Đơn hàng tăng, xuất khẩu khởi sắc trở lại

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng10/2013, đánh dấu sự tăng trưởng trở lại của xuất khẩu.

Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) tháng 4/2014 vừa được Ngân hàng Hồng Kông Thượng Hải (HSBC) công bố với nhiều tín hiệu lạc quan trong hoạt động sản xuất, xuất khẩu.

Theo đánh giá của HSBC, lĩnh vực sản xuất đã lấy lại được tăng trưởng của Việt Nam từ cuối quý I/2014, thể hiện qua mức tăng mạnh sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới so với tháng trước.

Mức tăng của số lượng đơn đặt hàng mới đã giúp các công ty sản xuất tăng sản lượng trong suốt 6 tháng. Chính nhờ những khởi sắc trong sản xuất mà  chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) đạt 51,3 điểm trong tháng 3, tăng nhẹ 0,3 điểm so với tháng 2.

Đơn hàng tăng, xuất khẩu khởi sắc trở lại - ảnh 1

Đơn hàng xuất khẩu đã được các doanh nghiệp ký đủ cho sản xuất trong 6 tháng

Sản lượng tăng kéo theo nhu cầu mua hàng hóa nguyên nhiên liệu phục vụ sản xuất của doanh nghiệp  ghi nhận đà tăng 7 tháng liên tục. Điều này đã giúp các công ty giải quyết lượng công việc tồn đọng.

Mặc dù vậy, tồn kho hàng mua tiếp tục giảm nhẹ khi hàng hóa đầu vào được tiêu thụ trong quá trình sản xuất. Tồn kho hàng thành phẩm cũng giảm, mặc dù tốc độ giảm mạnh khi một số thành viên nhóm khảo sát cho biết hàng hóa thành phẩm đã được giữ trong kho chứ không chuyển giao cho khách hàng.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu nguyên vật liệu khiến các nhà cung cấp buộc phải tăng giá, nhưng mức giảm giá hàng hóa trên thị trường thế giới là nhân tố kìm hãm sự tăng giá của vật liệu đầu vào.

Dù giá đầu vào tăng, nhưng trước áp lực cạnh tranh mạnh mẽ các nhà sản xuất vẫn buộc phải giảm nhẹ giá thành sản phẩm bán ra.

Bình luận về chỉ số PMI tháng 4, Trinh Nguyen – chuyên viên kinh tế của HSBC cho rằng, mức tăng sản lượng của lĩnh vực sản xuất phản ánh thành tích xuất sắc của Việt Nam về xuất khẩu, đặc biệt là xuất khẩu đi các đối tác trong khu vực nơi mà tình trạng đình trệ của Trung Quốc đã làm giảm nhu cầu.

“Tình trạng giảm việc làm và mức tăng chi phí đầu vào phản ánh những nút thắt của nền kinh tế: một sự mất cân xứng giữa nhu cầu và nguồn cung lao động có kỹ năng và tốc độ cải cách lĩnh vực tài chính còn chậm chạp, từ đó làm giảm nhu cầu tiêu dùng, giảm áp lực giá cả”- bà Trinh Nguyen nói.

Tuy vậy, HSBC vẫn kỳ vọng lĩnh vực sản xuất tiếp tục được hưởng lợi từ tăng đầu tư nước ngoài vào sản xuất, chi phí đầu vào giảm và nhu cầu ở các nước phương Tây được cải thiện.

Liên quan tới kim ngạch xuất khẩu vừa được Bộ Kế hoạch & Đầu tư công bố, xuất khẩu tháng 3/2014 đạt 12 tỷ USD, tăng 25,8% so với tháng 2. Trong các nhóm xuất khẩu, nhóm hàng có mức tăng cao nhất là nông - thủy sản tăng 32,1% do xuất khẩu các mặt hàng như thủy sản, hạt tiêu, hạt điều, gạo… tăng mạnh. Kế đến là nhóm hàng công nghiệp chế biến tăng 27,7% và nhóm có mức tăng xuất khẩu thấp nhất là nhiên liệu, khoáng sản vẫn đang có mức tăng thấp là 12,3%.

Như vậy, tới thời điểm hiện tại kim ngạch xuất khẩu hàng hóa cả nước đã đạt 33,35 tỷ USD, tăng 14,1% so với cùng kỳ, chủ yếu do nhóm hàng công nghiệp chế biến tăng 17,6% và một số mặt hàng nông - thủy sản tăng trên 20%.

Nguyễn Hoài

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !