Ép học sinh rời trường chuyên vì... mặc nhầm quần

Một học sinh chuyên Hóa của trường chuyên nổi tiếng Lê Quý Đôn đã phải cay đắng rời trường chỉ vì mặc nhầm quần đồng phục của bạn cùng nội trú. Quá uất ức, em đã mua thuốc ngủ về định tự tử.
Ngày 1.8, Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa và lãnh đạo Trường PTTH chuyên Lê Quý Đôn (TP.Nha Trang) đã tổ chức buổi làm việc với gia đình em T.T.N.Th (nguyên là học sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn), nhằm giải quyết đơn cứu xét của gia đình về việc em Th. phải chuyển từ trường chuyên về trường huyện chỉ vì mặc nhầm quần đồng phục của bạn cùng nội trú.

Theo mẹ em Th., cuối học kỳ I năm học 2012-2013, em Th. (khi đó đang học ở Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) mặc nhầm quần áo đồng phục thể dục và một quần đồng phục đi học của bạn ở cùng khu nội trú của trường, trong một thời gian dài mà không biết. 
Ép học sinh rời trường chuyên vì... mặc nhầm quần - ảnh 1
Buổi làm việc giữa gia đình em Th., Ban giám hiệu trường chuyên Lê Quý Đôn và lãnh đạo Sở GDĐT tỉnh Khánh Hòa

Sau khi bị phát hiện, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã yêu cầu em Th. phải chuyển trường. Gia đình em phản ứng, cô giáo chủ nhiệm và nhiều thầy cô trong trường cũng phản ứng, nhưng thầy hiệu trưởng không thay đổi quyết định. 

Sau đó, nhà trường đã tổ chức cuộc họp Hội đồng kỷ luật và tại đây, thầy hiệu trường đã ra "tối hậu thư": sẽ xếp hạnh kiểm loại Yếu với em Th. nếu em không chịu chuyển trường. 

Cân nhắc giữa nguy cơ bị ghi vào học bạ hạnh kiểm Yếu, gia đình đã buộc phải chuyển trường cho em Th. về học tại trường Nguyễn Thái Học, ở huyện Diên Khánh. Từ đó trở đi, em Th, bị mang tiếng là ăn cắp nên bị đuổi học.

Cũng theo gia đình em Th., khi về nơi học mới, em vẫn bị hiểu lầm như vậy. Điều này làm ảnh hưởng nặng nề tới tinh thần của em Th, thậm chí khiến em nảy sinh ý định dại dột.

Vì thế, gia đình em Th. yêu cầu ngành giáo dục làm sáng tỏ sự việc, trả lại danh dự. “Cháu đã có ý định tự tử. May mà người quen báo nên gia đình ngăn được. Chúng tôi phát hiện trong cặp của cháu có thuốc ngủ”, mẹ của em Th. kể. “Cháu mê vào Lê Quý Đôn lắm. Mới lớp 7, cháu đã đạp xe từ nhà (ở huyện Diên Khánh) xuống Lê Quý Đôn học thêm toán. Học có tiếng rưỡi mà đạp xe hết tiếng rưỡi, về tới nhà mệt quá nằm ra thở….”

Có mặt tại buổi làm việc hôm qua, ông Trương Văn Điềm - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn cho biết: trong các biên bản, trường không nói là em Th. ăn cắp, mà chỉ nói là “hành vi sai”. 

Theo quy chế, có thể em Th. sẽ bị ghi vào học bạ hạnh kiểm “Yếu” và phải chuyển trường. “Quyết định chuyển trường đối với em Th. là để cho em khỏi bị ảnh hưởng trong học bạ” – Ông Điềm nói.

Kết thúc buổi làm việc, ông Phan Văn Dũng - Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa, kết luận: Trường chuyên Lê Quý Đôn có trách nhiệm thông báo trước toàn trường theo đề nghị của gia đình em Th. là học sinh này mặc nhầm đồ của bạn chứ không phải ăn cắp và em Th. không bị đuổi học. Sở sẽ tiếp tục làm việc với trường Lê Quý Đôn để xử lý vụ việc.

Ông Lê Tuấn Tứ - Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Khánh Hòa, bày tỏ quan điểm: Dù học sinh có vi phạm quả tang, thì với cái tuổi còn rất non nớt, "ăn chưa no lo chưa tới", chưa biết sống ngăn nắp như em Th., nhà trường phải giải quyết vừa mang tính răn đe, vừa mang tính giáo dục, có tính thuyết phục. Nếu có vi phạm, thì phải xác định là cố ý hay vô tình? Biết đâu có mâu thuẫn giữa các cháu với nhau? Nếu cô bé tự tử thì sao? 

“Lẽ ra ông Điềm phải báo cáo Sở. Đây là cô Thủy (giáo viên chủ nhiệm) báo lên Sở, gia đình có đơn, Sở mới biết. Học sinh vào trường chuyên là Sở tuyển, nhưng khi kỷ luật cho ra khỏi trường chả ai báo cáo gì với Sở cả”, ông Tứ nói.

Cô Lê Thị Kim Sương - Phó hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Thái Học, cho biết: kết thúc năm học vừa qua, T. đạt danh hiệu học sinh giỏi và được chọn vào đội tuyển thi học sinh giỏi của trường.

Có mặt tại buổi làm việc này, em Th. khóc: “Đến bây giờ con vẫn không hiểu tại sao mình lại phải rời khỏi trường. Khi biết phải rời khỏi trường chuyên Lê Quý Đôn, từ một niềm vinh hạnh khi đậu trường chuyên, con rơi xuống vực thẳm” - Th. nói.

Được biết, ngoài việc báo sự vụ này lên Sở GDĐT, cô giáo chủ nhiệm của em Th, gần đây đã có đơn khiếu nại về những hành vi trù dập của thầy hiệu trưởng trường này đối với cô sau khi cô lên tiếng về một số hành vi không đúng đắn của hiệu trưởng.

Nguồn Dân Việt

Tỷ lệ chọi thi lớp 10 Hà Nội 'nghẹt thở', chi tiền triệu luyện 4 ca/ngày

Hơn 2 tuần nữa, kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ bắt đầu. Đây là thời điểm nhiều sĩ tử đang dốc sức ôn tập để bước vào ''cuộc chiến'' được đánh giá là "căng thẳng hơn cả thi đại học".

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Tờ giấy ngoài cửa phòng thay đổi cuộc đời nữ sinh trượt lớp 10 ở Hà Nội

Thi trượt các nguyện vọng để vào lớp 10 công lập, H. dọn đồ đạc với quyết tâm rời khỏi nhà. Tuy nhiên, tờ giấy của mẹ để trước cửa phòng đã thay đổi suy nghĩ của em...

Người Việt đầu tiên học tại phân viện của Đại học Oxford

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa bậc cử nhân và thạc sĩ tại Đại học Sheffield Hallam (Anh), Chu Công Sơn trở thành người Việt đầu tiên trong hơn 250 năm theo học tại Harris Manchester College thuộc Đại học Oxford.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Đừng để sinh viên giỏi xuất sắc trường này bằng trung bình trường khác

"Nếu một sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc của trường này nhưng năng lực làm việc không bằng một sinh viên khá hay trung bình của trường khác, đơn vị tuyển dụng sẽ đánh giá ra sao, hệ lụy của chuyện này thế nào?" - một hiệu trưởng nêu vấn đề.

Nhiều sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc: Trường đã "nhẹ tay"?

Theo các nhà quản lý giáo dục, có nhiều yếu tố dẫn tới tình trạng ngày càng nhiều sinh viên tốt nghiệp xếp loại giỏi và xuất sắc, trong đó không loại trừ lý do nhà trường "nhẹ tay" để làm đẹp hồ sơ.

Ngọc Trinh khoe vẻ sexy, Quốc Trường than là ông chủ vẫn tự tay sửa điện

Ngọc Trinh lấy lại phong độ, khoe vẻ sexy sau thời gian tập luyện chăm chỉ. Diễn viên Quốc Trường than là ông chủ vẫn phải sửa điện.

Học sinh Việt Nam hiếm hoi giành học bổng 100% từ đại học top đầu Australia

Nguyễn Đắc Lê Bách, học sinh lớp 12 Chuyên Tin, trường THPT Hà Nội - Amsterdam, vừa giành được học bổng 100% từ ĐH Sydney, Australia.

Nữ sinh Hà Nội xinh đẹp trúng tuyển đại học hàng đầu châu Á

Nộp hồ sơ vào đại học của Singapore, nơi vốn đề cao các thành tích học thuật nhưng Hà Linh tự nhận điểm số của mình không quá xuất sắc. Vì thế, nữ sinh cố gắng thuyết phục hội đồng tuyển sinh bằng cách thể hiện các ưu điểm ở con người mình.

Đang cập nhật dữ liệu !