Đồn Biên phòng Bình Đông giữ vững bình yên tuyến biển xung yếu

Trong những năm qua, các chiến sĩ Đồn Biên phòng Bình Đông đã phối hợp tốt với các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn huyện để vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, vừa đảm bảo QP-AN, trật tự an toàn xã hội, giữ vững chủ quyền biển đảo.

Đồn Biên phòng Bình Đông (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) quản lý địa bàn 4 xã biên giới biển, gồm: Bình Thạnh, Bình Đông, Bình Trị và Bình Thuận đều thuộc huyện Bình Sơn. Khu vực quản lý có cửa biển Sa Cần, vịnh Dung Quất, nhiều lạch; giáp ranh với tỉnh Quảng Nam và có khu kinh tế Dung Quất, cảng biển quốc tế nên cũng gặp nhiều khó khăn trong công tác kiểm soát, quản lý biên giới. Dù vậy, đơn vị đã triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác.

Lực lượng chiến sĩ đồn biên phòng Bình Đông đang tuần tra vùng biển, đảo

Là lực lượng nòng cốt trong giữ gìn an ninh, chính trị vùng biển đảo, Đồn biên phòng Bình Đông đã chủ động phối hợp cùng các địa phương, các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, nâng cao ý thức giữ gìn môi trường, tài nguyên thiên nhiên biển, đảo như: tham mưu tốt cho chính quyền huyện Bình Sơn và các xã phụ trách về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về “Tổ chức phong trào toàn dân bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới”.

Đội vận động quần chúng của đồn biên phòng cũng tích cực bám sát địa bàn, tàu thuyền, phương tiện của ngư dân; cấp phát tờ rơi tuyên truyền cho ngư dân, nhân dân trên địa bàn nắm vững chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chủ quyền biển đảo quốc gia, vận động ngư dân không vi phạm vùng biển các nước; phối hợp với địa phương hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, khai thác hải sản...

Trung úy Doãn Duy Điệp - Đội trưởng vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Bình Đông cho biết: Để phát huy vai trò của ngư dân trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo cùng với Bộ đội Biên phòng, các đội nghiệp vụ của đơn vị thường xuyên phối hợp chặt chẽ với nhau trong công tác tuyên truyền. Tổ chức mọi lúc, mọi nơi và đa dạng về hình thức, phương pháp để bà con ai cũng có thể tham gia được. Thông qua các buổi tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con khi tham gia đánh bắt hải sản trên biển, đặc biệt là khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, khi có vụ việc, tin tức liên quan đến an ninh quốc gia, chủ quyền lãnh thổ thì cung cấp ngay cho lực lượng BĐBP.

Để người dân hiểu rõ, đội vận động quần chúng đã xây dựng nội dung tuyên truyền trực quan bằng hình ảnh, hướng dẫn cách xử lý các tình huống thường gặp trên biển, qua đó giúp nhân dân hiểu và nhận thức đầy đủ những nội dung mà BĐBP cung cấp; đồng thời có thêm kinh nghiệm, kiến thức để xử lý các tình huống xảy ra khi hành nghề trên biển. Nhờ đó, trên địa bàn đơn vị quản lý không có trường hợp ngư dân khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Các chiến sĩ đồn biên phong Bình Đồng xuống tận tàu thuyền của ngư dân để vận động tuyên truyền về biển đảo (ảnh báo Quảng Ngãi)

Ngư dân Bùi Đức Thanh ở xã Bình Chánh (Bình Sơn), chia sẻ: Với công việc đặc thù nghề biển, ngư dân ít có điều kiện tiếp cận với các thông tin về pháp luật. Tuy nhiên, qua việc tuyên truyền của Bộ đội Biên phòng đã giúp ngư dân nắm vững các quy định của Nhà nước, nên yên tâm ra khơi đánh bắt.

Ngoài ra, Đồn Biên phòng Bình Đông còn một trong những điểm sáng về thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với việc học tập, làm theo tấm gương phong cách Hồ Chí Minh.

Những năm qua, tất cả tập thể, cá nhân của đơn vị đều xây dựng kế hoạch học và làm theo Bác một cách cụ thể, rõ ràng và được cấp ủy thông qua.

Trên cơ sở đó, hằng tuần tổ chức sinh hoạt, kiểm điểm đánh giá việc học và làm theo Bác, hằng tháng tiến hành phân loại, đánh giá kết quả thực hiện của cá nhân và tập thể. Từ đó có sự góp ý, động viên kịp thời, giúp cho cán bộ, chiến sĩ ngày càng hoàn thiện bản thân để việc học và làm theo Bác ngày càng thêm hiệu quả.

Để nâng cao trách nhiệm và thực hiện tác phong làm việc gần dân, sát dân, hiểu dân, Trạm kiểm soát hành chính của đơn vị đã quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ dành thời gian đi tuần tra, kiểm soát chặt chẽ cửa sông, cửa lạch để tàu thuyền ngư dân ra vào thuận lợi.

Thường xuyên xuống địa bàn gặp gỡ, trao đổi với cấp ủy, chính quyền về biện pháp bảo đảm an toàn cho khu vực biên phòng nơi trạm phụ trách; lắng nghe ý kiến của người dân, nhất là của chủ phương tiện, thuyền trưởng.

Từ đó, trạm đã có nhiều đề xuất quan trọng giúp cấp ủy, chỉ huy đồn thực hiện tốt việc cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho ngư dân hoạt động đánh bắt hải sản.

Chính trị viên Đồn Biên phòng Bình Đông, thượng tá Lê Vũ Tùng Giang, cho biết: Qua việc học tập và thảo luận, cán bộ, chiến sĩ nâng cao tinh thần trách nhiệm và nhận thức trong việc chấp hành kỷ luật, thực hiện nhiệm vụ. Chỉ huy đơn vị luôn phát huy vai trò nêu gương. Theo đó, đồn trưởng, chính trị viên và các đội công tác làm trước, chấp hành trước để cán bộ, chiến sĩ noi theo.

Sỹ Đồng

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !