thêm vào ít bột mì khô nhưng cố gắng thêm càng ít bột càng tốt, vì bột bánh khô sẽ làm bánh bị khô, nặn khó, bề mặt cũng kém mịn màng.
Bước 4: Ủ bột lần 1
Dùng một chiếc âu hoặc bát to, quét 1 lớp dầu ăn mỏng lên đáy và thành âu. Cho khối bột vào âu, lật mặt khối bột để dầu ăn bao đều quanh cả khối bột. Dùng khăn ẩm hoặc nilon bọc kín âu. Ủ bột ở nhiệt độ phòng (25 – 32 độ C) đến khi bột nở gấp đôi.
Ngoài ra, các bạn có thể kiểm tra bột ủ đạt bằng cách dùng 2 ngón tay cắm vào khối bột sâu khoảng 1-2cm, nếu vết lõm giữ nguyên là bột đã ủ đủ, nếu vết lõm phồng trở lại thì cần phải ủ thêm.
Bước 5: Tạo hình
Sau khi bột đã nở gấp đôi thì dùng mu bàn tay để ép nhẹ cho khí trong khối bột thoát ra ngoài. Lấy bột ra, nhào bằng tay lại sơ qua trong khoảng 1-2 phút, để bột nghỉ khoảng 5 phút rồi cán khối bột thành hình chữ nhật và tạo thành hình ổ bánh.
Cách đơn giản nhất là gập 1/3 miếng bột, rồi tiếp tục gập đến hết. Sau đó có thể tiếp tục gập đôi, hoặc xoay miếng bột và gập tiếp theo chiều dọc. Các bạn nhớ dính chắc mép bột, tránh để bột bị bung ra khi nướng.
Bước 6: Ủ bột lần 2
Ủ bột ở nơi ấm áp và ẩm, đến khi bột nở gấp đôi. Các bạn có thể ủ trong lò nướng bằng cách bật đèn trong lò nướng và đặt thêm 1 cốc nước sôi để giữ ẩm, tránh cho mặt bánh bị khô. Nếu dùng khăn ẩm che mặt khuôn thì nhớ cẩn thận, tránh để bột nở to bị dính vào khăn nhé.
Khi bột nở khoảng 70-80% thì bật lò ở nhiệt độ 170 độ C (lò nướng cần tối thiểu 10 phút để làm nóng nên khi lò đủ nóng thì bánh cũng ủ vừa đạt).
Bước 7:
Nướng bánh ở 170 – 175 độ C trong khoảng 25-30 phút, hoặc lâu hơn nếu làm bánh to, đến khi bánh chín vàng mặt.
Nếu mặt bánh vàng sớm thì có thể dùng giấy bạc che cho mặt bánh khỏi bị cháy. Không nên chữa bằng cách nướng ở nhiệt độ thấp vì có thể sẽ làm cho vỏ bánh bị dày.
Bước 8: Bánh chín để lên rack cho nguội hẳn rồi mới cắt lát, cắt khi bánh chưa nguội hẳn sẽ dễ làm bánh bị bết, dai, dính.
Bánh làm xong nên ăn trong vòng 8-10 tiếng hoặc cho vào túi nilon/ hộp đậy kín.
Chúc các bạn thực hành làm bánh mì gối trắng thành công!
Tự làm trân châu tươi "mix" 5 đồ uống mùa hè cực ngon
Trong tiết trời mùa hè, thưởng thức cốc đồ uống yêu thích cùng những viên trân châu giòn dai sần sật thì còn gì thú vị hơn. Mời bạn vào bếp cùng làm món trân châu tươi nhé!
Hà Việt Anh