Các quan chức EU công bố kế hoạch chuyển quân để ‘bao phủ’ Moldova, Ukraine và Tây Balkan

Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) mới đây đã công bố kế hoạch di chuyển quân sự để tăng cường hợp tác với Moldova, Ukraine và Tây Balkan.

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Đại diện Cấp cao của EU về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell, đã công bố chiến lược do EU trình bày về phát triển an ninh mạng, trong đó đơn giản hóa việc vận chuyển thiết bị quân sự đến tất cả các nước EU. Kế hoạch này cũng đưa ra một loạt các biện pháp để Moldova, Ukraine và các nước Balkan tăng cường khả năng cơ động quân sự và triển khai quân nhanh chóng. 

Các quan chức EU công bố kế hoạch di chuyển quân sự để ‘bao phủ’ Moldova, Ukraine và Tây Balkan. (Ảnh: AP)

“Kế hoạch di chuyển quân sự có nghĩa là tăng cường hợp tác giữa Moldova, Ukraine và Tây Balkan với các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và các đối tác chiến lược quan trọng của các nước này như Mỹ, Canada và Na Uy”, ông Josep Borrell nói.

Theo Phó Chủ tịch điều hành của EC, bà Margrethe Vestager, các biện pháp này nhằm đảm bảo việc bảo vệ các công dân và cơ sở hạ tầng của EU. Các quốc gia châu Âu có rất nhiều việc phải làm trong việc xây dựng đường sắt và đường bộ, cầu và đường hầm để dễ dàng chuyển thiết bị quân sự từ vùng này sang vùng khác, tức là từ tây sang đông. 

Ủy viên châu Âu về Giao thông vận tải, bà Adina Valyan cũng đã công bố một dự án phát triển cơ sở hạ tầng giao thông quân sự trong 5 năm tới, cho đến năm 2027. Để thực hiện nhiệm vụ đã đặt ra, Ủy ban châu Âu đã cung cấp khoảng 1,69 tỉ euro.

Hạ Thảo (lược dịch)

Đức: Việc hiện đại hóa quân đội vẫn ‘dậm chân tại chỗ’

Quân đội Đức hiện đại đến nay vẫn là một điều còn quá xa vời. Trong một thời gian rất dài, quân đội Đức đã không còn có năng lực tác chiến như trong giai đoạn sau khi Đông Đức và Tây Đức thống nhất.

‘Con nhím lửa’ - bí ẩn về khẩu đội súng trường tấn công được lắp trên máy bay ném bom

Máy bay ném bom bổ nhào Tu-2S hoạt động khá hiệu quả ở Chiến tranh thế giới thứ 2 trong việc tiêu diệt thiết bị quân sự và công sự của đối phương.

Bí ẩn cách Liên Xô xử lý chiến lợi phẩm xe tăng và máy bay Đức chiếm được sau chiến tranh

Đến tháng 5/1945, khi Đức Quốc xã đầu hàng, quân đội Đức vẫn có trong tay một số lượng xe tăng và máy bay khá đáng kể.

Những bí mật liên quan đến dự án máy bay do thám SR-91 Aurora với tốc độ Mach 5

Với sự xuất hiện và phổ biến của máy bay chiến đấu phản lực ở cả hai bờ đại dương, một cuộc chiến thực sự về tốc độ đã bắt đầu.

Đức phải chi nhiều tiền hơn để sở hữu các máy bay chiến đấu F-35

Giới chức Đức đã xác nhận ý định mua một lô tiêm kích F-35 Lightning II của Mỹ thuộc thế hệ máy bay chiến đấu thứ 5. Những máy bay này được sử dụng để thay thế máy bay ném bom chiến đấu Panavia Tornado đang phục vụ trong Không quân Đức.

Tên lửa Ukraine suýt bắn trúng máy bay Anh?

Theo Avia.pro, hệ thống phòng không S-300 của Ukraine suýt bắn hạ một máy bay trinh sát của Anh.

Sự cố quân sự nguy hiểm có thể đã khiến Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra sớm hơn

Chiến tranh thế giới thứ 2 chính thức bùng phát từ ngày 01/9/1939, khi Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngay từ năm 1937, một sự cố quân sự đặc biệt nguy hiểm tại Tây Ban Nha đã từng đe dọa gây ra cuộc chiến quy mô lớn.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S Icon

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

Đang cập nhật dữ liệu !