Cách làm bánh xu xê ngũ sắc hương vị truyền thống
Những chiếc bánh xu xê xinh xắn với màu sắc bắt mắt, nhân thơm mùi cốt dừa, bùi bùi đậu xanh, ngầy ngậy của dừa sợi và vừng là món bánh hấp dẫn bất cứ ai.
Hướng dẫn cách làm bánh xu xê đơn giản nhất:
A/ Phần nhân bánh
Nguyên liệu cho 40 viên nhân với trọng lượng 15g/viên
- 200g đậu xanh
- 90g đường phèn
- Dầu ăn: 1 thìa phở (15ml)
- Dừa nạo (nếu có): 1 nhúm
Cách làm
Đỗ xanh ngâm từ 2-3 giờ cho nở rồi mang ninh nhừ, cho thêm đường và dầu ăn vào xay nhuyễn.
Cho hỗn hợp bột đậu xanh vào chảo chống dính sên đến khi nào bột đậu dẻo, không dính tay, trộn ít dừa nạo (nếu có) vào, đảo đều và tắt bếp để nguội.
Vê tròn thành các viên nhân 15g/ viên. Dùng màng bọc thực phẩm che kín nhân khi chưa dùng để không bị khô.
B/ Phần vỏ
Nguyên liệu cho 7 chiếc bánh:
- Bột năng: 90g
- Bột gạo nếp: 5g (có thể cho hoặc không)
- Nước lọc: 180g (nếu cho thêm nước màu như đậu biếc, gấc, lá dứa thì giảm nước lọc đi tương ứng)
- Dừa nạo: 1 nhúm (nếu có)
- Vừng trắng đã rang chín: 05g
- Đường: 25-30g
- Dầu ăn: 1 thìa cà phê 5ml
Bột màu hoa dành dành cho bánh màu cam |
Bột gấc cho bánh màu đỏ |
Bột màu từ lá nếp cho bánh màu xanh |
Cách làm
Cho tất cả bột và nước lọc theo từng màu vào nồi khuấy cho bột tan hết rồi - sau đó cho lên bếp đun lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi bột sánh nhẹ, bắt đầu bén đáy thì tắt bếp và vẫn để yên trên bếp đảo đều tay cho đến khi bột đặc lại.
C/ Hấp bánh
- Dùng khuôn silicon hoặc khuôn nhôm hoặc hộp caramen quét 1 lớp mỏng dầu để chống dính.
- Cho 1 thìa bột vào hộp rồi cho nhân vào chính giữa, sau đó cho tiếp 1 thìa bột lên trên sao cho bao toàn nhân, chú ý lớp bột bên dưới mỏng hơn để sau khi hấp xong nhìn sẽ lộ nhân.
- Đậy nắp hộp, cho vào nồi hấp ở lửa trung bình tầm 15-20 phút tính từ lúc sôi hoặc thấy bánh trong nhìn đc nhân đỗ là bánh chín.
D/ Gói bánh
Để bánh nguội, cho ít vừng trắng đã rang chín ở mặt bánh rồi dùng màng bọc thực phẩm hoặc lá chuối gói lại.
Chúc các bạn làm bánh xu xê thành công!
"Bạch tuyết vừng dừa" món ăn thanh mát ngày hè
Chỉ 5 phút chế biến xong món "bạch tuyết vừng dừa" món nộm thanh mát rất phù hợp cho những ngày hè nóng bức.
Hà Việt Anh