Lo ngại nhà ở xã hội được bán ngay, giá tự quyết sẽ biến thành nhà thương mại

Bỏ quy định thời hạn sau 5 năm mới được bán lại nhà ở xã hội là đề xuất được nhiều ý kiến đánh giá tốt khi khắc phục được tồn tại trên thực tế, nhưng còn ‘giá bán các bên tự thỏa thuận’ thì cần xem xét….

Liên quan đến các chính sách về nhà ở xã hội (NOXH), tại dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến cho thấy Bộ này đã đưa ra 2 phương án về vấn đề nguyên tắc bán, cho thuê mua, cho thuê.

Cụ thể, theo phương án 1 thì cơ bản như quy định hiện hành.

Còn phương án 2, Bộ Xây dựng đề xuất, bỏ quy định về thời hạn sau 5 năm mới được bán lại NOXH. Cùng với đó, bên mua, bên thuê mua NOXH được bán lại nhà ở này cho các đối tượng thuộc diện được mua NOXH với giá bán do các bên thỏa thuận. Bên bán không phải nộp tiền sử dụng đất và thuế thu nhập cá nhân.

Bỏ quy định thời hạn sau 5 năm mới được bán lại nhà ở xã hội là đề xuất được nhiều ý kiến đồng tình khi khắc phục được tồn tại trên thực tế, nhưng còn ‘giá bán các bên tự thỏa thuận’ thì cần xem xét….

Theo quy định hiện hành: “Bên mua, bên thuê mua NOXH được bán lại nhà ở này theo cơ chế thị trường cho các đối tượng có nhu cầu sau thời hạn 5 năm, kể từ khi đã thanh toán hết tiền mua, tiền thuê mua nhà ở và đã được cấp Giấy chứng nhận nhưng phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của Chính phủ và nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật thuế; trường hợp bán cho đối tượng thuộc diện được mua NOXH quy định tại Luật này thì chỉ được bán với giá tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân”.

Chia sẻ với PV Infonet, lãnh đạo một doanh nghiệp đã từng làm NOXH cho rằng, đề xuất bỏ quy định thời hạn được bán lại NOXH là đề xuất rất tốt cho người mua, tích cực cho thị trường. Bởi thực tế, có trường hợp chưa ở đủ 5 năm nhưng do chuyển công tác nên phải bán nhà chuyển đi nơi khác nên đã xuất hiện những giao dịch bằng giấy viết tay, không đúng quy định. Đề xuất mới này sẽ tháo gỡ được điều đó.

Cũng chia sẻ với Infonet, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho hay: Đề xuất bỏ quy định sau 5 năm mới được bán lại NOXH sẽ gỡ khó nhưng vẫn đảm bảo đối tượng; tạo sự thông thoáng về cách thức sử dụng và chuyển giao. 

“Nếu với quy định cũ chỉ được bán lại sau 5 năm nhưng nếu một chủ căn hộ sau khi mua nhà được 1 năm nhưng lại chuyển công tác sang nơi khác mà muốn bán nhà lại chưa đủ thời gian được bán, trong khi có đối tượng khác đến thay ông làm việc cần mua lại cái nhà đó thì vẫn chưa làm thủ tục chuyển tên được.

Nếu tạo sự khó khăn cho việc giao dịch trên thị trường cũng là việc khó khăn cho đầu ra sản phẩm NOXH, không kích thích được thị trường, không kích thích được chủ đầu tư tham gia làm NOXH”, ông Đính nói.

Do đó, ông Đính đánh giá, với đề xuất bỏ thời hạn được bán lại NOXH sẽ giúp nhiều người có cơ hội được sở hữu NOXH hơn. Chẳng hạn, một công nhân vừa chuyển đến làm việc tại một khu vực mới, đang có nhu cầu mua nhà ở nhưng không có dự án mới mà chỉ có dự án cũ chỉ có thể mua lại của chính những người đã mua trước mà không còn nhu cầu ở hoặc chuyển công tác.

Mặc dù đề xuất trên được đánh giá rất tốt cho thị trường, tạo thuận lợi cho cả người mua và người bán, tuy nhiên có lo ngại sau được "cởi trói" sẽ khó kiểm soát giao dịch trên thị trường đối với loại hình nhà ở này không?

Về vấn đề này, ông Đính cho hay, không đáng lo ngại bởi việc mua bán được thoải mái nhưng người mua vẫn phải nằm trong các nhóm đối tượng được mua theo quy định.

Cũng tại phương án 2, Bộ Xây dựng đề xuất tại dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), bên cạnh bỏ quy định thời hạn được bán lại NOXH thì mức giá bán được đề xuất “do các bên thỏa thuận”.

Đề xuất này dấy lên lo ngại, liệu có xảy ra tình trạng dự án NOXH nhưng giá lại là nhà thương mại hay không? Nên chăng cần có quy định rõ ràng, cụ thể hơn cho vấn đề giá bán này?

Trả lời vấn đề trên, ông Đính cho hay, lo lắng đó cũng có thể.

“Nên quy định chặt chẽ hơn về giá bán thay vì chỉ để “các bên tự thỏa thuận”. Bởi theo quy định hiện nay, sau 5 năm người mua NOXH được bán lại theo cơ chế thị trường cho bất kỳ ai có nhu cầu, còn đề xuất ở dự thảo Luật sửa đổi thì được chuyển nhượng bất cứ lúc nào sau khi mua nhưng phải bán cho đúng đối tượng quy định nên cần có quy định khung giá bán, hoặc nếu người mua phải đi vay tiền để mua thì có thể được cộng thêm lãi suất đi vay… cần có khoảng nào, tính toán làm sao để họ thu hồi được vốn, mức giá bán lại vẫn hợp lý nhất.

Ngoài ra, có thể thêm quy định người do bất khả kháng chuyển công tác đi nơi khác buộc phải bán nhà thì vẫn được mua NOXH ở dự án khác tại nơi chuyển công tác đến; nhưng giá bán của căn nhà NOXH đã mua lần đầu phải bán với mức giá hợp lý mà người mua sau vẫn được hưởng lợi chính sách của nhà nước về NOXH.

Các ý kiến khác nhấn mạnh, cần có quy định về giá bán cụ thể hơn bởi khi chủ đầu tư bán căn hộ NOXH cho người mua theo đúng đối tượng lúc đầu phải tuân thủ mức giá bán được cấp thẩm quyền thẩm định; còn người mua sau đó lại được bán giá tự thỏa thuận thì e sẽ mất đi tính chất của NOXH, bởi người mua lại căn NOXH đó vẫn phải thuộc các đối tượng theo quy định.

Minh Thư

Thị trường bất động sản sẽ hết cảnh trầm lắng nếu giải quyết được những vấn đề này

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2023 cũng khó có khả năng ổn định và phát triển nếu mọi con đường dẫn đến dòng vốn không được khơi thông…

Doanh nghiệp địa ốc "chết" trên đống tài sản, sếp "đi buôn" để nuôi quân

Thị trường không có thanh khoản, thêm động thái siết chính sách và dòng tiền khiến doanh nghiệp bất động sản ở thế khó chồng khó. Không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Cắt lỗ nguy hiểm nhưng còn hơn mất hết

Chi phí bỏ ra để đầu tư không hề nhỏ, nếu như bây giờ cắt lỗ sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, có những lúc chúng ta cũng phải chấp nhận cắt lỗ còn hơn là mất hết....

Có nên xuống tiền săn bất động sản 'ngộp' ở Đà Nẵng lúc này?

Thị trường bất động sản Đà Nẵng rất trầm lắng, giá giảm, tính thanh khoản thấp. Mặc dù cắt lỗ chưa diễn ra trên toàn thị trường nhưng đã bắt đầu mùa cho các nhà đầu tư có sẵn tiền đi săn bất động sản “ngộp”.

Nên hay không “bơm tiền” giải cứu thị trường?

Nhiều chuyên gia đưa ra quan điểm rằng, không nên bơm tiền để giải cứu bất động sản mà sẽ đưa ra chính sách, cơ chế theo phương pháp tiếp cận dựa trên thị trường, gỡ nút thắt thanh khoản...

Bộ Xây dựng thanh tra hoạt động kinh doanh bất động sản nhiều tỉnh, thành phố

7 tỉnh, thành phố gồm: Thái Nguyên, Thái Bình, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế, Vĩnh Long, Sóc Trăng, An Giang nằm trong kế hoạch thanh tra năm 2023 của Bộ Xây dựng liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản.

Cần Thơ: Nhà ở chung cư “nóng”, đất nền “lạnh”

Thị trường bất động sản (BÐS) tại Cần Thơ đang diễn ra hai trạng thái trái chiều “nóng” và “lạnh” ở 2 phân khúc nhà ở chung cư và đất nền.