Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Pháo phản lực Tornado-S của Nga khai hỏa tấn công mục tiêu

Việc cải tiến đã ảnh hưởng đến đạn dược, thông tin liên lạc và kiểm soát. Do đó, các nhà phát triển đã cố gắng tăng đáng kể tầm bắn, độ chính xác và hỏa lực của loại MRL này.

Hệ thống pháo phản lực Tornado-S là phiên bản nâng cấp của hệ thống pháo phản lực Smerch. Vũ khí mới này có đặc điểm là tầm bắn tăng lên và độ chính xác được cải thiện.

“Giống như người tiền nhiệm, Tornado-S có 12 ống phóng cho tên lửa 300 mm. Đồng thời, hệ thống có khả năng tấn công mục tiêu ở phạm vi lớn hơn đáng kể so với Smerch: 120 km so với 70-90 km.

Mỗi loại đạn của MRL này có thể nhận một nhiệm vụ bay riêng lẻ và sử dụng các khả năng của hệ thống định vị GLONASS, giúp tăng đáng kể độ chính xác của cuộc tấn công.

Đạn có thể được bắn ở các khoảng cách khác nhau và theo các hướng khác nhau. Góc phóng gần 90 độ”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

MRL Tornado được coi là một trong những loại tốt nhất trên thế giới và vượt qua các đối tác nước ngoài ở nhiều khía cạnh.

9K515 Tornado-S MRL đã được phát triển xung quanh hệ thống 9K58 Smerch (được giới thiệu vào năm 1987) và được thiết kế để khởi động các cuộc tấn công mạnh mẽ chống lại các đơn vị bộ binh cơ giới, xe tăng, pháo binh và tên lửa, các điểm chỉ huy và kiểm soát, trạm tín hiệu, hệ thống phòng không/tên lửa, cũng như các cơ sở hỗ trợ hậu cần và cơ sở hạ tầng quân sự-công nghiệp.

Hiệu suất được cải thiện của 9K515 so với Smerch với cùng trọng lượng tổng thể và đặc tính năng lượng của tên lửa và đầu đạn đã đạt được thông qua việc tăng tỷ lệ lực nâng trên lực cản của tên lửa và khả năng điều khiển trên toàn bộ đường bay.

Thời gian khai hỏa từ khi nhận dữ liệu mục tiêu đã giảm xuống còn 75 giây, trong khi thời gian khai hỏa toàn bộ (đối với tên lửa dẫn đường) là 33 giây.

Độ lệch của tên lửa dẫn đường 9K515 so với mục tiêu nhỏ hơn 3-15 lần so với tên lửa Smerch. Ngoài ra, hệ thống này đã giảm được 5 lần số lượng nhân viên tham gia điều khiển.

Tornado-S có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách 120km, bao quát một khu vực rộng hơn 60ha. Hệ thống này có thể phóng từng tên lửa hoặc phóng hàng loạt tên lửa từ 12 ống phóng.

Thiết bị của phương tiện phóng cung cấp điều khiển khảo sát và điều hướng mặt đất độc lập, trao đổi dữ liệu tự động với phương tiện chỉ huy và điều khiển, tính toán dữ liệu nhiệm vụ bắn và bay, chuẩn bị cho tất cả các loại tên lửa để khai hỏa.

Có thể phóng một lần, toàn bộ hoặc một phần. Tên lửa dẫn đường với tầm bắn tối đa 120 km đã được phát triển xung quanh tên lửa dẫn đường của Smerch MRL. Ngày nay một số loại tên lửa dẫn đường đã được phát triển.

Tên lửa dẫn đường chùm 9M544 được thiết kế để tiêu diệt các phương tiện bọc thép và xe bọc thép cỡ nhỏ, các mục tiêu đơn lẻ và nhóm cố định và di động, bao gồm sở chỉ huy, trung tâm tín hiệu, cơ sở công nghiệp quân sự,…

Tên lửa dẫn đường chùm 9M549 với bom, đạn con phân mảnh được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu cơ giới cỡ nhỏ và binh lính của địch. Tornado-S MRL có thể bắn tất cả các loại tên lửa được sử dụng bởi Smerch.

Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu hôm 30/11 cho biết, hệ thống rocket phóng loạt Tornado-S mới nhất và pháo tự hành Malka uy lực đang được Moscow sử dụng hiệu quả trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine nhằm thực hiện tác chiến phản pháo nhằm vào bệ phóng hỏa lực và pháo binh phương Tây viện trợ cho Kiev.

“Tác chiến phản pháo là một trong những biện pháp chính nhằm gây thiệt hại cho đối thủ. Hoạt động này đang được cải thiện. Hệ thống hỏa lực phóng loạt tầm xa Tornado-S và pháo hạng nặng Malka đang thực hiện các nhiệm vụ này. Các hệ thống này giúp phá hủy hiệu quả các hệ thống pháo và rocket đối thủ”, ông Shoigu cho hay.

Hòa Bình (lược dịch)

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Mỹ thừa nhận có ít bệ phóng ICBM trên bộ hơn Trung Quốc

Quân đội Mỹ nhận định nước này sở hữu nhiều đầu đạn hạt nhân và ICBM hơn Trung Quốc, song thua về số lượng bệ phóng trên đất liền.

Ba nước đồng ý chuyển hơn 100 xe tăng gần 60 tuổi cho Ukraine

Đan Mạch, Đức và Hà Lan sẽ góp vốn khôi phục ít nhất 100 xe tăng Leopard 1 đang niêm cất để cung cấp cho Ukraine.

Tiêm kích Ấn Độ lần đầu hạ cánh trên tàu sân bay nội địa

Tiêm kích Tejas do Ấn Độ chế tạo thực hiện thành công lần hạ cánh đầu tiên trên tàu sân bay nội địa của nước này.

Tàu tuần tra Anh cập cảng Nhà Rồng

Tàu tuần tra xa bờ HMS Spey của Hải quân Anh hôm nay cập cảng Nhà Rồng, bắt đầu chuyến thăm TP HMC kéo dài 5 ngày.

Lính Ukraine nói Nga áp đảo quân số

Binh sĩ Ukraine trên chiến tuyến tại tỉnh Lugansk và Donetsk nói đơn vị của họ chịu tổn thất nặng, bị Nga áp đảo cả quân số lẫn hỏa lực.

Nga cảnh báo chiến sự Ukraine leo thang khó đoán

Nga cho rằng phương Tây viện trợ vũ khí cho Ukraine đang đẩy NATO vào chiến sự, cảnh báo động thái này khiến tình hình "leo thang khó đoán".

Hình ảnh xe tăng Leopard 2 đầu tiên trên đường tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Canada đã thông báo về việc xe tăng Leopard 2 đầu tiên của nước đang được vận chuyển tới Ukraine.

Khinh khí cầu nghi của Triều Tiên bay vào không phận Hàn Quốc

Quân đội Hàn Quốc đã theo dõi hoạt động của một khinh khí cầu nghi của Triều Tiên bay vào không phận nước này.

Uy lực lựu pháo quân đội Thái Lan vừa nhận từ Pháp

Quân đội Thái Lan thời gian gần đây đã nhận từ Pháp 6 khẩu lựu pháo LG1 Mk.III, một nửa số pháo trong hợp đồng đặt mua từ tập đoàn quốc phòng Nexter.

Mẫu tên lửa F-22 Mỹ dùng để bắn hạ khí cầu Trung Quốc

Tiêm kích tàng hình F-22 Mỹ phóng tên lửa tầm nhiệt hiện đại bậc nhất thế giới AIM-9X Sidewinder trị giá gần 400.000 USD để hạ khí cầu Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !