Vợ sốt ruột khi chồng an phận ngồi... đợi hưu

'Cứ tụ tập buôn dưa với chúng bạn để rồi so sánh này kia. Đang yên đang ổn mà cứ muốn thay đổi với làm mới', anh giận dữ xổ một tràng.

Thông điệp chị đưa ra cho chồng lúc cả nhà đã ăn cơm xong, hai đứa trẻ vào phòng học bài, anh ngồi trước ti vi, bên cạnh là chị nhưng trên đ​​ùi chị có cái laptop đang mở một bộ phim nước ngoài không có phiên dịch.

Có vẻ như anh không hiểu chị muốn nói gì. Mặt anh quay qua chị nhưng ánh mắt và tâm trí vẫn dán vào ti vi. Buổi tối nào của anh cũng trôi qua bình yên vậy, và đến chín giờ, anh sẽ đứng dậy, đánh răng, uống một cốc nước rồi đi ngủ. Không cần biết khi ấy chị đang làm gì. Thời khóa biểu của anh cứ thế đều tăm tắp.

- Anh có thể nghe em nói chuyện không?

Lần này thì anh tập trung hơn với cái nhíu mày:

- Em muốn gì nữa?

- Anh đã hỏi vậy. Có nghĩa là anh đã biết em muốn gì. 

- Dẹp giọng điệu cố gắng vươn lên của em đi. Cố thế em không thấy mệt hả? Mình còn thiếu gì mà cứ phải cố với gắng, nên dành thời gian cho mình, cho gia đình chồng con đi. Cứ tụ tập buôn dưa với chúng bạn để rồi so sánh này kia. Đang yên đang ổn mà cứ muốn thay đổi với làm mới. Toàn sáo rỗng và lắm chuyện.

Anh nói như thể chị đang ở tuổi nổi loạn, nay muốn này, mai muốn kia, hay có đòi hỏi gì ghê gớm. Chị có muốn gì sai trái hay quá quắt đâu. 

Chị gập laptop, thở dài.

- Nếu anh không thay đổi để đi tiếp, em buộc đi một mình. Anh cứ suy nghĩ đi.

Anh trân trối nhìn chị, như không tin chị sẽ nói câu này. Nhưng chưa đầy một phút anh đã thản nhiên quay lại với cái ti vi. Chị ức muốn khóc. 

 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Anh là phó giám đốc ở một xí nghiệp, từ ngày lên ngồi cái ghế này, anh đã cho rằng mình “kịch trần” rồi, vì anh giám đốc còn trẻ, trẻ hơn anh ba tuổi, và sẽ hưu sau anh, nghĩa là anh chẳng có hy vọng “thay ghế”. Và anh trở nên an phận làm ông cán bộ gương mẫu, sáng sáng đi làm, chiều chiều về nhà… đợi hưu.

Trong khi chị làm cho công ty nước ngoài. Vận may đến khi chị biết tiếng Đức, trong một lần có đoàn khách đến thăm công ty, chị được phát hiện và trọng dụng, chưa kể thỉnh thoảng chị còn được mời sang công ty bạn trợ giúp. 

Ức là món ngoại ngữ đó anh lại siêu, ngày xưa chị đã học từ anh. Nhưng khi chị đề nghị anh làm tư vấn hay dịch văn bản thì anh từ chối ngay tắp lự. Lý do anh đường đường là phó giám đốc một xí nghiệp nhà nước, không thể đi “làm chân lon ton” cho “đám trẻ trâu” sai vặt.

Nghe lý lẽ của anh mà chị chưng hửng. Cái chức phó giám đốc của anh làm như to lắm vậy. Tổng thu nhập của anh chưa bằng hai phần ba lương chị, chưa kể anh còn phải khách khứa, nhậu nhẹt, quà cáp. Còn đám người anh cho là “trẻ trâu” đó, người ta đi nước ngoài như đi chợ, mỗi một hợp đồng cả tỷ bạc trong khi anh còn chưa dám mơ mình sẽ được đi nước ngoài.

Ngay hai đứa con, chúng nói sau này muốn đi du học là anh gạt phắt, cho rằng chúng đua đòi. Trong nước thiếu gì trường mà cứ phải nước ngoài ngoài nước, rồi ảnh hưởng thanh danh tên tuổi của anh.

Và vô tình, anh dựng lên rào chắn, một bên là anh cố thủ với những lý lẽ buồn cười, một bên là chị và hai con mà anh cho là biến chất, thoái hóa. Chị đi tiếp khách, anh khó chịu. Nhưng rủ anh đi (chị muốn anh đến nơi có thể xài được thứ tiếng anh vốn giỏi) thì anh từ chối. Nên không biết từ bao giờ, chị cứ tiến lên, lúc quay lại thấy anh đứng xa tít phía sau ngắm cảnh hái hoa.

Quả thật, với lương hướng của anh chị thì kinh tế gia đình cũng coi là vững. Nhưng chị có làm gì xấu xa phi pháp đâu. Công việc của chị khiến chị mỗi ngày mỗi học hỏi nhiều điều, tiếp xúc nhiều người, và luôn thấy mình còn nhiều thiếu sót cần bổ sung. Trước mắt chị là cả bầu trời rộng lớn, thuận lợi và vui vẻ. Nhưng khi chồng kiên quyết “không thấy vui” với tương lai đó, thì liệu chị có đang chủ quan, áp đặt quá không?

Sự tiến thân, học hỏi, so với ý muốn được ở gần gia đình, gần không gian sinh thành - điều gì là đáng để theo đuổi hơn? Dù lựa chọn con đường rộng mở, bằng phẳng, dù xung quanh đầy hoa thơm trái ngọt, nhưng không phù hợp với thiên hướng của bạn đời - thì liệu chị có yên ổn? 

Theo phunuonline.com.vn

 
List comment
 
 
Con dâu xin thờ cúng bố mẹ đẻ nhưng nhà chồng bảo đưa lên chùa
icon

Nhà có hai chị em gái, bây giờ tình huống éo le, tôi muốn đưa di ảnh bố mẹ về nhà riêng hai vợ chồng để thờ cùng mà mẹ chồng lấy đủ lý do ra phản đối.

 
 
Tìm người bạn đời hoàn hảo, hãy đến… viện dưỡng lão!
icon

Vợ chồng phải biết nhượng bộ, kiềm chế, và nhất là phải tự nguyện “bào mòn” bớt cá tính để phù hợp với nhau.

 
 
Khiêng bàn tiệc cưới về mỗi nhà - chuyện hi hữu mùa dịch
icon

Tình huống dở khóc dở cười xảy ra trong đám cưới ở Đắk Lắk, khi tình hình dịch COVID-19 căng thẳng...

 
 
Chị em bạn dâu quyết chiến
icon

Mới đầu Thu cũng muốn nhường nhịn, nhưng chị dâu ngày càng quá đáng nên cô quyết định ăn miếng trả miếng.

 
 
Giải thoát khỏi nỗi ám ảnh cô đơn của cuộc sống 'chồng hờ vợ tạm'
icon

Chị 39 tuổi, đã lấy chồng 5 năm nhưng vẫn chưa có con. Mỗi năm anh chỉ về thăm vợ một lần như “Ngưu Lang Chức Nữ”. 

 
 
Buộc mình bằng sợi thừng lấp lánh
icon

Đùng một cái, Linh bị một cơn đột quỵ. Ai cũng ngạc nhiên, rằng tại sao Linh trẻ, đầy năng lượng như thế, mà lại đột quỵ?

 
Hạnh phúc lan truyền qua bộ ảnh bình dị của đôi vợ chồng nông dân
icon

Khoảnh khắc lao động thường nhật, những ánh nhìn trìu mến của cặp vợ chồng nông dân ở Hà Tĩnh mang lại cảm xúc bình yên và hạnh phúc cho nhiều người.

 
Không thể ngồi sui với chồng cũ?
icon

Ông chồng mới rít lên: “Còn tình ý như vậy thì về với nhau đi!”, dù việc chào hỏi chị vợ và chồng cũ không có gì quá đáng.

 
Vay vàng lúc giá 37 triệu, tôi bị đòi nợ rát mặt khi vàng tăng 58 triệu đồng
icon

Chị chồng đòi rát số vàng tôi vay 2 năm trước, tôi cố lần lữa đợi giá vàng giảm nhưng ngược lại nó càng lúc càng tăng, có vẻ sắp chạm ngưỡng 60 triệu đồng/lượng.

 
Hé lộ bí mật gia cảnh nhà gái sau khi làm lễ ăn hỏi
icon

Sau khi làm lễ xong, bố mẹ tôi đứng dậy mời bầu đoàn nhà trai rời bước sang phía đối diện để dùng bữa trưa. Nhà tôi bố trí bàn tiệc và mời khách khứa ăn uống bên đó.