Đóng BHXH như thế nào để đảm bảo lương hưu đủ sống?

Để có mức lương hưu đảm bảo cuộc sống khi về già, ngoài quy định về thời gian tham gia BHXH, cần phải quy định mức đóng để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất bổ sung tiền lương làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc thấp nhất bằng một nửa mức lương tối thiểu tháng vùng cao nhất; cao nhất bằng 8 lần mức lương tối thiểu tháng vùng cao nhất do Chính phủ công bố. 

Đây là cơ sở quy định căn cứ đóng BHXH đối với những đối tượng không hưởng tiền lương (chủ hộ kinh doanh; người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã không hưởng tiền lương...). Đây cũng là căn cứ để xác định trách nhiệm tham gia đối với đối tượng người lao động làm việc không trọn thời gian.

Về tiền lương làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc đối với khu vực ngoài nhà nước cơ bản kế thừa quy định hiện hành, song quy định chi tiết hơn. Cụ thể, tiền lương làm căn cứ đóng BHXH gồm mức lương, phụ cấp lương, các khoản bổ sung khác, được trả thường xuyên và ổn định trong mỗi kỳ trả lương. 

Trên cơ sở đó, Chính phủ quy định chi tiết nhằm xác định cụ thể các khoản phải đóng, khoản không phải đóng BHXH bắt buộc. Việc xác định tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH đối với trường hợp thỏa thuận trả lương theo giờ, ngày, tuần và theo sản phẩm, khoán.

Đóng BHXH  theo 70 - 80% thu nhập là phù hợp

Về vấn đề tiền lương làm căn cứ đóng BHXH, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, trong cơ cấu thu nhập hàng tháng của người lao động có phần cố định và biến động. Do vậy, nếu đóng trên tổng thu nhập, mỗi tháng, mức thu nhập khác nhau rất khó để có cơ sở giải quyết chế độ. 

img 2999.jpg
Mức đóng và thời gian tham gia BHXH sẽ quyết định mức lương hưu của ngươi lao động (Ảnh: Lê Anh Dũng)

Do vậy, theo ông Huân, tiền lương làm căn cứ đóng BHXH lấy phần đóng ổn định gồm lương và một số khoản phụ cấp mang tính chất ổn định hàng tháng là phù hợp. Thực tế hiện nay, mức đóng bằng 70-80% thu nhập của người lao động hàng tháng và chưa có gì thay đổi.

Cũng theo ông Huân, tỷ lệ phần trăm đóng BHXH của người lao động và người sử dụng lao động vẫn phải giữ nguyên mức 25% như hiện nay. Có như vậy mới đảm bảo lương hưu của người lao động được cải thiện.

Mức đóng rất quan trọng

Một chuyên gia lao động cho rằng, mức đóng BHXH rất quan trọng với người lao động. Thời gian tham gia BHXH ngắn, mức đóng thấp thì lương hưu của người lao động sẽ rất thấp, nhất là khi giảm thời gian đóng BHXH xuống còn 15 năm được hưởng lương hưu.

Theo vị chuyên gia này, về mặt kỹ thuật, thời gian đóng BHXH có thể giảm xuống 15 năm hoặc 10 năm để hưởng lương hưu, nhưng khi mức đóng BHXH ở nước ta còn chưa cao thì mức lương hưu rất thấp, người lao động sẽ không đủ sống khi về già.

"BHXH vẫn là khoản tích lũy lâu dài cả đời và mức 15 năm tham gia BHXH hưởng lương hưu chỉ là những trường hợp tham gia muộn. Còn về bản chất, muốn có lương hưu cao, đảm bảo cuộc sống khi về già thì mức đóng BHXH phải cao, thời gian tham gia phải đủ dài", vị chuyên gia lao động cho biết.

Mức đóng BHXH bắt buộc được tính trên cơ sở tiền lương tháng của người lao động. Trong đó, bao gồm mức đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất; quỹ ốm đau, thai sản; quỹ tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp.
Mức đóng BHXH bắt buộc năm 2023 vào quỹ hưu trí, quỹ ốm đau, thai sản, quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế với người lao động.
Theo đó, trên cơ sở lương của người lao động, tỷ lệ đóng BHXH bắt buộc là 32%. Ttrong đó, người lao động đóng 10,5% tiền lương, người sử dụng lao động đóng 21,5% quỹ tiền lương tháng đóng BHXH.

Đối với BHXH hội tự nguyện, mức đóng/tháng là 22% x (mức thu nhập chọn đóng BHXH tự nguyện - mức nhà nước hỗ trợ đóng). Như vậy, người lao động tham gia BHXH tự nguyện phải đóng tỷ lệ 22% mức thu nhập mà người đó chọn đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Ngoài ra, để khuyến khích người lao động tự do tham gia BHXH, nhà nước còn hỗ trợ một phần mức đóng cho những người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Người dân phẫn nộ trước màn trang trí cây thông Noel 'thảm hại chưa từng có'

Cư dân của thị trấn ven biển nổi tiếng Forster ở New South Wales, bờ biển phía bắc Australia, đã rất bất bình trước màn trang trí cây thông Giáng sinh của hội đồng địa phương.

Xôn xao tấm thiệp mời dự đám giỗ vợ cũ và ra mắt vợ mới của cụ ông 81 tuổi

Một cụ ông 81 tuổi ở xã Ea Rốk, huyện Ea Súp (Đắk Lắk) vừa khiến cộng đồng mạng xôn xao khi gửi thiệp mời đám giỗ của vợ cũ đồng thời ra mắt vợ mới.

Cảnh báo 3 hình thức lừa đảo mới trên không gian mạng Việt Nam

Trong 7 thông tin nổi bật về lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam tuần từ ngày 27/11 đến ngày 3/12, có 3 hình thức lừa đảo mới mà người dân cần lưu ý để phòng tránh trở thành nạn nhân của các đối tượng xấu.

Cuối tuần hẹn hò ở nơi ‘tự do, tự lo’ trên tầng 4 chung cư cũ Hà Nội

Quán trà nằm ở tầng 4 của một chung cư cũ trong con ngõ nhỏ phố Đào Tấn, Hà Nội. Khách đến đây tự do lựa chọn loại trà, ấm chén, chỗ ngồi… và thưởng trà trong tiếng nhạc du dương.

Dự báo thời tiết 2/12/2023: Miền Bắc vẫn rét, Trung Bộ tiếp diễn mưa lớn

Dự báo thời tiết 2/12/2023, miền Bắc duy trì rét, có nơi rét đậm, rét hại. Trung Bộ tiếp diễn mưa lớn và khả năng kéo dài đến hết 3/12. Đông Tây Nguyên mưa to cục bộ.

WWF kêu gọi các quốc gia kiên định đàm phán Hiệp ước chống ô nhiễm nhựa toàn cầu

Vòng đàm phán thứ ba về Hiệp ước ô nhiễm nhựa toàn cầu của LHQ đã kết thúc tại Nairobi, Kenya mà không đạt được kế hoạch nào để thúc đẩy việc đàm phán, dù phần lớn các quốc gia đều ủng hộ một hiệp ước có sức mạnh dựa trên các quy tắc toàn cầu.

8X đau lòng nghe chồng nói 'tôi phải lén lút ngủ với cô'

Người phụ nữ trong chương trình Hẹn ăn trưa tự nhận vì yêu quá nhiều mà phải chịu cảnh là vợ hợp pháp nhưng không được chung sống cùng chồng. Sau 7 năm sống xa cách, cô lâm vào cảnh trầm cảm kéo dài.

Cuộc tình ngang trái và ngày đoàn tụ đầy nước mắt sau gần 30 năm

Tại phòng xét nghiệm ADN, người đàn ông ôm mặt khóc nức nở khi cầm trên tay tờ kết quả xét nghiệm. Chàng trai ngoại quốc cũng rơi nước mắt khi biết người bên cạnh là cha mình.

Mẹ chồng nhảy cực sung trong đám cưới, con dâu hạnh phúc cổ vũ không ngừng

Thời gian qua, các video mẹ chồng mặc áo dài nhảy múa trong đám cưới thu hút người xem trên mạng xã hội. Các nàng dâu cũng thích thú, cổ vũ không ngừng.

3 diễn viên nổi tiếng vắng bóng danh sách phong tặng NSND là ai?

Theo Quyết định số 724/QĐ-CTN do Chủ tịch nước ký ngày 22/6/2023, có 77 cá nhân được phong tặng danh hiệu NSND nhưng không thấy có tên NSƯT Xuân Bắc, NSƯT Chí Trung, NSƯT Thanh Loan.

Đang cập nhật dữ liệu !