Loạt cán bộ ở Thanh Hóa bị bắt trên chiếu bạc: Vi phạm nhiều lần có thể bị phạt tù tới 7 năm

Liên tiếp các vụ đánh bạc liên quan đến công chức, lãnh đạo các đơn vị cấp phòng, cấp huyện vừa bị Công an tỉnh Thanh Hóa bắt quả tang khiến dư luận tò mò: Cán bộ đánh bạc, tổ chức đánh bạc thì có bị cách chức không?

Vài ngày gần đây, Công an tỉnh Thanh Hóa liên tiếp bắt quả tang các cán bộ công chức có hành vi tổ chức đánh bạc theo hình thức đánh phỏm ăn tiền, số tiền thu được tại chỗ của 2 vụ việc là gần 150 triệu đồng.

Loạt cán bộ ở Thanh Hóa bị bắt trên chiếu bạc: Vi phạm nhiều lần có thể bị phạt tù tới 7 năm
Ảnh minh họa

Hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc bị xử lý thế nào? Nếu người vi phạm là cán bộ, công chức, người giữ chức vụ cao trong cơ quan nhà nước, trong tổ chức chính quyền.... thì họ có bị kỷ luật, cách chức không?

Trao đổi với PV về những nội dung này, luật sư Lê Thu Hằng (Công ty Luật TAT Lawfirm) cho biết: “Căn cứ các quy định pháp luật, trường hợp đánh bạc bị công an bắt, tịch thu tổng số tiền là 92 triệu đồng và nếu chưa có tiền án tiền sự gì thì sẽ bị phạt tiền từ 5-50 triệu đồng. Ngoài ra, sẽ phải cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm. 

Nếu trường hợp cơ quan điều tra có kết luận nhóm đánh bạc không phải lần đầu mà đã tổ chức nhiều lần đánh bạc (5 lần trở lên) thì có thể bị phạt tù từ 3 - 7 năm”.

Luật sư nói thêm, theo những thông tin mà báo chí đã đăng tải, người đánh bạc là Phó chủ tịch UBND huyện và Trưởng phòng Quản lý công chức, viên chức (Sở Nội vụ Thanh Hóa), Trưởng phòng tài chính huyện Hậu Lộc. Đây là những người có chức vụ lãnh đạo các bộ phận trong cơ quan quản lý Nhà nước, vì vậy, có thể áp dụng hình thức xử lý theo Điều 13 Nghị định 34/2011/NĐ-CP của Chính phủ về kỷ luật công chức.

Loạt cán bộ ở Thanh Hóa bị bắt trên chiếu bạc: Vi phạm nhiều lần có thể bị phạt tù tới 7 năm
Luật sư Lê Thu Hằng trao đổi với phóng viên về các vụ việc.

Ngoài ra, cán bộ công chức có hành vi đánh bạc là Đảng viên sẽ bị xử lý theo điều lệ Đảng; còn nếu hành vi vi phạm này mà đủ điều kiện để khởi tố và bị xử lý phạt tù thì cũng sẽ bị cách chức.

Luật sư Lê Thu Hằng khẳng định: “Hành vi đánh bạc là tệ nạn xã hội, là một trong những điều đảng viên không được làm. Ngoài ra, Đảng viên giữ cương vị lãnh đạo còn phải thực hiện tinh thần nêu gương, gương mẫu trong đạo đức, lối sống.

 

Lãnh đạo cùng các cán bộ trong vụ việc này đã vi phạm quy định của tổ chức Đảng, bởi vậy Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Huyện ủy sẽ tiến hành các thủ tục để thực hiện kỷ luật đối với các cán bộ này theo quy định của Điều lệ đảng.

Hành vi đánh bạc trong dân sinh được xác định là một tệ nạn xã hội nhức nhối, đã bị lên án mạnh. Hành vi đánh bạc trong môi trường công sở, đặc biệt chủ thể lại là các lãnh đạo và cán bộ công chức nhà nước, lại càng cần được xử lý nghiêm theo tinh thần của Chỉ thị 26/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ (ban hành ngày 05/09/2016 quy định về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong cơ quan hành chính Nhà nước các cấp).

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức và người lao động “Không được vào casino đánh bạc dưới mọi hình thức”.

Tuy nhiên, vụ việc xảy ra tại UBND huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) cho thấy việc đánh bạc diễn ra ngay tại công sở là biểu hiện hành vi coi thường pháp luật của những người tham gia đánh bạc.

Đối với các vụ việc này, cơ quan điều tra cần xác minh và làm rõ hành vi của từng đối tượng; làm rõ số tiền đánh bạc và nhân thân của từng đối tượng; số lần vi phạm để có hình thức xử lý thích đáng. Nếu các hành vi thỏa mãn dấu hiệu của tội đánh bạc thì sẽ bị khởi tố tội đánh bạc theo qui định tại Điều 321 Bộ luật hình sự 2015 như trên đã phân tích.

Do đó, để tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, tạo niềm tin của nhân dân vào lực lượng cán bộ công chức chính quyền các cấp, cần xử lý nghiêm minh các đối tượng trong vụ việc, đảm bảo sự trong sạch trong bộ máy chính quyền các cấp giai đoạn hiện nay”.

Bắt phó chủ tịch huyện Hậu Lộc về hành vi đánh bạc

Bắt phó chủ tịch huyện Hậu Lộc về hành vi đánh bạc

Cơ quan Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đã bắt giữ 4 đối tượng đánh bạc tại phòng làm việc của Phó chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa và thu giữ 92 triệu đồng.

Tân Trường

 
List comment
 
 
Vụ chung cư Bemes: CA Hà Nội đang hoàn thiện kết luận để đưa vụ án ra truy tố
icon

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng - Phó giám đốc Công an TP Hà Nội thông tin: “Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra và hoàn thiện kết luận để đưa vụ án ra truy tố”.

 
 
Vụ TS Bùi Quang Tín tử vong: Khi hết hạn giải quyết Bộ CA sẽ công bố công khai
icon

Trung tướng Lương Tam Quang cho biết đến 8/8, khi hết hạn giải quyết, cơ quan chức năng sẽ công khai nguyên nhân cái chết của ông Bùi Quang Tín với gia đình và cơ quan báo chí.

 
 
Bộ Công an kêu gọi Bùi Quang Huy ra đầu thú để được hưởng khoan hồng
icon

Bộ Công an đánh giá vụ án liên quan bị can Bùi Quang Huy rất nghiêm trọng nên đã chỉ đạo các lực lượng phải truy bắt bằng được ông chủ Nhật Cường.

 
 
Khởi tố nhóm thám tử tư vụ bắt cóc, cướp 35 tỷ của doanh nhân
icon

Thiếu tướng Trần Ngọc Hà - Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự - C02 (Bộ Công an) cho biết đã khởi tố 8 bị can về tội cướp tài sản.

 
 
Tạm đình chỉ Giám đốc điện lực vụ nhầm lẫn tiền điện 500 ngàn thành 16 triệu
icon

Công ty Điện lực Nghệ An đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Trương Quang Định – Giám đốc Điện lực Quỳ Châu liên quan đến việc 1 hộ dân nhận được thông báo số tiền điện lên tới 16 triệu đồng.

 
 
Choáng váng tiền điện tăng gần 190 lần
icon

Một hộ kinh doanh nhỏ tại thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) hoảng hốt khi nhận hóa đơn tiền điện tăng gần 190 lần so với tháng trước. 10 ngày nay, đơn vị cung ứng đã cắt điện khiến gia đình thiệt hại nhiều về kinh tế.

 
Mâu thuẫn gia đình, chồng vác dao đến nhà bố vợ giết người
icon

Tối 24/6, tại xã Chí Đám (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) xảy ra vụ án mạng thương tâm, đối tượng 39 tuổi đã dùng dao sát hại vợ, đâm bố vợ và em gái vợ trọng thương, sau đó về nhà treo cổ tự tử.

 
Trường tiểu học ở Nghệ An xuống cấp, chân tường 'há miệng' khi vừa sử dụng
icon

Được đầu tư hàng chục tỉ đồng, công trình dãy nhà 2 tầng với nhiều phòng học ở trường tiểu học trên địa bàn huyện Yên Thành (Nghệ An) vừa mới bàn giao đã nứt nẻ, chân tường đã 'há miệng' tách khỏi nền đất rất nguy hiểm

 
Điện lực Đà Nẵng nói gì về tiền điện một gia đình tăng hơn 14 lần?
icon

Chiều 24/6, Công ty Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) thông tin về việc tiền điện của khách hàng tháng 5/2020 tăng đột biến gấp 14,3 lần so với kỳ thu tiền điện tháng liền kề trước đó.

 
Hóa đơn điện từ 500 ngàn thành 16 triệu, điện lực nói 'nhầm lẫn' khâu nhập số liệu
icon

Lãnh đạo Công ty Điện lực Nghệ An đang yêu cầu Điện lực Quỳ Châu báo cáo rõ sự việc một hộ dân nhận được thông báo tiền điện cao bất thường lên tới hơn 16 triệu đồng.