Đức: Việc hiện đại hóa quân đội vẫn ‘dậm chân tại chỗ’

Quân đội Đức hiện đại đến nay vẫn là một điều còn quá xa vời. Trong một thời gian rất dài, quân đội Đức đã không còn có năng lực tác chiến như trong giai đoạn sau khi Đông Đức và Tây Đức thống nhất.

Đặc biệt, trước đây Quân đội Nhân dân Quốc gia (NPA) của Cộng hòa Dân chủ Đức là lực lượng mạnh nhất trong toàn khối Hiệp ước Warsaw, nếu không tính đến Quân đội Liên Xô.

Gần đây, Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố rằng có ý định biến quân đội Đức thành lực lượng quân đội Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) “thông thường” (phi hạt nhân) mạnh nhất ở châu Âu.

Để hiện thực hóa quyết tâm này, ông Scholz công bố kế hoạch sẽ huy động tới 100 tỉ Euro để chi cho việc tái trang bị cho quân đội, giúp Đức lấy lại sức mạnh quân sự trước đây.

Quốc hội Đức thông qua đề xuất ngân quỹ 100 tỉ Euro cho chương trình hiện đại hóa quân đội quốc gia. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, Financial Times nhận định quá trình hiện đại hóa quân đội Đức vẫn đang “dậm chân tại chỗ”. Theo đó, gần như không có khoản nào trong số hàng trăm tỉ Euro bổ sung được Thủ tướng Scholz công bố vào tháng 2/2022 giải ngân. Về vấn đề này, các chính trị gia đối lập của Đức đang chỉ trích các tuyên bố của Thủ tướng Scholz chỉ là “những lời sáo rỗng”. 

Friedrich Merz, người đứng đầu phe đối lập và là lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ Kitô giáo Đức (CDU), thẳng thừng tuyên bố rằng Thủ tướng Scholz đã thất hứa với Quốc hội Đức và đặc biệt là với quân đội Đức.

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Stockholm (SIPRI), ngân sách quốc phòng của Đức năm 2021 là 46,9 tỉ Euro. Để đáp ứng chi tiêu mục tiêu của NATO (2% GDP), ngân sách quốc phòng của Đức vào năm 2022 phải là 75,5 tỉ Euro.

Với những khoản chi như vậy, Đức sẽ trở thành quốc gia đứng thứ 3 trên thế giới sau Mỹ và Trung Quốc về chi tiêu quân sự tuyệt đối. Nhưng những “kỷ lục” như vậy khó có thể đạt được trong giai đoạn hiện nay.

Thủ tướng Olaf Scholz và các binh sĩ Đức. (Ảnh: AP)

Khoản ngân sách bổ sung cho quân đội Đức, với số tiền 100 tỉ Euro, mặc dù chính thức được đưa vào quy định, nhưng thực tế không xác định được các mục tiêu cụ thể.

Nguồn tiền này được dùng để mua các máy bay chiến đấu, hệ thống phòng không và tàu chiến mới. Tuy nhiên, nguồn tiền bổ sung sẽ không đủ để trang trải những nhu cầu này do tình trạng lạm phát.

Điều thú vị là song song với việc thành lập một quỹ đặc biệt, chính quyền Đức đã không tăng ngân sách cơ bản cho quân đội. Số tiền này là cần thiết để đáp ứng các nhu cầu hiện tại của quân đội Đức, chẳng hạn như mua đạn dược.

Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christina Lambrecht đã yêu cầu 20 tỷ Euro để mua đạn pháo. Hóa ra, kho vũ khí của Đức đang trống rỗng. Tuy nhiên, yêu cầu từ Bộ Quốc phòng Đức đã bị Bộ Tài chính từ chối.

Thậm chí, yêu cầu mua sắm các hệ thống pháo tự hành PzH 2000 155 mm để thay thế những thiết bị đã được chuyển giao cho Ukraine còn chưa được thông qua. Do đó, về bản chất quá trình hiện đại hóa quân đội Đức đang trong thế bế tắc.

Một nhà ngoại giao NATO giấu tên khi trao đổi với Financial Times đã chia sẻ việc củng cố sức mạnh của quân đội Đức vẫn chưa có được sự “khác biệt về logic chiến lược”.

Phần lớn trong khoản ngân sách 100 tỉ Euro đáng lẽ ra cần được sử dụng để mua sắm các vũ khí, thiết bị chiến lược, chẳng hạn như máy bay chiến đấu F-35 và tàu ngầm. Thay vào đó, chính quyền Đức đang cố gắng chi tiền cho những thứ thông thường như trạm liên lạc, đạn dược và đồng phục cho binh lính.

Hạ Thảo (lược dịch)

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Hình ảnh Nga và Trung Quốc tập trận chung trên biển và trên không

Nga và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung trên biển và trên không mang tên "Phương Bắc/Tương tác - 2023". Cuộc diễn tập kéo dài từ 20-23/7.

Nga nói không tấn công tàu dân sự, lãnh sự quán Trung Quốc ở Ukraine bị hư hại

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 20/7 cho biết, Nga không có ý định nhắm mục tiêu vào các tàu dân sự ở Biển Đen.

Nga tiếp tục tấn công trả đũa Ukraine, Kiev sử dụng đạn chùm

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Ukraine để đáp trả vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cầu Crưm hồi đầu tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !