Sau 6/9, Hà Nội tiếp tục giãn cách hay 'mở' từng vùng?

Với diễn biến dịch như hiện nay, kịch bản nào cho Hà Nội sau ngày 6/9: tiếp tục giãn cách, hay có thể mở một phần ở các huyện và khu vực “vùng xanh”?

Sau 6/9, Hà Nội tiếp tục giãn cách hay 'mở' từng vùng?
Sau 6/9, Hà Nội có tiếp tục giãn cách toàn thành phố? (Ảnh minh hoạ) 

Vẫn tiềm ẩn nguy cơ còn ca bệnh trong cộng đồng

Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là đến ngày cuối (6/9) của đợt giãn cách xã hội thứ 3 của Hà Nội. Với diễn biến dịch như hiện nay, kịch bản nào cho Hà Nội sau ngày 6/9: tiếp tục giãn cách, hay có thể mở một phần ở những huyện, những khu vực “vùng xanh”?

Chia sẻ với phóng viên Infonet, PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam đánh giá: Dịch bệnh tại Hà Nội đang “trong tầm kiểm soát được” nhưng thành phố vẫn thuộc diện nguy cơ cao, khó lường.

Mặc dù các ca bệnh tại các ổ dịch cũ đã giảm hoặc không phát sinh F0 mới, song trong cộng đồng lại xuất hiện nhiều ổ dịch mới phức tạp.

“Các ổ dịch mới liên quan phần lớn đến chuỗi cung ứng trên địa bàn như chùm ca bệnh tại chợ Ngọc Hà (quận Ba Đình), nhân viên bán gạo tại Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai), ổ dịch ở phường Thanh Xuân Trung có dấu hiệu liên quan chợ đầu mối Ngã Tư Sở (quận Thanh Xuân), hay ổ dịch ở cửa hàng tiện ích trên phố Lê Trọng Tấn (phường Khương Mai, quận Thanh Xuân).

Mặc dù chúng ta không phát hiện sớm được F0, nhưng rõ ràng, những ổ dịch mới liên tục xuất hiện cho thấy Hà Nội vẫn tiềm ẩn nguy cơ còn các ca bệnh lẩn khuất trong cộng đồng.

Trong khi đó, khi dịch xuất hiện tại khu vực nguy cơ cao và có mật độ dân số đông thì dịch bùng phát lên rất nhanh. Chỉ một khoảng thời gian ngắn, những nơi này có thể ghi nhận hàng trăm ca bệnh mới. Ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Trung) là một dẫn chứng điển hình”, PGS. TS Trần Đắc Phu nói.

Ông Phu cũng nhấn mạnh, rất khó để đưa dịch về "con số 0" hay bóc tách được triệt để 100% F0 ra khỏi cộng đồng. Bởi lẽ, có thể vẫn còn các ca bệnh không triệu chứng trong cộng đồng, rồi các ca bên ngoài xâm nhập vào vì đang thực hiện giãn cách xã hội, nhưng chúng ta vẫn giao thương, đi lại để cung ứng hàng hoá, nhu yếu phẩm, vẫn thực hiện “mục tiêu kép”; tình hình dịch bên ngoài cũng rất phức tạp, vẫn còn nhiều người ra vào Hà Nội.

Đánh giá kỹ lưỡng các nguy cơ, không thể nhìn số ca bệnh để quyết định giãn cách tiếp hay không

Trước thực tế này, ông Phu cho rằng, Hà Nội phải đánh giá thật kỹ lưỡng các nguy cơ để quyết định có tiếp tục giãn cách xã hội hay không, chứ không thể nhìn vào số ca bệnh để quyết định.

"Việc có tiếp tục giãn cách hay không phải đánh giá trên nhiều nguy cơ và xét trên nhiều bình diện, chứ không phải nhìn vào số ca bệnh. Ví dụ các ca bệnh ở Thanh Xuân Trung thì cũng chỉ nằm ở trong một khu vực nhỏ, chứ không phải ở khắp thành phố", ông Phu nói.

 

Theo ông Phu, Hà Nội cần đánh giá các yếu tố như: số ca bệnh, tính chất phức tạp của các ổ dịch, khả năng đáp ứng của thành phố trước tình hình dịch bệnh, kể cả các yếu tố trong và ngoài thành phố. Nếu Hà Nội nới lỏng giãn cách thì những vùng nguy cơ cao vẫn phải tiếp tục thực hiện giãn cách, thậm chí phải áp dụng các biện pháp mạnh hơn, kể cả phong tỏa.

"Còn đối với những quận, huyện dịch đã ổn, TP nên cân nhắc nới lỏng để người dân làm ăn kinh tế. Sau ngày 6/9, TP cũng nên xem xét nới lỏng các hoạt động để còn phát triển kinh tế, xã hội. Hoạt động nào được tiếp tục, hoạt động nào vẫn tạm dừng cũng phải bàn bạc rất kỹ", PGS.TS Trần Đắc Phu nêu quan điểm.

Ông Phu cũng chỉ ra 3 vấn đề trọng tâm mà Hà Nội cần tập trung trong thời gian tới, ngoài một số các biện pháp phòng, chống dịch đã và đang được thực hiện.

Thứ nhất, Hà Nội vẫn còn điều kiện truy vết, truy vết để bóc tách F0, tìm kiếm ổ dịch phong tỏa, dập tắt càng sớm càng tốt. Các ca bệnh trong cộng đồng có thể được phát hiện sớm hơn thông qua xét nghiệm khu vực nguy cơ, xét nghiệm những đối tượng nguy cơ hoặc xét nghiệm những người ho, sốt, khó thở...

Thứ hai, Hà Nội cần tiếp tục có kế hoạch xét nghiệm diện rộng có trọng tâm, trọng điểm để vừa phát hiện các trường hợp F0 lẩn khuất trong cộng đồng, vừa để đánh giá nguy cơ trên địa bàn.

Khi phát hiện ra rồi phải phong toả, truy vết càng sớm càng tốt. Phải phong toả chặt chẽ ổ dịch mới (nếu phát hiện ra) kết hợp với việc giãn cách thật nghiêm, thực chất trong khu phong toả. Chỉ có giãn cách mới cách ly được người mắc bệnh với người bình thường, không để lây nhiễm chéo trong khu phong toả.

Thứ ba, giữ vững “vùng xanh” (vùng không có dịch). Khi phát hiện "vùng xanh" có ca mắc mới thì phải tích cực truy vết ngay lập tức. Nếu lơ là, chủ quan thì dễ dẫn đến việc “vùng xanh” có nguy cơ thành “vùng đỏ”. Đặc biệt, nếu “vùng xanh” mà có đặc điểm là nơi đông đúc, nhiều ngõ, ngách nhỏ và diện tích chật hẹp cùng với khả năng tiếp xúc lớn thì dịch rất nhanh bùng lên.

Hà Nội cần đẩy mạnh tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho người dân và đặc biệt lưu ý các đối tượng ưu tiên là những người mắc bệnh nền, người già. Đồng thời, chủ động bố trí cơ sở điều trị theo mô hình “tháp 3 tầng”, để nếu dịch có diễn biến phức tạp thì chủ động trong công tác điều trị.

“Hiện rất khó để trở lại cuộc sống bình thường như lúc chưa có dịch. Chúng ta cần tạo ra hành vi sống mới, phương thức sống mới, cách quản lý mới để kiểm soát được dịch bệnh, hạn chế tối đa sự lây lan khi có một trường hợp F0 xuất hiện trong cộng đồng”, ông Phu nhấn mạnh.

Quận Thanh Xuân đề xuất chuyển người dân ra khỏi ổ dịch Thanh Xuân Trung

Quận Thanh Xuân đề xuất chuyển người dân ra khỏi ổ dịch Thanh Xuân Trung

Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Võ Đăng Dũng cho biết đã đề xuất Thành phố đưa một số hộ dân ở khu phong tỏa Thanh Xuân Trung đi nơi khác cách ly.

Trưa 1/9, Hà Nội thêm 20 ca mắc Covid-19, trong đó có 7 ca ở Thanh Xuân

Trưa 1/9, Hà Nội thêm 20 ca mắc Covid-19, trong đó có 7 ca ở Thanh Xuân

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (1/9), ghi nhận 20 bệnh nhân Covid-19, trong đó có 16 ca tại khu cách ly và 3 ca tại khu vực phong tỏa, 1 ca ghi nhận tại cộng đồng.

N. Huyền

 
List comment
 
 
Lễ tang 3 chiến sĩ PCCC hy sinh tổ chức theo nghi thức lực lượng CAND
icon

Để ghi nhận và tri ân sự hi sinh to lớn của 3 liệt sĩ, Đảng ủy và lãnh đạo Công an TP Hà Nội quyết định tổ chức trọng thể lễ tang 3 liệt sĩ theo nghi thức của lực lượng Công an nhân dân (CAND).

 
 
Ngày trực vắng đồng đội, mâm cơm thiếu bát của ba chiến sĩ hy sinh
icon

Ba chiến sĩ PCCC Hà Nội hy sinh sau khi chữa cháy tại quán karaoke chiều 1/8 trên phố Quan Hoa. Những tư trang, kỷ vật các anh để lại là niềm an ủi cuối cùng đối với đồng đội và gia đình.

 
 
Nghệ An: Giải cứu 2 mẹ con bị lừa bán sang nước ngoài
icon

Biết được người phụ nữ đang nuôi con nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, Vi Thị Chiên (SN 1969) và Lô Thị Thường (SN 1975, cùng trú tại huyện Tương Dương, Nghệ An) đã dụ dỗ, nhẫn tâm bán cả 2 mẹ con nạn nhân qua biên giới.

 
 
Bắt 5 đối tượng chuyên mở công ty 'ma' để bán hóa đơn khống, thu lợi bất chính hàng chục tỉ đồng
icon

Công an tỉnh Đắk Nông vừa bắt giữ 5 đối tượng trú ở nhiều địa phương khác nhau lên Đắk Nông thành lập công ty ''ma'' để bán hàng nghìn tờ hóa đơn khống cho các doanh nghiệp với giá trị gần 160 tỷ đồng.

 
 
Giả chữ ký lãnh đạo để lừa tiền người dân, cán bộ huyện và xã 'chia nhau' 19 năm tù
icon

Tự ý tẩy xóa nội dung trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giả chữ ký lãnh đạo để chiếm đoạt tiền của người dân, cựu nhân viên phòng đăng ký đất đai bị tuyên phạt 13 năm tù.

 
 
Làm thủ tục đất đai, 6 cán bộ thông đồng 'vòi vĩnh' gần 800 triệu đồng của người dân
icon

Sử dụng nhiều thủ đoạn để vòi vĩnh, các cán bộ đăng ký đất đai, công chức địa chính ở thị xã Thái Hòa (Nghệ An) đã thu lợi bất chính 760 triệu đồng của người dân trong quá trình tiếp nhận 174 hồ sơ.

 
2 thiếu niên sát hại người phụ nữ thu mua phế liệu, cướp tiền và vàng đi mua iPhone rồi lẩn trốn
icon

Quan sát thấy cửa hàng lúc này chỉ có một mình bà Bốn ở nhà nên Thanh và Hiệu tiếp cận, giả là khách hỏi mua bán phế liệu rồi dùng dao dâm liên tiếp khoảng 10 nhát vào vùng ngực, bụng làm nạn nhân tử vong tại chỗ.

 
Công an Ninh Bình bắt giữ lô túi xách, rượu ngoại không nguồn gốc giá trị tiền tỉ
icon

Lực lượng Công an Ninh Bình vừa bắt giữ lô hàng hóa gồm hàng nghìn sản phẩm túi xách và rượu ngoại không có nguồn gốc xuất xứ lẫn hóa đơn chứng từ, giá trị ước tính hàng tỷ đồng.

 
Phấn khởi chuyến đi biển thu nhập 200 triệu đồng của ngư dân Nghệ An
icon

Sau 2 ngày vươn khơi bám biển, tàu cá 1.000 CV của ngư dân Trần Văn Lưu (SN 1978, trú thị xã Cửa Lò, Nghệ An) cập cảng với những khoang cá đầy ắp, mang lại thu nhập khoảng 200 triệu đồng.

 
Vụ nữ tài xế mang thai bị 2 người đàn ông đánh ở Hà Nội: Không khởi tố vụ án, chỉ lưu hồ sơ
icon

Chiều 3/8, nguồn tin của Infonet cho biết, vụ người phụ nữ (đang mang thai) lái ô tô bị 2 người đàn ông đánh sau va chạm với xe đạp điện, Công an quận Thanh Xuân không khởi tố vụ án hình sự mà chỉ phạt hành chính và lưu hồ sơ.