Đông Uruguay chia sẻ lập trường giải quyết tranh chấp trên biển của Việt Nam

Biển Đông hiện nay là một điểm nóng không chỉ các nước trong khu vực phải có trách nhiệm mà hầu hết các quốc gia trên thế giới đều quan tâm. Vì thế, cuộc họp giữa hai bộ trưởng ngoại giao Việt Nam và Đông Uruguay cũng đã thảo luận đến vấn đề này.

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh,  Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Đông U-ru-goay (Uruguay) Rô-đôn-phô Nin Nô-vô-a (Rodolfo Nin Novoa) thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20-22/10/2016. Sáng ngày 21/10, tại Nhà khách Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì lễ đón và hội đàm với Bộ trưởng R.N.Nô-vô-a. 

Đông Uruguay chia sẻ lập trường giải quyết tranh chấp trên biển của Việt Nam - ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Đông Uruguay thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: Báo ảnh Việt Nam

Khi thảo luận về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hai bên bày tỏ ủng hộ và nhất trí tiếp tục tham gia thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa ASEAN và  MERCOSUR, cũng như các cơ chế hợp tác liên khu vực khác. Về vấn đề Biển Đông,  hai bên chia sẻ lập trường giải quyết các tranh chấp chủ quyền bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Trước đó, hai bộ trưởng đã hội đàm về các vấn đề hợp tác kinh tế, chính trị và xã hội giữa hai nước. 

Tại cuộc hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với U-ru-goay; trân trọng đề nghị Bộ trưởng R.N.Nô-vô-a chuyển lời thăm hỏi và lời mời trở lại thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang tới Tổng thống U-ru-goay Ta-ba-rê Vát-xkết (Tabaré Vázquez); đánh giá cao việc U-ru-goay mở Đại sứ quán và cử Đại sứ tại Hà Nội, làm cầu nối và đóng góp tích cực vào việc phát triển quan hệ hợp tác song phương thời gian qua. Bộ trưởng Ngoại giao R.N.Nô-vô-a bày tỏ khâm phục về truyền thống lịch sử hào hùng và những thành tựu Đổi mới toàn diện  đạt được trong ba thập kỷ qua của nhân dân Việt Nam, cũng như uy tín và vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao ở khu vực và trên thế giới; khẳng định U-ru-goay đang đẩy mạnh chính sách đa dạng hóa quan hệ, trong đó coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.  

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao R.N.Nô-vô-a nhất trí đánh giá mối quan hệ hợp tác Việt Nam - U-ru-goay thời gian qua tiếp tục phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực: quan hệ chính trị ngày càng chặt chẽ và tin cậy thể hiện qua kết quả các chuyến thăm thường xuyên giữa Lãnh đạo cấp cao và các cấp bộ/ngành; đến nay, hai bên đã ký kết nhiều văn kiện hợp tác quan trọng, tạo dựng khuôn khổ pháp lý ngày càng thuận lợi cho trao đổi hợp tác song phương, nhất là về kinh tế - thương mại và đầu tư, trong khi hai bên vẫn có nhiều dư địa hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi, chế biến nông - thủy sản, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học và đối phó chống biến đổi khí hậu. Để tiếp tục đưa quan hệ hợp tác song phương đi vào thực chất và hiệu quả, hai bên nhất trí thúc đẩy sớm thành lập Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư theo tinh thần Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư đã ký kết và có hiệu lực từ tháng 4/2016, đồng thời duy trì thường xuyên cơ chế Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao hai nước đã thiết lập; xúc tiến đàm phán đi đến ký kết các thỏa thuận về hải quan, kiểm dịch động - thực vật và các lĩnh vực cụ thể khác nhằm từng bước hoàn thiện khuôn khổ pháp lý song phương; tạo thuận lợi cho giới doanh nghiệp hai nước tiếp cận thị trường của nhau và thiết lập quan hệ làm ăn trực tiếp, đồng thời, hỗ trợ lẫn nhau đưa hàng hóa vào thị trường các nước thuộc Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) và ASEAN; thúc đẩy tăng cường hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực văn hóa, đào tạo, du lịch và thể thao thông qua các chương trình, dự án hợp tác cụ thể. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao R.N.Nô-vô-a cũng đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau giữa hai nước tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cảm ơn Chính phủ U-ru-goay đã sớm quyết định ủng hộ Việt Nam ứng cử làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và công nhận Quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam; bày tỏ mong muốn hai nước tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tham gia các tổ chức/cơ chế đa phương, Lực lượng giữ gìn hòa bình của Liên hợp quốc, đàm phán kinh tế - thương mại song phương và đa phương.

Minh Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !