Du học sinh bị lừa sang Campuchia quay video bắt cóc giả mạo để tống tiền cha mẹ

Dùng chiêu thức cũ nhưng các đối tượng lừa đảo vẫn dẫn dụ được 2 du học sinh sang Campuchia để quay video bắt cóc giả mạo hòng tống tiền cha mẹ nạn nhân.

Hai du học sinh Trung Quốc sinh sống ở Singapore bị lừa sang Campuchia, sau đó bị ép quay video giả vờ bị bắt cóc. Những đối tượng lừa đảo đã dùng các video này để tống tiền cha mẹ 2 nạn nhân. 

Bố mẹ của 2 nạn nhân sống ở Trung Quốc đã nhận được video ghi lại cảnh con trai bị bắt cóc và bị trói tay vào nhau. Các đối tượng yêu cầu bố mẹ 2 nạn nhân giao tiền chuộc. 

Hai du học sinh Trung Quốc ở Singapore bị các đối tượng lừa tới Campuchia để quay video giả mạo bị bắt cóc hòng tống tiền cha mẹ nạn nhân. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, bố mẹ 2 nam sinh lần lượt báo cáo sự việc tới Lực lượng Cảnh sát Singapore vào các ngày 19/10 và 20/10.

Nạn nhân đầu tiên là nam sinh (21 tuổi) đã sống ở Singapore được ít nhất 4 năm, và nạn nhân thứ 2 mới 22 tuổi cũng đã sống tại đảo quốc sư tử được 3 năm. 

Cả hai sinh viên đều nhiều lần nhận được cuộc gọi từ các đối tượng lừa đảo tự nhân là sĩ quan cảnh sát Trung Quốc. Chúng cáo buộc nạn nhân đầu tiên lan truyền thông tin thất thiệt về ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở Trung Quốc đại lục, còn nạn nhân thứ hai đã nói sai sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Quảng Đông. 

Những đối tượng lừa đảo yêu cầu 2 nam sinh hỗ trợ quá trình điều tra, và nói rằng họ cần tới Campuchia để thực hiện “nhiệm vụ”. 

Khi 2 nam sinh tới Phnom Penh, bọn lừa đảo đã hướng dẫn họ quay các video giả vờ là nạn nhân của vụ bắt cóc liên quan tới lừa đảo trong ngành giáo dục để cảnh sát điều tra. 

Chưa hết, các đối tượng yêu cầu 2 nạn nhân sống ở 2 khách sạn khác nhau, cũng như cắt đứt toàn bộ liên lạc với gia đình và bạn bè. 

Nhưng trên thực tế, băng nhóm lừa đảo đã dùng video của 2 nam sinh để tống tiền cha mẹ của họ ở Trung Quốc. Trong đó, nạn nhân đầu tiên được yêu cầu khoản tiền chuộc là 2 triệu nhân dân tệ (390.000 USD), và nạn nhân thứ hai là 800.000 nhân dân tệ (110.000 USD). Song  nhóm tội phạm chưa nhận được bất cứ khoản tiền nào từ phía gia đình 2 nam sinh. 

Với sự hỗ trợ của cảnh sát quốc gia Campuchia và đại sứ quán Trung Quốc ở Phnom Penh, cảnh sát đã xác định đươc vị trí của 2 nam sinh ở thủ đô của Campuchia, và đưa họ về đoàn tụ với gia đình. Cảnh sát Singapore vẫn tiếp tục điều tra vụ việc để xác định các đối tượng lừa đảo liên quan. 

Theo ông David Chew, Giám đốc Sở Nội vụ Thương mại Singapore, người dân mà đặc biệt là du học sinh cần liên lạc với cảnh sát khu vực hoặc đại sứ quán để xác minh những lời cáo buộc mà người lạ gọi đến, bởi đây có thể là những đối tượng lừa đảo. 

Minh Thu (lược dịch)

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Bí ẩn thân phận cổ động viên Qatar đang ‘nổi như cồn’ ở World Cup

Cổ động viên trẻ tuổi đang ‘nổi như cồn’ trên mạng khi có biểu cảm hài hước tại một trận đấu World Cup được cho là thành viên Hoàng gia Qatar.

Thầy giáo trẻ bay tới Qatar xem World Cup nhờ 'núi tiền xu' tích cóp suốt 2 năm Icon

Đam mê bóng đá và kiên trì tích cóp 'núi tiền xu' suốt hơn 2 năm, thầy giáo trẻ đã có đủ tiền để bay tới Qatar xem World Cup.

Cục tóc nặng 3kg nằm trong bụng thiếu nữ và câu chuyện buồn phía sau

Thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày khiến thiếu nữ có một cục tóc nặng tới 3 kg nằm trong bụng và các bác sĩ đã mất 2 tiếng để phẫu thuật.

Nhân viên bị công ty sa thải vì từ chối uống rượu, ngủ chung với đồng nghiệp

Nam nhân viên bị công ty sa thải chỉ vì từ chối uống rượu và ngủ chung với đồng nghiệp nên đã đi kiện để đòi tiền bồi thường.

Châu Âu không thể đối phó với dòng người di cư

Theo Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex), kể từ tháng 1, đã có 275.000 người vượt biên trái phép sang Liên minh châu Âu (EU), tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì sao Ukraine cấm xuất khẩu củi?

Thủ tướng Denys Shmygal thông báo vào ngày 25/11 trên kênh Telegram rằng, Chính phủ Ukraine đã quyết định cấm xuất khẩu gỗ nhiên liệu.

Đang cập nhật dữ liệu !