Các quan chức EU công bố kế hoạch chuyển quân để ‘bao phủ’ Moldova, Ukraine và Tây Balkan

Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) mới đây đã công bố kế hoạch di chuyển quân sự để tăng cường hợp tác với Moldova, Ukraine và Tây Balkan.

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Đại diện Cấp cao của EU về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell, đã công bố chiến lược do EU trình bày về phát triển an ninh mạng, trong đó đơn giản hóa việc vận chuyển thiết bị quân sự đến tất cả các nước EU. Kế hoạch này cũng đưa ra một loạt các biện pháp để Moldova, Ukraine và các nước Balkan tăng cường khả năng cơ động quân sự và triển khai quân nhanh chóng. 

Các quan chức EU công bố kế hoạch di chuyển quân sự để ‘bao phủ’ Moldova, Ukraine và Tây Balkan. (Ảnh: AP)

“Kế hoạch di chuyển quân sự có nghĩa là tăng cường hợp tác giữa Moldova, Ukraine và Tây Balkan với các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và các đối tác chiến lược quan trọng của các nước này như Mỹ, Canada và Na Uy”, ông Josep Borrell nói.

Theo Phó Chủ tịch điều hành của EC, bà Margrethe Vestager, các biện pháp này nhằm đảm bảo việc bảo vệ các công dân và cơ sở hạ tầng của EU. Các quốc gia châu Âu có rất nhiều việc phải làm trong việc xây dựng đường sắt và đường bộ, cầu và đường hầm để dễ dàng chuyển thiết bị quân sự từ vùng này sang vùng khác, tức là từ tây sang đông. 

Ủy viên châu Âu về Giao thông vận tải, bà Adina Valyan cũng đã công bố một dự án phát triển cơ sở hạ tầng giao thông quân sự trong 5 năm tới, cho đến năm 2027. Để thực hiện nhiệm vụ đã đặt ra, Ủy ban châu Âu đã cung cấp khoảng 1,69 tỉ euro.

Hạ Thảo (lược dịch)

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Video tên lửa HIMARS của Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) để bắn nổ một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga tại vùng Kherson.

Tàu sân bay thứ 3 của Mỹ cập cảng Hàn Quốc trong năm nay

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cập cảng Busan, Hàn Quốc vào hôm nay (21/11). Động thái nhằm thể hiện sự răn đe mở rộng trước chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Video thiết bị quân sự của Ukraine bị tập kích ở Avdiivka

Trên mạng xã hội mới đây đăng tải video cho thấy một số xe chiến đấu bộ binh Bradley và một xe tăng Leopard của Ukraine bị quân đội Nga tập kích ở phía Bắc Avdiivka, Donetsk.

Mỹ thử thành công tên lửa tấn công chính xác mới PrSM

Tập đoàn Lockheed Martin thông báo, cùng với quân đội Mỹ họ đã thử nghiệm thành công tên lửa tấn công chính xác (PrSM) sẽ thay thế hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS).

Nga bao vây ‘chảo lửa’ Avdiivka, Bulgaria không hạn chế cung cấp vũ khí cho Kiev

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, Nga đang tăng cường các nỗ lực bao vây “chảo lửa” Avdiivka ở Donetsk.

Video UAV Ukraine bắn nổ pháo tự hành và hàng loạt xe bọc thép Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng một loại máy bay không người lái (UAV) mới để tập kích pháo tự hành và hàng loạt phương tiện bọc thép của Nga.

Video lựu pháo do Anh thiết kế nổ tung vì đòn tấn công của UAV Nga ở Ukraine

Quân đội Nga tuyên bố đã dùng máy bay không người lái (UAV) cảm tử Lancet để tấn công, phá hủy một khẩu lựu pháo FH70 do Anh thiết kế và chuyển giao cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !