Đổi thay ở một ấp vùng sâu

Chỉ trong một thời gian ngắn, ấp Lợi Hoà (xã Thanh Mỹ, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) là một ấp vùng sâu đã thực hiện thành công các tiêu chí xây dựng NTM.

Quán triệt nội dung tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới của Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của huyện Tháp Mười và xã Thanh Mỹ, Chi uỷ chi bộ và Ban công tác Mặt trận ấp Lợi Hoà xây dựng kế hoạch chi tiết, bàn bạc, thảo luận trong nội bộ về phương thức, cách làm phù hợp khả năng, tâm lý, mức vận động người dân đóng góp, nhất là lợi ích thiết thân phát huy vai trò chủ thể của người dân. Sau khi có sự thống nhất cao, Chi uỷ chi bộ đề ra Nghị quyết với quyết tâm nâng cấp, mở rộng giao thông nông thôn, xây dựng Nhà Văn hoá ấp và xóa cầu khỉ thay bằng cầu bê tông, cầu ván, kết hợp thực hiện chương trình “Thắp sáng đường quê”.

Đổi thay ở một ấp vùng sâu - ảnh 1

Công trình nhựa hóa đường giao thông nông thôn

Với phương pháp tuyên truyền, vận động “Mưa dầm thấm lâu”, tập trung một số hộ cá biệt và nhất là cách giải thích hợp tình, hợp lý, cùng với lòng quyết tâm, kiên trì, nhẫn nại vận động tập trung một số hộ cá biệt, kết quả có 100% hộ dân trong các tuyến đường dự kiến mở rộng và xây dựng cầu đều thống nhất với phương án của ấp. Kết quả bước đầu vượt xa so với dự kiến, thể hiện qua thực tiễn: Về vận động hiến đất nâng cấp mở rộng giao thông trục ấp (hiện trạng tuyến này ngang 2 m, dài 3,2 km). Nâng cấp mở rộng mặt lộ 3 m, chân 5 m đúng chuẩn nông thôn mới, vận động nhân dân hiến 2,5 m, cả tuyến dài 3,2 km qui ra trên 8.000m2 đất và trên 800 cây xoài, dừa đang cho thu hoạch, tổng trị giá trên 1,2 tỷ đồng và trên 350 ngày công lao động; xây dựng đường liên gia, vận động nhân dân đóng góp rãi đá trên 8 km, với tổng giá trị 80 triệu đồng và 285 ngày công lao động, đường liên gia toàn ấp đã đạt yêu cầu; xây dựng cầu nông thôn, vận động từ nhiều nguồn lực xây dựng mới 6 chiếc cầu bê tông, trị giá khoảng 400 triệu đồng, vận động người dân tại chỗ đóng góp cây, tiền, ngày công để sửa chữa, bắt mới được 19 cầu ván, bình quân mỗi chiếc cầu trị giá trên 15 triệu đồng.

Trần Thắng

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !