Nghêu nướng mỡ hành
Nguyên liệu:
Nghêu 0,7 kg loại tươi ngon. Mỡ nước, hành hoa, lạc rang giã dập, tỏi, mắm cá loại ngon, mì chính, than hoa, vỉ nướng.
Chế biến:
Nghêu ngâm, rửa sạch cho hết cát. Than hoa để cháy hồng, xếp nghêu lên vỉ nướng, khi nghêu há miệng là được. Tách bỏ một nửa vỏ không có thịt nghêu, phần còn lại xếp ra đĩa.
Làm sốt mỡ hành: Dùng chảo đun nóng, cho ít mỡ lợn vào, tỏi phi thơm, cắt nhỏ hành hoa đảo lẫn với mắm, mì chính, hạt tiêu (sốt mỡ hành cho món nghêu nướng chỉ cần hành hơi mềm mềm, quyện với mỡ là được). Dùng thìa múc nước sốt rưới vào từng con nghêu, rắc lạc rang giã dập lên trên. Đặt nghêu lên vỉ nướng, nướng nhanh qua than hồng cho nghêu và mỡ hành quyện lại.
Yêu cầu:
Nghêu vừa chín tới, nhìn căng phồng hấp dẫn, ăn có vị ngọt của nghêu, béo thơm của mỡ hành. Trình bày ra đĩa với hoa tỉa sẵn. Ăn nóng.
Theo báo Bắc Giang