Loạt cán bộ ở Thanh Hóa bị bắt trên chiếu bạc: Vi phạm nhiều lần có thể bị phạt tù tới 7 năm

Liên tiếp các vụ đánh bạc liên quan đến công chức, lãnh đạo các đơn vị cấp phòng, cấp huyện vừa bị Công an tỉnh Thanh Hóa bắt quả tang khiến dư luận tò mò: Cán bộ đánh bạc, tổ chức đánh bạc thì có bị cách chức không?

Vài ngày gần đây, Công an tỉnh Thanh Hóa liên tiếp bắt quả tang các cán bộ công chức có hành vi tổ chức đánh bạc theo hình thức đánh phỏm ăn tiền, số tiền thu được tại chỗ của 2 vụ việc là gần 150 triệu đồng.

Loạt cán bộ ở Thanh Hóa bị bắt trên chiếu bạc: Vi phạm nhiều lần có thể bị phạt tù tới 7 năm
Ảnh minh họa

Hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc bị xử lý thế nào? Nếu người vi phạm là cán bộ, công chức, người giữ chức vụ cao trong cơ quan nhà nước, trong tổ chức chính quyền.... thì họ có bị kỷ luật, cách chức không?

Trao đổi với PV về những nội dung này, luật sư Lê Thu Hằng (Công ty Luật TAT Lawfirm) cho biết: “Căn cứ các quy định pháp luật, trường hợp đánh bạc bị công an bắt, tịch thu tổng số tiền là 92 triệu đồng và nếu chưa có tiền án tiền sự gì thì sẽ bị phạt tiền từ 5-50 triệu đồng. Ngoài ra, sẽ phải cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm. 

Nếu trường hợp cơ quan điều tra có kết luận nhóm đánh bạc không phải lần đầu mà đã tổ chức nhiều lần đánh bạc (5 lần trở lên) thì có thể bị phạt tù từ 3 - 7 năm”.

Luật sư nói thêm, theo những thông tin mà báo chí đã đăng tải, người đánh bạc là Phó chủ tịch UBND huyện và Trưởng phòng Quản lý công chức, viên chức (Sở Nội vụ Thanh Hóa), Trưởng phòng tài chính huyện Hậu Lộc. Đây là những người có chức vụ lãnh đạo các bộ phận trong cơ quan quản lý Nhà nước, vì vậy, có thể áp dụng hình thức xử lý theo Điều 13 Nghị định 34/2011/NĐ-CP của Chính phủ về kỷ luật công chức.

Loạt cán bộ ở Thanh Hóa bị bắt trên chiếu bạc: Vi phạm nhiều lần có thể bị phạt tù tới 7 năm
Luật sư Lê Thu Hằng trao đổi với phóng viên về các vụ việc.

Ngoài ra, cán bộ công chức có hành vi đánh bạc là Đảng viên sẽ bị xử lý theo điều lệ Đảng; còn nếu hành vi vi phạm này mà đủ điều kiện để khởi tố và bị xử lý phạt tù thì cũng sẽ bị cách chức.

Luật sư Lê Thu Hằng khẳng định: “Hành vi đánh bạc là tệ nạn xã hội, là một trong những điều đảng viên không được làm. Ngoài ra, Đảng viên giữ cương vị lãnh đạo còn phải thực hiện tinh thần nêu gương, gương mẫu trong đạo đức, lối sống.

 

Lãnh đạo cùng các cán bộ trong vụ việc này đã vi phạm quy định của tổ chức Đảng, bởi vậy Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Huyện ủy sẽ tiến hành các thủ tục để thực hiện kỷ luật đối với các cán bộ này theo quy định của Điều lệ đảng.

Hành vi đánh bạc trong dân sinh được xác định là một tệ nạn xã hội nhức nhối, đã bị lên án mạnh. Hành vi đánh bạc trong môi trường công sở, đặc biệt chủ thể lại là các lãnh đạo và cán bộ công chức nhà nước, lại càng cần được xử lý nghiêm theo tinh thần của Chỉ thị 26/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ (ban hành ngày 05/09/2016 quy định về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong cơ quan hành chính Nhà nước các cấp).

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức và người lao động “Không được vào casino đánh bạc dưới mọi hình thức”.

Tuy nhiên, vụ việc xảy ra tại UBND huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) cho thấy việc đánh bạc diễn ra ngay tại công sở là biểu hiện hành vi coi thường pháp luật của những người tham gia đánh bạc.

Đối với các vụ việc này, cơ quan điều tra cần xác minh và làm rõ hành vi của từng đối tượng; làm rõ số tiền đánh bạc và nhân thân của từng đối tượng; số lần vi phạm để có hình thức xử lý thích đáng. Nếu các hành vi thỏa mãn dấu hiệu của tội đánh bạc thì sẽ bị khởi tố tội đánh bạc theo qui định tại Điều 321 Bộ luật hình sự 2015 như trên đã phân tích.

Do đó, để tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, tạo niềm tin của nhân dân vào lực lượng cán bộ công chức chính quyền các cấp, cần xử lý nghiêm minh các đối tượng trong vụ việc, đảm bảo sự trong sạch trong bộ máy chính quyền các cấp giai đoạn hiện nay”.

Bắt phó chủ tịch huyện Hậu Lộc về hành vi đánh bạc

Bắt phó chủ tịch huyện Hậu Lộc về hành vi đánh bạc

Cơ quan Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đã bắt giữ 4 đối tượng đánh bạc tại phòng làm việc của Phó chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa và thu giữ 92 triệu đồng.

Tân Trường

 
List comment
 
 
An Giang: Rủ nhau đi tắm ở hồ, 5 trẻ em đuối nước thương tâm
icon

Tối 13/9, ông Hồ Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND xã Văn Giáo (huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ đuối nước khiến 5 trẻ em tử vong.

 
 
Xây nhà xong, gã thợ hồ quay lại trộm 180 triệu đồng của chủ nhà
icon

Ngày 13/9, Công an TP Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) cho biết đang tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Xuân Khang (sinh năm 1996, ngụ TP Long Khánh) để điều tra làm rõ hành vi “trộm cắp tài sản”.

 
 
Cây chết khô, um tùm cỏ dại, rác thải bủa vây đường nối đại lộ Thăng Long
icon

Hàng cây xanh mới trồng đã chết khô phải di dời để lại những hố đất đầy cỏ dại hoặc bị biến thành nơi tập kết rác thải gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng việc đi lại của người dân.

 
 
Ép doanh nghiệp đưa 250 triệu đồng, hai phóng viên bị khởi tố tội danh 'Nhận hối lộ'
icon

Hai đối tượng dọa, ép doanh nghiệp đưa 250 triệu bị bắt ở Hạ Long (Quảng Ninh) vừa bị cơ quan chức năng khởi tố về tội danh 'Nhận hối lộ'.

 
 
Kết luận điều tra vụ án vi phạm đấu thầu tại CDC Hà Nội, đề nghị truy tố 10 bị can
icon

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đề nghị VKSND Tối cao truy tố 10 bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, trong đó có 6 bị can là cựu lãnh đạo, cán bộ CDC Hà Nội.

 
 
Kỳ lạ Hà Tĩnh: Người chết 30 năm vẫn về họp, ký xác nhận đất đai!
icon

Mặc dù đã mất từ 30 năm trước, nhưng cụ Lại Bớt (xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vẫn được chính quyền địa phương xã này 'triệu tập' về để họp và ký xác nhận vào phiếu lấy ý kiến của khu dân cư.

 
Thanh Hóa: Bị người dân truy đuổi, 3 kẻ trộm chó chống trả quyết liệt vẫn không thoát
icon

Khi bị người dân phát hiện trộm chó và truy đuổi, các đối tượng đã dùng vỏ chai thủy tinh chống trả quyết liệt.

 
Lâm Đồng: Liên tiếp triệt phá các vụ mua bán động vật hoang dã
icon

Sau khi ập vào kiểm tra nhà của Đinh Mạnh Thắng, lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng phát hiện một thùng xốp bên trong chứa một cá thể tê tê còn sống, có trọng lượng 4,5kg.

 
Quảng Nam: Điều tra nguyên nhân nam thanh niên tử vong trước sân nhà
icon

Chiều 12/9, UBND xã Đại Nghĩa (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) xác nhận, cơ quan Công an đang tổ chức phong tỏa hiện trường điều tra cái chết của một thanh niên ở địa phương.

 
Dũng 'trọc' Hà Đông được biết đến là một đại ca 'giang hồ mạng'
icon

Dũng 'trọc' Hà Đông vừa bị bắt khi 'bay lắc' trong quán karaoke ở TP Hòa Bình. Dũng được biết đến là một đại ca giang hồ mạng nhận Khá 'bảnh' làm con nuôi.