Du lịch mở toang cửa, cổ phiếu nào đang 'hot' trở lại?

Ngành du lịch đã 'mở toang cửa' đối với du khách quốc tế, tạo nên cú hích cho tăng trưởng du lịch trong năm 2022, cùng sự kỳ vọng của nhà đầu tư về cổ phiếu ngành này.

Ngành du lịch mở cửa hỗ trợ mạnh mẽ cho quá trình hồi phục kinh tế nói chung cũng như tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp liên quan nói riêng. Vậy đâu là những nhóm ngành hưởng lợi từ câu chuyện mở cửa trở lại ngành du lịch kể từ sau ngày 15/3?

Sẽ cần thời gian để việc mở cửa trở lại ngành du lịch phản ánh vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên với đặc tính phản ánh kỳ vọng của thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu thường sẽ có xu hướng phản ứng trước so với diễn biến của lợi nhuận.

{keywords}
Du lịch được kỳ vọng sẽ "phá băng" sau ngày 15/3.

Theo khảo sát của PV trên thị trường giao dịch chứng khoán cho thấy, thực tế diễn biến trong hai phiên gần đây, ngày 15 và 16/3, không phải cổ phiếu ngành du lịch nào cũng tăng giá. Ngoại trừ TCT của Cáp treo Núi Bà (Tây Ninh) và NVT của Ninh Vân Bay, không ít cổ phiếu chưa sẵn sàng cho sự trở lại.

Theo đó, TCT tăng giá 5 phiên liên tiếp khi đóng cửa phiên 16/3 ở mức giá 45.750 đồng/cp, trong khi đó NVT đã trải qua 3 phiên tăng trần, đạt 18.050 đồng/cp.

Còn cổ phiếu VTD giảm giá hai phiên liên tiếp với mức giảm 4,7% còn 25.200 đồng/cp; cổ phiếu VNG sau phiên tăng 0,56% ngày 15/3 cũng đã quay đầu giảm giá đúng bằng mức tăng của ngày hôm trước, đạt 35.150 đồng/cp; Cổ phiếu CTC sau phiên tăng trần cũng đã quay đầu giảm nhẹ trong phiên 16/3, đóng cửa còn 10.500 đồng/cp; Cổ phiếu DAH và OCH cũng giảm giá trong phiên 15/3 và đã tăng giá trở lại trong phiên hôm sau, trong đó OCH tăng 6,6% lên 16.200 đồng/cp;

Với nhóm cổ phiếu hàng không, HVN của Vietnam Airlines giảm giá hai phiên liên tiếp, còn 25.700 đồng/cp. VJC sau hai phiên tăng giá cũng đã quay đầu giảm 0,68% còn 147.000 đồng trong phiên 16/3. Trong khi đó, ACV sau chuỗi ngày giảm giá liên tiếp cũng đã tăng giá trở lại trong phiên 16/3 với mức tăng nhẹ 0,45% lên 89.600 đồng/cp.

Theo nhóm nghiên cứu của CTCK SSI, ngành du lịch mở cửa sẽ thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và cải thiện lợi nhuận đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực như: Du lịch, lữ hành; lưu trú du lịch  (khách sạn, resort,..); và vận tải du lịch.

Hiền Anh

Bờ Hồ, Văn Miếu Hà Nội nhộn nhịp khách trở lại dịp cuối tuần

Bờ Hồ, Văn Miếu Hà Nội nhộn nhịp khách trở lại dịp cuối tuần

Các điểm du lịch, di tích ở Hà Nội như bờ hồ Hoàn Kiếm, Văn Miếu, đền Ngọc Sơn... đã bắt đầu nhộn nhịp trở lại, nhất là thời điểm cuối tuần.

 

Doanh nghiệp ở Đồng Nai công bố thưởng Tết kèm nồi lẩu, bình nước

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, nhưng một doanh nghiệp tại Đồng Nai đã sớm công bố thưởng Tết cho người lao động.

Giá cổ phiếu tăng vọt trong 2 tuần, Bầu Đức có thêm nghìn tỷ

Chỉ trong vòng nửa tháng trở lại đây, loạt cổ phiếu HAG, L14, CEO, DIG,… đều tăng giá phi mã.

Ngân hàng rao bán loạt tài sản liên quan đến Tập đoàn Lã Vọng

Sau phiên bán đấu giá bất thành, Agribank vừa tiếp tục công bố bán đấu giá loạt tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty cổ phần Thương mại Ngôi Nhà Mới (doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Lã Vọng).

Chi hàng chục triệu đồng mua cây thông tươi đón Noel

Thị trường thông tươi cho mùa Noel đang vô cùng nhộn nhịp. Từ 150.000 đồng đến vài chục triệu đồng, người mua sẽ có cành thông, cây thông tươi vừa túi tiền để trang trí

Đà Nẵng: Công ty bất ngờ tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân trắng đêm đòi quyền lợi

Sau khi công ty tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân công ty SSLV Đà Nẵng vẫn trắng đêm để đòi quyền lợi.

Trúng Jackpot hơn 16 tỷ đồng, một người vừa trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 16 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 2/12. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 12.

Dư luận nêu shark lên tivi để đánh bóng tên: Giám đốc Shark Tank nói gì?

Giám đốc sản xuất chương trình xác nhận ông Nguyễn Ngọc Thủy không còn là shark của chương trình Shark Tank Việt Nam. Bà cũng nêu quan điểm về ý kiến các shark lên truyền hình để đánh bóng.

Đầu tháng 12, gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

Tính đến hôm nay ngày 3/12, có 2 ngân hàng niêm yết lãi suất tiết kiệm cao nhất thị trường với mức trên 10%/năm. Ở mức 9,8-9,9%/năm cũng có nhiều ngân hàng để lựa chọn gửi tiền tiết kiệm

Agribank thu giữ loạt tài sản một công ty thuộc Tân Hoàng Minh

Agribank chi nhánh Tràng An vừa thông báo thu giữ tài sản đảm bảo của Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại THM- Concrete, một công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, do công ty này có khoản nợ nhóm 5.

Giá xăng dầu giảm mạnh từ 15 giờ chiều nay

Giá xăng E5 RON 92 giảm 1.000 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 1.080 đồng/lít từ 15 giờ chiều nay 1/12.